ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਜਨਮਅਸ਼ਟਮੀ ਦੀ ਪੂਰਵ–ਸੰਧਿਆ ‘ਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ
11 AUG 2020 5:40PM by PIB Chandigarh
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ੍ਰੀ ਐੱਮ. ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਜਨਮਅਸ਼ਟਮੀ ਦੀ ਪੂਰਵ–ਸੰਧਿਆ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਸੰਦੇਸ਼ ਰਾਹੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ।
ਉਸ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਾ ਸੰਪੂਰਨ ਮੂਲ–ਪਾਠ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ:
ਮੈਂ ਜਨਮਅਸ਼ਟਮੀ ਦੇ ਸ਼ੁਭ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਨਿੱਘੀ ਮੁਬਾਰਕਬਾਦ ਤੇ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਜਨਮਅਸ਼ਟਮੀ ਅਵਸਰ ਭਗਵਾਨ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਜੀ ਦਾ ਜਨਮ–ਦਿਨ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਗਵਾਨ ਵਿਸ਼ਨੂੰ ਦੇ ਅੱਠਵੇਂ ਅਵਤਾਰ ਵਜੋਂ ਪੂਜਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਬਾਲ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਜੀ ਦੇ ਮੱਖਣ ਚੁਰਾਉਣ, ਆਪਣੇ ਦੋਸਤਾਂ ਨਾਲ ਖੇਡਣ ਤੇ ਸਾਥੀ ਪਿੰਡ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਤੰਗ ਕਰਨ ਤੇ ਗੋਕੁਲ ਨੂੰ ਭਾਰੀ ਵਰਖਾ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਅਜਗਰ ਕਾਲੀਆ ਦਾ ਖ਼ਾਤਮਾ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵੀਰਤਾ ਦੀਆਂ ਕਥਾਵਾਂ ਸਾਡੇ ਸਭਨਾਂ ਦੇ ਮਨਾਂ ਵਿੱਚ ਅਨੰਤ ਕਾਲ ਤੋਂ ਉੱਕਰੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ‘ਭਗਵਦ ਗੀਤਾ’ ਵਿੱਚ ਭਗਵਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਜੀ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ‘ਕਰਮ ਕਰੀ ਜਾਓ ਪਰ ਫਲ ਦੀ ਇੱਛਾ ਨਾ ਕਰੋ’ ਦਾ ਸਦੀਵੀ ਸੰਦੇਸ਼ ਸਮੁੱਚੀ ਮਾਨਵਤਾ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰੇਰਣਾ–ਸਰੋਤ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਭਾਰਤ ਤੇ ਸਮੁੱਚਾ ਵਿਸ਼ਵ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਫੈਲਣ ਵਿਰੁੱਧ ਅਣਥੱਕ ਲੜਾਈ ਲੜ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਸਾਰੇ ਰਵਾਇਤੀ ਤਿਉਹਾਰ ਘਰਾਂ ’ਚ ਹੀ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਮਜਬੂਰ ਹਾਂ। ਜਨਮਅਸ਼ਟਮੀ ਆਮ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਜੋਸ਼ ਤੇ ਖੇੜਿਆਂ ਨਾਲ ਮਨਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਪਰ ਇਸ ਸਾਲ ਇਹ ਕੁਝ ਸੰਕੋਚੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਮਨਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਮਾਸਕ ਪਹਿਨਣ, ਸਰੀਰਕ ਦੂਰੀ ਰੱਖਣ ਤੇ ਨਿਜੀ ਸਫ਼ਾਈ ਰੱਖਣ ਜਿਹੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲਸ ਦੀ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣਾ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਹੈ।
ਇਸ ਸ਼ੁਭ ਦਿਹਾੜੇ ’ਤੇ, ਆਓ ਆਪਾਂ ਸਾਰੇ ਆਪੋ–ਆਪਣੇ ਫ਼ਰਜ਼ ਨਿਭਾਉਣ ਤੇ ਸਚਾਈ ਦੇ ਮਾਰਗ ਉੱਤੇ ਚਲਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਈਏ। ਇਹ ਤਿਉਹਾਰ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ, ਮੇਲਜੋਲ, ਇੱਕਸੁਰਤਾ ਤੇ ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲੀ ਲੈ ਕੇ ਆਵੇ।

Vice President's Secretariat
Vice President greets people on the eve of Janmashtami
11 AUG 2020 5:40PM by PIB Delhi
The Vice President Shri M. Venkaiah Naidu greeted the people on the eve of Janmashtami through a message.
The following is the full text of the message:
I convey my warm greetings and good wishes to the people of our country on the auspicious occasion of Janmashtami.
Janmashtami celebrates the birth of Lord Krishna who is worshipped as the eighth incarnation of Lord Vishnu. The tales of the infant Krishna stealing butter, playing with his friends and teasing fellow villagers and those of his heroic acts of saving Gokula from torrential rains and killing the monstrous snake Kaliya have captivated our collective imaginations since time immemorial. The eternal message of performing our duties with sincerity without attachment to the results, elaborated by Lord Krishna in the ‘Bhagwad Gita’ has been a source of inspiration for the entire humanity.
This year as India and the world is fighting a relentless battle against the spread of COVID-19 pandemic, we have been forced to celebrate almost all of our traditional festivals at home. Janmashtami, which is usually celebrated across the country with great fervor and gaiety would have to be celebrated in a modest manner this year, while strictly adhering to the safety protocols of wearing masks, practicing physical distancing and personal hygiene.
On this auspicious day, let us all resolve to perform our duties and to seek the path of righteousness. May this festival bring peace, amity, harmony and prosperity in our country.