ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਬਾਇਲੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਪੋਰਟਲ-‘ਸਵਾਸਥਯ’ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਓਵਰਸੀਜ਼ ਪੋਰਟਲ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
17 AUG 2020 4:25PM by PIB Chandigarh
ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਅੱਜ ਕਈ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਪੋਰਟਲ ‘ਸਵਾਸਥਯ’ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ’ਤੇ ਈ-ਨਿਊਜ਼ਲੈਟਰ ‘ਆਲੇਖ’, ਨੈਸ਼ਨਲ ਓਵਰਸੀਜ਼ ਪੋਰਟਲ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਪੋਰਟਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ, ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੇਣੂਕਾ ਸਿੰਘ ਸਰੁਤਾ, ਕੈਬਨਿਟ ਸਕੱਤਰੇਤ ਵਿੱਚ ਸਕੱਤਰ (ਜਨਰਲ), ਸ਼੍ਰੀ ਵੀ. ਪੀ. ਜੌਇ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਦੀਪਕ ਖਾਂਡੇਕਰ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਨਵਲਜੀਤ ਕਪੂਰ ਨੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਦੀ ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲਤਾ ਬਾਰੇ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 11 ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜਾ ਸੂਚਕ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਪਹਿਲ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਕਬਾਇਲੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ’ਤੇ ‘ਸਵਾਸਥਯ’ ਨਾਂ ਦੇ ਈ-ਪੋਰਟਲ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਜੋ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਅਜਿਹਾ ਈ-ਪੋਰਟਲ ਹੈ ਜੋ ਇੱਕ ਹੀ ਮੰਚ ’ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕਬਾਇਲੀ ਅਬਾਦੀ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਸਬੰਧੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਉਂਦਾ ਹੈ। ‘ਸਵਾਸਥਯ’ ਆਪਣੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਹੈ ਜੋ ਮਾਹਿਰਤਾ ਅਤੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ ਇਕੱਤਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਨਵੀਆਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ, ਖੋਜ ਰਿਪੋਰਟਾਂ, ਕੇਸ ਸਟਡੀਜ਼, ਉੱਤਮ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰੇਗਾ। ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਲਈ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਉੱਤਮਤਾ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪੀਰਾਮਲ ਸਵਾਸਥਯ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਕੇਂਦਰ ਲਗਾਤਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਰਹੇਗਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕਬਾਇਲੀ ਅਬਾਦੀ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਬੂਤ ਅਧਾਰਿਤ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਲਈ ਇਨਪੁਟ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਏਗਾ। ਇਹ ਪੋਰਟਲ http://swasthya.tribal.gov.in ਐੱਨਆਈਸੀ ਕਲਾਊਡ ’ਤੇ ਹੋਸਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਦੌਰਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀਆਂ ਬਿਹਤਰੀਨ ਤਰਜੀਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਮਿਆਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਪਰ ਕਬਾਇਲੀ ਅਤੇ ਗੈਰ ਕਬਾਇਲੀ ਅਬਾਦੀ ਵਿਚਕਾਰ ਅੰਤਰ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਅੰਤਰ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹਾਂ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਸਵਾਸਥਯ ਪੋਰਟਲ ਬਹੁਤ ਚੰਗਾ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਕਬਾਇਲੀ ਅਬਾਦੀ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦੇ ਵੱਡੇ ਟੀਚੇ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ ਕਦਮ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਮੈਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਣ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗੋਇੰਗ ਔਨਲਾਈਨ ਐਜ਼ ਲੀਡਰਸ (ਜੀਓਏਐੱਲ) ਰਾਹੀਂ ਫੇਸਬੁੱਕ ਨਾਲ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਪਹਿਲ ਬਾਰੇ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਇਸ ਜੀਓਏਐੱਲ ਰਾਹੀਂ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਦੇ 5000 ਕਬਾਇਲੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸਮੁਦਾਏ ਲਈ ਪਿੰਡ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਨੌਜਵਾਨ ਨੇਤਾ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸਫਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਮੈਨੂੰ ਪੂਰੀ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਪਹਿਲ ਆਪਣੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਸੰਸਥਾਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਗੇ। ਇਸਦੇ ਇਲਾਵਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਗਵਾਈ ਕੁਸ਼ਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ, ਆਪਣੇ ਸਮਾਜ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਪਛਾਣਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੀ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਤੀ ਲਈ ਆਪਣੇ ਗਿਆਨ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਏਗੀ। ਜੀਓਏਐੱਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦਾ ਭਾਰੀ ਸਮਰਥਨ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਹਿਤ 5 ਸਤੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਅਧਿਆਪਕ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਵੰਡ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਂਚ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ।
ਡੀਬੀਟੀ ਪੋਰਟਲ ’ਤੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਡੀਬੀਟੀ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਅਧੀਨ ਆਈਟੀ ਸਮਰੱਥ ਵਜ਼ੀਫਾ ਯੋਜਨਾ ਰਾਹੀਂ ਕਬਾਇਲੀ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਲਈ 66ਵੇਂ ਸਕੋਚ (SKOCH) ਗੋਲਡ ਅਵਾਰਡ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਹ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਕਿ ਕੇਪੀਐੱਮਜੀ ਦੁਆਰਾ ਸਮਾਜਿਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ ’ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੇਂਦਰ ਸਪਾਂਸਰਡ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਨੇ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪ੍ਰਤੱਖ ਲਾਭ ਟਰਾਂਸਫਰ ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਕਬਾਇਲੀ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸੇਵਾ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ, ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਅਤੇ ਮੌਲਿਕ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਮੋਹਰੀ ਮੰਨਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਅਤੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਬਾਰੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਅਤੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਪੋਰਟਲ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਕਬਾਇਲੀ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਅਸਾਨ ਜਾਣਕਾਰੀ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਏਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਸੋਚੇ ਗਏ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਅਸਾਧਾਰਨ ਯਤਨਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।
ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਦੀ ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲਤਾ ਬਾਰੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹੈ ਜੋ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਲਿਆਵੇਗਾ। ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਤ ਤੰਤਰ ਅਨੁਸਾਰ ਐੱਸਟੀਸੀ ਹਿੱਸੇ ਤਹਿਤ ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਬਜਟ ਦੀ ਵੰਡ ਰਾਸ਼ੀ ਨੂੰ ਖਰਚ ਕਰਨ ਲਈ 37 ਹੋਰ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵੀ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ’ਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪੈਰਾਮੀਟਰ ’ਤੇ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੂਚਨਾ ਕੇਂਦਰ ਤਹਿਤ ਸੈਂਟਰ ਆਵ੍ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਆਫ ਡੇਟਾ ਐਨਾਲਿਟਿਕਸ (ਸੀਈਡੀਏ) ਸੰਗਠਨ ਦੁਆਰਾ ਜਨਤਕ ਨਾਮ http://dashboard.tribal.gov.in ’ਤੇ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੇਣੂਕਾ ਸਿੰਘ ਸਰੁਤਾ ਨੇ ਇੱਕ ਤ੍ਰੈਮਾਸਿਕ ਈ-ਨਿਊਜ਼ ਲੈਟਰ ‘ਆਲੇਖ’ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ। ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮੁਦਾਇਆਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸੰਗਠਨ ਪ੍ਰਤੀ ਬਹੁਤ ਆਭਾਰੀ ਹਾਂ ਜੋ ਕੋਵਿਡ ਦੌਰਾਨ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਕਬਾਇਲੀ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸਮੁਦਾਏ ਦੀ ਬਿਹਤਰੀ ਲਈ ਅਣਥੱਕ ਯਤਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਨਿਊਜ਼ ਲੈਟਰ ਸਾਡੇ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ-ਦੂਜੇ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਅਤੇ ਅਸਫਲਤਾਵਾਂ ਤੋਂ ਸਿੱਖਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਜੀਓਏਐੱਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਰਾਹੀਂ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਫੇਸਬੁੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕਬਾਇਲੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ’ਤੇ ਲੜਕੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਮੰਚ ਰਾਹੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਦਮਸ਼ੀਲਤਾ ਹੁਨਰ ਵਿਕਸਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਚੈਂਪੀਅਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰੇਗਾ।
ਕੈਬਨਿਟ ਸਕੱਤਰੇਤ ਵਿੱਚ ਸਕੱਤਰ (ਜਨਰਲ) ਸ਼੍ਰੀ ਵੀ. ਪੀ. ਜੌਇ ਨੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸਾਲ 2020-21 ਲਈ ਔਨਨਾਈਨ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦੇਣ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਡੀਬੀਟੀ ਰਾਹੀਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰੀਨ ਡੇਟਾਬੇਸ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਰਾਹੀਂ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਪੀਰਾਮਲ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਸੀਈਓ ਸ਼੍ਰੀ ਪਰੇਸ਼ ਪਰਾਸਨਿਸ, ਪਬਲਿਕ ਹੈਲਥ ਨਵੀਨਤਾ, ਪੀਰਾਮਲ ਸਵਾਸਥਯ ਦੇ ਉਪ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੈਲੇਂਦਰ ਹੇਗੜੇ ਅਤੇ ਫੇਸਬੁੱਕ ਤੋਂ ਸ਼੍ਰੀ ਰਜਤ ਅਰੋੜਾ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Ministry of Tribal Affairs
Launch of Tribal Health & Nutrition Portal – ‘Swasthya’ and Opening of National Overseas Portal & National Tribal Fellowship Portal
17 AUG 2020 4:25PM by PIB Delhi
A series of initiatives were announced by the Ministry of Tribal Affairs here today, which included the Tribal Health and Nutrition Portal ‘Swasthya’ and e-newsletter on health and nutrition ALEKH; opening of National Overseas Portal and National Tribal Fellowship Portal. Present during the occasion were Union Minister of Tribal Affairs Shri Arjun Munda, Minister of State for Tribal Affairs Smt. Renuka Singh Saruta, Secretary (Coordination), Cabinet Secretariat Shri V.P. Joy and officers of Ministry of Tribal Affairs led by Shri Deepak Khandekar, Secretary, M/o Tribal Affairs. Shri Navaljit Kapoor, Joint Secretary, MoTA gave presentation of Performance Dashboard of Ministry where various outcome indicators of 11 schemes and Initiatives of the Ministry are reflected.
Shri Arjun Munda inaugurated the e-portal on tribal health and nutrition named ‘Swasthya’, a first of its kind e-portal, providing all health and nutrition related information of the tribal population of India in a single platform. Swasthya will also curate innovative practices, research briefs, case studies, and best practices collected from different parts of India to facilitate the exchange of evidence, expertise and experiences. The Ministry of Tribal Affairs has recognized Piramal Swasthya as the Centre of Excellence for Knowledge Management (CoE for KM) for Health and Nutrition. The CoE will constantly engage with the Ministry and provide inputs to drive evidence-based policy and decision-making pertaining to health and nutrition of the tribal population of India. The portal http://swasthya.tribal.gov.in is hosted on NIC cloud.
During the event, Shri Arjun Munda stated, “The availability of healthcare for all has been one of the foremost priorities of our Prime Minister. Although the public health standards have improved over time, the differences between tribal and non-tribal populations remain. We, at the Ministry of Tribal Affairs, are committed to bridge this gap. I am glad that the ‘Swasthya’ portal has come out very well. The launch of the portal is a first step towards the much bigger goal of serving the tribal population of our nation. With support from all the stakeholders, I hope and expect to grow stronger and serve better towards fulfilment of visions of our Prime Minister ‘Healthy India.”
He further informed about the initiatives of the Ministry in partnership with Facebook though the ‘Going Online as Leaders (GOAL)’ Programme. Through the GOAL Programme, the Ministry aims to mentor 5000 Tribal Youth across India and enable them to become village-level digital young leaders for their communities. He stated “We are working very hard to make this programme a big success and I have every hope that the initiative will realize its objectives and result in empowering tribal youth to become leading resource in their area of influence and help tribal youth and enable them to gain leadership skills, identify problems in their society, find solutions and use their knowledge for society’s socio-economic status.” GOAL program has received huge response from all stakeholders. The road map of the program including the distribution of mobile and launch of the program on 5th September 2020, on Teachers Day was also announced.
Commenting on the DBT Portal, Shri Arjun Munda stated that the Ministry of Tribal Affairs has been recently awarded the 66th SKOCH Gold Award for “Empowerment of Tribals through IT enabled Scholarship Schemes” under guidance of DBT Mission. It was informed that the national evaluation of Centrally Sponsored Schemes focused on social inclusion by KPMG has recognised the Direct Benefit Transfer (DBT) Portal of Ministry of Tribal Affairs as a best practice in e-governance; leading to greater transparency, accountability and radical improvement in service delivery to Scheduled Tribe students. On the opening of online application for Fellowship and Overseas Scholarship, he added, “National Fellowship and Overseas Scholarship Portal will bring greater transparency and easy information to the ST students”. He talked about extraordinary efforts of Ministry towards realizing the dreams of Digital India envisioned by Prime Minister”.
Speaking on the Performance Dashboard of M/o Tribal Affairs the Minister added “The dashboard is part of Digital India Initiative to work towards empowering Scheduled Tribes and will bring efficiency and transparency in the system. The performance of Tribal Ministry and 37 other Ministries who are required to spend allocated amount of their budget for tribal welfare under STC Component as per mechanism framed by NITI Aayog can be seen on various parameters on dashboard. The dashboard will also be one-point link to all e-initiatives of the Ministry” The Dashboard has been developed by Centre of Excellence of Data Analytics (CEDA), organization under National Informatics Centre (NIC) with domain name (http://dashboard.tribal.gov.in).
Smt Renuka Singh Saruta released ‘ALEKH’, a quarterly e-newsletter. Emphasizing on the commitment of the Ministry of Tribal Affairs to improve the health and wellbeing of the tribal communities, she stated, “am deeply grateful to the individuals and organizations who tirelessly work on the ground for the betterment of the community especially in providing health services to the ST people during COVID time. I hope this newsletter will enable us to showcase the work of all our stakeholders and encourage us to learn from each other’s successes and failures. I am glad to mention that through the GOAL programme, MoTA and Facebook are jointly reaching the ST youth, and specially ST girls, through digital platform for developing entrepreneurial skills among them. I firmly believe that this will empower them to become champions in the social and economic sector.”
Shri V.P. Joy, Secretary (Coordination), Cabinet Secretariat opened the National Overseas and National Fellowship portal for inviting online applications for academic year 2020-21. He hailed the efforts of the Ministry for creating an excellent database in respect of all scholarship schemes through DBT and bringing transparency and efficiency through performance dashboard.
Other members present during the occasion were Shri Paresh Parasnis, CEO, Piramal Foundation, Shri Shailendra Hegde, Vice President Public Health Innovations, Piramal Swasthya and Shri Rajat Arora, Facebook.