वस्त्रोद्योग मंत्रालय
भारतीय ताग महामंडळ आणि राष्ट्रीय बियाणे महामंडळ यांच्यामध्ये सन 2021-22 साठी सामंजस्य करार; ताग उत्पादकांना प्रमाणित उच्च दर्जाचे बियाणे पुरविण्यात येणार
केंद्रीय कृषी आणि शेतकरी कल्याण मंत्री नरेंद्रसिंह तोमर आणि वस्त्रोद्योग मंत्री स्मृती इराणी यांच्या उपस्थितीत सामंजस्य करार
ताग महामंडळ 2021-22च्या पीक हंगामामध्ये ‘जेआरओ-204’वाणाचे तागाचे 10,000 क्विंटल प्रमाणित बियाणे वितरित करणार
19 AUG 2020 6:44PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 19 ऑगस्ट 2020
देशामध्ये कच्च्या तागाच्या उत्पादनात आणि उत्पादकतेमध्ये सुधारणा करण्याचा प्रयत्न वस्त्रोद्योग मंत्रालय भारतीय ताग महामंडळाच्या माध्यमातून करणार आहे. यासाठी ताग उत्पादक शेतकरी बांधवांना तागाचे प्रमाणित, उच्च दर्जाचे बियाणे उपलब्ध करून देण्यात येणार आहे. यासाठी राष्ट्रीय बियाणे महामंडळाबरोबर आज सामंजस्य करार करण्यात आला. यानुसार तागाच्या उत्तम बियाणांचे वितरण ताग महामंडळाला करण्यात येणार आहे. या संदर्भात कृषी आणि शेतकरी कल्याण मंत्री नरेंद्रसिंह तोमर आणि वस्त्रोद्योगमंत्री स्मृती इराणी यांच्या आभासी उपस्थितीमध्ये सामंजस्य करारावर स्वाक्षऱ्या करण्यात आल्या. यावेळी दोन्ही संस्थांचे मुख्य कार्यकारी अधिकारी उपस्थित होते. या करारानुसार सन 2021-2022 मध्ये येणार ताग पीक हंगामासाठी प्रमाणित, उच्च दर्जाच्या ताग बियाणांचे वितरण ताग उत्पादकांना करण्यात येणार आहे.
याप्रसंगी केंद्रीय वस्त्रोद्योग मंत्री स्मृती इराणी यांनी कृषी मंत्रालय आणि वस्त्रोद्योग मंत्रालय यांच्यामध्ये झालेल्या या सहकार्याच्या कराराविषयी कृतज्ञता व्यक्त केली. गेल्या तीन वर्षापासून ताग उत्पादकांना प्रमाणित ताग बियाणे मिळण्यासाठी सहकार्य करण्यात येत आहे. यावर्षी फेब्रुवारीमध्ये जाहीर करण्यात आलेल्या राष्ट्रीय तांत्रिक वस्त्रोद्योग मोहिमेमध्ये ताग आणि ताग वस्त्रोद्योग उत्पादनांसाठी विशेष तरतूद करण्यात आली आहे. डोंगराळ भागामध्ये मोठ्या प्रमाणावर होणारे भूस्खलन रोखण्यासाठी, जलाशयांच्या बांधांसाठी, रस्त्यांची कामे करणे, यासाठी तागाचा वापर करण्याला वाव आहे. या अपार संभावना लक्षात घेवून उच्च प्रतीच्या तागाची लागवड करणे गरजेचे आहे. त्याचबरोबर देशांमध्ये तागाला असलेली मागणी पूर्ण होऊन यामध्ये आपण स्वावलंबी होणे गरजेचे आहे. त्यापुढचे लक्ष्य देशाच्या निर्यातीमध्ये ताग आणि तागजन्य उत्पादनांचा हिस्सा वाढवणे आहे.
केंद्रीय कृषी आणि शेतकरी कल्याण मंत्री नरेंद्र सिंह तोमर यांनी आजच्या या सामंजस्य कराराविषयी आनंद व्यक्त केला. ताग उत्पादक शेतकरी बांधवांना स्वस्त किंमतीत उच्च दर्जाचे बियाणे उपलब्ध करून देण्यात येत असल्याबद्दल राष्ट्रीय बियाणे महामंडळाचे कौतुक केले. देशात कच्च्या तागाचे उत्पादन आणि गुणवत्ता यांच्या वाढ करण्यावर भर दिला जात असल्याचे त्यांनी सांगितले. यामुळे तागाच्या मूल्यवर्धनाला बळकटी येणार आहे. आणि पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी जाहीर केलेले ‘आत्मनिर्भर भारताचे लक्ष्य गाठणे, शक्य होणार आहे, असे तोमर यावेळी म्हणाले. आता तागाची निर्यात क्षमता वाढीसाठी एका विशिष्ट काल मर्यादेचा आराखडा तयार करण्यासाठी तोमर यांनी भर दिला.
आज झालेल्या सामंजस्य करारानुसार ताग महामंडळाच्या वतीने ‘जेआरओ-204’ वाणाचे प्रमाणित 10,000 क्विंटल तागाचे बियाणे वितरित करणार आहे. हे बियाणे 2021-22 च्या ताग पीक हंगामासाठी असणार आहे. हे प्रमाणित बियाणे राष्ट्रीय बियाणे महामंडळ उपलब्ध करून देणार आहे. ताग महामंडळ अशा प्रकारे पहिल्या व्यावसायिक वितरणाचे कार्य करणार आहे. याचा लाभ 5-6 लाख शेतकरी कुटुंबियांना होणार आहे. उत्तम , दर्जेदार बियाणांमुळे तागाच्या उत्पादकांच्या उत्पन्नात वाढ होण्यास मदत होईल. आणि 2022 पर्यंत शेतकरी बांधवांचे उत्पन्न दुप्पट होण्याचे लक्ष्य गाठण्यास मदत होईल.
या सर्व गोष्टींसाठी भाारतीय ताग महामंडळ, राष्ट्रीय ताग मंडळ आणि त्याचबरोबर ताग आणि इतर तंतूमय संशोधन केंद्र (सीआरआयजेएएफ) या तीन कृषी क्षेत्रातल्या संस्था संयुक्तपणे प्रोत्साहनासाठी कार्यरत आहेत. तसेच तागाच्या गुणवत्तेमध्ये सुधारणा करण्यासाठी ‘आयकेअर’ प्रकल्प सुरू करण्यात आला आहे.
हलक्या प्रतीच्या बियाणांमुळे गेली अनेक वर्षे कच्चे तागही कमी प्रतीचे मिळत होते. आता या सामंजस्य करारामुळे ताग उत्पादक शेतकरी बांधवांना उत्कृष्ट गुणवत्तेचे बियाणे मिळू शकणार आहे. तसेच कृषी हवामान स्थितीचा विचार करून मदत केली जाणार आहे. उत्तम कृषी पद्धतीमुळे ताग उत्पादनात भरघोस वाढ होवू शकेल.

Ministry of Textiles
MoU to provide certified good quality seeds to jute farmers in the year 2021-22 signed between Jute Corporation of India and National Seeds Corporation
MoU signed in the presence of Union Minister of Agriculture & Farmers’ Welfare Shri Narendra Singh Tomar and Union Minister of Textiles Smt Smriti Zubin Irani
JCI will distribute 10,000 Quintals of certified jute seeds of JRO-204 variety in the 2021-22 crop year
19 AUG 2020 4:17PM by PIB Delhi
In an effort to improve production and productivity of raw Jute in the country, the Ministry of Textiles will make available certified jute seeds to the farmers through the Jute Corporation of India (JCI). National Seeds Corporation (NSC), a CPSE under the Ministry of Agriculture and Farmers’ Welfare would be ensuring delivery of these quality certified seeds to the JCI.An MoU in this regard was signed between the JCI and National Seeds Corporation (NSC) today. Union Minister of Textiles SmtSmriti Zubin Irani and Union Minister of Agriculture & Farmers’ Welfare Shri Narendra Singh Tomarwitnessed the MoU signing ceremony through virtual mode, in which the CMDs of the two organizations were also present. The MoU will ensure distribution of certified jute seeds through JCI in the year 2021-2022.
Speaking during the MoU signing ceremony, Union Minister of Textiles SmtSmriti Zubin Iraniexpressed gratitude for the synergy between the Ministry of Agriculture and the Ministry of Textiles in the area of providing certified jute seeds to farmers, which began three years back. She said that there is a special provision for jute and jutetextile products in the National Technical Textiles Mission which was announced in February this year. There is immense potential for increasing the use of jute in lining of water bodies, road building and construction of structures to contain landslides in hilly areas. The Union Minister of Textiles said that in addition to becoming self-reliant in requirement of jute for the domestic market, the next target is to strengthen the export potential of the country in jute and its products.
Union Minister of Agriculture & Farmers’ Welfare Shri Narendra Singh Tomarexpressed happiness at the signing of the MoU between the National Seeds Corporation and Jute Corporation of India. He appreciated the commendable work of the National Seeds Corporation in providing good quality seeds at low cost for jute farmers. Shri Tomar stressed on the importance of improving the production and quality of raw jute in the country, and said that along with this, providing value addition to the produce will contribute in achieving the Prime Minister’s target of an AatmaNirbhar Bharat. He also stressed on preparing a road map for building jute export potential within a fixed time frame.
As an outcome of the MoU, JCI will distribute 10,000 Quintals of certified jute seeds of JRO-204 variety in the 2021-22 crop year. Certified seeds from National Seed Corporation (NSC) will be purchased by JCI for this first ever commercial distribution operation. 5-6 Lakh farm families will be benefited and the spurious seed market will be reduced drastically, while augmenting the revenue of JCI. The increase in productivity will enhance the income of the farmers and will go a long way in reaching the target of doubling the farmers’ income by 2022.
The three agencies in the field - the Jute Corporation of India (JCI), National Jute Board (NJB) and Central Research Institute for Jute & Allied Fibres (CRIJAF) are promoting modern agronomic practices for overall improvement of quantity and quality of jute under the jute project ICARE.
The quality of raw jute produced has been adversely affected over the years due to low quality seeds and/or spurious seeds. This MoU will ensure that jute farmers are able to get the best quality seeds meeting the demands of the varying agro-climate conditions and intensive cropping system.