రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
'నావల్ ఇన్నోవేషన్ అండ్ ఇండిజినైజేషన్ ఆర్గనైజేషన్' (ఎన్‌ఐఐవో)ను ప్రారంభించిన రక్షణ శాఖ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్‌ సింగ్‌
13 AUG 2020 6:30PM by PIB Hyderabad
రక్షణ శాఖ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్‌ సింగ్‌, 'నావల్ ఇన్నోవేషన్ అండ్ ఇండిజినైజేషన్ ఆర్గనైజేషన్' (ఎన్‌ఐఐవో)ను వెబినార్‌ ద్వారా ప్రారంభించారు. ఉత్తరప్రదేశ్‌ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ యోగి ఆదిత్యనాథ్‌తోపాటు ఇతర ఉన్నతాధికారులు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
'ఆత్మనిర్భర్ భారత్'లో భాగంగా, రక్షణ రంగంలో స్వావలంబన కోసం వేగవంతమైన ఆవిష్కరణలు, స్వదేశీకరణను ఎన్‌ఐఐవో ప్రోత్సహిస్తుంది. ఈ దిశగా విద్య, పరిశ్రమల రంగాలతో సంప్రదింపులు జరిపేందుకు ఏర్పాట్లు చేస్తుంది.
ఎఐఐవో మూడు అంచెల వ్యవస్థ. నావల్‌ టెక్నాలజీ ఆక్సిలరేషన్‌ కౌన్సిల్‌ (ఎన్‌-టాక్‌).., ఆవిష్కరణ, స్వదేశీకరణను కలిపి, అత్యున్నత స్థాయి సూచనలు అందజేస్తుంది. ఎన్‌-టాక్‌ ఆధ్వర్యంలో పనిచేసే కార్యాచరణ బృందం ప్రాజెక్టులను అమలు చేస్తుంది. మారుతున్న కాలంతోపాటు వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న అంతరాయ సాంకేతిక పరిజ్ఞానాల కోసం 'టెక్నాలజీ డెవలప్‌మెంట్‌ ఆక్సిలరేషన్‌ సెల్‌' (టీడీఏసీ)ను కూడా ఏర్పాటు చేశారు.
ఇప్పటికే ఉన్న వనరులతో 'ఇన్నోవేషన్&ఇండిజినైజేషన్' సంస్థను స్థాపించడానికి 'సర్వీస్‌ హెడ్‌క్వార్టర్స్‌'కు 'డ్రాఫ్ట్‌ డిఫెన్స్‌ అక్విజిషన్‌ పాలసీ-2020' (డీఏపీ-20) సూచించింది. నౌకాదళంలో, ఇప్పటికే పనిచేస్తున్న 'డైరెక్టరేట్ ఆఫ్ ఇండిజినైజేషన్' ఉంది. ప్రస్తుతం కొనసాగుతున్న స్వదేశీకరణ కార్యక్రమాలపై కొత్త సంస్థలు ఆధారపడడంతోపాటు, ఆవిష్కరణలపై దృష్టి పెడతాయి.
ప్రారంభోత్సవ కార్యక్రమంలో, ఈ క్రింది సంస్థలతో నౌకాదళం అవగాహన ఒప్పందాలు కుదుర్చుకుంది:
ఉత్తరప్రదేశ్‌ ఎక్స్‌ప్రెస్‌ వే ఇండస్ట్రియల్‌ డెవలప్‌మెంట్‌ అథారిటీ (యూపీఈఐడీఏ)
రక్ష శక్తి యూనివర్శిటీ (ఆర్‌ఎస్‌యూ), గుజరాత్‌
మేకర్‌ విలేజ్‌, కోచి
సొసైటీ ఆఫ్‌ ఇండియన్‌ డిఫెన్స్‌ మాన్యుఫాక్చరర్స్‌ (ఎస్‌ఐడీఎం)
రక్షణ పరిశ్రమ, విద్యాసంస్థలను ఈ కార్యక్రమంలో నిమగ్నం చేసేలా, ఆర్‌ఎస్‌యూ భాగస్వామ్యంతో ఆన్‌లైన్ చర్చా వేదికను ఈ వెబినార్‌లో సృష్టించి, ప్రారంభించారు.
నౌకాదళ స్వదేశీకరణ ప్రణాళికలను కలిపి రూపొందించిన 'స్వావలంబన్‌'ను కూడా ఈ సందర్భంగా ఆవిష్కరించారు.

Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh Launches Naval Innovation and Indigenisation Organisation (NIIO)
13 AUG 2020 6:30PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh launched the Naval Innovation and Indigenisation Organisation (NIIO) through an online webinar. Chief Minister of Uttar Pradesh Shri Yogi Adityanath and other dignitaries were also present at the event.
The NIIO puts in place dedicated structures for the end users to interact with academia and industry towards fostering innovation and indigenisation for self-reliance in defence in keeping with the vision of Atmanirbhar Bharat.
The NIIO is a three-tiered organisation. Naval Technology Acceleration Council (N-TAC) will bring together the twin aspects of innovation and indigenisation and provide apex level directives. A working group under the N-TAC will implement the projects. A Technology Development Acceleration Cell (TDAC) has also been created for induction of emerging disruptive technology in an accelerated time frame.
The Draft Defence Acquisition Policy 2020 (DAP 20) envisages Service Headquarters establishing an Innovation & Indigenisation Organisation within existing resources. Indian Navy already has a functional Directorate of Indigenisation (DoI) and the new structures created will build upon the ongoing indigenisation initiatives, as well as focus on innovation.
During the launch event, the Indian Navy signed Memorandums Of Understanding (MoUs) with:-
- Uttar Pradesh Expressway Industrial Development Authority (UPEIDA);
- Raksha Shakti University (RSU), Gujarat;
- Maker Village, Kochi; and
- Society of Indian Defence Manufacturers (SIDM).
An online discussion forum for engaging domestic industry and academic institutes has been created in partnership with RSU and was launched during the webinar.
A compendium of Indian Navy’s Indigenisation perspective plans titled ‘SWAVLAMBAN’ was also released on the occasion.
BGPP.JPG)