ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਉਦਯੋਗਿਕ ਸਿਖਲਾਈ ਸੰਸਥਾ, ਬੇਰਹਮਪੁਰ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ਲਈ 3 ਪੇਟੈਂਟ ਫਾਈਲ ਕੀਤੇ;
ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਮੁਹਾਰਤ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਇਆ
21 AUG 2020 4:12PM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ-19ਦੇ ਫੈਲਾਅʼਤੇ ਅੰਕੁਸ਼ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੀ ਤਕਨੀਕੀ ਮੁਹਾਰਤ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾਪ੍ਰਯਤਨ ਵਿੱਚ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਸਿਖਲਾਈ ਸੰਸਥਾ (ਆਈਟੀਆਈ) ਬੇਰਹਮਪੁਰ ਨੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਅੰਦਰੂਨੀ ਤਾਕਤ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦਿਆਂ, ਨੋਵੇਲ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਆਪਣੇ ਤਿੰਨ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਪੇਟੈਂਟ ਜਰਨਲ ਵਿੱਚ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰਵਾਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਸੰਸਥਾ ਨੂੰ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਉੱਤੇ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਮਿਲੇਗਾ। ਆਈਆਈਟੀ ਅਤੇ ਐੱਨਆਈਟੀ ਦੇ ਨਕਸ਼ੇ ਕਦਮਾਂ ਤੇ ਚੱਲਦਿਆਂ ਆਈਟੀਆਈ ਬੇਰਹਮਪੁਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪੇਟੈਂਟ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਕਲੱਬ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿਚ, ਇਹ ਪ੍ਰਾਪਤੀਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਪੇਟੈਂਟ ਦਾਖਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਆਈਟੀਆਈਜ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ 'ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ' ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਵੇਗੀ।
ਆਈਟੀਆਈ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ, ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਹਿੰਦਰਨਾਥ ਪਾਂਡੇ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਚਾਹੇ ਇੱਕ ਯੂਵੀਸੀ ਰੋਬੋ ਯੋਧਾ ਦੀ ਡਿਜ਼ਾਇਨਿੰਗ ਕਰਨੀ ਹੋਵੇ ਜੋ ਸਤ੍ਹਾ ਨੂੰ ਰੋਗਾਣੂ ਮੁਕਤ ਕਰ ਦੇਵੇ ਜਾਂ ਮੋਬਾਈਲ ਸਵੈਬ ਕੁਲੈਕਸ਼ਨ ਕਿਓਸਿਕ ਰਾਹੀਂ ਹੱਲ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣਾ ਹੋਵੇ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਸਿਖਲਾਈ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਸਾਡੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਖਿਲਾਫ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨਮੰਤਰੀ ਦੀ ਆਤਮਨਿਰਭਾਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਪੀਲ ਸਾਡੇ ਅੰਦਰ ਦੀ ਬਿਹਤਰੀਨ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਆਈਟੀਆਈ ਬੇਰਹਮਪੁਰ ਅਜਿਹੇ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਹੈ।
ਸੰਸਥਾ ਦੀਆਂ ਤਿੰਨ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਮਨ ਲਿਖਿਤ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
ਮੋਬਾਈਲ ਸਵੈਬ ਕਲੈਕਸ਼ਨ ਕਿਓਸਕ
ਡਬਲਯੂਐੱਚਓ ਦੀ ਇੱਕ ਤਾਜ਼ਾ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ 19 ਵਾਇਰਸ ਐਰੋਸੋਲ ਹਵਾ ਰਾਹੀਂ ਵੀ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਟ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਐਰੋਸੋਲ ਲੰਬੇ ਅਰਸੇ ਲਈ ਹਵਾ ਵਿਚ ਰਹਿ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਇਸੇ ਲਈ ਸਵੈਬ ਕਲੈਕਸ਼ਨ ਵੇਲੇ ਮੋਬਾਈਲ ਕਿਓਸਕ ʼਤੇ ਜਾਂ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਸ਼ੱਕੀ ਮਰੀਜ਼ ਬਾਹਰ ਹੀ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਸਿਹਤ ਟੈਕਨੀਸ਼ੀਅਨ ਕਿਓਸਕ ਦੇ ਅੰਦਰ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਦੂਸ਼ਿਤ ਐਰੋਸੋਲ ਦੀਉਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚਰਹਿਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਸੈਂਪਲ ਇਕੱਤਰ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਸ ਸਥਾਨ ਤੋਂ ਕੋਵਿਡ ਵਾਇਰਸ ਫੈਲਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।ਐੱਚਈਪੀਏ ਫਿਲਟਰਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਇੱਕਨਕਾਰਾਤਮਕਦਬਾਅਟੈਕਨੋਲੋਜੀਦੁਆਰਾਐਰੋਸੋਲਫਿਲਟਰਕੀਤੇਜਾਂਦੇਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਉਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕੋਵਿਡ ਵਾਇਰਸ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਬਣਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਯੂਵੀਸੀ ਸੋਲ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ
ਇੱਕੋ ਇੱਕ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਿੰਗ ਉਪਕਰਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪੋਰਟੇਬਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਅਤੇ ਓਪਨ ਬੌਟਮ ਸਤ੍ਹਾ ਸਹਿਤ ਸੈਕਸ਼ਨਜ਼ ਨੂੰ ਰਿਸੀਵ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਜੁੱਤਿਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਜੋੜੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਸੈਕਸ਼ਨ ਨੂੰ ਰਿਸੀਵ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਰੇਕ ਸ਼ੂ ਸੋਲ ਨੂੰ ਜੁੱਤੇ ਦੇ ਬਾਹਰਲੇ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਰਿਸੀਵ ਕਰਨ ਲਈ ਰੂਪਾਂਤ੍ਰਿਤਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਵਿੱਚ ਡਿਸਪੋਜ਼ੇਬਲ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਮੈਟਸ ਦੀ ਬਹੁਲਤਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਹਟਾ ਕੇ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਤੇ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਯੂਵੀਸੀ ਲਾਈਟ ਸ੍ਰੋਤ ਦੀ ਬਹੁਲਤਾ ਨੂੰ ਸ਼ੂ ਰਿਸੀਵਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੀ ਲੰਬਾਈ ਅਨੁਸਾਰ ਸੰਰੇਖਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।ਤੰਤਰ ਨੂੰ ਆਈਆਰ, ਸੈਂਸਰਾਂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਦੋਵੇਂ ਸੋਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਸਿਰਫ ਉਸੇ ਸਮੇਂ ਯੂਵੀਸੀ ਲਾਈਟ ਨੂੰ ਚਾਲੂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਯੂਵੀਸੀ ਲਾਈਟ ਉੱਪਰ ਵੱਲ ਨੂੰ ਰੌਸ਼ਨੀ ਬਖੇਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਬਾਹਰੀ ਸਤ੍ਹਾ'ਤੇ ਜਮ੍ਹਾ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਸੂਖਮ ਜੀਵਾਂ ਦਾ ਖਾਤਮਾ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਡਿਜੀਟਲ ਕਾਊਂਟਰ ਮਸ਼ੀਨ ਨੂੰ 8 ਸਕਿੰਟਾਂ ਲਈ ਸੈੱਟ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ 8 ਸਕਿੰਟਾਂ ਬਾਅਦ, ਦੋਵੇਂ ਯੂਵੀਸੀ ਲਾਈਟਾਂ ਆਪਣੇ ਆਪ ਬੰਦ ਹੋ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਵਾਇਰਸ ਦਾ80% ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਕੇਵਲ ਜੁੱਤੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਜਿਵੇਂ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ -19 ਸੰਕ੍ਰਮਿਕ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਸੋਲ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਹੋਰ ਸੰਕ੍ਰਮਣਾਂ ਦੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਤੋਂ ਰੋਕਣਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸ਼ੂ ਸੋਲ ਨੂੰ ਰੋਗਾਣੂ ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਲਈ ਹਸਪਤਾਲ, ਦਫਤਰ, ਏਅਰਪੋਰਟ, ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ, ਸ਼ੌਪਿੰਗ ਮਾਲ, ਹੋਟਲ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾ ਆਦਿ ਜਨਤਕ ਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦੁਆਰ 'ਤੇ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਕ ਪੋਰਟੇਬਲ ਛੋਟੀ ਜਿਹੀ ਸਿੰਗਲ ਸੋਲ ਮਸ਼ੀਨ ਘਰ ਵਿੱਚ ਵਰਤਣ ਲਈ ਵੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਯੂਵੀਸੀ ਰੋਬੋ ਯੋਧਾ
ਯੂਵੀਸੀ ਰੋਬੋ ਯੋਧਾ ਮਸ਼ੀਨ ਯੂਵੀਸੀ ਲਾਈਟ ਰੋਗਾਣੂ-ਮੁਕਤ ਉਪਕਰਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ ਜੋ ਜਨਤਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਸੰਕ੍ਰਮਿਤ ਜਾਂ ਸ਼ੱਕੀ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਵਾਲੇ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਕਮਰਿਆਂ ਦੀ ਸਤ੍ਹਾ ਨੂੰ ਰੋਗਾਣੂ-ਮੁਕਤ ਕਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਉਪਕਰਣ ਯੂਵੀਸੀ ਰੋਸ਼ਨੀ ਦੇ ਸਿੱਧੇ ਐਕਸਪੋਜ਼ਰ ਲਈ ਰੋਗਾਣੂ-ਮੁਕਤ ਸਤ੍ਹਾ ਦੇ ਬਿੰਦੂ ਤੇ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਯੂਵੀਸੀ ਲਾਈਟ 254 ਮਿਲੀਮੀਟਰ ਦੀ ਵੇਵ ਲੈਂਗਥ ਦੇ ਨਾਲ ਯੂਵੀ ਰੇ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਕੱਢਦੀ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਅਤੇ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਅਤੇ ਨਿਊਕਲੀਕ ਐਸਿਡ ਦੁਆਰਾ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਐਬਜ਼ੌਰਬ ਕਰ ਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਨੂੰ ਨਿਊਕਲੀਕ ਐਸਿਡ ਵਿੱਚ ਥਾਈਮਾਈਨ ਡਿਮਰਜ਼ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਨੂੰ ਵੱਖ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਿਊਕਲੀਕ ਐਸਿਡ ਨੂੰ ਨਸ਼ਟ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਦੇ ਡੀਐੱਨਏ, ਆਰਐੱਨਏ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਨਸ਼ਟ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਰੋਬੋਟ ਨੂੰ ਡਿਸਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਬਿੰਦੂ ਤੱਕ ਯੂਵੀਸੀ ਲਾਈਟ ਨੂੰ ਲੈ ਜਾਣ ਲਈ ਉਪਯੋਗ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਰੋਬੋਟ ਦੀ ਮੂਵਮੈਂਟ ਨੂੰ ਓਪ੍ਰੇਟਰ ਦੁਆਰਾ ਬਲਿਊਟੁੱਥ ਨਾਲ ਇੱਕ ਐਂਡਰਾਇਡ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਦੁਆਰਾ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।

Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
Industrial Training Institute, Berhampur files 3 Patents for COVID-19 related innovations;
Leverages technical expertise to contribute to Aatmnirbhar Bharat
21 AUG 2020 4:12PM by PIB Delhi
In an ongoing effort to use its technical expertise to help curtail the spread of COVID-19, Industrial Training Institute (ITI), Berhampur has registered three of its innovative products developed to fight against the novel Coronavirus in the patent journal, attesting its inherent strength to be able to rise to any challenge. This will give priority right to the institute over invention. Following the footsteps of IITs and NITs, ITI Berhampur has joined in the patent institute club of the country. In coming days, this achievement will catapult more ITIs participation towards filing patents for their innovations and contribute towards fulfilling Hon’ble Prime Minister’s vision of ‘Aatmnirbhar Bharat’.
Lauding the efforts of the ITI, Dr. MahendraNathPandey, Minister for Skill Development and Entrepreneurship, said “Be it designing a UVC Robo warrior that disinfects surfaces or providing solution through mobile swab collection kiosk, Industrial Training Institutes have been at the forefront of our fight against COVID-19. I am confident that such innovations will encourage self-reliance and research spinoffs catering to the needs of the society at large and will encourage more ITIs to come forward with innovative solutions to contain the spread of the virus. My heartiest congratulations to the team at ITI Berhampur for setting an ideal example for other ITIS across the country to stand in solidarity with the government in its efforts to fight the virus”.
Hon’ble Prime Minister’s call for Aatmnirbhar Bharat promises to bring out the best that we have to offer and ITI Berhampur is eminently placed to lead such self-reliant efforts.
The three innovations by the institute include:
MOBILE SWAB COLLECTION KISOK
In a recent report of WHO the COVID 19 virus Aerosol can also transmit through air. The aerosols can remain in air for a longer period, so during swab collection either at the mobile kiosk or at hospitals, the suspected patient stays outside. The health technician stays inside the kiosk. This creates a possibility of contaminated aerosols in that area where sample is collected. There is a possibility of spreading COVID Virus from that location. ITI Berhampur has provided a solution to put the suspected patient inside the cabin and technician outside the kiosk. By a negative pressure technology using HEPA filters the aerosols are filtered, making the environment free from COVID virus in that area.
UVC SOLE SANITIZER
A sole sanitizing device includes a portable platform and a pair of shoe sole receiving sections including open bottom surface. Each of the shoe sole receiving sections is adapted to receive the exterior part of the shoe. This platform also includes plurality of disposable transparent mats along which can be removed and placed on the platform. A plurality of UVC light source is aligned as per length of shoe receiving station. Mechanism is provided through IR sensors when both the soles are on the platform then only the UVC light gets triggered at the same time. The UVC light emits the ray upwards and eradicates the microorganisms deposited on the exterior surface. The digital counter machine is set to 8 sec. and after 8 seconds, both the UVC lights are automatically turned off. 80% of transmissions of viruses happen through shoe sole. As the COVID-19 infection number is increasing in the society, preventing our soles from any chance of COVID virus as well as other infections is highly essential. It can be used at entrance of public places like Hospital, Office, Airport, Railway station, Shopping mall, hotel and institute etc. to disinfect the shoe sole. A portable small single sole machine is also designed to be used at home.
UVC ROBO WARRIOR
The UVC Robo Warrior machine provides UVC light disinfection apparatus that disinfects the surfaces of public transport system and the isolation rooms occupied by COVID 19 infected or suspected patients. This apparatus moves to the point of disinfection surfaces for direct exposure of UVC light. UVC light emits UV Ray with a wave length of 254 mm. which is most easily absorbed by proteins and nucleic acid of bacteria and virus. It can denature and disassociate proteins from thymine dimmers in nucleic acid and destroy the nucleic acid and destroy the DNA, RNA, structure of various bacteria.
This shows a robot is used to carry the UVC light to point of disinfection the movement of robot is controlled by an android mobile phone with Bluetooth by the operator who controls the movement of robot from a long distance outside the room. The ROBOT can emit UVC ray to all the inaccessible points in the field of disinfection. The Bluetooth camera fitted in the eyes of robot sends the video of the area of disinfection to the mobile screen for better control movement of robot. The sensor fitted on the body of the robot prevents any collision of robot with the wall or any object coming on its track by stopping the movement. This robot is made out of plywood and is portable, light-weight and low cost with chargeable battery.