விவசாயத்துறை அமைச்சகம்
2020 ஏப்ரல் 11 முதல் ஆகஸ்ட் 8 வரை 10 மாநிலங்களின் 5.22 லட்சத்துக்கும் அதிகமான ஹெக்டேர் பரப்பில் வெட்டுக்கிளிக் கட்டுப்பாட்டு நடவடிக்கைகள் மேற்கொள்ளப்பட்டுள்ளன.
10 AUG 2020 4:42PM by PIB Chennai
2020 ஏப்ரல் 11 தொடங்கி ஆகஸ்ட் 8 வரை, ராஜஸ்தான், மத்தியப் பிரதேசம், குஜராத் , பஞ்சாப், உத்தரப் பிரதேசம், அரியானா ஆகிய மாநிலங்களில், 2,58,406 ஹெக்டேர் பரப்பில், வெட்டுக்கிளி வட்டார அலுவலகங்களால் கட்டுப்பாட்டு நடவடிக்கைகள் எடுக்கப்பட்டுள்ளன. ஆகஸ்ட் 9, 2020 வரை, ராஜஸ்தான் , மத்தியப் பிரதேசம், குஜராத் , பஞ்சாப், உத்தரப்பிரதேசம், மகாராஷ்டிரா, சத்தீஸ்கர், அரியானா, உத்தரகாண்ட், பீகார் ஆகிய மாநிலங்களில், 2,64, 491 ஹெக்டேர் பரப்பில் வெட்டுக்கிளிக் கட்டுப்பாட்டு நடவடிக்கைகள் மேற்கொள்ளப்பட்டுள்ளன.
நேற்று பகல் மற்றும் இரவு நேரங்களில், ராஜஸ்தானின் பார்மர்,ஜோத்பூர், பிக்கானிர், நாகவுர், சுரு, அனுமான்கர், ஶ்ரீ கங்காநகர் ஆகிய 7 மாவட்டங்களில் , 46 இடங்களிலும், குஜராத் மாநிலம் கட்ச் மாவட்டத்தின் ஒரு இடத்திலும் வெட்டுக்கிளிகளுக்கு எதிரான நடவடிக்கைகள் எல்சிஓ-க்களால் எடுக்கப்பட்டன.
ராஜஸ்தான், குஜராத் ஆகிய மாநிலங்களில், தற்போது, 104 கட்டுப்பாட்டுக் குழுக்கள் , தெளிப்பு வாகனங்களுடன் பணியில் ஈடுபடுத்தப்பட்டுள்ளன. மேலும், 200-க்கும் அதிகமான மத்திய அரசுப் பணியாளர்களும் வெட்டுக்கிளிக் கட்டுப்பாட்டு நடவடிக்கைகளில் ஈடுபட்டுள்ளனர். மேலும், ராஜஸ்தானின், பார்மர், ஜெய்சால்மர், பிக்கானிர், நாகவுர், பாலோடி ஆகியவற்றில் , உயர்ந்த மரங்களில் வெட்டுக்கிளிகளை அழிக்கும் வகையில், பூச்சிக் கொல்லிகளைத் தெளித்து, சிறப்பான செயல்பாட்டுக்காக, 15 ட்ரோன்களும் இதில் ஈடுபடுத்தப்பட்டுள்ளன. தேவைக்கு ஏற்ப ராஜஸ்தானின், பாலைவனப் பகுதிகளில் மணி ஹெலிகாப்டரும் பயன்படுத்தப்படுகிறது. எம்ஐ -17 ரக ஹெலிகாப்டர் மூலம் வெட்டுக்கிளி அழிப்பு நடவடிக்கையில் இந்திய விமானப்படையும் ஈடுபட்டுள்ளது.
மத்தியப்பிரதேசம், குஜராத் , உத்தரப்பிரதேசம், மகாராஷ்டிரா, சத்தீஸ்கர், அரியானா, பீகார் ஆகிய மாநிலங்களில், குறிப்பிடத்தக்க அளவுக்கு பயிர் இழப்பு இல்லை என கூறப்படுகிறது. இருப்பினும், ராஜஸ்தானின் சில மாவட்டங்களில் சிறு அளவுக்கு பயிர் இழப்பு ஏற்பட்டுள்ளதாகத் தகவல்கள் வந்துள்ளன.
நேற்று (9.08.2020) , ராஜஸ்தானின் பார்மர்,ஜோத்பூர், பிக்கானிர், நாகவுர், சுரு, அனுமான்கர், ஶ்ரீ கங்காநகர் ஆகிய இடங்களிலும், குஜராத் மாநிலம் கட்ச் மாவட்டத்திலும், வெட்டுக்கிளிகள் பரவலாக இருந்தது தெரிய வந்தது.
உணவு மற்றும் விவசாய அமைப்பின் 2020 ஆகஸ்ட் 7 ,வெட்டுக்கிளி நிலவரப்படி, ஆப்பிரிக்காவின் ஹார்ன், ஏமன் உள்ளிட்ட பல்வேறு நாடுகளில் பாலைவன வெட்டுக்கிளிகள் தொடர்ந்து கூட்டம் கூட்டமாக இருப்பதும், இந்தியா-பாகிஸ்தான் எல்லையின் இருபக்கத்திலும் கோடை இனப்பெருக்கம் நடைபெற்று வருவதும் தெரிய வந்திருப்பதாகக் கூறப்பட்டுள்ளது.
தென் மேற்கு ஆசிய நாடுகளின் ( ஆப்கானிஸ்தான், இந்தியா, ஈரான், பாகிஸ்தான்) பாலைவன வெட்டுக்கிளிகள் குறித்த வாராந்திர மெய்நிகர் கூட்டத்திற்கு எப்ஏஓ ஏற்பாடு செய்துள்ளது. இதுவரை , இந்த ரநாடுகளின் தொழில்நுட்ப அதிகாரிகளின் 20 மெய்நிகர் கூட்டங்கள் நடைபெற்றுள்ளன.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Locust control operations undertaken in more than 5.22 lakh hectares area in 10 states from 11th April till 8th August 2020
Desert locust swarms continue to persist in several countries in Horn of Africa and Yemen and on both sides of Indo-Pak border as per latest FAO status update
10 AUG 2020 4:42PM by PIB Delhi
Starting from 11th April 2020 till 8th August 2020, locust control operations have been done in 2,58,406 hectares area in States of Rajasthan, Madhya Pradesh, Punjab, Gujarat, Uttar Pradesh and Haryana by Locust Circle Offices (LCOs). Till 9th August 2020, control operations have been done in 2,64,491 hectares area in States of Rajasthan, Madhya Pradesh, Punjab, Gujarat, Uttar Pradesh, Maharashtra, Chhattisgarh, Haryana, Uttarakhand and Bihar by State Governments.
Control operations were carried out during day and night time yesterday, at 46 places in 07 districts viz. Barmer, Jodhpur, Bikaner, Nagaur, Churu, Hanumangarh and Sriganganagar of Rajasthan and 01 place in Kutch district of Gujarat against hoppers and some scattered adults by LCOs.
Presently, 104 control teams with spray vehicles are deployed in the States of Rajasthan and Gujarat, and more than 200 Central Government personnel are engaged in locust control operations. Further, 15 drones are deployed at Barmer, Jaisalmer, Bikaner, Nagaur and Phalodi in Rajasthan for effective control of locusts on tall trees and in inaccessible areas through spraying of pesticides. Drones are used in hopper control also. A Bell helicopter has been deployed in Rajasthan for use in Scheduled Desert Area as per the need. Indian Air Force is also conducting trials in anti-locust operation by using a Mi-17 helicopter.
No significant crop losses have been reported in the States of Gujarat, Uttar Pradesh, Madhya Pradesh, Maharashtra, Chhattisgarh, Bihar and Haryana. However, some minor crop losses have been reported in some districts of Rajasthan.
Yesterday (09.08.2020), hoppers and/or some scattered locust adults were active in Barmer, Jodhpur, Bikaner, Nagaur, Churu, Hanumangarh and Sriganganagar of Rajasthan and in Kutch district of Gujarat.
As per the Food and Agriculture Organization’s Locust Status Update of 7 August 2020, desert locust swarms continue to persist in several countries in Horn of Africa and Yemen and summer breeding is in progress on both sides of Indo-Pak border.
Weekly virtual meeting on Desert Locust of South-West Asian countries (Afghanistan, India, Iran and Pakistan) is being organized by FAO. 20 virtual meetings of the technical officers of South West Asian countries have taken place so far.
1.
LWO operation at Devgarh_Makrana in Nagaur, Rajasthan
2.
A giant kill of hoppers at Tejarsar in Bikaner, Rajasthan
3.
Dead hoppers at Chhujasar_Binasar in Churu, Rajasthan
4.
A trench-line of dead hoppers at Devgarh_Makrana in Nagaur, Rajasthan
5.
A pile of dead hoppers at Lalamdeshar_Chhota Nokha in Bikaner, Rajasthan
6.
LWO vehicle in action at Katvandh in Bhuj, Gujarat
7.
LWO operation at Joravarpur_Nohar in Hanumangarh, Rajasthan
8.
A spray operation in progress at Kansar_Nohar in Hanumangarh, Rajasthan