Ministry of Jal Shakti
Summary of Flood Situation as per Rainfall Forecast
17 AUG 2020 6:20PM by PIB Delhi
Based on the rainfall forecast, following advisories are issued by CWC for various States -
Odisha, Andhra Pradesh &Telangana
Heavy to very heavy with isolated extremely heavy falls are likely over Telangana, Vidarbha and Chhattisgarh during next 24 hours. Due to ongoing extremely heavy rainfall, River Godavari is also getting good flows due to rain in Chhattisgarh, Maharashtra and Telangana. Polavaram project on River Godavari in Andhra Pradesh is likely to get around 40000 cumec and Laxmi Barrage on River Godavari is likely to get inflows of around 20000 cumec till today night and is expected to rise in view of the rainfall forecast.
Close watch is to be maintained. River Indravathi is likely to rise in Dantewada, Narayanpur and Bijapur Districts in Chhattisgarh. River Sabari is likely to rise rapidly in Koraput, Malkangiri Districts of Odisha and in Sukma District in Chhattisgarh and East Godavari District of Andhra Pradesh. Inflows into Balimela, Upper Kolab, Machhkund and Upper Indravathi Projects are also likely to rise but the storages in these reservoirs are 25% to 52% only and the inflows will help in increasing the storage in these reservoirs.
River Krishna is also likely to get heavy inflows into P D Jurala in Jogulamba Gadwal District of Telangana and to Srisailam Dam in Kurnool District of Andhra Pradesh. Since the dam is about 65% filled, it is expected that with inflows for next 4 to 5 days may increase its storage substantially. Due to extremely heavy rainfall in downstream areas of river Krishna in Warangal, Khammam, Nalgonda and Krishna Districts of Telangana and Andhra Pradesh, river Krishna at Prakasam Barrage is getting inflows above its threshold limit and inflow forecasts have been issued for the same.
Gujarat, Maharashtra &Goa
There is likelihood of rise in Water Levels in the basins of Lower Mahi, Lower Narmada, Lower Tapi and Damanganga. Rivers Narmada, Tapi, Damanganga are likely to rise rapidly in association with rains forecasted for next 4-5 days. Madhuban Dam in Valsad District is likely to get heavy inflows due to the forecasted rainfall. At present, the Dam has storage of 67.09%. Close watch is to be maintained and releases if any has to be done, it should be with due care and after informing all downstream districts including Union Territories of Daman.
Other Dams in this region such as Kadana Dam on river Mahi, Panam Dam on river Panam, Sardar Sarovar Dam on river Narmada, Ukai Dam on river Tapiare are also expected to get increased inflows. Hatnur Dam in Jalgaon District of Maharashtra is likely to get an inflow of around 1505 cumec till today night and Ukai Dam is also expected to receive around 3703 cumec till tomorrow morning. Due to forecast of extremely heavy rain in their catchment, there is likelihood of sudden rise in inflows which may have to be regulated properly following the rule curves and Standard Operating Procedures (SOP) after informing all downstream Districts well in advance.
As the rainfall of higher intensity is likely to continue for at least 1-2 days, there is likelihood of rise in levels of rivers along the West Coast in Maharashtra & Goa in the West Flowing Rivers between Tapi and Tadri. Necessary precautions have to be taken in Road and Rail Bridges which pass through these areas as they are prone to submergence. Care should be taken to regulate road and rail traffic to avoid anyincidents.
Rajasthan & MadhyaPradesh
Due to forecast of heavy to very heavy rainfall in East Rajasthan and West Madhya Pradesh for next 3-4 days, there is likelihood of rise in Water Levels in rivers such as Chambal, Mahi, Sabarmati, Kalisindh, Banas (both East and West Flowing), etc. Most of the dams in these rivers are having storage between 35 to 70%, care should be exercised to monitor the situation very closely. Releases if any has to be done, it should be after advance information to all concerned downstream districts and lower riparian States. Inflows have started increasing in Panchana Dam, and Parwan Pickup Weir and have crossed the threshold limit. Inflow Forecast have been issued for these reservoirs in Rajasthan.
Himachal Pradesh, Punjab, Haryana, Uttarakhand, UttarPradesh
Due to forecast of heavy to very heavy rainfall in these States in the next 2 to 3 days, there is likelihood of rise in Water Levels in rivers such as Sutlej, Ravi, Beas, Ghaggar, Yamuna, Bhagirathi, Alaknanda, Ganga, Ramganga, Sarda, Sarju and Ghaghra. There is likelihood of flash floods in some of the hill districts in these states in association with cloud burst. Necessary precautions have to be taken for possible landslides and blockages of river flows due to landslides in high ranges of these states.
Karnataka &Tamilnadu
Due to continuous inflows from the previous spell of rainfall, most of the dams in Cauvery Basin have reached very close to 90-97% storage. Any local rainfall in association with convective activity may also help in adding to the flow in these basins. Round the clock watch has to be maintained for proper reservoir operation and information to all downstream Districts as well as to lower riparian States well in advance. The releases from Kabini and Krishna Raja Sagar through river are becoming in flows into Mettur Dam whichis likely to get slow in flows for next 3-4days.
Most of the dams in Krishna Basin are also having storage between 86% to 97%. Hidkal Dam on River Ghataprabha is filled to 97% of its full capacity and hence close watch has to be maintained for any increased inflows likely due to the very heavy rainfall forecasted in Madhya Maharashtra during the next 2-3 days. Due to heavy rain in Madhya Maharashtra, Hidkal and Malaprabha are also getting heavy inflows.
Due to river flows from upstream areas of river Krishna, Almatti Dam and Narayanpur Dam are getting heavy inflows and since these dams are filled around 90% to 92% of the capacity, both the dams are releasing the excess flow. There is forecast of heavy to very heavy rainfall in Madhya Maharashtra for next 4-5 days. Due to this there is likelihood of rise in water levels in Upper Krishna Basin in the upstream of Almatti Dam.
It is advised that close watch has to be maintained for increased inflows likely during the next 2-3 days. Releases from any of these reservoirs may be done as per rule curve and standard operating procedure.
Bihar, Jharkhand and Gangetic WestBengal
Many of the rivers in Bihar continue to flow in Severe to Above Normal Flood Situation with falling trend. The situation will continue for another 3-4 days.

ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਰਖਾ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਹੜ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਸੰਖੇਪ ਜਾਣਕਾਰੀ
17 AUG 2020 6:20PM by PIB Chandigarh
ਵਰਖਾ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ, ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸੀਡਬਲਿਊਸੀ ਦੂਆਰਾ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਸਲਾਹ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ-
ਓਡੀਸ਼ਾ,ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ
ਅਗਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਵਿਦਰਭ ਅਤੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਵਰਖਾ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਭਾਰੀ ਵਰਖਾ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਗੋਦਾਵਰੀ ਨਦੀ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦਾ ਚੰਗਾ ਵਹਾਅ ਹੈ।ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਗੋਦਾਵਰੀ ਨਦੀ 'ਤੇ ਪੋਲਾਵਰਮ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਲਗਭਗ 40000 ਕਿਊਸਿਕ ਅਤੇ ਗੋਦਾਵਰੀ ਨਦੀ 'ਤੇ ਲਕਸ਼ਮੀ ਬੈਰਾਜ ਨੂੰ ਅੱਜ ਰਾਤ ਤੱਕ ਲਗਭਗ 20000 ਕਿਊਸਿਕ ਪਾਣੀ ਮਿਲਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਰਖਾ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਵੱਧਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਸਥਿਤੀ 'ਤੇ ਸਾਵਧਾਨੀਪੂਰਬਕ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਦੰਤੇਵਾੜਾ,ਨਰਾਯਣਪੁਰ ਅਤੇ ਬੀਜਾਪੁਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੰਦਰਵਤੀ ਨਦੀ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਵੱਧਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਕੋਰਾਪੁੱਟ, ਮਲਕਾਨਗਿਰੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਅਤੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਮੁਕਮਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਅਤੇ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਪੂਰਵੀ ਗੋਦਾਵਰੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸਬਰੀ ਨਦੀ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵੱਧਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਬਾਲਿਮੇਲਾ, ਉੱਪਰੀ ਕੋਲਾਬ, ਮਚਕੁੰਡ ਅਤੇ ਉੱਪਰੀ ਇੰਦਰਾਵਤੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪਾਣੀ ਵੱਧਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜਲ ਭੰਡਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭੰਡਾਰਨ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਜਲ ਭੰਡਾਰਾਂ ਦਾ ਭੰਡਾਰਨ ਸਿਰਫ 25% ਤੋਂ 52% ਹੈ।
ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾ ਨਦੀ ਨੂੰ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਜੋਗੁਲਾਂਬਾ ਗੜ੍ਹਵਾਲ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਪੀ ਡੀ ਜੁਰਲਾ ਅਤੇ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁਰਨੂਲ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀਸੇਲਮ ਡੈਮ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪਾਣੀ ਦਾ ਪੱਧਰ ਵੱਧਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਡੈਮ ਲਗਭਗ 65% ਭਰ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਅਗਲੇ 4 ਤੋਂ 5 ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਪਾਣੀ ਦਾ ਪੱਧਰ ਵੱਧਣ ਨਾਲ ਇਸ ਦਾ ਭੰਡਾਰਨ ਕਾਫੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਵੱਧ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਵਾਰੰਗਲ, ਖੱਮਮ, ਨਲਗੋਡਾ ਅਤੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਅਤੇ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾ ਨਦੀ ਦੇ ਵਹਾਅ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਵਰਖਾ ਦੇ ਕਾਰਨ,ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਮ ਬੈਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕਿਸ਼ਨਾ ਨਦੀ ਖਤਰੇ ਦੇ ਨਿਸ਼ਾਨ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਵਹਿ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਗੁਜਰਾਤ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਗੋਆ
ਲੋਅਰ ਮਾਹੀ, ਲੋਅਰ ਨਰਮਦਾ, ਲੋਅਰ ਤਾਪੀ ਅਤੇ ਦਮਨਗੰਗਾ ਦੇ ਬੇਸਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੇ ਪੱਧਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਅਗਲੇ 4-5 ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਵਰਖਾ ਹੋਣ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਨਰਮਦਾ, ਤਾਪੀ, ਦਮਨਗੰਗਾ ਦਾ ਪਾਣੀ ਦਾ ਪੱਧਰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵੱਧਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਵਲਸਾੜ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਮਧੁਬਨ ਡੈਮ ਵਿੱਚ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਅਨੁਸਾਰ ਵਰਖਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਬਾਰੀ ਹੜ੍ਹ ਆਉਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਡੈਮ ਵਿੱਚ 67.09% ਦਾ ਭੰਡਾਰਨ ਹੈ। ਸਥਿਤੀ 'ਤੇ ਸਾਵਧਾਨੀਪੂਰਬਕ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜੇਕਰ ਪਾਣੀ ਛੱਡਿਆ ਜਾਣਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹ ਉੱਚਿਤ ਦੇਖਭਾਲ ਦੇ ਨਾਲ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਸਹਿਤ ਦਮਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਹੋਰ ਡੈਮ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾ ਕਿ ਮਾਹੀ ਨਦੀ 'ਤੇ ਕਦਾਨਾ ਡੈਮ, ਪਾਨਮ ਨਦੀ 'ਤੇ ਮਾਨਮ ਡੈਮ, ਨਰਮਦਾ ਨਦੀ 'ਤੇ ਸਰਦਾਰ ਸਰੋਵਰ ਡੈਮ, ਤਪਿਆਰ ਨਦੀ 'ਤੇ ਉਕਾਈ ਡੈਮ ਦੇ ਕਾਰਨ ਵੀ ਪਾਣੀ ਦਾ ਪੱਧਰ ਵੱਧਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਜਲਗਾਓ ਵਿੱਚ ਹਤਨੂਰ ਡੈਮ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਰਾਤ ਤੱਕ ਲਗਭਗ 1505 ਕਿਊਸਿਕ ਅਤੇ ਉਕਾਈ ਡੈਮ ਦਾ ਪਾਣੀ ਦਾ ਪੱਧਰ ਕੱਲ ਸਵੇਰੇ ਤੱਕ 3703 ਕਿਊਸਿਕ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜਲਗ੍ਰਹਿਣ ਖੇਤਰ (ਕੈਚਮੈਂਟ) ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਭਾਰੀ ਵਰਖਾ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਜਲ ਪ੍ਰਵਾਹ ਵਿੱਚ ਅਚਾਨਕ ਵਾਧੇ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਡਾਊਨਸਟ੍ਰੀਮ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਅਗਾਊ ਸੂਚਨਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਮਾਨਕ ਸੰਚਾਲਨ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਰਿਆਵਾਂ (ਐੱਸਓਪੀ) ਦੇ ਬਾਅਦ ਠੀਕ ਤਰ੍ਹਾ ਨਿਯੰਤਰਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਕਿਉਂਕਿ ਉੱਚ ਤੀਬਰਤਾ ਵਾਲੀ ਵਰਖਾ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 1-2 ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਰਹਿਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ,ਤਾਪੀ ਅਤੇ ਤਾਦਰੀ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਪੱਛਮ ਦੇ ਵੱਲ ਵਹਿੰਦੀਆਂ ਨਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਪੱਛਮ 'ਤੇ ਨਦੀਆਂ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਪੱਧਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਜਿਹੜੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਹੋ ਕੇ ਗੁਜ਼ਰਦੇ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੜਕ ਅਤੇ ਰੇਲ ਪੁੱਲਾਂ 'ਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਾਵਧਾਨੀ ਵਰਤਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਡੁੱਬ ਜਾਦੇ ਹਨ। ਕਿਸੇ ਵੀ ਦੁਰਘਟਨਾ ਤੋਂ ਬਚਣ ਦੇ ਲਈ ਸੜਕ ਅਤੇ ਰੇਲ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤਰਣ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਦੇਖਭਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਅਗਲੇ 3-4 ਦਿਨ੍ਹਾਂ ਤੱਕ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਤੇ ਪੱਛਮ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਭਾਰੀ ਵਰਖਾ ਦi ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਦੇ ਕਾਰਨ,ਚੰਬਲ,ਮਾਹੀ,ਸਾਬਰਮਤੀ,ਕਾਲੀਸਿੰਘ,ਬਨਾਸ (ਪੂਰਬ ਅਤੇ ਪੱਛਮ ਦੋਵੇਂ ਵਹਾਅ) ਜਿਹੀਆਂ ਨਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੇ ਪੱਧਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਦੀਆਂ 'ਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਡੈਮਾਂ ਵਿੱਚ 35% ਤੋਂ 70% ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਭੰਡਾਰਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ,ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਬਾਰੀਕੀ ਨਾਲ ਨਿਗਰਾਨੀ ਰੱਖੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।ਜੇਕਰ ਪਾਣੀ ਛੱਡਿਆ ਜਾਣ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਸਬੰਧਿਤ ਹੇਠਲੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਅਤੇ ਹੇਠਲੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਅਗਾਊ ਸੂਚਨਾ ਦੇਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਛੱਡਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਪੰਚਾਨਾ ਡੈਮ ਅਤੇ ਪਰਵਾਨ ਪਿੱਕਅੱਪ ਵਿਯਰ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦਾ ਵਹਾਅ ਵੱਧਣ ਲਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੇ ਸੀਮਾ ਪਾਰ ਕਰ ਲਈ ਹੈ। ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜਲਭੰਡਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦਾ ਪੱਧਰ ਵੱਧਣ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਕਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਪੰਜਾਬ, ਹਰਿਆਣਾ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ, ਉੱਤਰਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਅਗਲੇ 2 ਤੋਂ 3 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਭਾਰੀ ਵਰਖਾ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਤਲੁੱਜ, ਰਾਵੀ, ਬਿਆਸ, ਘੱਗਰ, ਯਮੁਨਾ, ਭਾਗੀਰਥੀ, ਅਲਕਨੰਦਾ, ਗੰਗਾ, ਰਾਮਗੰਗਾ, ਸ਼ਾਰਦਾ, ਸਰਜੂ ਅਤੇ ਘਾਘਰਾ ਜਿਹੀਆਂ ਨਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੇ ਪੱਧਰ iਵਚ ਵਾਧੇ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।ਬੱਦਲ ਫੱਟਣ ਦੇ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਕੁਝ ਪਹਾੜੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੜ੍ਹ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਉੱਚਾਈ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭੂ-ਖਲਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਨਦੀ ਦੇ ਵਹਾਅ ਵਿੱਚ ਸੰਭਾਵਿਤ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੇ ਲਈ ਸਾਵਧਾਨੀ ਵਰਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਕਰਨਾਟਕ ਅਤੇ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
ਪਿਛਲੇ ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਲਗਾਤਾਰ ਹੋ ਰਹੀ ਵਰਖਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਕਾਵੇਰੀ ਬੇਸਿਨ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਡੈਮ 90-97% ਭੰਡਾਰਣ ਦੇ ਕਰੀਬ ਪਹੁੰਚ ਗਏ ਹਨ। ਚਲਣਸ਼ੀਲ ਗਤੀਵਿਧੀ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੋਈ ਵੀ ਸਥਾਨਕ ਵਰਖਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬੇਸਿਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਜਲ ਭੰਡਾਰਾਂ ਦੇ ਉੱਚਿਤ ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ ਲਈ ਚੌਵੀ ਘੰਟੇ ਇਨ੍ਹਾਂ 'ਤੇ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਹੇਠਲ਼ੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਅਤੇ ਹੇਠਲ਼ੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਅਗਾਊਂ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਨਦੀ ਤੋਂ ਕਾਬਿਨੀ ਅਤੇ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾ ਰਾਜ ਸਾਗਰ ਤੋਂ ਪਾਣੀ ਛੱਡਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਮੇੱਟੂਰ ਡੈਮ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦਾ ਪੱਧਰ ਵੱਧ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ 3-4 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੌਲੀ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾ ਬੇਸਿਨ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਡੈਮਾਂ ਵਿੱਚ 86% ਤੋਂ 97% ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਭੰਡਾਰਣ ਹੈ। ਘਾਟਪ੍ਰਭਾ ਨਦੀ 'ਤੇ ਹਿਡਕਲ ਡੈਮ ਆਪਣੀ ਪੂਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਯਾਨਿ 97% ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅਗਲੇ 2-3 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮੱਧ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਬਾਰੀ ਵਰਖਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਕਿਤੇ ਵੀ ਪਾਣੀ ਦਾ ਪੱਧਰ ਵੱਧਣ 'ਤੇ ਸਾਵਧਾਨੀਪੂਰਬਕ ਰੱਖਣੀ ਹੋਵੇਗੀ।ਮੱਧ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਵਰਖਾ ਦੇ ਕਾਰਨ,ਹਿਡਕਲ ਅਤੇ ਮਾਲਪ੍ਰਭਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪਾਣੀ ਦਾ ਪੱਧਰ ਵੱਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾ ਨਦੀ ਦੇ ਉੱਪਰ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਨਦੀ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਹ ਦੇ ਕਾਰਨ,ਅਲਮਾਟੀ ਡੈਮ ਅਤੇ ਨਾਰਾਯਣਪੁਰ ਡੈਮ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦਾ ਪੱਧਰ ਵੱਧ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਡੈਮ ਲਗਭਗ 90% ਤੋਂ 92% ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ ਭਰੇ ਹੋਏ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਦੋਵੇਂ ਡੈਮ ਵਾਧੂ ਪਾਣੀ ਛੱਡ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਗਲੇ 4-5 ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਤੋਂ ਭਾਰੀ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਭਾਰੀ ਵਰਖਾ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅਲਮਾਟੀ ਡੈਮ ਦੇ ਉੱਪਰੀ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਉੱਪਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾ ਬੇਸਿਨ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦਾ ਪੱਧਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਇਹ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਅਗਲੇ 2-3 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵਧੇ ਹੋਏ ਪਾਣੀ ਦੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਖਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਰੱਖੀ ਜਾਵੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਜਲ ਭੰਡਾਰ ਵਿੱਚੋਂ ਪਾਣੀ ਛੱਡਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਬਿਹਾਰ, ਝਾਰਖੰਡ, ਗੰਗੇਟਿਕ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
ਬਿਹਾਰ ਦੀ ਕਈ ਨਦੀਆਂ ਉਫਾਨ 'ਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਗੰਭੀਰ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਸਾਧਾਰਣ ਹੜ੍ਹ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਵਹਿ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਸਥਿਤੀ ਅਗਲੇ 3-4 ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗੀ।