ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ੍ਰਾਮ ਸੜਕ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ 11,517 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾਈ ਦੀਆਂ 1858 ਸੜਕਾਂ ਅਤੇ 84 ਪੁਲ਼ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ ਗਏ
ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ 699 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾਈ ਵਾਲੀਆਂ 96 ਸੜਕਾਂ ਅਤੇ 2 ਪੁਲ਼ ਪੀਐੱਮਜੀਐੱਸਵਾਈ ਤਹਿਤ ਜੁਲਾਈ, 2020 ਤੱਕ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ ਗਏ
17 AUG 2020 5:14PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ੍ਰਾਮ ਸੜਕ ਯੋਜਨਾ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਅਣਜੁੜੀਆਂ ਬਸਤੀਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦਾ ਇਕ ਫਲੈਗਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ 2001 ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ਉੱਤੇ ਹੈ। ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 250 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਅਣਜੁੜੀਆਂ ਬਸਤੀਆਂ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਹਿਤ ਯੋਗ ਹਨ। ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 19277 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀਆਂ 3261 ਸੜਕਾਂ ਅਤੇ 243 ਪੁੱਲਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 11,517 ਮੀਟਰ ਲੰਬੀਆਂ 1858 ਸੜਕਾਂ ਅਤੇ 84 ਪੁੱਲਾਂ ਦਾ ਕੰਮ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ 1207 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀਆਂ 142 ਸੜਕਾਂ ਅਤੇ 3 ਪੁੱਲਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਜੁਲਾਈ, 2020 ਤੱਕ 699 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਲੰਬਾਈ ਵਾਲੀਆਂ 96 ਸੜਕਾਂ ਅਤੇ 2 ਪੁਲ਼ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। 2149 ਯੋਗ ਅਤੇ ਅਣਜੁੜੀਆਂ ਆਬਾਦੀਆਂ ਨੂੰ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਜੋੜਨ ਦੇ ਕੰਮ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ 1858 ਆਬਾਦੀਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ 65 ਯੋਗ ਆਬਾਦੀਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦੇ ਕੰਮ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ 64 ਆਬਾਦੀਆਂ ਜੁਲਾਈ, 2020 ਤੱਕ ਜੁੜ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ।
ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸੜਕਾਂ ਦਾ ਕੰਮ ਅਗਸਤ, 2019 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਿਆ ਸੀ ਕਿਉਂਕਿ ਵਣ ਵਿਭਾਗ ਤੋਂ ਉਸ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਨਹੀਂ ਮਿਲੀ ਸੀ ਪਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਤਬਦੀਲੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕਾਫੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਪੈਂਡਿੰਗ ਕੇਸਾਂ ਨੂੰ ਸੁਲਝਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ ਇਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕੰਮ ਅਲਾਟ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਵਿੱਚ 1,292 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀਆਂ 181 ਸੜਕਾਂ ਅਤੇ 11 ਪੁੱਲਾਂ ਦਾ ਕੰਮ 715 ਕਰੋੜ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਦੋ ਕੇਸ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ੍ਰਾਮ ਸੜਕ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਜੀਐੱਸਵਾਈ) ਤਹਿਤ ਸੜਕਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਉਦਾਹਰਣ ਵਜੋਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਟੀ03 ਤੋਂ ਸਟਾਕ (ਪੀਐੱਮਜੀਐੱਸਵਾਈ ਲੇਹ) ਦੀ ਲਿੰਕ ਰੋਡ ਦਾ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ
ਲੰਬਾਈ - 11.70 ਕਿਲੋਮੀਟਰ, ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਲਾਗਤ - 1299.78 ਲੱਖ ਰੁਪਏ
ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਲੇਹ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਸੜਕ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਉਹ ਚੋਗਲਾਮਸਾਰ ਹੈਮਿਸ ਸੜਕ ਦੇ ਸੈਕਿੰਡ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਸਟੋਕ ਪਿੰਡ ਤੱਕ ਦੀ ਹੋਵੇਗੀ ਜਿਸ ਦੀ ਲੰਬਾਈ 11.70 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਅਤੇ 2001 ਦੀ ਜਨਗਣਨਾ ਅਨੁਸਾਰ ਇਸ ਨਾਲ 1855 ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਸ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਪੀਐੱਮਜੀਐੱਸਵਾਈਐੱਸ-1 2018-19 (12ਵਾਂ ਪੜਾਅ) ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇਹ ਸੜਕ ਦੀ ਹਾਲਤ ਬਹੁਤ ਮਾੜੀ ਸੀ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਮੌਸਮਾਂ ਵਿੱਚ ਚਲਣ ਵਾਲੀ ਸੜਕ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਹੀ ਸੀ। ਇਸ ਸੜਕ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਲੇਹ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰੀ ਪਲਾਸਟਿਕ ਵੇਸਟ ਨਾਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਵੇਸਟ ਹੋਏ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਭੋਰ ਕੇ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਹਾਟ ਮਿਕਸ ਪਲਾਂਟ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਤਿੱਖੀ ਅੱਗ ਵਿੱਚ ਪਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੇ ਪਿਘਲਣ ਉੱਤੇ ਗਰਮ ਲੁੱਕ ਨਾਲ ਸੜਕ ਉੱਤੇ ਇਸ ਦੀ ਤਹਿ ਬੱਝਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪਲਾਸਟਿਕ ਵੇਸਟ ਨੂੰ ਘਟਾਏਗੀ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸੜਕ ਵੀ ਵਧੇਰੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣੇਗੀ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ 2019 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ 7 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਲੰਬਾਈ ਲੁੱਕ ਦੀ ਤਹਿ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਕਰ ਲਈ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਕੰਮ ਅਕਤੂਬਰ, 2020 ਤੱਕ ਪੂਰਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਸੜਕ ਦੀ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਪਿੰਡ ਸਟੋਕ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਸਾਰੇ ਮੌਸਮਾਂ ਵਿੱਚ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਮਾਰਕਿਟ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਰਹੇਗੀ ਜਿਸ ਨਾਲ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਹਾਲਤ ਸੁਧਰੇਗੀ। ਗਰਮੀਆਂ ਦੌਰਾਨ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸੈਲਾਨੀ ਰਾਇਲ ਪੈਲੇਸ ਦਾ ਅਜਾਇਬਘਰ, ਸਟੋਕ ਮੋਨੈਸਟਰੀ ਦੇਖਣ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਹੀ ਸਟੋਕ ਕਾਂਗੜੀ ਨੂੰ ਰਸਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੈਲਾਨੀ ਖਿੱਚ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਹੈ।
ਸਪਲਾਈ ਮੋੜ ਟੀ03 ਤੋਂ ਕੈਂਥਗਲੀ ਸੜਕ ਦਾ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ (ਪੀਐੱਮਜੀਐੱਸਵਾਈ ਜੰਮੂ)
ਲੰਬਾਈ - 27.70 ਕਿਲੋਮੀਟਰ, ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਲਾਗਤ - 2389.32 ਲੱਖ ਰੁਪਏ
ਇਹ ਸੜਕ ਸਪਲਾਈ ਮੋੜ ਊਧਮਪੁਰ ਤੋਂ ਕੈਂਥਗਲੀ ਪਿੰਡ ਊਧਮਪੁਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਦੀ ਲੰਬਾਈ 27 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ 2001 ਦੀ ਜਨਗਣਨਾ ਅਨੁਸਾਰ ਸੋਲਜ਼ ਦੀ 1608 ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਪੀਐੱਮਡੀਐੱਸਵਾਈਐੱਸ-1, ਫੇਸ-12 ਤਹਿਤ ਸਾਲ 2018-19 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਅਕਤੂਬਰ, 2018 ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ। 2018-19 ਵਿੱਚ ਇਹ ਕੰਮ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਪਰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਅਤੇ ਕਲੀਅਰੈਂਸਿਜ਼ ਕਾਰਨ ਕੰਮ ਹੌਲ਼ੀ ਚਲਦਾ ਰਿਹਾ। ਇਸ ਵੇਲੇ ਇਹ ਕੰਮ ਚੰਗੀ ਗਤੀ ਤੇ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ 11 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੱਕ ਬੀਟੀ ਸਟੇਟਸ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋ ਚੁੱਕਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਕੰਮ ਮਾਰਚ, 2021 ਤੱਕ ਪੂਰਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਸੜਕ ਦੇ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰ ਨਾਲ 5 ਪਿੰਡਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਦਬਰੇਹ, ਕ੍ਰਿਮਚੀ, ਮਾਨਸਰ, ਪੱਥੀ ਅਤੇ ਕੈਂਥਗਲੀ ਨੂੰ ਵਧੀਆ ਕਨੈਕਟਿਵਿਟੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੀਆਂ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਮਾਰਕਿਟ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਊਧਮਪੁਰ ਤੱਕ ਮੁਹੱਈਆ ਹੋਵੇਗੀ।
ਅਜਿਹੀਆਂ ਸਾਰੇ ਮੌਸਮਾਂ ਵਿੱਚ ਚਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਨਾਲ ਰਾਜ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਆਵੇਗਾ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਕੂਲਾਂ, ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਤੇ ਮਾਰਕਿਟਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਆਸਾਨ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੜਕਾਂ ਦੇ ਲਾਗੇ ਗਰਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸੈਲਾਨੀ ਕੇਂਦਰ ਚਲਦੇ ਹਨ ਜਿੱਥੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸੈਲਾਨੀ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੈਲਾਨੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪੰਚਾਰੀ, ਸਟੋਕ ਕਾਂਗੜੀ, ਸਟੋਕ ਮੋਨੈਸਟਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਜੋ ਕਿ ਜੰਗਲਾਂ ਨਾਲ ਘਿਰੇ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਸਰਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਉਹ ਬਰਫ ਨਾਲ ਢੱਕੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਦਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕੁਦਰਤੀ ਨਜ਼ਾਰਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਸਪਲਾਈ ਮੋੜ ਤੋਂ ਕੈਂਥਗਲੀ ਤੱਕ ਸੜਕ ਸਾਰੇ ਮੌਸਮਾਂ ਵਿੱਚ ਚਲੇਗੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤੀਰਥ ਸਥਾਨ ਤੱਕ ਵੀ ਲੈ ਕੇ ਜਾਵੇਗੀ ਜਿੱਥੇ ਕਿ ਹਰ ਸਾਲ ਲੱਖਾਂ ਸੈਲਾਨੀ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੜਕਾਂ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਹੋਣ ਨਾਲ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੀ ਆਮਦ ਵਿੱਚ ਯਕੀਨੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿਸ ਨਾਲ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਅਤੇ ਦੂਰ-ਦਰਾਜ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਵਸਨੀਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਪੱਧਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਆਵੇਗਾ।

Ministry of Rural Development
Under Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana, 1858 roads of length 11,517 km and 84 bridges have been completed in Jammu & Kashmir
In Ladakh, 96 roads of length 699 km and 2 bridges have been completed under PMGSY till July 2020
17 AUG 2020 5:14PM by PIB Delhi
Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana, is a flagship program of Govt. of India for providing connectivity to unconnected habitations, based on census 2001. In the UTs of J&K and Ladakh, all unconnected habitations of population above 250, are eligible under the program. In the UT of Jammu & Kashmir, 3,261 roads of length of 19,277 km and 243 bridges have been sanctioned, out of which 1858 roads of length 11,517 km and 84 bridges have been completed. Similarly, in the UT of Ladakh, 142 roads of length of 1207 km and 3 bridges have been sanctioned, out of which 96 roads of length 699 km and 2 bridges have been completed till July 2020. Works for connecting 2,149 eligible unconnected habitations were sanctioned in the UT of Jammu and Kashmir, out of which 1,858 habitations have been connected. In the UT of Ladakh, works for 65 eligible habitations were sanctioned and 64 habitations have been already connected by July 2020.
Large number of sanctioned road works could not be started by August 2019, because of non- availability of clearance from forest department. However, substantial numbers of such pending cases have been resolved, and works have been awarded and started during last one year, with changes in the governance system. During last one year, 181 number of road works of length 1,292 km and 11 bridges have been completed, with an expenditure of more than Rs 715 Crores.
Following two cases are presented as good examples of development of road works under Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana (PMGSY).
Upgradation of Link Road from T03 to Stok (PMGSY Leh)
Length: 11.70 Kms, Sanctioned Cost: Rs. 1299.78 Lacs
The road proposed to village Stok in district Leh, takes off from km 2nd of Choglamsar Hemis road to Stok village for a length of 11.70 Kms benefitting a population of 1855, as per 2001 census. This scheme was sanctioned under PMGSYS-I, in the year 2018-19 (Phase XII). The earlier road was in a damaged condition and was not serving as all weather road. This road is being constructed by using plastic waste for the first time in the entire Leh district. In this technology, the waste plastic is used in shredded form, and is pushed into the hot mix plant over the heated aggregates. The plastic melts and coats the heated aggregates, before the aggregates are coated with hot bitumen. This technology will reduce the plastic waste and also strengthen the pavement structure of the road, by reducing the water absorption of aggregates. This project was started in the year 2019 and length of 7 Kms has been completed up to Bituminous Surface level and the balance length is in progress and shall be completed by October-2020. By upgradation of the road, the habitants of the village Stok will get all weather connectivity with the nearest market due to which the socio-economic conditions of the habitants will be improved. During summer, thousands of tourists go to this village to visit the Museum in Royal palace, Stok Monastery and also the start point of the trek route to Stok Kangri which is a major tourist attraction.
Upgradation of Road from Supply More T03 to Kainthgali (PMGSY Jammu)
Length: 27.70 Kms, Sanctioned Cost: Rs. 2389.32 Lacs
This road takes off from Supply More Udhampur to Kainthgali village in district Udhampur, having length of 27 Km benefitting a population of 1608 souls as per 2001 census. This project has been sanctioned under PMGSYS-I, Phase XII in the year 2018-19. The work has been awarded, in October 2018. This project has been taken up for upgradtion in 2018-19, but work being slow due to various impediments and clearances etc. Now the work is in good pace and length of 11 Km has been completed up to BT status and the balance work up to BT status shall be completed by March-2021. By up-gradation/improvement of this road, the population of the 5 No villages namely Dabreh, Krimachi, Mansar, Pathi, kainthgali will be provided better connectivity to the nearest market and District Head-Quarter Udhampur.
With construction of such all weather roads, the socio-economic condition of the inhabitants of the stated villages will certainly improve and the habitants will have better access to schools, health centres and markets. There are some tourist spots near these roads and during summer, thousands of tourists go to tourist destinations such as Panchari, Stok Kangri, Stok Monastery which are surrounded with meadows of forest and mountains and during winters, snow-clad mountains and a picturesque landscape with the most scenic views reflects the nature’s beauty at its best. The road from supply more to Kainthgali also provides all weather road to a well known pilgrimage centre where lacs of tourists visit every year. With construction of these roads, the inflow of tourists will certainly increase thereby improving the living standards of the inhabitants of the rural/far-flung areas.