ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਗੱਲਬਾਤ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
11 AUG 2020 3:10PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ।
ਆਪ ਸਭ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰਕੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਵਸਤੂ-ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹੋਰ ਵਿਆਪਕ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਹ ਵੀ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਹੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ! ਇਹ ਲਗਾਤਾਰ ਮਿਲਣਾ, ਚਰਚਾ ਕਰਨਾ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਕੋਰੋਨਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਾ ਸਮਾਂ ਬੀਤ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਨਵੀਆਂ-ਨਵੀਆਂ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਵੀ ਪੈਦਾ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ!
ਹਸਪਤਾਲਾਂ 'ਤੇ ਦਬਾਅ, ਸਾਡੇ ਸਿਹਤ ਕਰਮੀਆਂ 'ਤੇ ਦਬਾਅ, ਰੋਜ਼ਮੱਰਾ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਦਾ ਨਾ ਆਉਣਾ, ਇਹ ਹਰ ਦਿਨ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਚੁਣੌਤੀ ਲੈ ਕੇ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਤਸੱਲੀ ਹੈ ਕਿ ਹਰ ਰਾਜ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਲੜ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਚਾਹੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਹੋਵੇ, ਅਸੀਂ ਅਨੁਭਵ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਲਗਾਤਾਰ ਇੱਕ ਟੀਮ ਬਣ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਪਾ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਹੀ ਟੀਮ ਸਪਿਰਿਟ ਜੋ ਹੋਵੇ ਉਹ ਇੱਕ ਪਰਿਣਾਮ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਸਫਲ ਹੋਏ ਹਾਂ। ਇਤਨੇ ਬੜੇ ਸੰਕਟ ਦਾ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਅਸੀਂ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਉਸ ਵਿੱਚ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ, ਇਹ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਗੱਲ ਹੈ।
ਸਾਰੇ ਮਾਣਯੋਗ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਜੀ, ਅੱਜ 80 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ Active cases, ਅਸੀਂ ਜੋ ਅੱਜ ਮਿਲੇ ਹਾਂ, ਇਨ੍ਹਾਂ 10 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ active cases 6 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਕੇਸ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਸ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਹਨ! ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਦਸ ਰਾਜ ਇੱਕਠੇ ਬੈਠ ਕੇ ਅਸੀਂ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰੀਏ, ਚਰਚਾ ਕਰੀਏ। ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਜੋ best practices ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਸ –ਕਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਵੇਂ initiatives ਲਏ ਹਨ। ਉਹ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਕਿਉਂਕਿ ਹਰ ਕੋਈ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਹੀ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਇਸ ਚਰਚਾ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਦੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਤੋਂ ਕਾਫੀ ਕੁਝ ਸਿੱਖਣ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਵੀ ਹੈ। ਕਿਤੇ ਨਾ ਕਿਤੇ ਇਹ ਇੱਕ ਭਾਵ ਅੱਜ ਨਿਕਲ ਕੇ ਆਇਆ ਹੈ ਕਿ ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਮਿਲਕੇ ਆਪਣੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਸ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਨੂੰ ਹਰਾ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਵੀ ਜਿੱਤ ਜਾਵੇਗਾ!
ਸਾਥੀਓ, ਟੈਸਟਿੰਗ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧ ਕੇ ਹਰ ਦਿਨ 7 ਲੱਖ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਵੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣਨ ਅਤੇ ਰੋਕਣ ਵਿੱਚ ਜੋ ਮਦਦ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ, ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਉਸ ਦੇ ਪਰਿਣਾਮ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ average fatality rate ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਕਾਫੀ ਘੱਟ ਸੀ, ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਲਗਾਤਾਰ ਹੋਰ ਘੱਟ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ! Active cases ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਘੱਟ ਹੋਈ ਹੈ, recovery rate ਨਿਰੰਤਰ ਵਧਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸੁਧਰਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਯਤਨ ਕਾਰਗਰ ਸਿੱਧ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ! ਸਭ ਤੋਂ ਅਹਿਮ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਭਰੋਸਾ ਵਧਿਆ ਹੈ, ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਡਰ ਦਾ ਮਾਹੌਲ ਵੀ ਕੁਝ ਘੱਟ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਅਤੇ ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਅਸੀਂ testing ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੇ ਜਾਵਾਂਗੇ, ਸਾਡੀ ਇਹ ਸਫਲਤਾ ਅੱਗੇ ਹੋਰ ਵੀ ਬੜੀ ਹੋਵੇਗੀ! ਅਤੇ ਇੱਕ ਤਸੱਲੀ ਦਾ ਭਾਵ ਸਾਨੂੰ ਅਨੁਭਵ ਹੋਵੇਗਾ, ਅਸੀਂ ਮੌਤ ਦਰ ਨੂੰ 1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੀ ਨਿਚੇ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਜੋ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਹੈ, ਇਸ ਨੂੰ ਵੀ ਅਗਰ ਅਸੀਂ ਥੋੜ੍ਹੀ ਹੋਰ ਯਤਨ ਕਰੀਏ, ਵੱਡੇ ਫੋਕਸ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਾਂਗੇ ਤਾਂ ਉਹ ਟੀਚੇ ਵੀ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਹੁਣ ਅੱਗੇ ਸਾਨੂੰ ਕੀ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਕਿਵੇਂ ਵਧਣਾ ਹੈ, ਇਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਕਾਫੀ ਸਪਸ਼ਟਤਾ ਸਾਡੇ ਵਿਚਕਾਰ ਵੀ ਉੱਭਰ ਕੇ ਆਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ grassroot level ਤੱਕ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਦਿਮਾਗ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ, ਭਾਈ ਕੀ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਕਿਵੇਂ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਕਦੋਂ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਗੱਲ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਹਰ ਇੱਕ ਨਾਗਰਿਕ ਤੱਕ ਅਸੀਂ ਪਹੁੰਚਾ ਸਕੇ ਹਾਂ!
ਹੁਣ ਦੇਖੋ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ testing rate ਘੱਟ ਹੈ, ਅਤੇ ਜਿੱਥੇ positivity rate ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈ ਹੈ। ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਬਿਹਾਰ, ਗੁਜਰਾਤ, ਯੂਪੀ, ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਅਤੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਇੱਥੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਵਧਾਉਣ ‘ਤੇ ਖਾਸ ਬਲ ਦੇਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਅਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਗੱਲਬਾਤ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰ ਕੇ ਆ ਰਹੀ ਹੈ!
ਸਾਥੀਓ, ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਾਡਾ ਅਨੁਭਵ ਹੈ ਕਿ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ containment, contact tracing ਅਤੇ ਸਰਵੇਲੈਂਸ, ਇਹ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹਥਿਆਰ ਹੈ! ਹੁਣ ਜਨਤਾ ਵੀ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਸਮਝ ਰਹੀ ਹੈ, ਲੋਕ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਹਿਯੋਗ ਵੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦੀਆਂ ਸਾਡੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਚੰਗੇ ਨਤੀਜੇ ਦੇ ਵੱਲ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧੇ ਹਾਂ। Home quarantine ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਇਸੇ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਅੱਜ ਇਤਨੇ ਚੰਗੇ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰ ਪਾ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਐਕਸਪਰਟਸ ਹੁਣ ਇਹ ਕਹਿ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿ ਅਗਰ ਅਸੀਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ 72 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੀ cases ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰ ਲਈਏ, ਤਾਂ ਇਹ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਕਾਫ਼ੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਧੀਮਾ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੇਰੀ ਸਭ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਹੈ ਕਿ ਜਿਵੇਂ ਹੱਥ ਧੋਣ ਦੀ ਗੱਲ ਹੋਵੇ, ਦੋ ਗਜ ਦੀ ਦੂਰੀ ਦੀ ਗੱਲ ਹੋਵੇ, ਮਾਸਕਰ ਦੀ ਗੱਲ ਹੋਵੇ, ਕਿਤੇ ਵੀ ਨਾ ਥੁੱਕਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਹੋਵੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦੇ ਨਾਲ ਹੁਣ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਤੇ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਰੀਅਰ ਦਰਮਿਆਨ ਵੀ ਅਤੇ ਜਨਤਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਮੰਤਰ ਸਾਨੂੰ ਬਰਾਬਰ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਪਵੇਗਾ, ਅਤੇ ਉਹ ਹੈ, 72 ਘੰਟੇ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਨੂੰ ਵੀ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਦੇ ਸਭ ਦੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਹੋ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟ੍ਰੇਸਿੰਗ ਹੋ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਉਹ ਵਿਵਸਥਾ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਅਗਰ ਇਹ 72 ਘੰਟੇ ਵਾਲੇ ਫਾਰਮੂਲੇ ‘ਤੇ ਅਸੀਂ ਬਲ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਤੁਸੀ ਮੰਨੋ ਕਿ ਬਾਕੀ ਜੋ-ਜੋ ਚੀਜ਼ਾਂ ਹਨ ਉਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੁਣ ਇਸ ਦਾ ਜੋੜ ਦੇਣਾ ਹੈ ਕਿ 72 ਘੰਟੇ ਦੇ ਅੰਦਰ-ਅੰਦਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਕਰ ਲੈਣਾ ਹੈ।
ਅੱਜ ਟੈਸਟਿੰਗ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਆਰੋਗਯ ਸੇਤੂ ਐਪ ਵੀ ਸਾਡੇ ਪਾਸ ਹੈ। ਆਰੋਗਯ ਸੇਤੂ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਅਗਰ ਸਾਡੀ ਇੱਕ ਟੀਮ regularly ਉਸ ਦਾ ਐਨਾਲੇਸਿਸ ਕਰੇ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਕਿਸ ਏਰੀਆ ਤੋਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਆ ਰਹੀ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਪਹੁੰਚ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਕਿ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਕੁਝ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁਝ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ, ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਕਾਲਖੰਡ ਆਇਆ ਕਿ ਵੱਡੀ ਚਿੰਤਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਬਣ ਗਿਆ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵੀ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਲਗ ਰਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਬਹੁਤ ਸੰਕਟ ਪੈਦਾ ਹੋਵੇਗਾ ਤਾਂ ਫਿਰ ਮੈਂ ਇੱਕ review meeting ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਹੋਮ ਮਿਨਿਸਟਰ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਟੀਮ ਬਣਾਈ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਸਿਰੇ ਤੋਂ ਸਾਰਾ ਅਪ੍ਰੋਚ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਪੰਜਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੋਰ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਵੀ, ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਜੋ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ਉਹ ਨਤੀਜਾ ਲਿਆ ਸਕੇ।
ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਕਿਤਨਾ ਹੀ ਵੱਡਾ ਕਠਿਨ ਚਿੱਤਰ ਦਿਖਦਾ ਹੋਵੇ, ਲੇਕਿਨ ਸਿਸਟੇਮੈਟਿਕ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਅਗਰ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਹਫਤੇ-10 ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਤਰਫ ਮੋੜ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਹ ਅਸੀਂ ਅਨੁਭਵ ਕਰਕੇ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਰਣਨੀਤੀ ਦੇ ਵੀ ਜੋ ਬਿੰਦੂ ਇਹੀ ਸਨ, Containment zones ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਵੱਖ ਕਰ ਦੇਣਾ, ਜਿੱਥੇ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇ ਉੱਥੇ micro containment ਦੀ ਵੀ ਤਾਕੀਦ ਕਰਨੀ, 100% ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਕਰਨਾ, ਰਿਕਸ਼ਾ - ਆਟੋ ਚਾਲਕ ਅਤੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਾਈ- ਰਿਸਕ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਪੂਰੀ ਕਰ ਲੈਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹੈ! Hospitals ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ management, ਆਈਸੀਯੂ ਬੈਡਸ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧਾਉਣ ਜਿਹੇ ਯਤਨਾਂ ਨੇ ਵੀ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ!
ਸਾਥੀਓ, ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਤੁਹਾਡਾ ਸਭ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਹੈ! ਤੁਹਾਡੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨੀ ਹਕੀਕਤ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਕੇ ਜੋ ਨਤੀਜੇ ਪਾਏ ਗਏ ਸਫਲਤਾ ਦਾ ਰਸਤਾ ਉਸੇ ਨਾਲ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ! ਅੱਜ ਜਿਤਨਾ ਵੀ ਅਸੀਂ ਕਰ ਸਕੇ ਹਾਂ, ਉਹ ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਉਸ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਇਸ ਅਨੁਭਵ ਦੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਇਹ ਲੜਾਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜਿੱਤੇਗਾ, ਅਤੇ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਵੋਗੀ! ਤੁਹਾਡੇ ਹੋਰ ਕੋਈ ਸੁਝਾਅ ਹੋਣ, ਕੋਈ ਸਲਾਹ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮੈਂ ਹਰ ਸਮੇਂ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਉਪਲੱਬਧ ਹਾਂ! ਤੁਸੀਂ ਜ਼ਰੂਰ ਦੱਸੋ ਅਤੇ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹਾਂ, ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਅੱਜ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਜਿਨ੍ਹਾਂ-ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਗੱਲਾਂ ਦਾ ਤੁਸੀਂ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਲਈ ਚਿੰਤਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਹੈ, ਟੀਮ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤੁਰੰਤ ਹੀ ਉਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਏਗੀ, ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਇਹ ਜੋ ਕਾਲਖੰਡ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਸਾਵਣ, ਭਾਦੋਂ ਅਤੇ ਦੀਵਾਲੀ ਤੱਕ ਦਾ, ਤਾਂ ਕੁਝ ਬਿਮਾਰੀ ਦਾ ਅਤੇ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦਾ ਵੀ ਮਾਹੌਲ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣਾ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਜੋ ਇੱਕ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਨੀਚੇ ਮੌਤ ਦਰ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਟੀਚਾ, ਰਿਕਵਰੀ ਰੇਟ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਟੀਚਾ, 72 ਘੰਟੇ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ contact person ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰਨਾ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੰਤਰਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅਸੀਂ ਥੋੜ੍ਹਾ ਫੋਕਸ activity ਕਰਨਗੇ ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਜੋ 10 ਰਾਜ, ਜਿੱਥੇ 80 percent cases ਹਨ ਸਾਡੇ 10 ਰਾਜ, ਜਿੱਥੇ 82% ਮੌਤਾਂ ਹਨ, ਅਸੀਂ 10 ਰਾਜ ਇਸ ਪੂਰੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਪਲਟ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ 10 ਰਾਜ ਮਿਲਕੇ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਜਈ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਕਰ ਸਕਾਂਗੇ। ਮੈਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ, ਤੁਸੀਂ ਬਹੁਤ ਸਮਾਂ ਕੱਢਿਆ, ਸਮੇਂ ਦੀ ਕਮੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵੀ ਬਹੁਤ ਹੀ ਚੰਗੇ ਢੰਗ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਰੱਖੀਆਂ ਹਨ।
ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM's interaction with CMs to discuss the current situation and plan ahead for tackling the pandemic
11 AUG 2020 3:10PM by PIB Delhi
Namaskar!
Holding discussions with all of you, tells us about the ground situation in a more comprehensive manner, and it also shows that we are moving in the right direction! It is also important to constantly meet, discuss, because as the days are passing amid the corona pandemic, new circumstances are also arising!
Every day we are faced with new challenges such as growing pressure on hospitals and our health care workers and lack of continuity in day to day work. I am glad that every state is fighting a battle against the pandemic on its own level, and whether it is the Central Government or the State Government, we feel that we are able to work continuously as a team with this team spirit. And this team spirit has succeeded in bringing about results. It is a great thing for everyone to have worked together in this way during such a major crisis.
Hon'ble Chief Ministers,
Today 80 per cent of the active cases are in these 10 states. And so the role of all these states in the fight against Corona becomes huge. Today, there are more than 6 lakh active cases in the country, and most of these cases are in these ten states! That is why it was necessary that these ten states sat together to review and discuss the situation. Everyone should know the new initiatives and best practices being adopted by these states and learn from each other's experiences as every state is making efforts in its own way. And from today’s discussion we have learnt a lot from each other. It has been realized that if we together defeat Corona in these ten states, the country too will win!
Friends,
The number of tests conducted per day has reached 7 lakhs, and is being scaled up continuously. Today, we are a witness to the results that are helping to identify and prevent the infection. The average fatality rate in our country was very low compared to the world, even before; and it is a matter of great satisfaction that it is constantly decreasing! The percentage of active cases has decreased; the recovery rate is constantly increasing and improving. So this means that our efforts are proving effective! The most important thing is that it has increased confidence among the people and the atmosphere of fear is also fading.
And as we continue to scale up our testing, our success will be even greater! And if we try a little more with a greater focus to bring the death rate below 1 per cent, we can achieve that goal too. Now, we have a lot of clarity about what we have to do next and how to proceed. And in a way it has reached the grassroots level to everyone as to what to do, how to do, when to do and so on. We have been able to spread this message to every citizen of India!
Now see, in states where the testing rate is low, and where the positivity rate is high, there is a need to increase the testing. Our discussion has revealed that a special emphasis on testing is required particularly in Bihar, Gujarat, UP, West Bengal and Telangana!
Friends,
Our experience so far shows that the most effective weapon against Corona is the containment, contact tracing and surveillance! Now the public is also realising this and they are also fully cooperating. With our efforts in raising the awareness levels, we have moved towards achieving good results. This is the reason why the system of home quarantine is being implemented so well today.
Experts are now saying that if we identify cases within 72 hours of the onset, then this infection slows down to a great extent. And so my earnest urge is that we should continue with the rules of washing hands, social distancing, and masks. We should not spit anywhere. Besides, we also have to spread a new mantra among the governments, government systems, Corona Warriors and the people. And that mantra is, whoever is infected with Coronavirus, within 72 hours, all close contacts of that person should get traced and tested for corona. And all the necessary arrangements should be in place for the same. If we are emphasizing on this 72-hour formula, then all the rest of the things must also be done within 72 hours.
Today apart from the testing network, we also have the Aarogya Setu app. If one team regularly analyzes with the help of the Aarogya Setu, then we can easily find out from which area the maximum complaints are coming. We noticed that there was a period when some districts of Haryana, some districts of Uttar Pradesh and Delhi were a great cause of concern. The government also announced in Delhi that a big impending crisis would arise. So, I had a review meeting and formed a team under the leadership of our Home Minister Mr. Amit Shah ji and took a fresh approach. We received the desired results even in those five districts and in the city of Delhi to a great extent.
I understand that howsoever difficult a situation may look like, if we move forward in a systematic way, then we can turn things in our favour in a week or 10 days; and we have experienced this. The central points for this strategy have been: completely isolating containment zones, creating micro containment wherever required, 100 per cent screening of high risk people like rickshaw-pullers, auto-rickshaw drivers and domestic workers. Today the result of these efforts is in front of us! Efforts like better management in Hospitals and increasing the number of ICU beds have also helped a lot!
Friends,
The most effective experience is that of yours! By continuously monitoring the ground reality in your states, the path of success is being created! Your experiences are helping us a lot to achieve whatever we have been able to do today. I am confident that with the strength of this experience, the country will win this battle completely, and it will usher in a new beginning! If you have any other suggestions, any advice, then as always I am available to you all the time! You must tell me. All the officials of the government were also present today. So I assure you that the things that you have mentioned and have shown concern for, the team will attend to them immediately. But we know that during this period, from Sawan to Diwali, the risk of some other diseases also increases. We also have to manage those diseases. But I believe that the goal of bringing the death rate below one per cent and increasing the recovery rate rapidly by reaching all the contact persons in 72 hours can be done. If we focus on these aspects and mantras, then our 10 states, which have 80 per cent of the cases, 82 per cent of the deaths can reverse this situation. The 10 states together can make India victorious and I am confident that we will be able to do this. I once again thank you for taking time out. Despite the lack of time, you have raised your concerns very well.
Thank you very much!