संरक्षण मंत्रालय
भारतीय लष्कराने भविष्यातील संघर्षात लढाऊ तत्त्वज्ञानावर विनाशकारी तंत्रज्ञानाचा प्रभाव या विषयावर चर्चासत्राचे केले आयोजन
25 AUG 2020 9:47PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 25 ऑगस्ट 2020
युद्ध आणि विनाशकारी तंत्रज्ञानाच्या नवीन क्षेत्राच्या उदयामुळे युद्धात आमूलाग्र बदल झाला आहे. त्सुनामी तंत्रज्ञान विकसित केले जात असून यामुळे सैन्यदलाला भविष्यातील युद्ध लढण्यासाठी पुनर्रचना करावी लागेल. विनाशकारी तंत्रज्ञानाच्या परिणामाच्या विविध पैलूंवर उपाययोजना करण्यासाठी महू येथील -आर्मी वॉर कॉलेज, येथे 24-25 ऑगस्ट 2020 पासून संरक्षण आणि रणनीती चर्चासत्र 2020 चा भाग म्हणून भविष्यातील संघर्षामध्ये आपल्या लढाई तत्त्वज्ञानावर विनाशकारी तंत्रज्ञानाचा प्रभाव या विषयावर चर्चासत्राचे आयोजन केले होते. कोविड 19 च्या निर्बंधामुळे हा कार्यक्रम देशाच्या कानाकोपऱ्यात 54 ठिकाणी वेबिनार आयोजित करण्यात आला होता.
चर्चासत्राच्या पॅनेलिस्ट लष्करी बाबीतील तज्ञ , तंत्रज्ञ, शिक्षणतज्ज्ञ आणि या विषयावरील वक्ते संबंधित विषयांवर चर्चा करून आणि कल्पना मांडून औपचारिक कागदपत्रे आणि सिद्धांत विकसित करणार आहेत. लेफ्टनंट जनरल राज शुक्ला, जीओसी-इन-सी, एआरटीआरएसी यांच्या भाषणाने या वेबिनारची सुरुवात झाली. क्लाउड कंप्यूटिंग, आर्टिफिशियल इंटेलिजन्स (एआय), ऑगमेंटेड रियल्टी / व्हर्च्युअल रिअलिटी (एआर / व्हीआर), रोबोटिक्स, बिग डेटा अनॅलिटीक्स , सायबर, स्मॉल सॅटेलाईट, 5 जी / 6 जी, क्वांटम कंप्यूटिंग आणि सायबर वॉरफेअर सारख्या विनाशकारी तंत्रज्ञानावर चर्चा झाली.हे चर्चासत्र हा भारतीय लष्करासाठी राष्ट्रीय महत्त्व असलेल्या सैद्धांतिक आणि सामरिक मुद्द्यांकडे लक्ष वेधणारा होता आणि यामुळे जटिल संकल्पना जाणून घेता आल्या.
भारतीय लष्कराला मोलाचे धोरणात्मक मार्गदर्शन करण्यासाठी 25 ऑगस्ट 2020 रोजी लष्करप्रमुख जनरल एम.एम. नरवणे उपस्थित होते. त्यांनी युद्ध लढण्यावर आणि युद्धातील विघटनकारी तंत्रज्ञानाच्या परिणामाबाबत मार्गदर्शन केले.आणि सध्याची आधुनिकीकरण मोहीम विद्यमान शस्त्रे प्रणाली आणि प्लॅटफॉर्म अद्ययावत करण्यावर केंद्रित आहे आणि भारतीय सशस्त्र सैन्याला दुहेरी उपयोग असलेल्या उपलब्ध विनाशकारी तंत्रज्ञानावर पुरेसा भर द्यावा लागेल . त्यांनी शिफारस केली की लष्करी अनुप्रयोगांमध्ये उत्पादनांची आवश्यकता आणि ती एकत्रित करण्यासाठी आवश्यक असलेले राष्ट्रीय मिशन सैन्य दलांच्या आधुनिकीकरणाच्या धोरणाचा भाग बनले पाहिजे.
अशा प्रकारचे हे पहिलेच चर्चासत्र होते आणि त्याच्या यशस्वी आयोजनाबद्दल लष्करप्रमुखांनी आर्मी वॉर कॉलेजचे कौतुक केले.

Ministry of Defence
INDIAN ARMY ORGANISES SEMINAR ON IMPACT OF DISRUPTIVE TECHNOLOGIES ON FIGHTING PHILOSOPHY IN FUTURE CONFLICTS
25 AUG 2020 7:15PM by PIB Delhi
Warfare has undergone a sea change due to the emergence of new domains of warfare and disruptive technologies. There is a technology tsunami which is underway and it will compel militaries to reorganize and re-structure to fight future wars. In order to address various aspects of the impact of disruptive technologies, a seminar was organized on the “Impact of Disruptive Technologies on Our Fighting Philosophy in Future Conflicts” as part of the Defense and Strategy Seminar 2020 at Army War College, Mhow from 24-25 August 2020. The event was conducted as a webinar due to the COVID-19 restrictions, across 54 locations with 82 outstations spread across the length and breadth of the country.
The panelists of the seminar comprised subject matter experts’ including military, technocrats, academician and speakers from across the spectrum of specialists on the subject to deliberate on the relevant themes and crystallize ideas and develop them into formal papers and Doctrines. Lieutenant General Raj Shukla, GOC-in-C, ARTRAC commenced the proceedings with an incisive and eloquent key note address. Disruptive technologies like Cloud Computing, Artificial Intelligence (AI), Augmented Reality/ Virtual Reality (AR / VR), Robotics, Big Data Analytics, Cyber, Small Satellite, 5G/6G, Quantum Computing and cyber warfare were discussed thread bare during the event. The Seminar was a sounding board for the Indian Army on doctrinal and strategic issues of vital national importance and resulted in obtaining insight into complex themes.
General MM Naravane, the Chief of Army Staff attended the seminar on 25 August 2020 to provide valuable strategic guidance to the Indian Army. The COAS highlighted the impact of disruptive technologies in warfare and war fighting and emphasized that the current modernization drive was focused on upgrading existing weapon systems and platforms, and Indian Armed Forces would have to pay adequate emphasis on the available disruptive technologies that have dual use and are being driven by commercial entities and innovations. He recommended that an overarching national mission to identify the needs and congruence of products into military applications must form part of armed forces modernization strategy.
The seminar was the first virtual initiative of its kind at such a large scale and the COAS complimented Army War College on the successful conduct of the seminar.