ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਵੈਬੀਨਾਰ ਸੀਰੀਜ਼ ਦਾ ਸਮਾਪਨ ਅਖੰਡ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਾਸਤੂਕਾਰ ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭਭਾਈ ਪਟੇਲ ’ਤੇ ਇੱਕ ਸੈਸ਼ਨ ਨਾਲ ਹੋਇਆ
17 AUG 2020 4:37PM by PIB Chandigarh
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ‘ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼’ ਵੈਬੀਨਾਰ ਸੀਰੀਜ਼ ਦੇ ਇੱਕ ਭਾਗ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ’ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਵੈਬੀਨਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਸਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਮਾਪਨ 15 ਅਗਸਤ 2020 ਨੂੰ ਅਖੰਡ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਾਸਤੂਕਾਰ ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭਭਾਈ ਪਟੇਲ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਇੱਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਾਲ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਹੋਇਆ।
ਕੋਰੋਨਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇਸ ਸਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ 74ਵੇਂ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ 2020 ਦੇ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਨਮਨ ਕਰਨ ਲਈ ਵੈਬ ਸਕ੍ਰੀਨ ਨੂੰ ਚੁਣਿਆ। ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਇਸ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਦਿਨ ਨੂੰ ਮਨਾਉਣ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਪੰਜ ਵੈਬੀਨਾਰ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਸਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵੈਬੀਨਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਜ਼ਾਦੀ ਅੰਦੋਲਨ, ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਮੋਹਰੀ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮੂਹਿਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਿਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਸੀ।
15 ਅਗਸਤ 2020 ਨੂੰ ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭਭਾਈ ਪਟੇਲ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸਭਾਪਤੀ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਰੁਪਿੰਦਰ ਬਰਾੜ, ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰਗਾਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਉੱਠਣ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਨਾਲ ਹੋਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਵੈਬ ਸਕਰੀਨ ਰਾਹੀਂ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਗੁਲਾਮੀ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਲਈ ਆਜ਼ਾਦੀ ਘੁਲਾਟੀਆਂ ਦੇ ਬਲੀਦਾਨ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਅੰਦੋਲਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਥਾਨਾਂ ਆਦਿ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਜੇਨੂ ਦੇਵਨ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨਿਗਮ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਦੁਆਰਾ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭਭਾਈ ਪਟੇਲ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਥਾਨਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣ ਨਾਲ ਹੋਈ।
ਵੈਬੀਨਾਰ ਨੂੰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਜੋਸ਼ੀ, ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਕਲੈਕਟਰ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰਬੰਧਕ ਸਟੈਚੂ ਆਵ੍ ਯੂਨਿਟੀ, ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਸਤੂਤੀ ਰਾਹੀਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਇੱਕ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਰਾਜਨੇਤਾ ਅਤੇ ਅਖੰਡ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਾਸਤੂਕਾਰ ਸਨ। ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਦੀ ਸਕੂਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਕਾਨੂੰਨ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਲਈ ਲੰਡਨ ਜਾਣ, ਵਕੀਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜੀਵਨ, 1916 ਵਿੱਚ ਬੈਰਿਸਟਰ ਕਲੱਬ ਵਿੱਚ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ, 1922, 1924 ਅਤੇ 1927 ਵਿੱਚ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਦੇ ਨਗਰ ਪਾਲਿਕਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਚੋਣ ਅਤੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੁਧਾਰਾਂ, ਕੁਦਰਤੀ ਆਫ਼ਤਾਂ ਦੌਰਾਨ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਜਾਂ ਕੁਸ਼ਾਸਨ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ ਨਹੀਂ ਕਰਨ ਦੇ ਉੱਚ ਨੈਤਿਕ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਤੱਕ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਕਈ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਬਣਾਏ ਗਏ ਅੱਜ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਮਾਰਕਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪਿੰਡਾਂ ਅਤੇ ਕਸਬਿਆਂ ਤੋਂ ਰੂਬਰੂ ਕਰਾਇਆ ਗਿਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜਨਮ ਸਥਾਨ ਨਾਡਿਯਾਦ, ਨਾਡਿਯਾਦ ਦਾ ਪੇਟਲਦ ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਕੂਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਗ੍ਰਹਿਣ ਕੀਤੀ, ਗੋਧਰਾ ਵਿੱਚ ਬੋਰਸਾਦ ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਆਪਣਾ ਘਰ ਬਣਾਇਆ ਅਤੇ ਕਰਮਸਾਡ ਜਿੱਥੇ ਉਹ ਰਹਿੰਦੇ ਸਨ, ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਸ਼੍ਰੀ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਬਾਰਦੋਲੀ ਸੱਤਿਆਗ੍ਰਹਿ ਅੰਦੋਲਨ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਅਤੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉਸ ਅੰਦੋਲਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭਭਾਈ ਪਟੇਲ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ।
ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਸਟੈਚੂ ਆਵ੍ ਯੂਨਿਟੀ ਨੂੰ ਵੀ ਦਿਖਾਇਆ ਗਿਆ ਜੋ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਬਣੀ ਇਸ ਧਰਤੀ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਤਿਮਾ 182 ਮੀਟਰ ਉੱਚੀ ਹੈ। ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੇ ਸਮਾਰਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ, ਤੱਥਾਂ, ਇਸ ਦੀਆਂ ਅਹਿਮ ਗੱਲਾਂ, ਕੇਵਡਿਆ ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਥੀਮ ਅਧਾਰਿਤ ਆਕਰਸ਼ਣ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਆਦਿ ਬਾਰੇ ਵੀ ਦੱਸਿਆ।
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਦੌਰ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਹਸਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਪਦਮ ਰੋਸ਼ਾ ਜੋ ਸਾਬਕਾ ਆਈਪੀਐੱਸ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਲਿਸ ਅਕਾਦਮੀ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ, ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਪੁਲਿਸ ਬਲ ਦੇ ਸੇਵਾ ਮੁਕਤ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਸ਼੍ਰੀ ਰੋਸ਼ਾ 1948 ਵਿੱਚ ਅਜ਼ਾਦ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੁਲਿਸ ਬਲ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਅਤੇ ਸੀਮਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਟੀਮ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਸਨ। ਹੋਰ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੇਵਾ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੈਡਲ ਪੁਰਸਕਾਰ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਰੋਸ਼ਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਈ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 1947 ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵੰਡ ਦੇ ਸਮੇਂ ਪਲਾਇਨ ਕਰਨ ਲਈ ਮਜਬੂਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਉਸ ਸਮੇਂ ਸ਼੍ਰੀ ਰੋਸ਼ਾ ਲਾਹੌਰ ਦੇ ਸਰਕਾਰੀ ਕਾਲਜ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹ ਰਹੇ ਸਨ, ਪਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪੀਐੱਚਡੀ ਦੇ ਖੋਜ ਪੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਛੱਡਣਾ ਪਿਆ ਅਤੇ ਸਰਹੱਦ ਪਾਰ ਕਰਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ ਅਤੇ ਜਲੰਧਰ ਦੀ ਰਾਹ ਫੜਨੀ ਪਈ। ਹੁਣ ਉਹ ਜੀਵਨ ਦੇ 97 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਹਨ ਅਤੇ ਅਕਸਰ ਵੰਡ ਦੌਰਾਨ ਮਿਲੇ ਆਪਣੇ ਕਠਿਨ ਤਜਰਬਿਆਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ 94 ਸਾਲ ਦੀ ਰਮਾ ਖੰਡਵਾਲ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੈਨਾ ਵਿੱਚ 1943 ਦੀ ਝਾਂਸੀ ਦੀ ਰਾਣੀ ਰੈਜੀਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਸਾਬਕਾ ਸੈਕਿੰਡ ਲੈਫਨੀਨੈਂਟ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਬਾਰੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਕਿਵੇਂ ਬਦਲ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੂਜੇ ਵਿਸ਼ਵ ਯੁੱਧ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਨਰਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗੱਲਬਾਤ ਹੋਈ। ਇਤਿਹਾਸਕ ਯੁੱਧ ਦੇ ਨਾਇਕਾਂ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰਮਾ ਖੰਡਵਾਲ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰਵਾਦ ਵਿੱਚ ਉਦੇਸ਼ ਲੱਭਣ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਣਦੇਖੇ ਸਥਾਨਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਗਾਈਡ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ। ਅੱਜ ਇਸ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉਹ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ ਦਿਖਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹਨ। ਉਹ ਇਹ ਮੰਨਦੇ ਹਨ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਏਕਤਾ ਇਸ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਵਿਰਾਸਤ ਹੈ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਰਗੀਆਂ ਹੋਰ ਔਰਤਾਂ ਦੁਆਰਾ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਰਾਤ ਦੇ ਹਨੇਰੇ ਵਿੱਚ ਦੇਖੀ ਗਈ ਉਮੀਦ ਦੀ ਇੱਕ ਕਿਰਨ ਹੈ।
ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਸਮਾਪਨ ਇਸ ਸੰਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਹੋਇਆ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਅੰਦੋਲਨ ਦੇ ਸਾਡੇ ਸਾਹਸੀ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅਸੀਂ ਵੀ ਹੁਣ ਅਤੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਲਈ ਏਕਤਾ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਪਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
‘ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼’ ਵੈਬੀਨਾਰ ਸੀਰੀਜ਼ ਨੂੰ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਈ ਗਵਰਨੈਂਸ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਤਕਨੀਕੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਤੂਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੇ ਸੈਸ਼ਨ ਹੁਣ https://www.youtube.com/channel/UCbzIbBmMvtvH7d6Zo_ZEHDA/featured ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਹੈਂਡਲ’ਜ਼ ’ਤੇ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ।
ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਸਿਰਲੇਖ ਨਾਲ ਅਗਲਾ ਵੈਬੀਨਾਰ 22 ਅਗਸਤ, 2020 ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ 11.00 ਵਜੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।

Ministry of Tourism
Independence Day themed Webinar Series of Ministry of Tourism concludes with a session on Sardar Vallabhbhai Patel - Architect of United India
17 AUG 2020 4:37PM by PIB Delhi
The Ministry of Tourism’s Independence Day themed Webinars conducted as part of the Deko Apna Desh webinar series concluded in a grand manner with a webinar dedicated to Sardar Vallabhbhai Patel -Architect of United India on 15th August 2020.
Due to the ongoing pandemic the Ministry of Tourism this year chose to Salute the nation on web screen on run up to the 74th Independence Day 2020. The Ministry of Tourism had lined up five webinars to commemorate and honour nation’s most significant day. These webinars collectively touched upon themes encompassing the freedom movement, places significant to it and pioneers who had a notable participation in helping India secure its independence.
The session on 15th August 2020 dedicated to Sardar Vallabhbhai opened with the moderator Ms. Rupinder Brar , Additional Director General, Ministry of Tourism requesting all participant to rise for the National Anthem. She recounted how the Ministry of Tourism through web screen has been remembering the sacrifices made by several individuals for freedom from foreign rule, places associated with Independence Day movement etc.
The Webinar opened with introduction on the places associated with Sardar Vallabhbhai Patel in Gujarat by Shri Jenu Devan, Commissioner Tourism, Government of Gujarat and Managing Director Tourism Corporation of Gujarat Ltd.
The webinar was presented by Shri Sanjay Joshi, Additional Collector and Chief Manager, Statute of Unity, Government of Gujarat. Shri Joshi through his presentation highlighted how Sardar Patel was a visionary statesman and Architect of United India. The webinar recounted several incidents from the life of Sardar Patel from his early days of schooling, visit to London to study law, life as barrister, meeting Mahatma Gandhi at Barrister Club in 1916, his election as Ahmedabad's Municipal President in 1922, 1924, and 1927 and him overseeing reforms in school system in Ahmedabad, relief efforts during natural calamities and high moral principles in not compromising with any form or corruption or misrule.
The webinar also took the participants to various villages and towns in Gujarat associated with Sardar Patel and the memorials that stand there today. These places include Nadiad his Birth Place, his schooling in Nadiad, Petlad, and Borsad,Godhra where he first set up his household and Karamsad where he lived.
Mr. Joshi also narrated the the Bardoli Satyagraha movement and how Sardar Vallabhbhai Patel was called to lead the movement.
The webinar showcased the Statue of Unity – the tallest statue on earth is developed in the memory of Sardar Patel. The statue stands 182 metres high, making it one of the tallest monuments in the world. Shri Joshi spoke about the Project, Project features, facts, milestones, theme based attractions around Kevadia etc.
The Ministry of Tourism invited eminent personalities from the era of pre independence to share their experiences on this occasion of Independence Day namely Shri Padam Rosha an ex-IPS officer and former Director of the National Police Academy, retired as a Director-General of the Jammu & Kashmir police force. He joined the first police force of Independent India in 1948 and was part of the team that set up the Border Security Force. He was awarded, amongst other awards, the Presidents Medal for Distinguished Service. Mr. Rosha is one of the many who were forced to migrate at the time of Partition in 1947. At that time, he was studying at the government college in Lahore, when he had to leave his PhD papers behind and drive across the new border to Amritsar and Jalandhar. Now, at age 97, he often recalls his difficult experience of the Partition.
The webinar also had 94 years old former Second Lieutenant, Rani of Jhansi Regiment of 1943 of India National Army named Rama Khandwala. She spoke to the participants about her meeting with Sardar Patel in Mumbai. She recounted how her life changed in the two years that she worked as a nurse during World War II and her interactions with Netaji Subash Chandra Bose. After experiencing the heroes of a historical war cry, Rama Khandwala resolved to find purpose in nationalism, pursuing India’s undiscovered places as a tourist guide, earning her several accolades in the field. To this day, she stands motivated to showcase India’s history to tourists, believing that India’s unity is its biggest heritage, earned by women like her who saw, in the night of gloom, a dawn of hope.
The webinar concluded with the message that like our courageous leaders of freedom may we keep finding great strength in the power of unity, now and forever.
The Dekho Apna Desh Webinar Series is presented in technical partnership with National e Governance Department, Ministry of Electronics and Information Technology. The Sessions of Webinar are now available on the https://www.youtube.com/channel/UCbzIbBmMvtvH7d6Zo_ZEHDA/featured and also on all social media Handles of Ministry of Tourism, Government of India.
The next webinar titled Hyderabad is scheduled on 22nd August 2020 at 11.00 am.