ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੀਮਾ ਸੜਕ ਸੰਗਠਨ ਨੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ 20 ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸੰਪਰਕ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ 180 ਫੁੱਟ ਲੰਬੇ ਬੇਲੀ ਬ੍ਰਿਜ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ
17 AUG 2020 11:56AM by PIB Chandigarh
ਸੀਮਾ ਸੜਕ ਸੰਗਠਨ (ਬੀਆਰਓ) ਨੇ ਲਗਾਤਾਰ ਜ਼ਮੀਨ ਖਿਸਕਣ ਅਤੇ ਭਾਰੀ ਵਰਖਾ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਤਿੰਨ ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਪਿਥੌਰਾਗੜ੍ਹ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਜੌਲਜੀਬੀ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ 180 ਫੁੱਟ ਦੇ ਬੇਲੀ ਬ੍ਰਿਜ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 27 ਜੁਲਾਈ, 2020 ਨੂੰ ਬੱਦਲ ਫਟਣ ਦੀ ਘਟਨਾ ਤੋਂ ਆਏ ਹੜ੍ਹ ਅਤੇ ਨਦੀ ਨਾਲਿਆਂ ਦੇ ਉਫਾਨ ਨਾਲ ਇੱਥੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਬਣੇ 50 ਮੀਟਰ ਲੰਬਾ ਕੰਕ੍ਰੀਟ ਦਾ ਪੁਲ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਨਸ਼ਟ ਹੋ ਗਿਆ ਸੀ। ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨ ਖਿਸਕਣ ਦੀ ਘਟਨਾ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਵੀ ਕਈ ਲੋਕ ਜ਼ਖਮੀ ਹੋਏ ਸਨ ਅਤੇ ਸੜਕ ਸੰਪਰਕ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਟੁੱਟ ਗਿਆ ਸੀ।
ਸੀਮਾ ਸੜਕ ਸੰਗਠਨ (ਬੀਆਰਓ) ਨੇ ਤੁਰੰਤ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪੁਲ਼ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਸੰਸਾਧਨ ਜੁਟਾਏ। ਲਗਾਤਾਰ ਜ਼ਮੀਨ ਖਿਸਕਣ ਅਤੇ ਭਾਰੀ ਵਰਖਾ ਦੇ ਵਿੱਚ ਪਿਥੌਰਾਗੜ੍ਹ ਤੋਂ ਪੁਲ਼ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਲਿਆਉਣਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਚੁਣੌਤੀ ਸੀ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਪੁਲ਼ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਕੰਮ 16 ਅਗਸਤ, 2020 ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ। ਪੁਲ਼ ਬਣ ਜਾਣ ਨਾਲ ਹੜ੍ਹ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਪਿੰਡਾਂ ਤੱਕ ਸੰਪਰਕ ਸੁਵਿਧਾ ਉਪਲਬਧ ਹੋ ਗਈ ਅਤੇ ਜੌਲਜੀਬੀ ਫਿਰ ਤੋਂ ਮੁਨਸਿਯਾਰੀ ਨਾਲ ਜੁੜ ਗਿਆ।
ਪੁਲ਼ ਬਣ ਜਾਣ ਨਾਲ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ 20 ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਲਗਭਗ 15,000 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੀ ਰਾਹਤ ਮਿਲੇਗੀ। ਪੁਲ਼ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਜੌਲਜੀਬੀ ਤੋਂ ਮੁਨਸਿਯਾਰੀ ਤੱਕ 66 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ਸੜਕ 'ਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਫਿਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਟਮਟਾ ਨੇ ਜੌਲਜੀਬੀ ਤੋਂ 25 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ 'ਤੇ ਸਥਿਤ ਲੁਮਟੀ ਅਤੇ ਮੋਰੀ ਪਿੰਡਾਂ ਨਾਲ ਸੜਕ ਸੰਪਰਕ ਟੁੱਟ ਜਾਣ 'ਤੇ ਗਹਿਰੀ ਚਿੰਤਾ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਨਵਾਂ ਬਣਿਆ ਇਹ ਪੁਲ਼ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਪੁਨਰਵਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਮਦਦਗਾਰ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗਾ।

Ministry of Defence
BRO constructs 180-feet bailey bridge under three weeks providing connectivity to 20 villages in Uttarakhand
17 AUG 2020 11:56AM by PIB Delhi
Border Roads Organisation (BRO) has constructed a 180-feet bailey bridge in Jauljibi sector of Pithoragarh district, Uttarakhand in less than three weeks despite frequent landslides and heavy rains. The 50-metre span concrete bridge was completely washed out on July 27, 2020 when cloudburst hit the area and the nallas and rivers were flooded. This caused a mud flow of tremendous force. There were many casualties also due to landslides and the road communication was broken.
The BRO mobilised its bridging resources and setup to construct the bridge. The biggest challenge was to transport parts to the site from Pithoragarh amidst frequent landslides and heavy rains. The bridge was successfully completed on August 16, 2020. This has led to accessing flood affected villages and has connected Jauljibi to Munsiyari.
The connectivity will bring relief to about 15,000 people in 20 villages. The constructed bridge has resumed road communication of 66-kilometre road starting from Jauljibi to Munsiyari. Local Member of Parliament Shri Ajay Tamta had expressed his concern about the worst affected isolated villages of Lumti and Mori at 25-kilometre from Jauljibi where maximum deaths had taken place. This bridge will provide essential support in rehabilitating the villages.