Vice President's Secretariat
Vice President remembers the unsung heroes of India’s struggle for independence
Vice President calls for a cultural renaissance in the nation
Calls for the empowerment of all marginalized sections of the population
Antyodaya and Sarvodaya must serve as the guiding principles of our journey forward: Vice President
India must be Atmanirbhar in every sense of the word by 2022: Vice President
15 AUG 2020 2:42PM by PIB Delhi
The Vice President, Shri M. Venkaiah Naidu paid his tributes to the unsung heroes of India’s struggle for independence on the occasion of the 74th Independence Day today. In a Facebook post, Shri Naidu said that while it is natural to celebrate our national icons, there is a need to recognize the contribution of the many unsung heroes who were very popular in their respective regions and whose countless acts of valour made the British quiver.
He stressed that they should not be treated as mere regional icons but as ‘national heroes’ whose acts of courage and sacrifice should be known to every citizen across the country. He added that the nation must always be grateful to these freedom fighters, the fruits of whose selfless efforts are being reaped by us today as the citizens of a sovereign and vibrant parliamentary democracy.
The Vice President said that it is crucial to make the people aware, particularly the youngsters about the vital role played by these unsung heroes. He advised that the respective states must publish tales of their valour and sacrifices in the history text books and take steps to keep their legacy alive. ‘Only then will we be doing justice to them and build an India of their dreams – a truly Atma Nirbhar Bharat, Shreshtha Bharat and Sashakt Bharat’, he said.
In his Facebook post, Shri Naidu recalled the contributions made by some of these unsung heroes; Alluri Sitarama Raju, Chinnaswami Subramanya Bharathiyar , Matangini Hazra, Begum Hazrat Mahal, Pandurang Mahadev Bapat, Potti Sriramulu, Aruna Asaf Ali, Garimella Satyanarayana,Lakshmi Sehgal,Birsa Munda,Parbati Giri , Tirot Singh, Kanaklata Barua, Kanneganti Hanumanthu, Shaheed Khudiram Bose, Velu Nachiyar, Kittur Chennamma, Veerapandiya Kattabomman, V. O. Chidambaram Pillai , Subramaniya Siva, Surya Sen, Ashfaqulla Khan, Batukeshwar Dutt, Pingali Venkayya, Durgābāi Deshmukh, Sri Aurobindo Ghosh and Madam Bhikaji Cama.
He mentioned that the lockdown period had given him ample time to read books and gain more knowledge about the life and work of these great leaders.
The Vice President said that the British rule had shackled India's growth, impoverished it in many respects and relegated our culture to the background. Lamenting that the colonial rule made India lose some of the vital links with our rich past, the Vice President called for a cultural renaissance and a refreshing flowering of literature and artistic expression in our national languages.
He expressed confidence that India would regain its past glory and become an ideal parliamentary democracy with the renewed determination and the tremendous energy of 130 crore people. He emphasized that every Indian from various walks of life including the people in public life, must perform his or her duty faithfully if India is to achieve new heights of development and prosperity.
Highlighting some of the milestones in India’s journey of progress, Shri Naidu said that during the last five years, India has rapidly upgraded its infrastructure and significantly strengthened its social security net. He said India now has zero un-electrified villages and has been declared Open Defecation Free. He said the economy was reengineered through path-breaking reforms in various sectors especially in the agriculture sector. Shri Naidu also lauded the government’s recently announced taxation reform to promote transparency, remove discretion and reward honest taxpayers.
Keeping in mind the progress made so far by the nation, the Vice President called for an objective introspection and said that at this crucial juncture, we must ask ourselves what we aspire to achieve as a nation by 2022.
The Vice President termed Prime Minister, Shri Narendra Modi’s call for ‘Sankalp Se Siddhi’ as a clarion call for a radical transformation in the way we think, the way we behave and the way we act to usher in a New India by 2022-23.
Outlining his vision for 2022, when India would complete 75 years of independence, Shri Naidu said that by 2022, there should be no homeless person in India. He stressed that every citizen must have access to education, employment, health facilities, clean food and drinking water and good sanitation. Referring to the need for a transformation in the agriculture sector, he said that we must strive to double the farmers’ income by 2022.
Shri Naidu called for renewed focus on upgrading the skill sets of youth in order to realise the demographic dividend. He said that we must work with renewed vigour and determination to eradicate poverty, end social and gender discrimination and eliminate corruption.
“We must secure a productive, rewarding, prosperous and peaceful life to marginalized sections of our population, including the differently abled, the women, elderly and transgender persons”, he added.
He emphasized that Antyodaya and Sarvodaya must serve as the main principles of our journey forward and added that by 2022, India must be Atmanirbhar in every sense of the word.

ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗਰਾਮ ਦੇ ਅਣਸੁਣੇ ਨਾਇਕਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪੁਨਰ ਜਾਗਰਤੀ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
ਆਬਾਦੀ ਦੇ, ਸਾਰੇ ਸੀਮਾਂਤ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ
ਅੰਤਯੋਦਯ ਅਤੇ ਸਰਵੋਦਯ ਨੂੰ ਸਾਡੀ ਅੱਗੇ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਮਾਰਗ-ਦਰਸ਼ਕ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ: ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਭਾਰਤ ਨੂੰ 2022 ਤੱਕ ਹਰ ਹਾਲਤ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ: ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
15 AUG 2020 2:42PM by PIB Chandigarh
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਅੱਜ 74ਵੇਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਲਈ ਸੰਘਰਸ਼ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਣਸੁਣੇ ਨਾਇਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦਿੱਤੀ। ਇੱਕ ਫੇਸਬੁੱਕ ਪੋਸਟ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿੱਥੇ ਸਾਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਈਕੋਨਜ਼ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਣਾ ਸੁਭਾਵਕ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਅਣਸੁਣੇ ਨਾਇਕਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਦੀ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਜੋ ਆਪਣੇ ਸਬੰਧਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਕਬੂਲ ਸਨ ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵੀਰਤਾ ਭਰੇ ਅਣਗਿਣਤ ਕਾਰਜਾਂ ਨੇ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਰਾਜ ਨੂੰ ਹਿਲਾ ਕੇ ਰੱਖ ਦਿੱਤਾ ਸੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਿਰਫ ਖੇਤਰੀ ਆਈਕੋਨਜ਼ ਵਜੋਂ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ‘ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਾਇਕਾਂ’ ਵਜੋਂ ਜਾਣਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਹਿੰਮਤ ਅਤੇ ਕੁਰਬਾਨੀ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਬਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਗਿਆਨ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਦਾ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸ਼ੁਕਰਗੁਜ਼ਾਰ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਰਸੁਆਰਥ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਫਲ ਅੱਜ ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ ਸੰਪ੍ਰਭੂ ਅਤੇ ਜੀਵੰਤ ਸੰਸਦੀ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ, ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਣਸੁਣੇ ਨਾਇਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਭਾਈ ਗਈ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਸਬੰਧਤ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਇਤਿਹਾਸ ਦੀਆਂ ਪਾਠ ਪੁਸਤਕਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਾਇਕਾਂ ਦੀ ਬਹਾਦਰੀ ਅਤੇ ਕੁਰਬਾਨੀ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕਰਨੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਜੀਵਿਤ ਰੱਖਣ ਲਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ‘‘ਤਦ ਹੀ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਇਨਸਾਫ ਕਰ ਸਕਾਂਗੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦਾ ਭਾਰਤ ਬਣਾ ਸਕਾਂਗੇ - ਸਚਮੁੱਚ ਦਾ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ, ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤ ਭਾਰਤ।’’
ਆਪਣੀ ਫੇਸਬੁੱਕ ਪੋਸਟ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਣਸੁਣੇ ਨਾਇਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪਾਏ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ; ਅੱਲੂਰੀ ਸੀਤਾਰਾਮ ਰਾਜੂ, ਚਿੰਨਾਸਵਾਮੀ ਸੁਬਰਾਮਣਯ ਭਾਰਥਿਯਾਰ, ਮਾਤੰਗਿਨੀ ਹਾਜ਼ਰਾ, ਬੇਗਮ ਹਜ਼ਰਤ ਮਹਿਲ, ਪਾਂਡੂਰੰਗ ਮਹਾਦੇਵ ਬਾਪਟ, ਪੋਟੀ ਸ੍ਰੀਰਾਮੂਲੂ, ਅਰੁਣਾ ਆਸਿਫ ਅਲੀ, ਗ਼ਰੀਮੇਲਾ ਸਤਯਨਾਰਾਇਣ, ਲਕਸ਼ਮੀ ਸਹਿਗਲ, ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ, ਪਾਰਬਤੀ ਗਿਰੀ, ਤਿਰੋਤ ਸਿੰਘ, ਕਨਕਲਤਾ ਬਰੂਆ, ਕੱਨੇਗਾਂਤੀ ਹਨੁਮੰਤੂ, ਸ਼ਹੀਦ ਖੁਦੀ ਰਾਮ ਬੋਸ, ਵੇਲੂ ਨਚਿਯਾਰ, ਕਿਤੂਰ ਚੇਨੰਮਾ, ਵੀਰਪਾਂਡਯਾ ਕੱਟਬੋਮਨ, ਵੀਓ ਚਿਦੰਬਰਮ ਪਿਲਈ, ਸੁਬਰਾਮਣਯ ਸਿਵਾ, ਸੂਰੀਆ ਸੇਨ, ਅਸ਼ਫਾਕੁੱਲਾ ਖਾਨ, ਬਟੁਕੇਸ਼ਵਰ ਦੱਤ, ਪਿੰਗਲੀ ਵੈਂਕਈਆ, ਦੁਰਗਾਬਾਈ ਦੇਸ਼ਮੁਖ, ਸ੍ਰੀ ਅਰਬਿੰਦੋ ਘੋਸ਼ ਅਤੇ ਮੈਡਮ ਭੀਖਾਜੀ ਕਾਮਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੀ ਅਵਧੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਿਤਾਬਾਂ ਪੜ੍ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਹਾਨ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਕਾਰਜਾਂ ਬਾਰੇ ਵਧੇਰੇ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਾਫ਼ੀ ਸਮਾਂ ਦੇ ਦਿੱਤਾ ਸੀ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਸ਼ਾਸਨ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਹਿਲਾ ਕੇ ਰੱਖ ਦਿੱਤਾ ਸੀ, ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਇਸ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਘਟਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਪਿੱਛੇ ਪਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਦੁੱਖ ਮਨਾਉਂਦਿਆਂ ਕਿ ਬਸਤੀਵਾਦੀ ਰਾਜ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਅਮੀਰ ਅਤੀਤ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕੁਝ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਲਿੰਕ ਗੁਆ ਦਿੱਤੇ ਸਨ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪੁਨਰ-ਉੱਭਾਰ ਅਤੇ ਸਾਡੀਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿਚ ਸਾਹਿਤ ਅਤੇ ਕਲਾਤਮਕ ਪ੍ਰਗਟਾਵੇ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਸਿਰੇ ਤੋਂ ਪ੍ਰਫੁੱਲਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਪੁਰਾਣੀ ਸ਼ਾਨ ਨੂੰ ਮੁੜ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ 130 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਆਦਰਸ਼ ਸੰਸਦੀ ਲੋਕਤੰਤਰ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਭਾਰਤ ਨੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜਨਤਕ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਲੋਕਾਂ ਸਮੇਤ ਜੀਵਨ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਹਰੇਕ ਭਾਰਤੀ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਡਿਊਟੀ ਵਫ਼ਾਦਾਰੀ ਨਾਲ ਨਿਭਾਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਮੀਲ-ਪੱਥਰਾਂ ਦਾ ਉੱਲੇਖ ਕਰਦਿਆਂ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਜਾਲ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਕੋਈ ਵੀ ਪਿੰਡ ਬਿਜਲੀ ਤੋਂ ਬਗੈਰ ਨਹੀਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਪਖਾਨੇ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਐਲਾਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੈਕਟਰਾਂ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਸੁਧਾਰਾਂ ਕਾਰਨ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਫਿਰ ਸੰਗਠਿਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਵਧਾਉਣ, ਮਨ-ਮਰਜ਼ੀ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਮਾਨਦਾਰ ਕਰਦਾਤਿਆਂ ਨੂੰ ਇਨਾਮ ਦੇਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਐਲਾਨੇ ਟੈਕਸ ਸੁਧਾਰ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੁਆਰਾ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੀਤੀ ਗਈ ਤਰੱਕੀ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਇੱਕ ਉਦੇਸ਼ਪੂਰਨ ਆਤਮ-ਨਿਰੀਖਣ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੋੜ ʼਤੇ, ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਆਪ ਤੋਂ ਇਹ ਪੁੱਛਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ 2022 ਤੱਕ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਜੋਂ ਕੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ 'ਸੰਕਲਪ ਸੇ ਸਿੱਧੀ' ਦੇ ਸੱਦੇ ਨੂੰ, 2022-23 ਤੱਕ ਨਿਊ ਇੰਡੀਆ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਅਸੀਂ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੋਚਦੇ ਹਾਂ, ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਿਹਾਰ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਕਿਸ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਮੌਲਿਕ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਬਿਗਲ ਕਰਾਰ ਦਿੱਤਾ।
ਸਾਲ 2022, ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਕਰੇਗਾ, ਲਈ ਆਪਣੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2022 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਕੋਈ ਬੇਘਰ ਵਿਅਕਤੀ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ, ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ, ਸਾਫ਼ ਖਾਣੇ ਅਤੇ ਪੇਅ-ਜਲ ਅਤੇ ਚੰਗੀ ਸਵੱਛਤਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ 2022 ਤੱਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਦੁੱਗਣੀ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਜਨਸੰਖਿਅਕ ਲਾਭਾਂਸ਼ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਹੁਨਰ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ 'ਤੇ ਨਵੇਂ ਸਿਰੇ ਤੋਂ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਗ਼ਰੀਬੀ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਲਈ, ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਲਿੰਗ ਭੇਦਭਾਵ ਅਤੇ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੇਂ ਜੋਸ਼ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਸਾਨੂੰ ਦਿੱਵਯਾਂਗਾਂ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ, ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਜੈਂਡਰ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਸਹਿਤ ਸਾਡੀ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਸੀਮਾਂਤ ਵਰਗਾਂ ਲਈ ਉਪਯੋਗੀ, ਲਾਹੇਵੰਦ, ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤਮਈ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੰਤਯੋਦਯ ਅਤੇ ਸਰਵੋਦਯ ਨੂੰ ਸਾਡੀ ਅੱਗੇ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕਿਹਾ ਕਿ 2022 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਹਰ ਹਾਲਤ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।