ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೋವಿಡ್ 19: ಮಾಧ್ಯಮ ನಿರ್ಮಾಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಸಾಮಾನ್ಯ ಕಾರ್ಯ ವಿಧಾನ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರಗಳ ಬಿಡುಗಡೆ – ಕೇಂದ್ರ ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವ ಪ್ರಕಾಶ್ ಜಾವಡೇಕರ್
23 AUG 2020 12:41PM by PIB Bengaluru
ಮಾಧ್ಯಮ ನಿರ್ಮಾಣವು ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಜಿಡಿಪಿಗೆ ಅಪಾರ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಮುಖ ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದಿಂದಾಗಿ, ಮಾಧ್ಯಮ ನಿರ್ಮಾಣ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಗಿರುವವರು ತಮ್ಮ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನುಪುನರಾರಂಭಿಸುವಾಗ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗ ಹರಡದಂತೆ ತಡೆಯಲು ಸೂಕ್ತ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವುದು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿದೆ,
ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯದೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಲೋಚಿಸಿ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿರುವ ಮಾಧ್ಯಮ ನಿರ್ಮಾಣ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ರೋಗ ತಡೆಗಟ್ಟುವ ಕ್ರಮಗಳ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿ ಮತ್ತು ಸಾಮಾನ್ಯ ಕಾರ್ಯಾಚರಣಾ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು (ಎಸ್‌ಒಪಿ) ಕೇಂದ್ರ ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪ್ರಕಾಶ್ ಜಾವಡೇಕರ್ ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು.
ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯವು ನೀಡಿರುವ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ. ಕೋವಿಡ್-19 ಕಂಟೈನ್ಮೆಂಟ್ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಜೀವನಾವಶ್ಯಕವಲ್ಲದ ಯಾವುದೇ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗೆ ಅನುಮತಿ ನೀಡದಿರುವುದು, ತೀವ್ರ ಅಪಾಯ ಹೊಂದಿರುವ ನೌಕರರು ಹೆಚ್ಚಿನ ಮುನ್ನೆಚ್ಚರಿಕೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವುದು ಮುಖ ಕವಚ / ಮುಖಗವಸು, ಆಗಾಗ್ಗೆ ಕೈ ತೊಳೆಯುವುದು, ಕೈ ಸ್ಯಾನಿಟೈಜರ್‌ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ಮತ್ತು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಉಸಿರಾಟದ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರಗಳನ್ನು ಪಾಲಿಸುವುದು ಇದರಲ್ಲಿ ಸೇರಿವೆ.
ದೈಹಿಕ ಅಂತರ, ಚಿತ್ರೀಕರಣ ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ ಗೊತ್ತುಪಡಿಸಿದ ಪ್ರವೇಶ ಮತ್ತು ನಿರ್ಗಮನ, ನೈರ್ಮಲ್ಯೀಕರಣ, ಸಿಬ್ಬಂದಿಗಳ ಸುರಕ್ಷತೆ, ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಕಡಿಮೆಗೊಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಕ್ವಾರಂಟೈನ್ / ಐಸೋಲೇಷನ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯ ಹೊರಡಿಸಿರುವ ಪ್ರಯಾಣ ಸಂಬಂಧಿ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿರುವ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಗಣನೆಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ಎಸ್‌ಒಪಿಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ, ಮುಖಗವಸುಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ, ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಭ್ಯಾಸಗಳ ಪ್ರಕಾರ, ಕ್ಯಾಮೆರಾದ ಮುಂದೆ ನಟರನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಪಾತ್ರವರ್ಗ ಮತ್ತು ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಮುಖಗವಸು ಕಡ್ಡಾಯಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಮಾಧ್ಯಮ ನಿರ್ಮಾಣ ಕೆಲಸವನ್ನು ಪುನರಾರಂಭಿಸುವಾಗ ಈ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿ ಮತ್ತು ಎಸ್‌ಒಪಿಯನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಪಾಲುದಾರರು ಬಳಸಬಹುದು.
ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪ್ರಕಾಶ್ ಜಾವಡೇಕರ್ ಅವರು “ಎಸ್‌ಒಪಿ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾನದಂಡಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿದೆ. ಕೊರೊನಾ ವೈರಸ್‌ನಿಂದಾಗಿ ಸುಮಾರು 6 ತಿಂಗಳಿನಿಂದ ಬಾಧಿತವಾಗಿರುವ ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಇದು ಉತ್ತೇಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಚಿವಾಲಯದ ಈ ಕ್ರಮವನ್ನು ಜನರು ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತಾರೆ.” ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಚಲನಚಿತ್ರ ಮತ್ತು ದೂರದರ್ಶನ ಕ್ಷೇತ್ರವು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದರಿಂದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಈ ಕ್ರಮ ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಜಾವಡೇಕರ್ ಹೇಳಿದರು.
ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಈ ಎಸ್‌ಒಪಿಯನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುವ ಭರವಸೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಸಚಿವರು ಅಗತ್ಯವಿದ್ದರೆ ಕೆಲವು ಷರತ್ತುಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಬಹುದು ಎಂದರು. ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯದೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಲೋಚಿಸಿ ಈ ಎಸ್‌ಒಪಿ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.

Ministry of Information & Broadcasting
Ministry of I&B releases SOP for Media Production
23 AUG 2020 12:41PM by PIB Delhi
Media Production is a major economic activity that has contributed immensely to the GDP of our country. Given the current COVID – 19 Pandemic, it is crucial that various stake holders involved in activities of Media Production take suitable measures to restrict the transmission of the pandemic, while at the same time resuming/conducting their operations and activities.
The Ministry of I&B, in consultation with the Ministry of Health & Family Welfare, has prepared the Guiding Principles and Standard Operating Procedures (SOPs) on preventive measures for Media Production, released today by Union Minister for Information and Broadcasting Shri Prakash Javadekar in New Delhi. The highlights of the guiding principles include the general principles which have been given by the Ministry of Health & Family Welfare including inter alia non-essential activities not allowed in the containment zone in COVID-19, employees with high risk to take extra precautions, as also use of face covers/masks, frequent hand washing, provision of hand sanitizers etc. and respiratory etiquettes specifically with regard to the Media Production.
The Ministry has formulated the general SOPs taking into consideration international practices notified in the sector including physical distancing, designated entry and exit for shoot locations, sanitization, safety of staff, contact minimization and following of travel related guidelines issued by MHA including quarantine/isolation. Specifically, with regard to face masks, as per international practices, face mask has been made mandatory for cast and crew except for actors in front of the camera.
The Guiding Principle and SOP may be used by all States and other stake holders and State Governments while resuming Media Production.
Releasing the guidelines Union Minister Shri Prakash Javadekar said “the SOP follows international norms. This will help give a fillip to the industry which has been affected due to coronavirus for close to 6 months now and people will welcome this move by the Ministry.” Shri Javadekar also said that the move is also aimed at boosting the economy as the film and television sector provides employment to large number of people.
The Minister expressed hope that all the States will accept the SOP and implement it and will add to the conditions if needed. The SOP has been issued in consultation with Ministry of Health and Family Welfare and Ministry of Home Affairs.
The detailed SOP can be found at the link below:
https://mib.gov.in/sites/default/files/SOP%20on%20Media%20Production%2021%20Aug%202020%20%281%29.pdf