ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਦੇਰੀ ਨਾਲ ਅਦਾਇਗੀ 'ਤੇ ਸਰਚਾਰਜ ਸਲਾਨਾ12% ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਾ ਲੈਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ
ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਫੈਲਾਅ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਵੰਡ ਕੰਪਨੀਆਂ 'ਤੇ ਵਿੱਤੀ ਬੋਝ ਘਟਾਉਣਾ ਹੈ
ਚਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਕਰਨ ਨਾਲ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ
22 AUG 2020 2:12PM by PIB Chandigarh
ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚਲੇ ਵਿੱਤੀ ਤਣਾਅ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ, ਸਾਰੀਆਂ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਤਹਿਤ ਪੀਐੱਫਸੀ ਅਤੇ ਆਰਈਸੀ ਦੀ ਤਰਲਤਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਦੇਰੀ ਨਾਲ ਅਦਾਇਗੀ 'ਤੇ ਸਰਚਾਰਜ ਸਲਾਨਾ12%(ਸਧਾਰਣ ਵਿਆਜ) ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਾ ਲੈਣ। ਇਸ ਉਪਰਾਲੇ ਨਾਲ ਵੰਡ ਕੰਪਨੀਆਂ 'ਤੇ ਵਿੱਤੀ ਬੋਝ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗਾ।
ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ, ਦੇਰ ਨਾਲ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ 'ਤੇ ਸਰਚਾਰਜਾਂ ਦੀ ਲਾਗੂ ਦਰ ਇਸ ਤੱਥ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਕਾਫ਼ੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ ਜਦਕਿ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਆਜ ਦੀਆਂ ਦਰਾਂ ਨਰਮ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਐੱਲਪੀਐੱਸ ਦੀ ਦਰ ਸਲਾਨਾ 18% ਤੱਕ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ-19ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਇਸ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਪੜਾਅ ਦੌਰਾਨ ਵੰਡ ਕੰਪਨੀਆਂ ਬੁਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਬਿਜਲੀ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਵੰਡ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀ ਤਰਲਤਾ ਸਥਿਤੀ 'ਤੇ ਮਾੜਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਮਾੜੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਈ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਚਾਰਜਾਂ'ਤੇ ਛੂਟ, ਬਿਜਲੀ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਲੈਟਰ ਆਵ੍ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਢਿੱਲ ਦੇਣਾ, ਤਰਲ ਨਿਵੇਸ਼ ਯੋਜਨਾ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉਪਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੇਰੀ ਨਾਲ ਭੁਗਤਾਨ ਸਰਚਾਰਜ (ਐੱਲਪੀਐੱਸ) ਹੈ, ਜੋ 30.06.2020 ਤੱਕ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਬਿਜਲੀ ਖਰੀਦ / ਟਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਲਈ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਵੰਡਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਦੇਰੀ ਨਾਲ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸੰਕਟਕਾਲੀ ਸਮੇਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਨਿਰਵਿਘਨ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਚਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖ ਕੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ।

Ministry of Power
Power Ministry advises Gencos and Transcos to charge Late Payment Surcharge at a rate not exceeding 12% per annum
The measure aims to ease out financial burden on Discoms in context of COVID-19 spread
Consumers to benefit from reduction in charges
22 AUG 2020 2:12PM by PIB Delhi
In order to alleviate the financial stress in the power system , all Generating Companies and Transmission Companies have been advised by Ministry of Power to charge Late Payment Surcharge at a rate not exceeding 12% per annum (simple interest) for all payments made under the Liquidity Infusion Scheme of PFC and REC under Atmanirbhar Bharat. With this measure the financial burden on Discoms will ease out.
In general, the applicable rate of Late Payment Surcharges is quite high despite the fact that interest rates in the country have softened over the last few years. The rate of LPS in many cases ranges upto 18% per annum and has adversely impacted Discoms during this difficult phase of lockdown imposed on account of COVID-19 pandemic
COVID-19 pandemic has adversely affected the liquidity position of all stakeholders of power sector especially Distribution Companies. A number of measures have been taken by the Government to mitigate the adverse impact which include rebate on capacity charges, relaxing provisions of Letter of Credit for scheduling of power, Liquidity Infusion Scheme, etc. One of the measures taken is with regard to Late Payment Surcharge (LPS), which becomes applicable in case of delayed payments by distribution companies to the generating companies and transmission licensees for power purchase/ transmission of electricity for the period up to 30.06.2020. This will help consumers by maintaining smooth power supply and reduction in charges despite the difficult times.