Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Minister of Agriculture & Farmers’ Welfare Shri Narendra Singh Tomar holds discussions with Chief Ministers and State Agriculture Ministers on recent agriculture market reforms and implementation of the Agriculture Infrastructure Fund
Shri Tomar emphasizes that full benefit of the Rs. 1 lakh crore Agri Infrastructure Fund must reach the small farmers; says, the new ordinances brought in by the government are totally farmer-welfare oriented, procurement from farmers on the basis of MSP will continue
States assure expeditious implementation to enable farmers to realize benefits
21 AUG 2020 8:09PM by PIB Delhi
Union Minister of Agriculture & Farmers’ Welfare, Rural Development & Panchayati Raj Shri Narendra Singh Tomar today held detailed discussions with Chief Ministers and State Agriculture Ministers on recent agriculture market reforms and the new Central Sector Scheme of financing facility under the Agriculture Infrastructure Fund of Rs. 1 Lakh Crore. The event was conducted through Video Conference and Chief Ministers of Haryana, Madhya Pradesh, Uttarakhand and Agriculture Ministers of Bihar, Himachal Pradesh, Gujarat and Union Ministers of State for Agriculture Shri Purshottam Rupal and Shri Kailash Chaudhry participated in the discussion.
During the discussions, Shri Tomar emphasized that it has to be ensured that full benefit of the Rs. 1 lakh crore Agri Infrastructure Fund reaches the small and medium farmers who comprise more than 85% of the total farmers in the country. He said that the Prime Minister has allocated such a large fund for the farmers, which is a historical step. The Union Agriculture Minister said that the new ordinances brought in by the government are totally farmer-welfare oriented and there is no need to get misled on the issue of Minimum Support Price. Procurement from farmers on the basis of MSP will continue as before. The Chief Ministers and State Agriculture Ministers gave full assurance that no stone will be left unturned in ensuring utilization of the Rs 1 lakh crore fund, and new infrastructure will be created in all the villages.
The Union Minister shared the aspirational vision for agriculture under “Atmanirbhar Bharat”, highlighting the focus on transforming farmers into entrepreneurs and doubling farmers’ incomes. He noted the various reforms and schemes launched by the Government to strengthen the vision for the agriculture sector, including the Agriculture Infrastructure Fund, the Scheme for Facilitation and Promotion of 10,000 FPOs, three recent Ordinances, and benefits released under PM-KISAN and KCC for the farmers.
Shri Tomar said that farmers are going to benefit greatly from the Ordinances of the Central Government. Contract farming and cluster farming will increase the income of farmers. For formation of 10,000 FPOs under the scheme, a provision of 6865 crore has been made under which 85 percent small farmers will be benefited. These FPOs will have a big role in terms of increasing the production and productivity of small farmers. Collective facilities like irrigation, fertilizer and seeds etc will reduce the cost of cultivation. Discussions will be held with States in the next round of meetings.
The Union Minister and Chief Ministers/Ministers discussed the benefits of the scheme and how it will help states can drive growth in investment, create new jobs in the agriculture and allied sectors, and improve farmers’ incomse. There was a detailed deliberation on the opportunity across states to invest in post-harvest management solutions and community farming assets like modern silos, cold chains, integrated pack-houses, and IoT/ precision agriculture. The group also exchanged views on how different groups, including FPOs, PACS, and start-ups, can avail the benefits under the scheme, thereby creating an ecosystem that reaches farmers in every corner of the country. The Union Minister emphasized how states should explore convergence with multiple central and state schemes to improve the economics of the investments under the Agriculture Infrastructure Fund.
Finally, the Union Minister discussed the implementation of the scheme with the Chief Ministers/Ministers, highlighting the importance of comprehensively identifying projects that can address current infrastructure gaps, and assuring them full cooperation of the Centre for fast-track implementation. The Chief Ministers assured expeditious implementation of the scheme in the states to enable farmers to realize benefits.
Madhya Pradesh Chief Minister Shri Shivraj Singh Chauhan disclosed that a state level Monitoring Committee has been constituted to ensure full utilization of the allotted fund. The State Government is also taking up formation of new Farmer Producer Organizations on mission mode. At least two proposals will be sent from each block. One District-One Product scheme is also being implemented, which will give a boost to products unique to these districts. Start-ups are being promoted and mandis are being modernized in the state. Haryana Chief Minister Shri Manohar Lal Khattar said that the state has formulated projects for the fund allocated to the state under Agri Infrastructure Fund. He said that there are 500 FPOs in the state, and 500 more will be formed. 17000 Kisan Mitr will help to create awareness among 17 lakh farmers about the provisions in the ordinances. Uttarakhand Chief Minister Shri Trivendra Singh Rawat said that infrastructure will be created in accordance with local requirements, so that farmers get facilities at their doorsteps.
Mr. Vivek Agrawal, Joint Secretary, Ministry of Agriculture and Farmers welfare made a presentation of the plan, and suggested to create a Project Management Unit in the States. The Agriculture Infrastructure Fund is a medium - long term debt financing facility for investment in viable projects for post-harvest management infrastructure and community farming assets through interest subvention and credit guarantee. The duration of the scheme shall be from FY2020 to FY2029 (10 years). Under the scheme, Rs. 1 Lakh Crore will be provided by banks and financial institutions as loans with interest subvention of 3% per annum and credit guarantee coverage under CGTMSE for loans up to Rs. 2 Crore. The beneficiaries will include farmers, FPOs, PACS, Marketing Cooperative Societies, SHGs, Joint Liability Groups (JLG), Multipurpose Cooperative Societies, Agri-entrepreneurs, Start-ups, and Central/State agency or Local Body sponsored Public-Private Partnership Projects.
The Agriculture Infrastructure Fund is one of the latest steps in a series of reforms undertaken by the Government of India in the agriculture sector. The scheme will support farmers, PACS, FPOs, agri-entrepreneurs, etc. in building community farming assets and post-harvest agriculture infrastructure. These assets will enable farmers to get greater value for their produce as they will be able to store and sell at higher prices, reduce wastage, and increase processing and value addition. The guidelines of the scheme have been issued. A portal has also been launched.
Agriculture Ministers of Bihar, Himachal Pradesh, Gujarat, Chairman of NABARD, and Union Ministers of State for Agriculture Shri Kailash Choudhary and Shri Parshottam Rupala also expressed their views.

ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ‘ਤੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨਾਲ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਇੱਕ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਐਗਰੀ ਇਨਫਰਾ ਫੰਡ ਦਾ ਲਾਭ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਨੂੰ ਕਿਹਾ
ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਫੰਡ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਸਰ ਨਾ ਛੱਡਣ ਅਤੇ ਪਿੰਡ - ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਇਨਫਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ
ਨਵੇਂ ਆਰਡੀਨੈਂਸ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਿਸਾਨ ਪੱਖੀ ਹਨ, ਐੱਮਐੱਸਪੀ ‘ਤੇ ਖਰੀਦ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗੀ - ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ
21 AUG 2020 8:09PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹੋ ਰਹੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ‘ਤੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਕ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਇਨਫਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਫੰਡ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ 85% ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੱਕ ਪੂਰਾ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ । ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਇਕੱਠੀ ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਰਾਸ਼ੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਇੰਨਾ ਫੰਡ ਪਹਿਲਾਂ ਕਦੇ ਉਪਲੱਬਧ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਲਿਆਂਦੇ ਗਏ ਨਵੇਂ ਆਰਡੀਨੈਂਸ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨ ਪੱਖੀ ਹੈ , ਨਿਊਨਤਮ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (ਐੱਮਐੱਸਪੀ) ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਵੀ ਗੁੰਮਰਾਹ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੋਂ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ‘ਤੇ ਉਪਜ ਦੀ ਖਰੀਦ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗੀ। ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਇੱਕ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਫੰਡ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਉਹ ਕੋਈ ਕਸਰ ਨਹੀਂ ਛੱਡਾਂਗੇ, ਪਿੰਡ - ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਇਨਫਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਖੜ੍ਹਾ ਕਰਾਂਗੇ ।
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਫੰਡ ਦਾ ਪੂਰਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਦੁੱਗਣੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਸਰ ਨਹੀਂ ਛੱਡੇਗੀ। ਰਾਜ ਪੱਧਰੀ ਮਾਨਿਟਰਿੰਗ ਕਮੇਟੀ ਬਣਾ ਲਈ ਗਈ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਨਵੀਂ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਐੱਫਪੀਓ ਦੇ ਗਠਨ ਨੂੰ ਵੀ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅੰਦੋਲਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਲੈ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਹੀਂ ਫੰਡ ਦੇ ਸਦੁਉਪਯੋਗ ਲਈ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਭੇਜੇ ਜਾਣਗੇ। ਹਰੇਕ ਬਲਾਕ ਤੋਂ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਦੋ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਭੇਜਣਗੇ । ਨਾਬਾਰਡ ਅਤੇ ਐੱਨਸੀਡੀਸੀ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮਾਰਕਫੈੱਡ ਅਤੇ ਅਪੈਕਸ ਬੈਂਕ ਦੀਆਂ ਦੋ ਕਮੇਟੀਆਂ ਬਣਾਈਆਂ ਹਨ। ਫੰਡ ਨਾਲ ਚਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਅਰੰਭ ਦਾ ਨਿਰਧਾਰਣ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ । 263 ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਾਖ ਸਹਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਅਤੇ 54 ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਕਮੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਇੱਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ - ਇੱਕ ਪਹਿਚਾਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਹੁੰਗਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਲਈ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਬਣਾਵਾਂਗੇ। ਸਟਾਰਟਅਪੱਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਵਾਂਗੇ ਅਤੇ ਮੰਡੀਆਂ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਕਰਾਂਗੇ । ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਮੁਫਤ ਵੰਡੇ ਜਾਣ ਨਾਲ ਨਹੀਂ , ਬਲਕਿ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਫੰਡ ਵਰਗੀਆਂ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਮਲ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਨਾਲ ਹੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਸਲੀ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ।
ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰਲਾਲ ਖੱਟਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਦੁਆਰਾ ਐਲਾਨੇ 20 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪੈਕੇਜ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਦੁੱਗਣੀ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹਾਸਲ ਹੋ ਸਕੇਗਾ । ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ 108 ਮੰਡੀਆਂ ਦਾ ਇਨਫਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਸੀਮਾਂਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀਆਂ ਮੰਡੀਆਂ ਵਿੱਚ ਗੁਆਂਢੀ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਕਿਸਾਨ ਵੀ ਉਪਜ ਰੱਖਦੇ ਹਨ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਦੇ ਚਲਦੇ ਝੋਨੇ ਦੀ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਕੇ ਹੋਰ ਫਸਲਾਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੇਰਾ ਪਾਣੀ - ਮੇਰੀ ਵਿਰਾਸਤ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਇੱਕ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਫੰਡ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰਿਆਣਾ ਲਈ ਛੇ ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਬਣਾ ਲਏ ਗਏ ਹਨ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਮੇਰੀ ਫਸਲ - ਮੇਰਾ ਬਿਓਰਾ ਪੋਰਟਲ ਤੋਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਦਦ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ 500 ਐੱਫਪੀਓ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ । 17 ਲੱਖ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਲਈ 17 ਹਜ਼ਾਰ ਕਿਸਾਨ ਮਿੱਤਰ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਨਵੇਂ ਆਰਡੀਨੈਸਾਂ ‘ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ । ਉਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਤ੍ਰਿਵੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਰਾਵਤ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਥਾਨਿਕ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ , ਤਾਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੂਰ ਹੋਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਮਿਲਣ ।
ਅਰੰਭ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਲਗਾਤਾਰ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ)ਆਵੇ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਸਾਲ 2022 ਤੱਕ ਦੁੱਗਣੀ ਹੋ ਜਾਵੇ। ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇੱਕ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਜੁੜ ਕੇ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ , ਨਤੀਜੇ ਵੀ ਦਿਖ ਰਹੇ ਹਨ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਕਮੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਢਾਂਚਾ ਫੰਡ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪਿੰਡ - ਪਿੰਡ ਨਿਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਧੇਗਾ, ਜਿਸ ਦਾ ਲਾਭ ਸਿੱਧੇ ਖੇਤਾਂ ਅਤੇ ਛੋਟੇ - ਦਰਮਿਆਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ । ਇਸ ਫੰਡ ਨਾਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਮੂਲ - ਚੂਲ ਪਰਿਵਰਤਨ ਆਵੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 8 ਜੁਲਾਈ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਇਸ ਫੰਡ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲਿਆ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਿਰਫ ਮਹੀਨੇ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀ ਕਾਰਵਾਈ ਪੂਰੀ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ 9 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਪੀਐੱਮ ਨੇ ਇਸ ਦਾ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਵੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ । ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਸਫਲਤਾ ਹੈ । 12 ਸਰਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਅਤੇ ਆਈਡੀਬੀਆਈ ਨਾਲ ਐੱਮਓਯੂ ਵੀ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ , ਜੋ ਫੰਡ ਰਾਹੀਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਤਤਪਰ ਹਨ । ਹੁਣ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆ ਕੇ ਪੈਕੇਜ ਦਾ ਠੀਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੱਕ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ। ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਵੇ ਕਰਨ , ਸੈਮੀਨਾਰਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਹੋਵੇ , ਬੈਂਕਰਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੰਬਧਿਤਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਆਰਡੀਨੈਸਾਂ ਤੋਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡਾ ਲਾਭ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਕਾਂਟਰੈਕਟ ਫਾਰਮਿੰਗ ਅਤੇ ਕਲਸਟਰ ਖੇਤੀ ਹੋਣ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ । 10 ਹਜ਼ਾਰ ਐੱਫਪੀਓ ਦੀ ਸਕੀਮ ਲਈ 6,865 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ 85% ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ। ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਰਕਬਾ , ਉਤਪਾਦਨ - ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਇਸ ਐੱਫਪੀਓ ਦੀ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਸਮੂਹਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸਿੰਚਾਈ , ਖਾਦ - ਬੀਜ ਆਦਿ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਮਿਲਣ ਨਾਲ ਖੇਤੀ ਦੀ ਲਾਗਤ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗੀ । ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਅਗਲੇ ਦੌਰ ਦੀਆਂ ਬੈਠਕਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਚਰਚਾ ਹੋਵੇਗੀ।
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੰਵਰ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ. ਸੀ. ਫਲਦੂ , ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਪ੍ਰੇਮ ਕੁਮਾਰ ਅਤੇ ਨਾਬਾਰਡ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਆਰ. ਚਿੰਤਾਲਾ ਨੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ ਰੱਖੋ । ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕੈਲਾਸ਼ ਚੌਧਰੀ ਵੀ ਵੀਸੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਨ । ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰਸ਼ੋਤਮ ਰੂਪਾਲਾ ਨੇ ਆਭਾਰ ਪ੍ਰਗਟਿਆ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਵੇਕ ਅੱਗਰਵਾਲ ਨੇ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਪ੍ਰੇਜੇਂਟੈਸ਼ਨ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮੈਨੇਜਮੇਂਟ ਯੂਨਿਟ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ।
ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਲਾਭ - ਐਗਰੀ ਇਨਫਰਾ ਫੰਡ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਮਿਆਦ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020 ਤੋਂ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2029 (10 ਸਾਲ) ਤੱਕ ਹੋਵੇਗੀ । ਇਹ ਸਕੀਮ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਹਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ, ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦ ਸੰਗਠਨ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉੱਧਮੀਆਂ ਆਦਿ ਨੂੰ ਸਮੁਦਾਇਕ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪਰਿਸੰਪੱਤੀਆਂ ਅਤੇ ਫਸਲ ਮਗਰੋਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੁੱਢਲੀਆਂ ਸੰਰਚਨਾ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਦਵੇਗੀ । ਇਸ ਤਹਿਤ 2 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਕਰਜ਼ੇ ਲਈ ਸੀਜੀਟੀਐੱਮਐੱਸਈ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਾਰੰਟੀ ਕਵਰੇਜ ਅਤੇ 3% ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਵਿਆਜ਼ ਛੋਟ ਨਾਲ ਕਰਜ਼ੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬੈਂਕਾਂ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੁਆਰਾ 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ - ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ । ਇੱਕ ਪੋਰਟਲ ਵੀ ਖੋਲ੍ਹਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ।