Ministry of Rural Development
Under Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana, 1858 roads of length 11,517 km and 84 bridges have been completed in Jammu & Kashmir
In Ladakh, 96 roads of length 699 km and 2 bridges have been completed under PMGSY till July 2020
17 AUG 2020 5:14PM by PIB Delhi
Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana, is a flagship program of Govt. of India for providing connectivity to unconnected habitations, based on census 2001. In the UTs of J&K and Ladakh, all unconnected habitations of population above 250, are eligible under the program. In the UT of Jammu & Kashmir, 3,261 roads of length of 19,277 km and 243 bridges have been sanctioned, out of which 1858 roads of length 11,517 km and 84 bridges have been completed. Similarly, in the UT of Ladakh, 142 roads of length of 1207 km and 3 bridges have been sanctioned, out of which 96 roads of length 699 km and 2 bridges have been completed till July 2020. Works for connecting 2,149 eligible unconnected habitations were sanctioned in the UT of Jammu and Kashmir, out of which 1,858 habitations have been connected. In the UT of Ladakh, works for 65 eligible habitations were sanctioned and 64 habitations have been already connected by July 2020.
Large number of sanctioned road works could not be started by August 2019, because of non- availability of clearance from forest department. However, substantial numbers of such pending cases have been resolved, and works have been awarded and started during last one year, with changes in the governance system. During last one year, 181 number of road works of length 1,292 km and 11 bridges have been completed, with an expenditure of more than Rs 715 Crores.
Following two cases are presented as good examples of development of road works under Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana (PMGSY).
Upgradation of Link Road from T03 to Stok (PMGSY Leh)
Length: 11.70 Kms, Sanctioned Cost: Rs. 1299.78 Lacs
The road proposed to village Stok in district Leh, takes off from km 2nd of Choglamsar Hemis road to Stok village for a length of 11.70 Kms benefitting a population of 1855, as per 2001 census. This scheme was sanctioned under PMGSYS-I, in the year 2018-19 (Phase XII). The earlier road was in a damaged condition and was not serving as all weather road. This road is being constructed by using plastic waste for the first time in the entire Leh district. In this technology, the waste plastic is used in shredded form, and is pushed into the hot mix plant over the heated aggregates. The plastic melts and coats the heated aggregates, before the aggregates are coated with hot bitumen. This technology will reduce the plastic waste and also strengthen the pavement structure of the road, by reducing the water absorption of aggregates. This project was started in the year 2019 and length of 7 Kms has been completed up to Bituminous Surface level and the balance length is in progress and shall be completed by October-2020. By upgradation of the road, the habitants of the village Stok will get all weather connectivity with the nearest market due to which the socio-economic conditions of the habitants will be improved. During summer, thousands of tourists go to this village to visit the Museum in Royal palace, Stok Monastery and also the start point of the trek route to Stok Kangri which is a major tourist attraction.
Upgradation of Road from Supply More T03 to Kainthgali (PMGSY Jammu)
Length: 27.70 Kms, Sanctioned Cost: Rs. 2389.32 Lacs
This road takes off from Supply More Udhampur to Kainthgali village in district Udhampur, having length of 27 Km benefitting a population of 1608 souls as per 2001 census. This project has been sanctioned under PMGSYS-I, Phase XII in the year 2018-19. The work has been awarded, in October 2018. This project has been taken up for upgradtion in 2018-19, but work being slow due to various impediments and clearances etc. Now the work is in good pace and length of 11 Km has been completed up to BT status and the balance work up to BT status shall be completed by March-2021. By up-gradation/improvement of this road, the population of the 5 No villages namely Dabreh, Krimachi, Mansar, Pathi, kainthgali will be provided better connectivity to the nearest market and District Head-Quarter Udhampur.
With construction of such all weather roads, the socio-economic condition of the inhabitants of the stated villages will certainly improve and the habitants will have better access to schools, health centres and markets. There are some tourist spots near these roads and during summer, thousands of tourists go to tourist destinations such as Panchari, Stok Kangri, Stok Monastery which are surrounded with meadows of forest and mountains and during winters, snow-clad mountains and a picturesque landscape with the most scenic views reflects the nature’s beauty at its best. The road from supply more to Kainthgali also provides all weather road to a well known pilgrimage centre where lacs of tourists visit every year. With construction of these roads, the inflow of tourists will certainly increase thereby improving the living standards of the inhabitants of the rural/far-flung areas.

గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
జమ్ము కాశ్మీర్ లో 11,517 కిలోమీటర్ల పొడవైన 1,858 రోడ్లు, 85 వంతెనల నిర్మాణం పూర్తి
జూలై నాటికి లఢక్.లో 699కిలోమీటర్ల పొడవైన
96 రోడ్లు, 2 వంతెనల నిర్మాణం సంపూర్ణం
ఇవన్నీ ప్రధానమంత్రి గ్రామ సడక్ యోజన కింద చేపట్టిన పనులు
17 AUG 2020 5:14PM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి గ్రామ సడక్ యోజన అనేది భారత ప్రభుత్వం చేపట్టిన ఫ్లాగ్ షిప్ పథకం. ఇప్పటివరకూ రహదారులతో అనుసంధానం కాని జనావాసాలు, ప్రాంతాలకు అనుసంధానం కల్పించడం ఈ పథకం లక్ష్యం. 2001వ సంవత్సరం జనాభా లెక్కల ప్రాతిపదికన ఈ పనులు చేపట్టారు. ఈ పథకం ప్రకారం,. జమ్ము కాశ్మీర్ కేంద్ర పాలిత ప్రాంతంలో, 250 మందిని మించిన జనాభా కలిగిన జనావాసాలన్నీ రహదారులతో అనుసంధానానికి అర్హమైన ప్రాంతాలే. ఈ పథకం కింద జమ్ము కాశ్మీర్ లో 19,277 కిలోమీటర్ల పొడవైన 3,261 రహదారులు, 243 వంతెనల నిర్మాణానికి ఆమోదం లభించింది. వీటిలో 11,517కిలోమీటర్ల పొడవైన 3,261 రహదారులు, 84 వంతెనల నిర్మాణం పూర్తయింది. అలాగే, లఢక్ కేంద్రపాలిత ప్రాంతంలో 1,207కిలోమీటర్ల పొడవైన 142 రోడ్లు, 3 వంతెనల నిర్మాణానికి ఆమోదం లభించగా, 2020 సంవత్సరం జూలై నాటికి 699కిలోమీటర్ల పొడవైన 96 రోడ్లు, 2 వంతెనల నిర్మాణం పూర్తి చేశారు. జమ్ము కాశ్మీర్ లో 2,149 జనావాసాల అనుసంధానానికి పనులు మంజూరుకాగా, వాటిలో 1,858 జనావాసాలకు అనుసంధానం కల్పించే పనులు పూర్తయ్యాయి. ఇక లఢక్ కేంద్ర పాలిత ప్రాంతంలో 65 జనావాసాలకు అనుసంధానం కల్పించే పనులు మంజూరు కాగా, 2020వ సంవత్సరం జూలై నాటికి 64 జనావాసాలకు అనుసంధానం కల్పించే పనులు ముగిశాయి.
అటవీశాఖనుంచి అనుమతులు రాని కారణంగా, మంజూరైన ప్రాజెక్టుల్లో చాలావరకు పనులు 2019 ఆగస్టు వరకూ మొదలే కాలేదు, అయితే, ఆ తర్వాత పరిపాలనా వ్యవస్థలో మార్పు కారణంగా పెండింగ్ ప్రాజెక్టుల్లో చాలావరకు పరిష్కారం కావడంతో, గత ఏడాది కాలంలో పనులు చేపట్టారు. గత సంవత్సర కాలంలో 1,292 కిలోమీటర్ల పొడవైన 181 రోడ్డు నిర్మాణం పనులు, 11 వంతెనల నిర్మాణం పనులు పూర్తయ్యాయి. వీటికోసం 715కోట్ల రూపాయలకు పైగా ఖర్చు చేశారు.
ప్రధానమంత్రి గ్రామ సడక్ యోజన (పి.ఎం.జి.ఎస్.వై.) కింద చేపట్టిన ఉత్తమైన అభివృద్ధి పనులకు ఉదాహరణలుగా ఈ కింది రెండు ప్రాజెక్టులను పేర్కొంటారు.
టి03నుంచి స్టోక్ వరకూ లింక్ రోడ్డు సామర్థ్యం హెచ్చింపు (పి.ఎం.జి.ఎస్.వై- లేహ్)
పొడవు: 11.70 కిలోమీటర్లు, మంజూరైన మొత్తం: రూ. 1,299.78 లక్షలు.
లేహ్ జిల్లాలోని స్టోక్ గ్రామానికి నిర్మించ తలపెట్టిన రోడ్డు, 11.70 కిలోమీటర్ల పొడవు ఉంటుంది. 2001వ సంవత్సరం లెక్కల ప్రకారం, ఈ రోడ్డువల్ల 1,855మంది జనాభాకు ప్రయోజనం కలుగుతుంది. చోగ్లమ్సర్ హెమిస్ రోడ్డులో 2వ కిలోమీటర్ నుంచి స్టోక్ గ్రామం వరకూ ఈ రోడ్డును అభివృద్ధి చేస్తున్నారు. పి.ఎం.జి.ఎస్.వై.-1, 12వ దశ కింద 2018-19వ సంవత్సరంలో ఈ రహదారి ప్రాజెక్టు మంజూరైంది. ఇదే మార్గంలోని పాత తారు రోడ్డు పూర్తిగా దెబ్బతిన్న స్థితిలో ఉండేది. పూర్తిగా ప్లాస్టిక్ వ్యర్థాలతో ఈ రోడ్డు నిర్మిస్తున్నారు. లేహ్ జిల్లాలో ఇలాంటి రోడ్డు నిర్మించడం ఇదే తొలిసారి. కొత్త సాంకేతిక పరిజ్ఞానం ఆధారంగా ప్లాస్టిక్ వ్యర్థాలను కరిగించి, తారు పూతతో నిర్మించే ఈ రోడ్డువల్ల ప్లాస్టిక్ వ్యర్థాల బెడద తగ్గడంతోపాటుగా, రోడ్డు కూడా పటిష్టంగా ఉంటుంది. 2019లో మొదలైన ఈ ప్రాజెక్టులో ఇప్పటివరకూ 7 కిలోమీటర్ల మేర పూర్తయింది. మిగిలిన రోడ్డు పని 2020 అక్టోబర్ నాటికి పూర్తవుతుంది. కొత్త సాంకేతిక పరిజ్ఞానంతో అభివృద్ధి చేసే ఈ రహదారితో స్టోక్ గ్రామానికి, సమీపంలోని మార్కెట్ తో అనుసంధానం పెరుగుతుంది. దీనితో గ్రామ సామాజిక ఆర్థిక పరిస్థితి కూడా మెరుగుపడుతుంది. స్టోక్ గ్రామంలోని రాజప్రాసాదాన్ని, బౌద్ధ పీఠాన్ని సందర్శించేందుకు వేసవి కాలంలో వేలాదిమంది యాత్రికులు ఆ గ్రామానికి వెళ్తుంటారు. లఢక్ ప్రాంతంలోనే అత్యంత ఎత్తైన స్టోక్ కాంగ్డీ శిఖరాన్ని సందర్శించడానికి కూడా జనం వస్తుంటారు.
సప్లై మోర్ టి.03 నుంచి కైంతాగాళీ వరకూ రోడ్డు అభివృద్ది (పి.ఎం.జి.ఎస్.వై. జమ్ము)
పొడవు: 27.70 కిలోమీటర్లు, మంజూరైన మొత్తం: రూ. 2,389.32 లక్షలు
ఉధంపూర్ జిల్లాలోని సప్లైమోర్ ఉధంపూర్ నుంచి కైంతాగాళీ వరకూ నిర్మిస్తున్నారు 27 కిలోమీటర్ల పొడవుతో నిర్మించే ఈ రోడ్డువల్ల, 2001వ సంవత్సరపు జనగణన ప్రకారం 1,608మంది జనాభాకు ప్రయోజనం చేకూరుతుంది. పి.ఎం.జి.ఎస్.వై.-1,. 11వదశ కింద 2018-19వ సంవత్సరంలో ఈ రోడ్డు నిర్మాణ ప్రాజెక్టు మంజూరైంది. 2018 అక్టోబర్ లో పనులకు ఆమోదం లభించింది. పలు రకాల అడ్డంకులు, అనుమతుల్లో జాప్యం కారణంగా కొంతకాలం పని మందకొడిగా సాగింది. ప్రస్తుతం వేగం పుంజుకున్న ఈ ప్రాజెక్టులో 11కిలోమీటర్ల రోడ్డు నిర్మాణం పూర్తయింది. 2021వ సంవత్సరం మార్చి నాటికి మిగిలిన రోడ్డు పని పూర్తయ్యే అవకాశాలున్నాయి. ఈ రోడ్డు అభివృద్ధితో దాబ్రేహ్, క్రిమంచి, మన్సార్, పాథి, కైంతాగాళీ గ్రామాలకు,.. సమీపంలోని మార్కెట్ తో అనుసంధానం ఏర్పడుతుంది. అలాగే, జిల్లా ప్రధాన కేంద్రమైన ఉధంపూర్ తో మెరుగైన అనుసంధానం ఏర్పడుతుంది.
ఇలాంటి రహదారుల నిర్మాణంతో ఆయా గ్రామాల్లో జనవాసాల సామాజిక ఆర్థిక పరిస్థితి తప్పకుండా మెరుగుపడుతుంది. అలాగే, పాఠశాలలు, ఆరోగ్యకేంద్రాలు, మార్కెట్లు వంటి ప్రాంతాలతో మరింత మెరుగైన అనుసంధానం ఏర్పడుతుంది. ఈ రహదారులకు సమీపంలో కొన్ని యాత్రాస్థలాలు కూడా ఉన్నాయి. పచ్చని అడవులు, పర్వత శ్రేణులమధ్య ఉన్న పంచారీ, స్టోక్ బౌద్ధ పీఠం వంటి యాత్రాస్థలాలకు వెళ్ళేవారికి ఈ రహదారులు ఎంతో ఉపకరిస్తాయి. శీతాకాలంలో మంచుతో కప్పబడిన పర్వతాలు, ప్రకృతి సౌందర్యానికి ప్రతీకగా నిలిచే దృశ్యాలను వీక్షించేందుకు వచ్చే యాత్రికులకు కూడా ఈ రహదారులు ఉపయుక్తంగా ఉంటాయి. సప్లైమోర్ నుంచి కైంతాగాళీ వరకూ నిర్మించే రహదారి ప్రసిద్ధి గాంచిన యాత్రాస్థలానికి అనుసంధానంగా ప్రతి సంవత్సరం ఉపయోగిస్తుంది. ఈ రోడ్ల నిర్మాణంతో యాత్రికుల రాక గణనీయంగా పెరుగుతుంది. ఎక్కడో మారుమూలకు విసిరేసినట్టుగా ఉన్న ఈ గ్రామీణ ప్రాంతాల జీవన ప్రమాణాలు కూడా గణనీయంగా మెరుగుపడతాయి.