ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਪੋਰਟਲ 'ਸ੍ਰੀਜਨ' ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ;
ਡੀਪੀਐੱਸਯੂ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਦੇ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਨਾਲ ਇਕਰਾਰਨਾਮੇ ਅਤੇ ਸਮਝੌਤੇ ਕਲਮਬੱਧ ਕੀਤੇ;
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਹਫਤੇ ਦੇ ਜਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ
14 AUG 2020 5:24PM by PIB Chandigarh
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਹਫ਼ਤੇ ਦੇ ਜਸ਼ਨ ਦੇ ਆਖ਼ਰੀ ਦਿਨ, ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿਭਾਗ, ਐੱਮਓਡੀ ਦੇ ਪੋਰਟਲ ਸ੍ਰੀਜਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਇੱਕ ਵੰਨ ਸਟਾਪ ਸ਼ਾਪਔਨਲਾਈਨ ਪੋਰਟਲ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਵਿਕਰੇਤਾ (ਕੰਪਨੀਆਂ) ਨੂੰ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਕਰਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਆਈਡੀਈਐਕਸ ਅਧੀਨ ਡਿਫੈਂਸ ਇੰਡੀਆ ਸਟਾਰਟ-ਅਪ ਚੈਲੰਜ ਲਈ ਚਾਰ ਸਮਝੌਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਪੀਐੱਸਯੂ ਵਿਚਾਲੇ ਚਾਰ ਸਮਝੌਤੇ ਕਲਮਬੱਧ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਦਿਲਚਸਪੀ ਪੱਤਰ/ ਬੇਨਤੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਅਤੇ ਕਰਾਰਾਂ ਉੱਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕਰਨ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਰੱਖਿਆ ਨਿਰਮਾਣ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਾਂਗੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਨੂੰ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਵਦੇਸ਼ੀਕਰਨ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦਿਖਾਉਣ ਅਤੇ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਰੱਖਿਆ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਨਾ ਸਿਰਫ ਘਰੇਲੂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਵੀ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਿਰਫ ਠੋਸ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਹੀ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਗੱਲਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਦਾਰਿਆਂ ਦਾ ਨਿਗਮੀਕਰਨ , ਐੱਫਡੀਆਈ ਸੀਮਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਦਰਾਮਦਾਂ ਲਈ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਸੂਚੀ ਜਾਰੀ ਕਰਨਾ ਵਰਗੇ ਵੱਡੇ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਕੁਝ ਸਮਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੱਕ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਰੱਖਿਆ ਖਰੀਦਦਾਰੀ ਲਈ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਵਧੀਆ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵੱਲ ਵੇਖਦੇ ਸੀ ਪਰ ਹੁਣ ਸਥਿਤੀ ਬਦਲ ਗਈ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਹੁਣ ਆਧੁਨਿਕ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਆਪਣੇ ਆਪ ਜਾਂ ਸਾਂਝੇ ਉੱਦਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਜਾਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਚਾਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸ੍ਰੀਜਨ ਪੋਰਟਲ ਲਈ ਡੀਡੀਪੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਉਦਯੋਗ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਨੂੰ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਟੀਚੇ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ। ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਐਲਾਨਨਾਮੇ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿਭਾਗ, ਐੱਮਓਡੀ ਨੇ "ਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਲਈ ਮੌਕਿਆਂ" ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇੱਕ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਪੋਰਟਲ srijandefence.gov.in ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਿਜੀ ਸੈਕਟਰ ਸਵਦੇਸ਼ੀਕਰਨ ਲਈ ਅਪਣਾ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਇਸ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਡੀਪੀਐੱਸਯੂ / ਓਐੱਫਬੀ / ਐੱਸਐੱਚਯੂ ਆਪਣੇ ਸਮਾਨ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਜੋ ਉਹ ਆਯਾਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਜਾਂ ਓਈਐੱਮ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇ ਉੱਦਮ ਰਾਹੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗ ਇਸ ਵਿੱਚ ਦਿਲਚਸਪੀ ਦਿਖਾ ਸਕਣਗੇ। ਸਬੰਧਿਤ ਡੀਪੀਐੱਸਯੂ / ਓਐੱਫਬੀ / ਐੱਸਐੱਚਯੂ ਆਪਣੇ ਮਾਲ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨਗੇ।
ਪੋਰਟਲ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਾਮ, ਤਸਵੀਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਆਯਾਤ ਦੀ ਕੀਮਤ, ਨਾਟੋ ਵਰਗੀਕਰਣ (ਪ੍ਰਤੀਕ), ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਹ ਖੋਜ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ, ਡੀਪੀਐੱਸਯੂ / ਓਐੱਫਬੀ / ਐੱਸਐੱਚਯੂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 2019-20 ਵਿੱਚ ਦਰਾਮਦ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ 2020-21 ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਾਲਾਨਾ ਮੁੱਲ 10 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ। ਸਾਲਾਨਾ ਅਧਾਰ ਤੇ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੁੱਲ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਹੇਠਲਿਖਤ ਹੈ।
ਸਾਲ
ਡੀਪੀਐੱਸਯੂ/ਓਐੱਫਬੀ/ਐੱਸਐੱਚਕਿਊ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ
ਆਯਾਤ ਮੁੱਲ (ਮਿਲੀਅਨ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ)
2019-20
1557
34035
2020-21
739
34514
ਇੱਥੇ 10,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀਆਂ 3,000 ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਸਤਾਂ ਹਨ, ਜੋ ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਉਪਲਬਧ ਹਨ।
ਡੀਡੀਪੀ ਨੇ ਰੱਖਿਆ ਉੱਤਮਤਾ ਲਈ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ (ਆਈਡੀਏਐਕਸ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਡਿਫੈਂਸ ਇੰਡੀਆ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਚੈਲੰਜ (ਡੀਆਈਐੱਸਸੀ) 3 ਦੇ 4 ਸਮਝੌਤੇਆਂ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ। ਆਈਡੀਏਐਕਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਆਰ ਐਂਡ ਡੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਸਿੱਖਿਆ ਖੇਤਰ, ਉਦਯੋਗਾਂ, ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਖੋਜਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜ ਕੇ ਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਆਈਡੀਏਐਕਸ ਫਰੇਮਵਰਕ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅਪ੍ਰੈਲ 2018 ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਡਿਫੈਂਸ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ (ਡੀਆਈਓ) ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਆਈਡੀਏਐਕਸ, ਇਸ ਮੰਤਵ ਲਈ ਇਕ ਸੈਕਸ਼ਨ 8 ਕੰਪਨੀ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਲਈ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਐਰੋਨੋਟਿਕਸ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਐੱਚਏਐੱਲ) ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਬੀਈਐੱਲ) ਦੋਵੇਂ 50-50 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਐੱਚਏਐੱਲ ਅਤੇ ਬੀਈਐੱਲ ਦੋਵੇਂ ਜਨਤਕ ਸੈਕਟਰ ਦੀਆਂ ਰੱਖਿਆ ਇਕਾਈਆਂ ਹਨ।
ਡਿਫੈਂਸ ਇੰਡੀਆ ਸਟਾਰਟਅਪ ਚੈਲੰਜ (ਡੀਆਈਐੱਸਸੀ) ਦੇ ਤਿੰਨ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ 700 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਟਾਰਟਅਪਾਂ ਅਤੇ ਖੋਜਕਾਰਾਂ ਨੇ ਦਿਲਚਸਪੀ ਦਿਖਾਈ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, ਡੀਆਈਐੱਸਸੀ 1, 2 ਅਤੇ 3 ਅਧੀਨ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ 'ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਐਂਡ ਰਿਸਰਚ ਕਿੱਕਸਟਾਰਟ ਲਈ ਸਮਰਥਨ' ਰਾਹੀਂ 15 ਤਕਨੀਕੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਗ੍ਰਾਂਟਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ 55 ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ / ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਕਈ ਕਿਸ਼ਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟਅੱਪਾਂ ਨੂੰ 1.5 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀਆਂ ਗਰਾਂਟਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਹੁਣ ਤੱਕ ਡੀਆਈਐੱਸਸੀ 1 ਅਤੇ 2 ਦੇ ਤਹਿਤ 44 ਜੇਤੂਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, 28 ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਤੇ ਹਸਤਾਖ਼ਰ ਹੋਏ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ / ਦੂਜੀ ਕਿਸ਼ਤ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਡੀਆਈਐੱਸਸੀ 3 ਦੇ ਤਹਿਤ, ਡੀਈਓ ਬੋਰਡ ਦੁਆਰਾ 3 ਫਰਵਰੀ 2020 ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਚੁਣੌਤੀਆਂ (ਇੱਕ ਫੌਜ, ਜਲ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਫੌਜ) ਦੇ ਕੁਲ 14 ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ।14 ਜੇਤੂਆਂ ਵਿਚੋਂ ਚਾਰ ਜੇਤੂਆਂ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸਮੂਹ ਨੂੰ ਐੱਸਪੀਏਆਰਕੇ ਗਰਾਂਟ ਦੇ ਇਕਰਾਰਨਾਮੇ ਉੱਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਤਿੰਨ ਜੇਤੂ ਆਰਮੀ ਚੈਲੰਜ ਅਤੇ ਇਕ ਏਅਰ ਫੋਰਸ ਚੈਲੰਜ ਤੋਂ ਸੀ। ਸਾਰੇ ਚਾਰ ਇਕਰਾਰਨਾਮਿਆਂ 'ਤੇ ਅੱਜ, 14 ਅਗਸਤ, 2020 ਨੂੰ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਡੀਪੀਐੱਸਯੂ ਦੇ ਐੱਮਡੀਐੱਲ ਨੇ ਐੱਮਐੱਸਕੇ ਕਲਾਸ ਦੀਆਂ ਪਣਡੁੱਬੀਆਂ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਮੋਟਰਾਂ ਦੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਓਵਰਹੈਲਿੰਗ ਲਈ ਐੱਮ/ਐੱਸ ਮੇਧਾ ਸਰਵੋ ਡਰਾਈਵਜ਼ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਿਡ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਐੱਸਐੱਸਕੇ ਕਲਾਸ ਦੀਆਂ ਪਣਡੁੱਬੀਆਂ ਦੀ ਮੁੱਖ ਮੋਟਰ ਓਵਰਹੈਲਿੰਗ ਜਰਮਨੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਕੰਪਨੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਐੱਮਡੀਐੱਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਹ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਭਾਰਤੀ ਕੰਪਨੀ ਐੱਮ/ਐੱਸ ਮੇਧਾ ਸਰਵੋ ਡਰਾਈਵਜ਼ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਇਹ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਅਤੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਮਾਂ ਅਤੇ ਕੀਮਤ ਦੋਵਾਂ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੋਵੇਗੀ (ਜਿਸਦਾ ਅਜੇ ਤੱਕ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ)। ਇਸ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਪਣਡੁੱਬੀਆਂ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਮੋਟਰਾਂ ਦੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀਕਰਨ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣੇਗੀ, ਜੋ ਕਿ ਇਕ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਕੰਪਨੀ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ ਅਗਸਤ 07-14, 2020 ਦੌਰਾਨ ਹੋਇਆ ਸੀ।
ਗੋਆ ਸਿਪਯਾਰਡ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਜੀਐੱਸਐੱਲ) ਨੇ ਆਈਆਈਟੀ ਗੋਆ ਨਾਲ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ, ਆਈਓਟੀ-ਸੀਐੱਫਡੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ। ਆਈਆਈਟੀ-ਗੋਆ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਕਲਪਨਾ ਅਧਾਰਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨਤੀਜੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ: -
ਜਲ ਸੈਨਾ ਜਹਾਜ਼ ਨਿਰਮਾਣ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਬੇਹਤਰ ਨਿਰਮਾਣ , ਉਦਯੋਗ 4.0., ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ, 3ਡੀ ਪ੍ਰਿੰਟਿੰਗ ਅਤੇ ਕੰਪੋਜ਼ਿਟ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ / ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਅੰਡਰਟੇਕਿੰਗ।
ਉਪਰੋਕਤ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਖੋਜ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਸਾਜ਼ੋ-ਸਾਮਾਨ, ਕਰਮਚਾਰੀ ਅਤੇ ਆਰ ਐਂਡ ਡੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਾ।
ਉਪਰੋਕਤ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਹੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਨਵੀਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ / ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਦਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਫੈਸਲਾ ਕਰਨ ਲਈ।
ਜੀਆਈਐੱਸਐੱਲ ਨਾਲ ਆਈਆਈਟੀ-ਗੋਆ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਲਈ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕਰਨਾ।
ਜੀਐੱਸਐੱਲ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨਾ।
ਉਪਰੋਕਤ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮੂਹਕ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਮਹਾਰਤ ਨੂੰ ਅਨੁਕੂਲ ਕਰਨ ਲਈ।
ਰੱਖਿਆ ਪੀਐੱਸਯੂ ਬੀਐੱਮਐੱਲ ਅਤੇ ਆਈਆਈਟੀ, ਕਾਨਪੁਰ ਦੇ ਵਿੱਚਕਾਰ ਯੂਏਵੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਬੀਈਐੱਮਐੱਲ ਨੇ ਏਆਈ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਬਾਰੇ ਨੈਸਕਾਮ, ਬੰਗਲੁਰੂ ਨਾਲ ਇਕ ਹੋਰ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਏਅਰੋਨਾਟਿਕਸ ਲਿਮਿਟਿਡ ਨੇ ਮੇਕ -2 ਤਹਿਤ ਕੁੱਲ 100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ 46 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ 46 ਮਾਲ ਦੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀਕਰਨ ਲਈ ਦਿਲਚਸਪੀ ਪੱਤਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਬੀਈਈਐੱਲ ਨੇ ਕੁੱਲ 31 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ 5 ਸਮਾਨਾਂ ਦੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀਕਰਨ ਲਈ ਈਓਆਈ / ਆਰਐੱਫਪੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
i) ਬਰੇਜ਼ਿੰਗ ਵਾਇਰ: ਬਰੇਜ਼ਿੰਗ ਵਾਇਰ ਇਕ ਖਾਸ ਧਾਤੂ ਮਿਸ਼ਰਣ ਹੈ ਜੋ ਇਸ ਸਮੇਂ ਆਯਾਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵੈੱਕਯੁਮ ਬ੍ਰੈਜ਼ਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦਾ ਹੈ।
ii) ਮੋਸ਼ਨ ਪਲੇਟਫਾਰਮ, 6 ਡਿਗਰੀ ਦੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਅਤੇ ਪਲੇਲੋਡ 1000-2000 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ: ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਸਬ -ਅਸੈਂਬਲੀ ਵਾਹਨ ਸਿਮੂਲੇਟਰਾਂ ਲਈ ਆਯਾਤ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
iii) ਛੋਟੇ ਆਰਮ ਸਿਮੂਲੇਟਰਾਂ ਲਈ ਡਮੀ ਹਥਿਆਰ: ਇਹ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਛੋਟੇ ਹਥਿਆਰ ਸਿਮੂਲੇਟਰਾਂ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਇਹ ਪੁਰਜ਼ੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਨਹੀਂ ਹਨ।
iv) ਸਿੰਗਲ ਬੋਰਡ ਕੰਪਿਊਟਰ (ਐੱਸਬੀਸੀ) - ਪ੍ਰਿੰਟਿਡ ਸਰਕਿਟ ਬੋਰਡ (ਪੀਸੀਬੀ): ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਇਹ ਪੀਸੀਬੀ ਆਯਾਤ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਐੱਸਬੀਸੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਮੌਜੂਦਾ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਲਾਗਤ ਬੱਚਤ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਰੱਖ-ਰਖਾ ਲਈ ਸਵਦੇਸ਼ੀਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
v) 62 ਐਕਸ ਡੇ ਜ਼ੂਮ ਲੈਂਸਾਂ ਦਾ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ। ਲੰਬੀ ਰੇਂਜ ਡੇਅ ਨਿਗਰਾਨੀ ਉਪਕਰਣਾਂ ਲਈ ਫੌਜ, ਐੱਮਐੱਚਏ ਅਤੇ ਹੋਰ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਇਸਦੀ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ ਤੇ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਡੇ ਜ਼ੂਮ ਲੈਂਜ਼ ਇਸ ਜੰਤਰ ਦਾ ਇਕ ਹਿੱਸਾ ਹਨ ਜੋ ਇਸ ਸਮੇਂ ਆਯਾਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਵਦੇਸ਼ੀਕਰਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਦਰਾਮਦਾਂ ਤੋਂ ਰਾਹਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਬੀਡੀਐੱਲ ਨੇ ਮੇਕ -2 ਅਧੀਨ ਕੁੱਲ 15 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀਆਂ 11 ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀਕਰਨ ਲਈ ਈਓਆਈ/ਆਰਐੱਫਪੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ । ਮੇਕ -2 ਅਧੀਨ ਅੰਡਰ ਵਾਟਰ ਕਨੈਕਟਰ, ਕਨੈਕਟਰ, ਕਨੈਕਟਰ, ਰਿੰਗ ਲੇਜ਼ਰ ਗਾਇਰੋ, ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਟ੍ਰਾਂਸਡਿਊਸਰ, ਫ੍ਰੀ ਗਾਈਰੋ, ਹੈਲੀ ਰਿਸੀਵਰ ਜਿਹੇ ਪੁਰਜ਼ੇ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀਆਂ ਸਬ -ਅਸੈਂਬਲੀਆਂ, ਐਂਪਲੀਫਾਇਰਜ਼, ਸੰਚਾਰ ਇਕਾਈਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਏਟੀਜੀਐੱਮ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਅਤੇ ਸਬ-ਅਸੈਂਬਲੀਜ਼, ਐੱਸਏਐੱਮ ਮਿਜ਼ਾਈਲਾਂ ਦੇ ਵਾਰ ਹੈੱਡਾਂ ਲਈ ਟ੍ਰਾਂਸਡਿਊਸਰ ਸਬ-ਅਸੈਂਬਲੀਜ਼ ਲਈ ਆਰਐੱਫਪੀ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਹੈ। ਉਕਤ ਦੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀਕਰਨ ਨਾਲ ਤਕਰੀਬਨ 15 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਹਫ਼ਤੇ ਭਰ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਜਸ਼ਨਾਂ ਦੌਰਾਨ, ਨਵੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਅਤੇ / ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ,ਕਰਾਰਾਂ ਅਤੇ ਐੱਮਓਯੂ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਹੋਏ ਅਤੇ ਈਓਆਈ / ਆਰਐੱਫਪੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਆਪਣੇ ਸਮਾਪਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ, ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਹਫ਼ਤੇ ਭਰ ਚੱਲੇ ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ ਆਯੋਜਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੇ ਉਦਯੋਗ, ਸਿੱਖਿਆ ਖੇਤਰ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ, ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਕਾਰਜ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਏਕਤਾ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਨਵੀਂਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਤੇ ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਹਫ਼ਤੇ ਦਾ ਸਮਾਪਤੀ ਦਿਨ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਨਵੇਂ ਪੜਾਅ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ।

Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh launches Indigenisation portal SRIJAN; DPSUs sign Contracts and MoUs with Industry Partners and Academia; Atmanirbhar Week celebration of MoD concludes
14 AUG 2020 5:24PM by PIB Delhi
On the final day of Atmanirbhar Week celebration of the Ministry of Defence (MoD) Raksha Mantri Shri Rajnath Singh today launched Department of Defence Production, MoD’s portal SRIJAN which is a ‘one stop shop online portal that provides access tothe vendors to take up items that can be taken up for indigenization.
Four Contracts of Defence India Start-up Challenge under iDEX and four MoUs between industry partners and Defence PSUs were also signed in presence of Raksha Mantri. A number of Expressions of Interest/Requests for Proposal were also issued.
Speaking on the occasion, Raksha Mantri said signing of these MoUs and contracts will lead us to Self-reliance in the technologies related to Defence Manufacturing. Shri Singh called upon the Indian industry partners to show complete commitment and take proactive participation in the pursuit of Indigenization and self-reliance in the Defence Sector. He said “ Self-reliance in Defence manufacturing has been envisioned not only as domestic requirement but also with export perspective and can be made possible with concerted efforts. With these things in mind, the government has taken important steps like corporatization of Entities, reforms in FDI limits and recently released negative list of import.” He said “Till sometime back, for our defence procurement, we have been looking towards the best technologies available in the world. But now our outlook has changed. We are thinking on how to manufacture latest equipment ourselves or through Joint Ventures or transfer-of-technology.”
Commending DDP for creating SRIJAN portal, Shri Singh said this will help industry partners to play active role in the goal of self-reliance in defence sector. Pursuant to Atmanirbhar Bharat announcement, Department of Defence Production, MoD has developed an indigenization portal, srijandefence.gov.in, as “opportunities for Make in India in Defence”, which will give information on items that can be taken up for indigenization by the private sector. On this portal, DPSUs/OFB/SHQs can display their items which they have been importing or are going to import which the Indian Industry can design, develop and manufacture as per their capability or through joint venture with OEMs. The Indian Industry will be able to show their interest. The concerned DPSUs/OFB/SHQs, based on their requirement of the items and their guidelines & procedures will interact with the Indian industry for indigenization.
The portal displays information in a structured way, which includes the item name, image and specification, values of imports, NATO Classification (indicative), etc. It also has a search facility.
In the first stage, DPSUs/OFB/SHQs have displayed those items which they have imported in 2019-20 and going to import in 2020-21, for the annual value of the items as Rs 1 million and above. The number of items and their value of annual imports displayed year wise are as below.
Year
No of items displayed by DPSUs/OFB/SHQs
Value of imports in Rs million
2019-20
1557
34035
2020-21
739
34514
There are over 3000 unique items with a value of over Rs 10,000 Crore that are available through the portal.
DDP Signed 4 Contracts of Defence India Start-up Challenge (DISC) 3 under Innovations for Defence Excellence (iDEX) . iDEX aims to create an ecosystem which fosters innovation and encourages technology development in Defence by engaging R&D institutes, academia, industries, startups and individual innovators. The iDEX framework was launched by Prime Minister Shri Narendra Modi in April 2018. iDEX is being implemented by Defence Innovation Organisation (DIO), a Section 8 company formed for this purpose, with Rs 50 crore support each from Hindustan Aeronautics Limited (HAL) and Bharat Electronics Limited (BEL), both of which are Defence Public Sector Units.
More than 700 startups and innovators responded to the 3 rounds of Defence India Startup Challenge (DISC), out of which over 55 startups/ individuals have been selected to receive innovation grants in 15 technological areas under DISC 1, 2 and 3, through the Prototype funding guidelines called “Support for Prototype and Research Kickstart” (SPARK), which entail provisioning of grants uptoRs 1.5 crore to the Startups on the basis of milestones through multiple tranches.
For 44 winners identified under DISC 1 & 2, till date, 28 contracts have been signed and first tranche / second tranche has been released to the winners for prototype development.
Under DISC 3, a total of 14 winners from three challenges (one each from Army, Navy and Air Force) were approved by the DIO Board on 03 Feb 2020. Out of the 14 winners, the first batch of four winners - three winners from Army challenge and one from Air Force challenge have been cleared for signing the SPARK Grant Contract. All the four Contracts have been signed today, the 14th August, 2020.
DPSU MDL signed MoU for indigenous overhauling of main motor of SSK Class Submarines with M/s Medha Servo Drives Pvt Ltd. Presently overhaul of the Main Motor of SSK class submarines is carried out in Germany by a foreign firm. MDL is in the process of developing an Indian company, M/s Medha Servo Drives Pvt. Ltd, to undertake the same in India. This would be aligned with the aims and objectives of AtmaNirbhar Bharat Abhiyaan, apart from savings in time and cost (which are as yet not quantifiable). Success of this effort could even lead to indigenisation of the Main Motor of submarines, which would be an extremely significant achievement. It is envisaged that MoU with the firm would be signed during the period 07–14 Aug 2020.
Goa Shipyard Limited, GSL signed MoU with IIT Goa for Artificial Intelligence, IoT-CFD and other technology related fields. Key outcomes envisaged from the MoU with IIT-Goa are as follows:-
1. Collaboration and undertaking joint research and development programs/projects in Naval ship building design, Smart Manufacturing, Industry 4.0, Artificial Intelligence, 3D printing and Composites.
2. Share equipment, personnel and R&D facilities to facilitate research activities related to projects undertaken in the above mentioned technical areas.
3. Evaluate and decide acquisition of new systems/equipment for Projects undertaken in the above mentioned technical areas.
4. Facilitate internship of students of IIT-Goa with GSL.
5. Technology up-gradation training programs for GSL personnel.
6. To combine collective knowledge and technical expertise to develop new business opportunities in the above mentioned technical areas.
An MoU on development of UAVs was signed between Defence PSU BEML and IIT, Kanpur. BEML signed another MoU on development of AI products with NASSCOM, Bengaluru .
Hindustan Aeronautics Limited issued Expression of Interest for indigenization of 46 Nos. of items for Russian project under Make-II having total value of Rs. 100 crores.
BEL Issued EOI/ RFP for Indigenisation of the following 5 items having total value of Rs. 31 Crore
i) Brazing wire: Brazing wires are special alloys, presently being imported, are required for Vacuum Brazing Process.
ii) Motion Platform, 6 degrees of freedom & Payload 1000-2000 kg: Critical sub-assembly for Vehicular Simulators, presently imported.
iii) Dummy Weapons for Small Arm Simulators: Critical components for various Small Arms Simulators, not available indigenously.
iv) Single Board Computer (SBC) - Printed Circuit Board (PCB): Presently these PCBs are imported. SBC is used in current and future projects, hence indigenization is required, for cost savings & long-term maintenance. And
v) Design & Development of 62X Day Zoom Lens. There is a huge requirement for Army, MHA and Other agencies for long range day surveillance equipment. Day Zoom Lens is a part of this equipment being imported. Indigenization will achieve self-sustainability for manufacturing this item and avoids imported content.
BDL Issued EOI/ RFP for Indigenisation of 11 items under Make-II having total value of 15 Crore. Components and sub-assemblies of naval products like, under-water connecters, contactors, Ring Laser Gyro, Pressure Transducer, Free Gyro, Heli Receiver, ATGM components & sub-assemblies like Amplifiers, Communication Unit, Transducer Sub-assemblies and Octol for War head of SAM missiles are ready for releasing RFP under Make-II. By indigenisation of the above saving of Rs. 15 crores will be achieved.
During the week long Atmanirbhar Bharat celebrations new facilities were launched and/or upgraded, contracts and MoUs were signed and EoI/ RFP were issued. Concluding his remarks Raksha Mantri said the events during the week long celebrations have taken the country forward towards a new unity among industry, academia, Research and Development, management, manpower and technology will take the country to new heights.” “The day marks not the end of Atmanirbharta Week but the beginning of a new Era of Self-reliance.” he added.