ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਾਲ 2021-22 ਵਿੱਚ ਜੂਟ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ, ਚੰਗੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਬੀਜ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਜੂਟ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੀਡ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ʼਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜ਼ੁਬਿਨ ਇਰਾਨੀ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਸਮਝੌਤੇ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ
ਜੇਸੀਆਈ, ਫ਼ਸਲੀ ਸਾਲ 2021-22 ਵਿੱਚ ਜੇਆਰਓ -204 ਕਿਸਮ ਦੇ 10,000 ਕੁਇੰਟਲ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਜੂਟ ਬੀਜਾਂ ਦਾ ਵਿਤਰਣ ਕਰੇਗੀ
19 AUG 2020 4:17PM by PIB Chandigarh
ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਕੱਚੀ ਜੂਟ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਿਕਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ, ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਜੂਟ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਜੇਸੀਆਈ) ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਜੂਟ ਬੀਜ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏਗਾ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੀਡਜ਼ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਸਸੀ)ਜੋ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਸੀਪੀਐੱਸਈ ਹੈ, ਜੇਸੀਆਈ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੁਆਲਟੀ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਬੀਜਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇਗੀ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਜੂਟ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਜੇਸੀਆਈ) ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੀਡਜ਼ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਸਸੀ) ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ʼਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਕੇਂਦਰੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜ਼ੁਬਿਨ ਇਰਾਨੀ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਵਰਚੁਅਲ ਮੋਡ ਰਾਹੀਂ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਉੱਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕਰਨ ਦੀ ਰਸਮ ਦੇਖੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੋਵਾਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਸੀਐੱਮਡੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਇਹ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਸਾਲ 2021-2022 ਵਿੱਚ ਜੇਸੀਆਈ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਜੂਟ ਬੀਜਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗਾ।
ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ʼਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕਰਨ ਦੀ ਰਸਮ ਦੌਰਾਨ ਬੋਲਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜ਼ੁਬਿਨ ਇਰਾਨੀ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਬੀਜ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਰਮਿਆਨ ਤਿੰਨ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਏ ਤਾਲਮੇਲ ਲਈ ਆਭਾਰ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਾਲ ਫਰਵਰੀ ਵਿੱਚ ਐਲਾਨੇ ਗਏ ਨੈਸ਼ਨਲ ਟੈਕਨੀਕਲ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਜੂਟ ਅਤੇ ਜੂਟ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ। ਜਲ ਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਲਾਈਨਿੰਗ, ਸੜਕਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਪਹਾੜੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨ ਖਿਸਕਣ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਢਾਂਚਿਆਂ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਵਿੱਚ ਜੂਟ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਅਥਾਹ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਕੇਂਦਰੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਘਰੇਲੂ ਬਜ਼ਾਰ ਲਈ ਜੂਟ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਵਿੱਚ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਬਣਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਅਗਲਾ ਟੀਚਾ ਜੂਟ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਨਿਰਯਾਤ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨੀ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੀਡ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਜੂਟ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਦਾ ਪ੍ਰਗਟਾਵਾ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੀਡਜ਼ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾਜੂਟ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਮਤ 'ਤੇ ਚੰਗੀ ਕੁਆਲਟੀ ਦੇ ਬੀਜ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਾਉਣ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੱਚੀ ਜੂਟ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪੈਦਾਵਾਰ ਦੇ ਕੀਮਤ ਇਜ਼ਾਫੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਜੂਟ ਨਿਰਯਾਤ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਰੋਡ-ਮੈਪ ਤਿਆਰ ਕਰਨ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਜੇਸੀਆਈ ਫ਼ਸਲੀ ਸਾਲ 2021-22 ਵਿੱਚ ਜੇਆਰਓ-204 ਕਿਸਮ ਦੇ 10,000 ਕੁਇੰਟਲ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਜੂਟ ਬੀਜਾਂ ਦਾ ਵਿਤਰਣ ਕਰੇਗੀ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬੀਜ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਸਸੀ) ਤੋਂ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਬੀਜ, ਜੇਸੀਆਈ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਪਹਿਲੀਕਮਰਸ਼ੀਅਲਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਲਈ ਖਰੀਦੇ ਜਾਣਗੇ। ਇਸ ਨਾਲ 5-6 ਲੱਖ ਕਿਸਾਨ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ, ਨਕਲੀ ਬੀਜ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿਚ ਭਾਰੀ ਕਮੀ ਆਵੇਗੀ ਅਤੇ ਜੇਸੀਆਈ ਦੇ ਰੈਵਨਿਊ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਤਪਾਦਿਕਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨੀ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ ਅਤੇ 2022 ਤੱਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨੀ ਨੂੰ ਦੁੱਗਣਾ ਕਰਨ ਦੇ ਟੀਚੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦਾ ਲੰਬਾ ਰਸਤਾ ਤੈਅ ਹੋਵੇਗਾ।
ਜੂਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਆਈਕੇਅਰ ਦੇ ਤਹਿਤ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਤਿੰਨ ਏਜੰਸੀਆਂ- ਜੂਟ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਜੇਸੀਆਈ), ਨੈਸ਼ਨਲ ਜੂਟ ਬੋਰਡ (ਐੱਨਜੇਬੀ) ਅਤੇ ਸੈਂਟਰਲ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਫਾਰ ਜੂਟ ਐਂਡ ਅਲਾਈਡ ਫਾਈਬਰਜ਼ (ਸੀਆਰਆਈਜੇਏਐੱਫ) ਜੂਟ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੇ ਸਰਬਪੱਖੀ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਲਈ ਆਧੁਨਿਕ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪਿਰਤਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਘੱਟ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਬੀਜਾਂ ਅਤੇ/ ਜਾਂ ਨਕਲੀ ਬੀਜਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਿਤ ਕੱਚੀ ਜੂਟ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਹ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇਗਾ ਕਿ ਜੂਟ ਕਿਸਾਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਅਤੇ ਗਹਿਨ ਫ਼ਸਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀਆਂ ਮੰਗਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਬਿਹਤਰੀਨ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਬੀਜ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹਨ।

Ministry of Textiles
MoU to provide certified good quality seeds to jute farmers in the year 2021-22 signed between Jute Corporation of India and National Seeds Corporation
MoU signed in the presence of Union Minister of Agriculture & Farmers’ Welfare Shri Narendra Singh Tomar and Union Minister of Textiles Smt Smriti Zubin Irani
JCI will distribute 10,000 Quintals of certified jute seeds of JRO-204 variety in the 2021-22 crop year
19 AUG 2020 4:17PM by PIB Delhi
In an effort to improve production and productivity of raw Jute in the country, the Ministry of Textiles will make available certified jute seeds to the farmers through the Jute Corporation of India (JCI). National Seeds Corporation (NSC), a CPSE under the Ministry of Agriculture and Farmers’ Welfare would be ensuring delivery of these quality certified seeds to the JCI.An MoU in this regard was signed between the JCI and National Seeds Corporation (NSC) today. Union Minister of Textiles SmtSmriti Zubin Irani and Union Minister of Agriculture & Farmers’ Welfare Shri Narendra Singh Tomarwitnessed the MoU signing ceremony through virtual mode, in which the CMDs of the two organizations were also present. The MoU will ensure distribution of certified jute seeds through JCI in the year 2021-2022.
Speaking during the MoU signing ceremony, Union Minister of Textiles SmtSmriti Zubin Iraniexpressed gratitude for the synergy between the Ministry of Agriculture and the Ministry of Textiles in the area of providing certified jute seeds to farmers, which began three years back. She said that there is a special provision for jute and jutetextile products in the National Technical Textiles Mission which was announced in February this year. There is immense potential for increasing the use of jute in lining of water bodies, road building and construction of structures to contain landslides in hilly areas. The Union Minister of Textiles said that in addition to becoming self-reliant in requirement of jute for the domestic market, the next target is to strengthen the export potential of the country in jute and its products.
Union Minister of Agriculture & Farmers’ Welfare Shri Narendra Singh Tomarexpressed happiness at the signing of the MoU between the National Seeds Corporation and Jute Corporation of India. He appreciated the commendable work of the National Seeds Corporation in providing good quality seeds at low cost for jute farmers. Shri Tomar stressed on the importance of improving the production and quality of raw jute in the country, and said that along with this, providing value addition to the produce will contribute in achieving the Prime Minister’s target of an AatmaNirbhar Bharat. He also stressed on preparing a road map for building jute export potential within a fixed time frame.
As an outcome of the MoU, JCI will distribute 10,000 Quintals of certified jute seeds of JRO-204 variety in the 2021-22 crop year. Certified seeds from National Seed Corporation (NSC) will be purchased by JCI for this first ever commercial distribution operation. 5-6 Lakh farm families will be benefited and the spurious seed market will be reduced drastically, while augmenting the revenue of JCI. The increase in productivity will enhance the income of the farmers and will go a long way in reaching the target of doubling the farmers’ income by 2022.
The three agencies in the field - the Jute Corporation of India (JCI), National Jute Board (NJB) and Central Research Institute for Jute & Allied Fibres (CRIJAF) are promoting modern agronomic practices for overall improvement of quantity and quality of jute under the jute project ICARE.
The quality of raw jute produced has been adversely affected over the years due to low quality seeds and/or spurious seeds. This MoU will ensure that jute farmers are able to get the best quality seeds meeting the demands of the varying agro-climate conditions and intensive cropping system.