ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ (ਐੱਨਸੀਟੀ) ਦੇ ਉਪ ਰਾਜਪਾਲ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਹੋਟਲਾਂ ਅਤੇ ਰੈਸਟੋਰੈਂਟਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਨੂੰ ਖੋਲਣ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਨੇ ਫੈਸਲੇ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ
ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਦੋ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਖੰਡਾਂ ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹਣ ਨਾਲ ਘਰੇਲੂ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਉਦਯੋਗ ਨੁੰ ਵੀ ਕਾਫੀ ਰਾਹਤ ਮਿਲੇਗੀ-ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ ਕੱਲ੍ਹ "ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ-ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਮੁੱਦੇ" ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਅਗਲੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
19 AUG 2020 7:38PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਦੀਆਂ ਮੰਗਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਘੋਸ਼ਣਾ ਦੇ ਨਾਲ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ (ਐੱਨਸੀਟੀ) ਦੇ ਉਪ ਰਾਜਪਾਲ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਹੋਟਲਾਂ ਅਤੇ ਰੈਸਟੋਰੈਂਟਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਨੂੰ ਖੋਲਣ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।ਇਹ ਰਾਜਧਾਨੀ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ iਵਚ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਨੇ ਹੋਟਲ ਅਤੇ ਰੈਸਟੋਰੈਂਟ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਲਈ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਦੀਆਂ ਮੰਗਾਂ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਐੱਨਸੀਟੀ ਦੇ ਉਪ ਰਾਜਪਾਲ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਮਾਮਲੇ 'ਤੇ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਦਰਾ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੇ ਹੱਲ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਘਰੇਲੂ ਸੈਰ ਸਪਾਟੇ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵੱਧਣ ਦੀ ਮੰਗ ਨੁੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਿਰੰਤਰ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।ਪਿਛਲੇ ਹਫਤੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਹੱਲ ਦੇ ਲਈ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉਦਯੋਗ ਦੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇਹ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਹੋਟਲਾਂ ਅਤੇ ਰੈਸਟੋਰੈਂਟਾਂ ਨੂੰ ਖੋਲਣ ਦੇ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫੈਸਲੇ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਨੇ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਉਪ ਰਾਜਪਾਲ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਖੰਡਾਂ ਹੋਟਲ ਅਤੇ ਰੈਸਟੋਰੈਂਟ ਨੂੰ ਖੋਲਣਾ ਇੱਕ ਸਾਕਾਰਾਤਮਕ ਕਦਮ ਹੈ ਜਿਹੜਾ ਨਾ ਸਿਰਫ ਘਰੇਲੂ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਹੋਵੇਗਾ ਬਲਕਿi ੲਸ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਕਾਫੀ ਰਾਹਤ ਦੇਵੇਗਾ ਜਿਹੜਾ ਖੁਦ ਸਾਰੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੋਟਲ, ਰੈਸਟੋਰੈਂਟ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ 8 ਜੂਨ 2020 ਤੋਂ ਪੜਾਅਵਾਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਹੋਟਲ,ਰੈਸਟੋਰੈਂਟ ਅਤੇ ਹੋਰਨਾਂ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਇਕਾਈਆਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ ਲਈ ਐੱਸਓਪੀ/ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਸਨ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੇ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੋਟਲ,ਰੈਸਟੋਰੈਂਟ ਅਤੇ ਹੋਰਨਾਂ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਇਕਾਈਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸੰਚਾਲਨ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਸਨ।
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਦੋਬਾਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਦਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਨੇ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤੋਂ ਮੌਜੂਦਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਅਤੇ ਸ਼ੋਸਲ ਡਿਸਟੈਂਸਿੰਗ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਾਲ ਬੈਂਕੁਇਟ ਹਾਲ ਅਤੇ ਸੰਮੇਲਨ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇਣ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਜਿਹੜਾ ਐੱਮਆਈਸੀਈ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਗਤੀ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਹਫਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਾਲ ਹਵਾਈ ਟਿਕਟਾਂ ਨੂੰ ਰੱਦ ਕਰਨ 'ਤੇ ਰਿਫੰਡ ਨੀਤੀ ਦੇ ਮੁੱਦੇ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਇਸ ਮੁੱਦੇ 'ਤੇ ਜਲਦ ਕੋਈ ਆਸ਼ਾ ਅਨੁਸਾਰ ਨਤੀਜਾ ਮਿਲਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਖੰਡਾਂ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤੋਂ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਹੇਤੁ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ੳਦੇਸ਼ ਨਾਲ 20 ਅਗਸਤ 2020 (ਵੀਰਵਾਰ) ਨੂੰ 1100-1200 ਵਜੇ ਤੱਕ ਇੱਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ "ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ-ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਮੁੱਦੇ" ਹੈ।
ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਵਰਗੀਕਰਨ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੇ ਲਈ ਰਜਿਸਟਰੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ,ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਈ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ/ਵਿੱਤ ਯੋਜਨਾਵਾਂ, ਜਨਤਕ ਖਰੀਦ ਨੀਤੀ ਆਦਿ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸੂਖਮ,ਲਘੂ ਅਤੇ ਮੱਧਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਵੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ ਇਸ ਸ਼ੈਸਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਨਗੇ।

Ministry of Tourism
The Lt. Governor of National Capital Territory (NCT) of Delhi accords permissions for opening Hotel & Restaurants in the hotels in Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) for Culture & Tourism, Shri Prahlad Singh Pate welcomes the decision
Opening of the two biggest segments of the tourism industry in the country’s capital will help to push domestic travel and give much relief to the industry- Shri Prahlad Singh Patel
Ministry of Tourism is organising next webinar on the topic “ATMANIRBHAR BHARAT – ISSUES CONFRONTING TOURISM & TRAVEL INDUSTRY” tomorrow
19 AUG 2020 7:38PM by PIB Delhi
In a major announcement that fulfils the demands of the Hospitality Industry in the National capital Region, the Lt. Governor of National Capital Territory (NCT) of Delhi has accorded permissions for opening of the Hotels & Restaurants in the hotels in Delhi. This is a big step towards revival of tourism and hospitality activities in the capital city.
Shri Prahlad Singh Patel held discussion with the Lt. Governor of NCT to request him to accede to the demands of the hospitality industry in Delhi for permission to start hotel & restaurant operations. Prior to this he had also taken up this matter with Home Ministry.
Union Minister of State (Independent Charge) for Culture & Tourism, Shri Prahlad Singh Patel has been continuously engaging with the representatives of Tourism & Hospitality industry stakeholders to discuss solutions and way forward to reboot the tourism economy by reviving demand, especially through promotion Domestic Tourism to Start with. He had held a series of brainstorming meetings over the previous week with different segments of the tourism industry to hear and understand their difficulties. A step towards addressing the concerns of tourism industry.
Welcoming this major announcement of opening of the Hotels & restaurants in Delhi, Shri Prahlad Singh Patel thanked the Home Minister & Lt. Governor of Delhi and said “opening of the two biggest segments of the tourism industry viz hotels & restaurants in the country’s capital is positive move that will help push domestic travel and give much relief to the industry which has been reading itself with all health and safety protocols”.
The Ministry of Home Affairs has given permission to start the hotel, restaurant and hospitality services in the tourism sector from 8th June '20 in a phased manner. The Ministry of Health & Family Welfare had issued SoPs /Protocols for operation of the Hotels, Restaurants & other accommodation Units and Ministry of Tourism had subsequently come up with Operational Guidelines for Hotels, Restaurants & other accommodation units which were circulated countrywide.
Towards another major move in rebooting the tourism activities, Shri Shri Prahlad Singh Patel has requested that Home Ministry to consider allowing the Banquets halls and Conference facilities to operate at 50 Percent of their capacity by following the existing safety protocols and social distancing norms , a move that will help kickstart the MICE Industry.
The Union Minister of State for Culture & Tourism (I/C) also held meetings with the Union Civil Aviation Minister last week to discussed the issue of refund policy on the cancellation of air tickets and some resolution is expected on that front.
Continuing its efforts in engaging with the tourism industry, the Ministry of Tourism , Government of India, with the objective of providing information and guidance to the stakeholders on benefit from the various elements and schemes of MSME, is organising a webinar on 20th August 2020 (Thursday) from 1100-1200 hrs on the topic ATMANIRBHAR BHARAT – ISSUES CONFRONTING TOURISM & TRAVEL INDUSTRY.
The webinar will focus on issues related to MSME Sector & its classification, Registration Process for MSMEs, Credit / Finance Schemes of Ministry of MSME for Services sector, Public Procurement Policy etc.
The session will be chaired by Shri Devendra Kumar Singh, Additional Secretary & Development Commissioner, Ministry of MSME.