પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
મહામારીની વર્તમાન પરિસ્થિતિ અંગે ચર્ચા કરવા અને તેને નિયંત્રણમાં લાવવા આગામી યોજનાઓ અંગે મુખ્યમંત્રીઓ સાથે પ્રધાનમંત્રીના સંવાદનો મૂળપાઠ
11 AUG 2020 3:10PM by PIB Ahmedabad
નમસ્કાર!
તમારા બધાની સાથે વાત કરીને પાયાની પરિસ્થિતિ અંગેની જાણકારી વધુ વ્યાપક બને છે અને એ પણ જાણવા મળે છે કે, આપણે યોગ્ય દિશામાં આગળ વધી રહ્યા છીએ! આ નિયમિતપણે મળવું, ચર્ચા કરવી એ જરૂરી પણ છે, કારણ કે જેમ-જેમ કોરોના મહામારીનો સમય પસાર થઈ રહ્યો છે, નવી-નવી પરિસ્થિતિઓ પણ ઉત્પન્ન થઈ રહી છે.
હોસ્પિટલો ઉપર દબાણ, આપણાં સ્વાસ્થ્ય કર્મચારીઓ ઉપર દબાણ, રોજબરોજના કામમાં સાતત્ય ના આવી શકવું, આ દરરોજ એક નવો પડકાર લઈને આવે છે. મને સંતોષ છે કે, પ્રત્યેક રાજ્ય પોતપોતાનાં સ્તર પર મહામારી વિરુદ્ધ લડાઈ લડી રહ્યું છે. અને પછી ભલે કેન્દ્ર સરકાર હોય કે રાજ્ય સરકાર હોય, આપણે અનુભવ કરી રહ્યા છીએ કે, આપણે સતત એક ટીમ બનીને કામ કરી શકી છીએ અને આ જ ટીમ સ્પિરિટ છે, જેનાથી એક પરિણામ લાવવામાં આપણે સફળ થયા છીએ. આટલા મોટા સંકટનો આપણે જે રીતે તેનો સામનો કર્યો છે તેમાં સૌનો સાથ, સાથે મળીને કામ કરવું, એ બહુ મોટી વાત છે.
તમામ આદરણીય મુખ્યમંત્રીજી, આજે 80 ટકા સક્રિય કેસો, આપણે જે આજે મળ્યા છીએ એ આ 10 રાજ્યોમાં છે. અને એટલા માટે કોરોના વિરુદ્ધ લડાઈમાં આ બધા જ રાજ્યોની ભૂમિકા બહુ મોટી થઈ જાય છે. આજે દેશમાં સક્રિય કેસો 6 લાખ કરતાં વધુ થઈ ચૂક્યા છે, જેમાંથી મોટાભાગના કેસો આપણાં આ દસ રાજ્યોમાં જ છે! એટલા માટે એ જરૂરિયાત લાગે છે કે, આ દસ રાજ્યોમાં એકસાથે બેસીને આપણે સમીક્ષા કરીએ, ચર્ચા કરીએ! અને તેમની જે શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ છે, તેમણે કઈ-કઈ રીતે નવી પહેલો લીધી છે. તે બધાના ધ્યાનમાં આવે કારણ કે, દરેક વ્યક્તિ પોતપોતાની રીતે પ્રયાસ કરી જ રહ્યા છે અને આજની આ ચર્ચા થકી આપણે એકબીજાના અનુભવોમાંથી ઘણું બધુ શીખવા અને સમજવા તો મળ્યું જ છે! ક્યાંક ને ક્યાંક આ એક ભાવ આજે નીકળીને આવ્યો છે કે, જો આપણે સાથે મળીને આપણાં આ દસ રાજ્યોમાં કોરોનાને હરાવી દઈએ છીએ તો દેશ પણ જીતી જશે!
સાથીઓ, પરીક્ષણોની સંખ્યા વધીને પ્રતિ દિન 7 લાખ સુધી પહોંચી ગઈ છે, અને સતત વધી પણ રહી છે. તેનાથી ચેપને ઓળખવામાં અને રોકવામાં જે મદદ મળી રહી છે, આજે આપણે તેના પરિણામો જોઈ રહ્યા છીએ. આપણે ત્યાં સરેરાશ મૃત્યુદર પહેલા પણ દુનિયાની સરખામણીએ ઘણો ઓછો હતો, સંતોષની વાત એ છે કે, તે સતત ઘટી રહ્યો છે. સક્રિય કેસોની ટકાવરી ઓછી થઈ છે, સાજા થવાનો દર સતત વધતો જઈ રહ્યો છે, સુધરી રહ્યો છે, તો તેનો અર્થ એ છે કે, આપણાં પ્રયાસો કારગર સાબિત થઈ રહ્યા છે. સૌથી મહત્વની વાત એ છે કે, તેનાથી લોકોની વચ્ચે પણ એક વિશ્વાસ વધ્યો છે, આત્મવિશ્વાસ વધ્યો છે અને ડરનો માહોલ પણ થોડો ઓછો થયો છે.
અને જેમ-જેમ આપણે પરીક્ષણો વધારતા જઈશું, આપણી એ સફળતા આગળ હજુ વધવાની છે. અને એક સંતોષની લાગણીનો આપણને અનુભવ થશે, આપણે મૃત્યુદરને 1 ટકા કરતાં પણ વધુ નીચે લાવવાનું જે લક્ષ્ય રાખ્યું છે, તેને પણ આપણે જો થોડો વધુ પ્રયાસ કરી, ખૂબ ધ્યાનપૂર્વક આપણે પ્રયાસ કરીએ તો તે લક્ષ્ય પણ આપણે પ્રાપ્ત કરી શકી છીએ. હવે આગળ આપણે શું કરવાનું છે, કઈ રીતે વધવાનું છે, તેને લઈને પણ ઘણી સ્પષ્ટતા આપણી વચ્ચે બહાર આવી છે અને એક રીતે છેવાડા બધા લોકોના મનમાં પહોંચી ગઈ છે, ભાઈ શું કરવાનું છે, કઈ રીતે કરવાનું છે, ક્યારે કરવાનું છે, વાત હિન્દુસ્તાનના દરેક નાગરિક સુધી આપણે પહોંચાડી શક્યા છીએ.
હવે જુઓ, જે રાજ્યોમાં પરીક્ષણ દર ઓછો છે, અને જ્યાં પોઝિટિવટી રેટ વધુ છે, ત્યાં પરીક્ષણો વધારવાની જરૂરિયાત સામે આવી છે. ખાસ કરીને બિહાર, ગુજરાત, ઉત્તર પ્રદેશ, પશ્ચિમ બંગાળ અને તેલંગાણા, અહિયાં પરીક્ષણો વધારવા ઉપર ખાસ ભાર મૂક્યા પછી આપણાં લોકોની વાતચીતમાં પણ ઉપસીને આવી રહી છે.
સાથીઓ, અત્યાર સુધીનો આપણો અનુભવ રહ્યો છે કે, કોરોના વિરુદ્ધ કન્ટેઇનમેન્ટ, કોન્ટેક્ટ ટ્રેસિંગ અને સર્વેલન્સ, એ સૌથી અસરકારક હથિયાર છે. હવે જનતા પણ એ વાતને સમજી રહી છે, લોકો પૂરે-પૂરો સહયોગ પણ કરી રહ્યા છે. આ જાગૃતિના આપણાં પ્રયાસોના એક સારા પરિણામ તરફ આપણે આગળ વધી રહ્યા છીએ. હોમ કવોરંટાઇનની વ્યવસ્થા આ જ કારણે આજે આટલી સારી રીતે લાગુ કરી શક્યા છીએ.
નિષ્ણાતો હવે એવું કહી રહ્યા છે કે, જો આપણે શરૂઆતના 72 કલાકમાં જ કેસોને ઓળખી લઈએ તો આ ચેપ ઘણા અંશે ધીમો થઈ જાય છે. અને એટલા માટે મારો બધાને આગ્રહ છે કે, જે રીતે હાથ ધોવાની વાત હોય, બે ગજની દૂરીની વાત હોય, માસ્કની વાત હોય, ક્યાંય પણ ન થૂંકવાનો આગ્રહ હોય, આ બધાની સાથે હવે સરકારોમાં અને સરકારી વ્યવસ્થાઓમાં પણ અને કોરોના યોદ્ધાઓની વચ્ચે પણ અને જનતામાં પણ એક નવો મંત્ર આપણે બરાબર પહોંચાડવો પડશે, અને તે છે, 72 કલાકમાં જેને પણ થયો છે, તેની આસપાસના બધા લોકોના પરીક્ષણો થઈ જવા જોઈએ, તેમનું ટ્રેસિંગ થઈ જવું જોઈએ, તેમની માટે જે જરૂરી છે, તે વ્યવસ્થા થવી જોઈએ. જો આ 72 કલાકવાળી ફોર્મ્યુલા પર આપણે ભાર મૂકીએ છીએ તો તમે માનો કે બાકી જે-જે ચીજવસ્તુઓ છે, તેની સાથે હવે આને જોડી દેવાની છે કે, 72 કલાકની અંદર-અંદર આ બધા કામોને કરી લેવાના છે.
આજે ટેસ્ટિંગ નેટવર્ક સિવાય આરોગ્ય સેતુ એપ પણ આપણી પાસે છે. આરોગ્ય સેતુની મદદથી જો આપણી એક ટીમ નિયમિતપણે તેની સમીક્ષા કરે તો ખૂબ સરળતાથી કયા વિસ્તારમાંથી ફરિયાદ આવી રહી છે, ત્યાં આપણે પહોંચી શકી છીએ. આપણે જોયું કે, હરિયાણાના કેટલાક જિલ્લા, ઉત્તર પ્રદેશના કેટલાક જિલ્લા અને દિલ્હી, એક એવો કાળખંડ આવ્યો કે, બહુ મોટી ચિંતાનો વિષય બની ગયો. સરકારે પણ દિલ્હીમાં એવી જાહેરાત કરી દીધી કે, એવું લાગી રહ્યું હતું કે, મોટું સંકટ ઉત્પન્ન થઈ જશે. તો પછી મેં એક સમીક્ષા બેઠક કરી અને આપણા ગૃહ મંત્રી શ્રીમાન અમિત શાહજીના નેતૃત્વમાં ટીમ બનાવવામાં આવી અને નવી જ રીતે બધો એપ્રોચ કર્યો. તે પાંચ જિલ્લાઓમાં પણ અને શહેરમાં પણ, દિલ્હીમાં બહુ મોટી માત્રામાં આપણે જે પરિણામો ઈચ્છીએ છીએ તે પરિણામો લાવી શક્યા.
હું સમજુ છું કે, ગમે તેટલું મોટું મુશ્કેલ ચિત્ર દેખાતું હોય પરંતુ પદ્ધતિસર જો આપણે આગળ વધીએ તો જે તે વસ્તુને આપણે અઠવાડિયા 10 દિવસમાં આપણી બાજુ વાળી શકીએ છીએ અને તેનો આપણે અનુભવ કરીને જોયું છે અને આ રણનીતિના પણ જે બિંદુઓ આ જ હતા, કન્ટેઇનમેન્ટ ઝોનને સંપૂર્ણ રીતે અલગ કરી દેવા, જ્યાં જરૂરિયાત હોય ત્યાં માઇક્રો કન્ટેઇનમેન્ટનો પણ આગ્રહ રાખવો, સો ટકા સ્ક્રિનિંગ કરવું, રિક્ષા-ઓટો ચાલક અને ઘરોમાં કામ કરનારા લોકોને પણ અન્ય વધુ જોખમ ધરાવતા લોકોની સ્ક્રિનિંગ પૂરી કરી લેવી જોઈએ. આજે આ પ્રયાસોના પરિણામો આપણી સામે છે. દવાખાનાઓમાં વધુ સારી વ્યવસ્થા, આઇસીયુ બેડની સંખ્યામાં વધારો જેવા પ્રયાસોએ પણ ઘણી મદદ કરી છે.
સાથીઓ, સૌથી વધુ અસરકારક આપ સૌનો અનુભવ છે! તમારા રાજ્યોમાં જમીની વાસ્તવિકતા ઉપર સતત દેખરેખ રાખીને જે પરિણામો મેળવવામાં આવ્યા છે, સફળતાનો રસ્તો તેમાંથી જ બન્યો છે. આજે જેટલું પણ આપણે કરી શક્યા છીએ, તે તમારા બધાના અનુભવો તેમાં ઘણી મદદ કરી રહ્યા છે. મને વિશ્વાસ છે કે, તમારા આ અનુભવની તાકાત થકી દેશ આ લડાઈ સંપૂર્ણ રીતે જીતી જશે અને એક નવી શરૂઆત થશે! તમારા અન્ય કોઈ સૂચનો હોય, કોઈ સલાહ હોય તો હંમેશની જેમ હું દરેક સમયે તમારી માટે ઉપસ્થિત છું. તમે જરૂરથી બતાવજો અને હું તમને વિશ્વાસ અપાવું છું કે, સરકારના તમામ અધિકારી પણ આજે ઉપસ્થિત હતા.
જે-જે વાતોનો તમે ઉલ્લેખ કર્યો છે, જેની માટે તમે ચિંતા કરવા માટે જણાવ્યું છે, ટીમ સંપૂર્ણ રીતે તરત જ તેને આગળ વધારશે, પરંતુ આપણે જાણીએ છીએ કે, આ જે કાળખંડ હોય છે, શ્રાવણ, ભાદરવો અને દિવાળી સુધીનો તો અમુક બીમારીઓ અને માંદગીનો માહોલ પણ બની જાય છે તેને પણ સંભાળવાનો છે પરંતુ મને વિશ્વાસ છે કે, આપણે જે એક ટકા કરતાં નીચે મૃત્યુદર લાવવાનું લક્ષ્ય, ઝડપથી સાજા થવાનો દર વધારવાનું લક્ષ્ય, 72 કલાકમાં બધા કોન્ટેક્ટ પર્સન સુધી પહોંચીને તેમની વ્યવસ્થા કરવી, આ મંત્રોને લઈને આપણે થોડી ધ્યાનપૂર્વકની પ્રવૃત્તિઓ કરીશું તો આપણાં જે 10 રાજ્યો, જ્યાં પણ 80 ટકા કેસો છે, આપણાં 10 રાજ્યો જ્યાં 82 ટકા મૃત્યુ છે, આપણાં 10 રાજ્યો આ સંપૂર્ણ સ્થિતિને બદલી શકે છે. આપણાં 10 રાજ્યો સાથે મળીને આપણે ભારતને વિજયી બનાવી શકીએ છીએ અને મને વિશ્વાસ છે કે, આપણે આ કામને કરી શકીશું. હું ફરી એકવાર, તમે ઘણો સમય કાઢ્યો, સમયની અછત હોવા છતાં પણ ખૂબ સારી રીતે તમે તમારી બધી જ વાતો રજૂ કરી છે.
હું તમારો ખૂબ-ખૂબ આભાર વ્યક્ત કરું છું!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's interaction with CMs to discuss the current situation and plan ahead for tackling the pandemic
11 AUG 2020 3:10PM by PIB Delhi
Namaskar!
Holding discussions with all of you, tells us about the ground situation in a more comprehensive manner, and it also shows that we are moving in the right direction! It is also important to constantly meet, discuss, because as the days are passing amid the corona pandemic, new circumstances are also arising!
Every day we are faced with new challenges such as growing pressure on hospitals and our health care workers and lack of continuity in day to day work. I am glad that every state is fighting a battle against the pandemic on its own level, and whether it is the Central Government or the State Government, we feel that we are able to work continuously as a team with this team spirit. And this team spirit has succeeded in bringing about results. It is a great thing for everyone to have worked together in this way during such a major crisis.
Hon'ble Chief Ministers,
Today 80 per cent of the active cases are in these 10 states. And so the role of all these states in the fight against Corona becomes huge. Today, there are more than 6 lakh active cases in the country, and most of these cases are in these ten states! That is why it was necessary that these ten states sat together to review and discuss the situation. Everyone should know the new initiatives and best practices being adopted by these states and learn from each other's experiences as every state is making efforts in its own way. And from today’s discussion we have learnt a lot from each other. It has been realized that if we together defeat Corona in these ten states, the country too will win!
Friends,
The number of tests conducted per day has reached 7 lakhs, and is being scaled up continuously. Today, we are a witness to the results that are helping to identify and prevent the infection. The average fatality rate in our country was very low compared to the world, even before; and it is a matter of great satisfaction that it is constantly decreasing! The percentage of active cases has decreased; the recovery rate is constantly increasing and improving. So this means that our efforts are proving effective! The most important thing is that it has increased confidence among the people and the atmosphere of fear is also fading.
And as we continue to scale up our testing, our success will be even greater! And if we try a little more with a greater focus to bring the death rate below 1 per cent, we can achieve that goal too. Now, we have a lot of clarity about what we have to do next and how to proceed. And in a way it has reached the grassroots level to everyone as to what to do, how to do, when to do and so on. We have been able to spread this message to every citizen of India!
Now see, in states where the testing rate is low, and where the positivity rate is high, there is a need to increase the testing. Our discussion has revealed that a special emphasis on testing is required particularly in Bihar, Gujarat, UP, West Bengal and Telangana!
Friends,
Our experience so far shows that the most effective weapon against Corona is the containment, contact tracing and surveillance! Now the public is also realising this and they are also fully cooperating. With our efforts in raising the awareness levels, we have moved towards achieving good results. This is the reason why the system of home quarantine is being implemented so well today.
Experts are now saying that if we identify cases within 72 hours of the onset, then this infection slows down to a great extent. And so my earnest urge is that we should continue with the rules of washing hands, social distancing, and masks. We should not spit anywhere. Besides, we also have to spread a new mantra among the governments, government systems, Corona Warriors and the people. And that mantra is, whoever is infected with Coronavirus, within 72 hours, all close contacts of that person should get traced and tested for corona. And all the necessary arrangements should be in place for the same. If we are emphasizing on this 72-hour formula, then all the rest of the things must also be done within 72 hours.
Today apart from the testing network, we also have the Aarogya Setu app. If one team regularly analyzes with the help of the Aarogya Setu, then we can easily find out from which area the maximum complaints are coming. We noticed that there was a period when some districts of Haryana, some districts of Uttar Pradesh and Delhi were a great cause of concern. The government also announced in Delhi that a big impending crisis would arise. So, I had a review meeting and formed a team under the leadership of our Home Minister Mr. Amit Shah ji and took a fresh approach. We received the desired results even in those five districts and in the city of Delhi to a great extent.
I understand that howsoever difficult a situation may look like, if we move forward in a systematic way, then we can turn things in our favour in a week or 10 days; and we have experienced this. The central points for this strategy have been: completely isolating containment zones, creating micro containment wherever required, 100 per cent screening of high risk people like rickshaw-pullers, auto-rickshaw drivers and domestic workers. Today the result of these efforts is in front of us! Efforts like better management in Hospitals and increasing the number of ICU beds have also helped a lot!
Friends,
The most effective experience is that of yours! By continuously monitoring the ground reality in your states, the path of success is being created! Your experiences are helping us a lot to achieve whatever we have been able to do today. I am confident that with the strength of this experience, the country will win this battle completely, and it will usher in a new beginning! If you have any other suggestions, any advice, then as always I am available to you all the time! You must tell me. All the officials of the government were also present today. So I assure you that the things that you have mentioned and have shown concern for, the team will attend to them immediately. But we know that during this period, from Sawan to Diwali, the risk of some other diseases also increases. We also have to manage those diseases. But I believe that the goal of bringing the death rate below one per cent and increasing the recovery rate rapidly by reaching all the contact persons in 72 hours can be done. If we focus on these aspects and mantras, then our 10 states, which have 80 per cent of the cases, 82 per cent of the deaths can reverse this situation. The 10 states together can make India victorious and I am confident that we will be able to do this. I once again thank you for taking time out. Despite the lack of time, you have raised your concerns very well.
Thank you very much!