రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
"భవిష్యత్‌ యుద్ధాల్లో పోరాట పద్ధతులపై నవతర సాంకేతిక పరిజ్ఞాన ప్రభావం" అంశంపై సెమినార్‌ నిర్వహించిన భారత సైన్యం
25 AUG 2020 7:15PM by PIB Hyderabad
నూతన యుద్ధ పద్ధతులు, సాంకేతిక పరిజ్ఞానం రాకతో యుద్ధం చేసే విధానం భారీగా మారిపోయింది. సునామీలా వచ్చిపడుతున్న నవ సాంకేతికత, భవిష్యత్ యుద్ధాల కోసం పునర్వ్యవస్థీకరణ, పునర్నిర్మాణాల దిశగా మిలిటరీలను అడుగులు వేయిస్తోంది. నూతన సాంకేతికత ప్రభావాలను ఎదుర్కొనడానికి "భవిష్యత్‌ యుద్ధాల్లో మన పోరాట విధానాలపై నవతర సాంకేతిక పరిజ్ఞాన ప్రభావం" అంశంపై సెమినార్‌ నిర్వహించారు. మోహోలోని ఆర్మీ వార్‌ కాలేజీలో సోమ, మంగళవారాల్లో జరిగిన "డిఫెన్స్‌ అండ్‌ స్ట్రాటజీ సెమినార్‌-2020"లో భాగంగా ఈ కార్యక్రమం నిర్వహించారు. కొవిడ్‌ కారణంగా ఈ సెమినార్‌ వెబినార్‌ రూపంలో జరిగింది. దేశవ్యాప్తంగా 54 ప్రాంతాల్లోని 82 కేంద్రాల ద్వారా అధికారులు పాల్గొన్నారు.
నవతర సాంకేతికతపై అవగాహన ఉన్న సైనిక, సాంకేతిక నిపుణులు, విద్యావేత్తలు, వక్తలు వెబినార్‌లో పాల్గొని తమ ఆలోచనలు పంచుకున్నారు. లెఫ్టినెంట్‌ జనరల్‌ రాజ్‌ శుక్లా కీలక ఉపన్యాసంతో సెమినార్‌ ప్రారంభమైంది. నవతర సాంకేతికతలైన క్లౌడ్‌ కంప్యూటింగ్‌, కృత్రిమ మేథస్సు, వర్చువల్‌ రియాలిటీ, రోబోటిక్స్‌, బిగ్‌ డేటా అనలిటిక్స్‌, సైబర్‌, చిన్న ఉపగ్రహాలు, 5జీ/6జీ, క్వాంటమ్‌ కంప్యూటింగ్‌, సైబర్‌ యుద్ధంపై కూలంకషంగా చర్చించారు. జాతీయ ప్రాముఖ్యత గల వ్యూహాత్మక అంశాలపై అర్ధవంతమై చర్చతోపాటు, సంక్లిష్ట అంశాలపై భారత సైన్యం లోతుగా దృష్టి పెట్టేందుకు ఈ సెమినార్‌ ద్వారా వీలయింది.
ఆర్మీ చీఫ్‌ జనరల్‌ ఎం.ఎం.నరవణే సెమినార్‌ చివరి రోజు కార్యక్రమంలో పాల్గొని భారత సైన్యానికి విలువైన వ్యూహాత్మక మార్గదర్శనం చేశారు. యుద్ధంపై సాంకేతిక పరిజ్ఞాన ప్రభావాన్ని జనరల్‌ నరవణే ప్రముఖంగా ప్రస్తావించారు. ఇప్పటికే ఉన్న ఆయుధ వ్యవస్థల బలోపేతంపై ప్రస్తుత ఆధునికీకరణ కార్యక్రమం దృష్టి పెట్టిందన్నారు. రెండు వైపులా పదును ఉన్న కొత్త సాంకేతికతలకు భారత సైన్యం తగిన ప్రాధాన్యమివ్వాలని సూచించారు. సైనిక అవసరాలు గుర్తించేందుకు, సాయుధ దళాల ఆధునీకరణ వ్యూహంలో 'విస్తృత జాతీయ మిషన్' భాగం కావాలని ఆర్మీ చీఫ్‌ సూచించారు.
ఈ తరహా భారీ కార్యక్రమాన్ని వర్చువల్‌ పద్ధతిలో చేపట్టడం ఇదే ప్రథమం. సెమినార్‌ను విజయవంతంగా నిర్వహించినందుకు ఆర్మీ వార్‌ కాలేజీని ఆర్మీ చీఫ్‌ జనరల్‌ ఎం.ఎం.నరవణే అభినందించారు.

Ministry of Defence
INDIAN ARMY ORGANISES SEMINAR ON IMPACT OF DISRUPTIVE TECHNOLOGIES ON FIGHTING PHILOSOPHY IN FUTURE CONFLICTS
25 AUG 2020 7:15PM by PIB Delhi
Warfare has undergone a sea change due to the emergence of new domains of warfare and disruptive technologies. There is a technology tsunami which is underway and it will compel militaries to reorganize and re-structure to fight future wars. In order to address various aspects of the impact of disruptive technologies, a seminar was organized on the “Impact of Disruptive Technologies on Our Fighting Philosophy in Future Conflicts” as part of the Defense and Strategy Seminar 2020 at Army War College, Mhow from 24-25 August 2020. The event was conducted as a webinar due to the COVID-19 restrictions, across 54 locations with 82 outstations spread across the length and breadth of the country.
The panelists of the seminar comprised subject matter experts’ including military, technocrats, academician and speakers from across the spectrum of specialists on the subject to deliberate on the relevant themes and crystallize ideas and develop them into formal papers and Doctrines. Lieutenant General Raj Shukla, GOC-in-C, ARTRAC commenced the proceedings with an incisive and eloquent key note address. Disruptive technologies like Cloud Computing, Artificial Intelligence (AI), Augmented Reality/ Virtual Reality (AR / VR), Robotics, Big Data Analytics, Cyber, Small Satellite, 5G/6G, Quantum Computing and cyber warfare were discussed thread bare during the event. The Seminar was a sounding board for the Indian Army on doctrinal and strategic issues of vital national importance and resulted in obtaining insight into complex themes.
General MM Naravane, the Chief of Army Staff attended the seminar on 25 August 2020 to provide valuable strategic guidance to the Indian Army. The COAS highlighted the impact of disruptive technologies in warfare and war fighting and emphasized that the current modernization drive was focused on upgrading existing weapon systems and platforms, and Indian Armed Forces would have to pay adequate emphasis on the available disruptive technologies that have dual use and are being driven by commercial entities and innovations. He recommended that an overarching national mission to identify the needs and congruence of products into military applications must form part of armed forces modernization strategy.
The seminar was the first virtual initiative of its kind at such a large scale and the COAS complimented Army War College on the successful conduct of the seminar.