ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਦਾ ਦਫ਼ਤਰ
ਆਰਮਡ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਦਫ਼ਤਰ ਨੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਿੰਪਲ ਗਾਈਡ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ
“ਨੌਂ ਸਧਾਰਣ ਕਦਮਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਸਿਹਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ: ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਆਦਤਾਂ”
11 AUG 2020 7:49PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰ ਨੇ, ਆਰਮਡ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਿੱਚ “ਨੌਂ ਸਾਧਾਰਣ ਕਦਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਸਿਹਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ: ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਆਦਤਾਂ”- ਇੱਕ ਸਰਲ ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਗਾਈਡ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਅਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਸੰਬੰਧ ਸਮਝਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਗਾਈਡ ਹਿੰਦੀ ਅਤੇ ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ (ਅਤੇ ਹੋਰ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ) ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਲੋਕਾਂ ਉੱਤੇ ਸੇਧਤ ਹੈ।
ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਦਾ ਅਸਰ ਬੋਧ, ਭਾਵਨਾਤਮਕ, ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਸਰੀਰਕ ਕਾਰਜਾਂ ’ਤੇ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਮਾਨਸਿਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਰਹਿਣ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੀ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਵਿਅਕਤੀ ਠੋਸ ਕਦਮ ਚੁੱਕ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਗਾਈਡ ਜਦੋਂ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਸਬੰਧੀ ਮੁੱਦੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਜ਼ਰ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ਉਦੋਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਦੇ ਵੀ ਮਾਨਸਿਕ ਮਾੜੀ ਸਿਹਤ ਦੇ ਲੱਛਣਾਂ ਨੂੰ ਨਜ਼ਰ ਅੰਦਾਜ਼ ਨਾ ਕਰਨ, ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਸਮਾਜਿਕ-ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਡਰ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਕਾਰਨ ਹੈ ਕਿ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਤੋਂ ਪੀੜਤ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਰਸਮੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ ਜਾਂ ਲੋੜ ਪੈਣ ’ਤੇ ਮਦਦ ਨਹੀਂ ਮੰਗਦੇ। ਗਾਈਡ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਸਬੰਧੀ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਅਨੁਭਵ ਕਰਨਾ ਆਮ ਗੱਲ ਹੈ। ਡਰ, ਅਗਿਆਨਤਾ ਅਤੇ ਪੱਖਪਾਤ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਤਕਰਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨਾਲ ਜੂਝ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇਸ ਗਾਈਡ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਉਹ ਸਧਾਰਣ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣ ਲਈ ਦੱਸਣਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਬੂਤ ਦੁਆਰਾ ਮਾਨਸਿਕ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਵਾਲਾ ਮੰਨਿਆ ਜਾਣਦਾ ਹੈ।
(Pl see attachments AFMC_MentalHealthGuide-English)
(Pl see attachmentsऐ ऍफ़ एम् सी_मानसिक स्वास्थ्य मार्गदर्शिका_Hindi)

Office of Principal Scientific Advisor to GoI
Office of the Principal Scientific Adviser in partnership with the Armed Forces Medical College Releases Simple Guide to Building Positive Mental Health
“Building Positive Health in Nine Simple Steps: Effective Habits for a Healthy Life,”
11 AUG 2020 7:49PM by PIB Delhi
The Office of the Principal Scientific Adviser to the Government of India, in partnership with the Armed Forces Medical College has released “Building Positive Health in Nine Simple Steps: Effective Habits for a Healthy Life,”—a simple visual guide designed as easy reference for people to understand the link between lifestyle choices and positive mental health. This guide issued in Hindi and English (and to be followed by other regional languages) is primarily targeted towards an urban audience.
Mental health impacts cognitive, emotional, social and physical functioning. Individuals can take tangible steps to build the resilience required to remain mentally healthy and achieve overall well-being. This guide encourages people to never ignore symptoms of mental ill-health, and to seek support when such issues seem overwhelming.
Socio-cultural stigma is one of the key reasons why many people who suffer from mental health issues do not formally acknowledge them or ask for help when needed. The guide highlights that it is normal to experience mental health issues. Stigma is driven by ignorance and prejudice, and results in discrimination against people who are suffering mental health problems.
This guide aims to inform and motivate individuals to undertake simple steps, which are backed by scientific evidence, towards building and maintaining mental well-being.
(Pl see attachments AFMC_MentalHealthGuide-English)
(Pl see attachmentsऐ ऍफ़ एम् सी_मानसिक स्वास्थ्य मार्गदर्शिका_Hindi)