आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
सीजीएचएसकडून ईसंजीवनीद्वारे दिल्लीमध्ये टेली कन्स्लटेशन सेवा सुरू
26 AUG 2020 2:50PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 26 ऑगस्‍ट 2020
सध्याची कोविड-19 महामारीची परिस्थिती लक्षात घेता जेष्ठ नागरिकांना सार्वजनिक ठिकाणी विशेषकरून आरोग्य सुविधा केंद्रांना भेट देणे योग्य नसल्याच्या पार्श्वभूमीवर वरिष्ठ नागरिकांसह विविध घटकांकडून, तज्ञ डॉक्टरांसमवेत टेली कन्स्लटेशन सेवा सुरु करावी अशी विनंती आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालयाला करण्यात येत होती.
आरोग्य केंद्रांना प्रत्यक्ष भेट न देता आभासी माध्यमातून सीजीएचएस, केंद्रीय आरोग्य सेवा लाभार्थींना तज्ञ डॉक्टरांचा सल्ला लाभावा यासाठी सीजीएचएसने 25.8.2020पासून टेली कन्स्लटेशन सेवा सुरु केली आहे. सुरवातीला ही सेवा दिल्ली/एनसीआरमधल्या लाभार्थींना उपलब्ध राहील. कार्यालयीन कामकाजाच्या दिवशी सकाळी 9 ते दुपारी 12 वाजेपर्यंत ई सेवा उपलब्ध असेल. सीजीएचएस टेली कन्स्लटेशन सेवा, आरोग्य मंत्रालयाच्या सध्याच्या ई संजीवनी मंचाचा वापर करत आहे. सुलभ वापरासाठी हा मंच लाभार्थीच्या आयडीशी जोडला गेला आहे. तज्ञ बाह्य रुग्ण विभागसेवेचा लाभ घेण्यासाठी लाभार्थींना मोबाईल क्रमांकाचा उपयोग करत या मंचावर नोदणी करावी लागेल, पडताळणीसाठी ओटीपी निर्माण केला जाईल. या नंतर लाभार्थी यंत्रणेत लॉग ऑन करू शकेल. त्यानंतर रुग्णाचा नोंदणी फॉर्म भरून टोकन साठी विनंती करायची असून आवश्यकता भासल्यास आरोग्य तपशील अप लोड करायचा आहे.
रुग्णाला एसएमएस द्वारे रुग्ण ओळख क्रमांक आणि ऑन लाईन रांगेतला आपला क्रमांक देण्यात येईल. त्याचा क्रमांक आल्यावर कॉल नाऊ हे बटण कार्यान्वित होईल त्याचा वापर करत लाभार्थी तज्ञाशी सल्ला घेण्यासाठी व्हिडीओ कॉल सुरु करू शकेल. यानंतर ई प्रीस्क्रीप्शन दिले जाईल त्याच्या आधारे रुग्ण सीजीएचएस वेलनेस सेंटर कडून औषध घेऊ शकेल.
ज्यांना तज्ञ सल्ल्याची आवश्यकता आहे मात्र कोविड-19 मुळे जे बाहेर जाऊ शकत नाहीट अशांसाठी सीजीएचएसची ही नवी टेली कन्स्लटेशन सेवा सीजीएचएस लाभार्थीसाठी वरदान ठरणार आहे. खालील तज्ञ सेवा उपलब्ध राहतील –
1. औषध
2. अस्थिरोग तज्ञ
3. नेत्र
4. नाक कान घसा
नियमित ओपीडी सेवेसाठी लाभार्थी देशभरात कोणत्याही वेलनेस सेंटरद्वारे ओपीडी सेवा घेऊ शकतो, तरीही प्रत्येक सीजीएचएस लाभार्थी विशिष्ठ वेलनेस सेंटरशी जोडला गेला आहे. तज्ञाशी सल्लामसलत करण्यासाठी सीजीएचएस लाभार्थीला त्यांच्या वेलनेस सेंटरच्या वैद्यकीय अधिकाऱ्याकडून संदर्भ द्यावा लागेल.वरिष्ठ नागरिकांसाठी याची आवश्यकता नाही.

Ministry of Health and Family Welfare
CGHS starts tele-consultation services through e-Sanjeevani in Delhi/NCR
26 AUG 2020 12:17PM by PIB Delhi
The Ministry of Health & Family Welfare has been receiving requests from various quarters, including senior citizen beneficiaries, to start tele-consultation services with specialist doctors in view of the current COVID-19 pandemic due to which it is not advisable for senior citizens to visit public places, particularly health care facilities.
In order to facilitate consultations with specialists by CGHS beneficiaries through virtual mode without physically visiting a healthcare facility, CGHS has started tele-consultation services w.e.f. 25.8.2020. Initially, these services will be available to beneficiaries in Delhi/NCR. The e-services are available between 9.00 am and 12 noon on all working days.
CGHS tele-consultation services are using the existing e-Sanjeevani platform of the Health Ministry. For ease of use, this platform has been linked with the ID of the beneficiaries. For availing of specialist OPD services, the beneficiaries are required to register on the platform using their mobile number after which an OTP will be generated for verification purposes. After verification, the beneficiaries can log on to the system, fill patient registration form, request for a token and upload health records (if required).
The patients will receive patient ID and token through SMS and they will also be intimated about their number in the online queue. On their turn, a ‘call now’ button will be activated and using the same, the beneficiary concerned can initiate a video call with a specialist for consultation. After the tele-consultation, an e-prescription will be generated. Using this, the patients can get medicines issued from their CGHS Wellness Centre.
The new tele-consultation services of CGHS will prove to be a boon for those CGHS beneficiaries who are in need of consultation with specialists, but in the times of COVID-19 are not able to move out.
To begin with specialist consultation under the services will be available for the following specialities:
1. Medicine
2. Orthopaedics
3. Eye
4. ENT
For regular OPD services each CGHS beneficiary is attached to a particular Wellness Centre (WC), although the beneficiaries can avail of OPD services at any WC anywhere in the country. For availing of consultations with specialists, CGHS beneficiaries get referred by the Medical Officers of their WCs (for senior citizens such referral from the WCs is not required).