ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟਿੱਡੀ ਕੰਟਰੋਲ ਅਪਰੇਸ਼ਨ11 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ 8 ਅਗਸਤ 2020 ਤੱਕ 10 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 5.22 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਰਕਬੇ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ
ਐੱਫ਼ਏਓ ਦੀ ਤਾਜ਼ਾ ਸਥਿਤੀ ਅੱਪਡੇਟ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਯਮਨ ਅਤੇ ਅਫ਼ਰੀਕਾ ਦੇ ਹੋਰਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ - ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਸਰਹੱਦ ਦੇ ਦੋਵਾਂ ਪਾਸੇ ਮਾਰੂਥਲ ਦੇ ਟਿੱਡੀਆਂ ਦੇ ਝੁੰਡ ਕਾਇਮ ਹਨ
10 AUG 2020 4:42PM by PIB Chandigarh
11 ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਤੋਂ 8 ਅਗਸਤ 2020 ਤੱਕ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਪੰਜਾਬ, ਗੁਜਰਾਤ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਟਿੱਡੀ ਸਰਕਲ ਦਫ਼ਤਰਾਂ (ਐੱਲਸੀਓ) ਦੁਆਰਾ 2,58,406 ਹੈਕਟੇਅਰ ਰਕਬੇ ਵਿੱਚ ਟਿੱਡੀ ਕੰਟਰੋਲ ਅਪਰੇਸ਼ਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। 9 ਅਗਸਤ 2020 ਤੱਕ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਰਾਜਸਥਾਨ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਪੰਜਾਬ, ਗੁਜਰਾਤ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਹਰਿਆਣਾ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 2,64,491 ਹੈਕਟੇਅਰ ਰਕਬੇ ਵਿੱਚ ਕੰਟਰੋਲ ਕਾਰਜ ਚਲਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਟਿੱਡੀ ਕੰਟਰੋਲ ਅਪਰੇਸ਼ਨਕੱਲ੍ਹ ਦਿਨ ਅਤੇ ਰਾਤ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ 07 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 46 ਥਾਵਾਂ ’ਤੇ ਚਲਾਈ ਗਈ ਸੀ।ਇਹ ਮਹਿੰਮ ਐੱਲਸੀਓ ਦੁਆਰਾ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਬਾੜਮੇਰ, ਜੋਧਪੁਰ, ਬੀਕਾਨੇਰ, ਨਾਗੌਰ, ਚੁਰੂ, ਹਨੂੰਮਾਨਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਗੰਗਾਨਗਰ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਕੱਛ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਚਲਾਈ ਗਈ ਹੈ।
ਇਸ ਸਮੇਂ ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਪਰੇਅ ਵਾਹਨਾਂ ਵਾਲੀਆਂ 104ਕੰਟਰੋਲ ਟੀਮਾਂ ਤੈਨਾਤ ਹਨ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ 200 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਰਮਚਾਰੀ ਟਿੱਡੀ ਕੰਟਰੋਲ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਬਾੜਮੇਰ, ਜੈਸਲਮੇਰ, ਬੀਕਾਨੇਰ, ਨਾਗੌਰ ਅਤੇ ਫਲੋਦੀ ਵਿਖੇ ਨਾ ਪਹੁੰਚਣਯੋਗ ਜਗ੍ਹਾਵਾਂ ’ਤੇ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਛਿੜਕਾਅ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਰੁੱਖਾਂ ਉੱਤੇ ਟਿੱਡੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਕੰਟਰੋਲ ਲਈ 15 ਡਰੋਨ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਡਰੋਨ ਹਾਪਰ ਕੰਟਰੋਲ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਰਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਲੋੜ ਅਨੁਸਾਰ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਰੇਗਿਸਤਾਨੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਇੱਕ ਘੰਟੀ ਵਜਾਉਣ ਵਾਲਾ ਹੈਲੀਕੌਪਟਰ ਵੀ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।ਭਾਰਤੀ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਵੀ ਇੱਕ ਐੱਮਆਈ - 17ਹੈਲੀਕੌਪਟਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਟਿੱਡੀ-ਰੋਕੂ ਕਾਰਵਾਈ ਵਿੱਚ ਅਜ਼ਮਾਇਸ਼ਾਂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਗੁਜਰਾਤ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਬਿਹਾਰ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਹਿਮ ਫ਼ਸਲੀ ਨੁਕਸਾਨ ਦੀ ਖ਼ਬਰ ਨਹੀਂ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਕੁਝ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੇ ਕੁਝ ਮਾਮੂਲੀ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋਣ ਦੀ ਖ਼ਬਰ ਮਿਲੀ ਹੈ।
ਕੱਲ੍ਹ (09.08.2020), ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਬਾੜਮੇਰ, ਜੋਧਪੁਰ, ਬੀਕਾਨੇਰ, ਨਾਗੌਰ, ਚੁਰੂ, ਹਨੂਮਾਨਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਗੰਗਾਨਗਰ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਕੱਛ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਹੂਪਰ ਅਤੇ / ਜਾਂ ਕੁਝ ਖਿੰਡੇ ਹੋਏ ਬਾਲਗ ਟਿੱਡੇ ਸਰਗਰਮ ਸਨ।
ਫੂਡ ਐਂਡ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਦੇ 7 ਅਗਸਤ 2020 ਦੇ ਟਿੱਡੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਅੱਪਡੇਟ ਅਨੁਸਾਰ, ਐੱਫ਼ਏਓ ਦੀ ਤਾਜ਼ਾ ਸਥਿਤੀ ਅੱਪਡੇਟ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਯਮਨ ਅਤੇ ਅਫ਼ਰੀਕਾ ਦੇ ਹੋਰਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਰੂਥਲ ਦੇ ਟਿੱਡੀਆਂ ਦੇ ਝੁੰਡ ਹਾਲੇ ਵੀ ਸਰਗਰਮ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ - ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਸਰਹੱਦ ਦੇ ਦੋਵਾਂ ਪਾਸੇ ਗਰਮੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਜਨਨ ਜਾਰੀ ਹੈ।
ਦੱਖਣੀ-ਪੱਛਮੀ ਏਸ਼ੀਆਈ ਦੇਸ਼ਾਂ (ਅਫ਼ਗ਼ਾਨਿਸਤਾਨ, ਭਾਰਤ, ਈਰਾਨ ਅਤੇ ਪਾਕਿਸਤਾਨ) ਦੀ ਮਾਰੂਥਲ ਦੇ ਟਿੱਡੀਆਂ ’ਤੇ ਹਫ਼ਤਾਵਾਰੀ ਵਰਚੁਅਲ ਬੈਠਕ ਐੱਫ਼ਏਓ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੱਖਣੀ ਪੱਛਮੀ ਏਸ਼ੀਆਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਤਕਨੀਕੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀਆਂ 20 ਵਰਚੁਅਲ ਬੈਠਕਾਂ ਹੋ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ।
1.
ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਨਾਗੌਰ ਵਿੱਚ ਦੇਵਗੜ੍ਹ_ ਮਕਰਾਨਾ ਵਿਖੇ ਐੱਲਡਬਲਿਊਓ
2.
ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਬੀਕਾਨੇਰ ਦੇ ਤੇਜਾਰਸਰ ਵਿਖੇ ਹੂਪਰਾਂ ਦਾ ਵੱਡਾ ਖਾਤਮਾਂ
3.
ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਚੁਰੂ ਵਿੱਚਛੁੱਜਾਸਰ_ਬਿਨਸਰ ਵਿਖੇ ਮਰੇ ਹੋਏ ਹੂਪਰ
4.
ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਨਾਗੌਰ ਵਿੱਚ ਦੇਵਗੜ੍ਹ_ ਮਕਰਾਨਾ ਵਿਖੇ ਮਰੇ ਹੂਪਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਖਾਈ
5.
ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਬੀਕਾਨੇਰ ਵਿੱਚ ਲਾਲਾਮਦੇਸ਼ਰ_ਛੋਟਾ ਨੋਖਾ ਵਿਖੇ ਮਰੇ ਹੂਪਰਾਂ ਦਾ ਢੇਰ
6.
ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਭੁਜ ਵਿੱਚ ਕਟਵੰਧ ਵਿਖੇ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਦਾ ਐੱਲਡਬਲਿਊਓ ਵਾਹਨ
7.
ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਹਨੂਮਾਨਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਜੋਰਾਵਰਪੁਰ_ਨੋਹਾਰ ਵਿਖੇ ਐੱਲਡਬਲਿਊਓ
8.
ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਹਨੂਮਾਨਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਕਾਂਸਰ_ਨੋਹਾਰ ਵਿਖੇ ਜਾਰੀ ਇੱਕ ਸਪਰੇਅ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Locust control operations undertaken in more than 5.22 lakh hectares area in 10 states from 11th April till 8th August 2020
Desert locust swarms continue to persist in several countries in Horn of Africa and Yemen and on both sides of Indo-Pak border as per latest FAO status update
10 AUG 2020 4:42PM by PIB Delhi
Starting from 11th April 2020 till 8th August 2020, locust control operations have been done in 2,58,406 hectares area in States of Rajasthan, Madhya Pradesh, Punjab, Gujarat, Uttar Pradesh and Haryana by Locust Circle Offices (LCOs). Till 9th August 2020, control operations have been done in 2,64,491 hectares area in States of Rajasthan, Madhya Pradesh, Punjab, Gujarat, Uttar Pradesh, Maharashtra, Chhattisgarh, Haryana, Uttarakhand and Bihar by State Governments.
Control operations were carried out during day and night time yesterday, at 46 places in 07 districts viz. Barmer, Jodhpur, Bikaner, Nagaur, Churu, Hanumangarh and Sriganganagar of Rajasthan and 01 place in Kutch district of Gujarat against hoppers and some scattered adults by LCOs.
Presently, 104 control teams with spray vehicles are deployed in the States of Rajasthan and Gujarat, and more than 200 Central Government personnel are engaged in locust control operations. Further, 15 drones are deployed at Barmer, Jaisalmer, Bikaner, Nagaur and Phalodi in Rajasthan for effective control of locusts on tall trees and in inaccessible areas through spraying of pesticides. Drones are used in hopper control also. A Bell helicopter has been deployed in Rajasthan for use in Scheduled Desert Area as per the need. Indian Air Force is also conducting trials in anti-locust operation by using a Mi-17 helicopter.
No significant crop losses have been reported in the States of Gujarat, Uttar Pradesh, Madhya Pradesh, Maharashtra, Chhattisgarh, Bihar and Haryana. However, some minor crop losses have been reported in some districts of Rajasthan.
Yesterday (09.08.2020), hoppers and/or some scattered locust adults were active in Barmer, Jodhpur, Bikaner, Nagaur, Churu, Hanumangarh and Sriganganagar of Rajasthan and in Kutch district of Gujarat.
As per the Food and Agriculture Organization’s Locust Status Update of 7 August 2020, desert locust swarms continue to persist in several countries in Horn of Africa and Yemen and summer breeding is in progress on both sides of Indo-Pak border.
Weekly virtual meeting on Desert Locust of South-West Asian countries (Afghanistan, India, Iran and Pakistan) is being organized by FAO. 20 virtual meetings of the technical officers of South West Asian countries have taken place so far.
1.
LWO operation at Devgarh_Makrana in Nagaur, Rajasthan
2.
A giant kill of hoppers at Tejarsar in Bikaner, Rajasthan
3.
Dead hoppers at Chhujasar_Binasar in Churu, Rajasthan
4.
A trench-line of dead hoppers at Devgarh_Makrana in Nagaur, Rajasthan
5.
A pile of dead hoppers at Lalamdeshar_Chhota Nokha in Bikaner, Rajasthan
6.
LWO vehicle in action at Katvandh in Bhuj, Gujarat
7.
LWO operation at Joravarpur_Nohar in Hanumangarh, Rajasthan
8.
A spray operation in progress at Kansar_Nohar in Hanumangarh, Rajasthan