ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਰਮੀ ਚੀਫ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਗਾਰਡਜ਼ ਦੇ 51 ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਐਕਸ਼ਨ ਗਰੁੱਪ ਨੂੰ ਸੀਓਜ਼ ਯੂਨਿਟ ਅਵਾਰਡ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ।
24 AUG 2020 6:24PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਦੇ ਮੁਖੀ ਜਨਰਲ ਮਨੋਜ ਮੁਕੰਦ ਨਰਵਾਨੇ ਨੇ ਕੌਮੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਗਾਰਡਜ਼ ਦੇ 51 ਸਪੈਸ਼ਲ ਐਕਸ਼ਨ ਗਰੁੱਪ ਨੂੰ ਅੱਤਵਾਦ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਸੀਓਜ਼ ਯੂਨਿਟ ਅਵਾਰਡ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ । ਇਸ ਮੌਕੇ ਫੌਜ ਮੁਖੀ ਨੇ ਸੀਓਐਜ਼ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰਤਾ ਤਾਕਤ ਲਈ ਉਸਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ । ਇਸ ਗਰੁੱਪ ਨੇ ਆਪਣੀ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਮਨੁੱਖੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵੱਕਾਰੀ ਕਾਉਟਰ ਟੇਰਰਿਸਟ ਫੋਰਸ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਜਿਸ ਨੇ ਤਿੰਨ ਅਸ਼ੋਕ ਚੱਕਰ ਸਮੇਤ ਕਈ ਬਹਾਦਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜਿੱਤੇ ਹਨ।
ਸਮੂਹ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿਚੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਯਾਦਗਾਰ ਓਪਰੇਸ਼ਨ ਬਲੈਕ ਟੋਰਨਾਡੋ ਸੀ, ਜਿਸ ਦੋਰਾਨ ਨਵੰਬਰ 2008 ਵਿਚ ਮੁੰਬਈ ਅੱਤਵਾਦੀ ਹਮਲੇ ਦੇ ਅੱਠ ਅੱਤਵਾਦੀਆਂ ਨੂੰ ਮਾਰ ਮੁਕਾਇਆਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਓਪਰੇਸ਼ਨ ਦੋਰਾਨ 600 ਬੰਧਕਾਂ ਨੂੰ ਰਿਹਾਅ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚ ਕਈ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਾਗਰਿਕ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਦਸੰਬਰ 1984 ਵਿਚ ਇਸ ਗਰੁੱਪ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਹੋਈ ਸੀ। 51 ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਐਕਸ਼ਨ ਗਰੁੱਪ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਸ਼ੁਰੂ ਤੋਂ ਹੀ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਕਾਰੀ ਕਾਉਟਰ ਟੇਰਰਿਸਟ ਗਰੁੱਪਾਂ ਵਿਚ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਕਰਨਲ ਅਮਨ ਅਨੰਦ
ਪੀਆਰਓ (ਆਰਮੀ)

Ministry of Defence
Chief of Army Staff Awards the COAS Unit Appreciation to 51 Special Action Group of The National Security Guards
24 AUG 2020 6:24PM by PIB Delhi
The Chief of Army Staff, Gen Manoj Mukund Naravane, today conferred the COAS Unit Appreciation to 51 Special Action Group of the National Security Guards in recognition of the Group’s outstanding achievements in combating terrorism. On this occasion, the COAS complimented the force for its capabilities and professionalism. The group draws 100% of its manpower from the Indian Army and has established itself as an elite Counter Terrorist Force earning many Gallantry Awards including three Ashok Chakras. Among various operations of the group, most noteworthy was Op Black Tornado during which it eliminated eight terrorists during Mumbai terror attack in Nov 2008, freeing over 600 hostages, including numerous foreign nationals. Since its raising in December 1984, 51 Special Action Group has carved a niche for itself among the most renowned counter terrorist outfits of the world.
Col Aman Anand
PRO (Army)