ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਨਵੇਂ ਬਣੇ ਪੁਲ਼ ਨਾਲ ਕੁਡਗੀ ਵਿਖੇ ਕੋਲੇ ਦੀ ਕੀਮਤ ਘਟਾਵੇਗੀ
19 AUG 2020 8:36PM by PIB Chandigarh
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਕੇਂਦਰੀ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਅਦਾਰੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਵਾਲੀ ਕੰਪਨੀ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਲਿਮਿਟਿਡ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਕੁਡਗੀ ਸੁਪਰ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਸਟੇਸ਼ਨ ਲਈ ਫਿਊਲ ਪਾਉਣ ਲਈ ਕੋਲੇ ਦੀ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘਟਾ ਕੇ 200-500 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ (ਐੱਮਟੀ) ਕਰ ਦੇਵੇਗਾ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵੀ ਘਟੇਗੀ, ਆਵਾਜਾਈ ਦਾ ਸਮਾਂ ਵੀ 8-15 ਘੰਟਿਆਂ ਤੱਕ ਘਟੇਗਾ।
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਬਿਆਨ ਅਨੁਸਾਰ ਦੱਖਣੀ ਪੱਛਮੀ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਨਵਾਂ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ 670 ਮੀਟਰ ਲੰਬਾ ਪੁਲ਼ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਕੁਡਗੀ ਲਈ ਲਾਭਕਾਰੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਉਪਲੱਬਧ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨਾਲ ਵਧੇਰੇ ਸਮੱਗਰੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਕੇ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਦੋਹਰੀ ਲਾਈਨ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸ਼ੋਲਾਪੁਰ ਤੋਂ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਗਾਦਗ ਤੱਕ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਸਮਾਂ ਘਟੇਗਾ, ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਸਮੇਂ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਨੇ ਹੋਤਗੀ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਤੋਂ ਕੁਡਗੀ, ਕਰਨਾਟਕ (134 ਕਿਲੋਮੀਟਰ) ਤੱਕ ਮੌਜੂਦਾ ਟ੍ਰੈਕ ਦੀਆਂ ਲਾਈਨਾਂ ਨੂ ਦੋਗੁਣਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਭੀਮ ਨਦੀ 'ਤੇ ਦੋ ਪੁਲ਼ਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, 50 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਇੱਕ ਪੁਲ਼ ਭਾਰੀ ਲੋਡ ਵਾਲੇ ਸਮਾਨਾਂ ਦੀ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਬੰਧਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਗੁੰਟਕਾਲ ਰਾਹੀਂ ਬੱਲਾਰਿ-ਗਦਗ ਰਸਤੇ ਮੋੜ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੱਖਣ ਪੱਛਮ ਰੇਲਵੇ ਤੋਂ ਅੰਤਿਮ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਾ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਮਿਲਦੇ ਹੀ ਸੰਚਾਲਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦੇਵੇਗੀ।

Ministry of Power
NTPC to bring down cost of coal at Kudgi with a newly constructed bridge
19 AUG 2020 8:36PM by PIB Delhi
NTPC Ltd, a central PSU under Ministry of Power and India’s largest power generation company, would be able to reduce the transportation cost of coal to fuel to its NTPC Kudgi Super thermal power station in Karnataka, to around Rs 200-500 per metric tonnes (MT) thereby bringing down the cost of electricity generation, the transit time will also be reduced by 8-15 hours.
As per a statement issued by NTPC Ltd, the newly constructed 670 meter longest bridge in South Western railway is beneficial to NTPC Kudgi as it helps in reducing the cost of generation of electricity and it also helps the railways by handling more material with the available infrastructure. Besides, with the availability of double lines, travel time from Sholapur in Maharashtra to Gadag in Karnataka will be reduced, saving time for the passengers.
NTPC has provided assistance on doubling of the lines on the existing tracks from Hotgi, Maharashtra to Kudgi, Karnataka (134 Kms) and provided support in the construction of two bridges on the river Bhima.
Currently, a bridge of more than 50-years restricts haulage of heavy loaded goods, whereby most of the traffic is being diverted through the Guntakal to Bellary-Gadag route. NTPC is awaiting for the final approval from the South Western Railway and will start the operations as soon as it gets clearance.