Ministry of Finance
Finance Minister launches an Online Dashboard for the National Infrastructure Pipeline
10 AUG 2020 5:12PM by PIB Delhi
Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman inaugurated the National Infrastructure Pipeline (NIP) Online Dashboard here today through video conferencing.
The online dashboard is envisaged as a one stop solution for all stakeholders looking for information on infrastructure projects in New India. The dashboard is being hosted on the India Investment Grid (IIG) (www.indiainvestmentgrid.gov.in). IIG is an interactive and dynamic online platform that showcases updated & real-time investment opportunities in the country.
The inaugural was attended by members of the High-Level Task Force on Infrastructure and Secretaries of various ministries and government departments.
Speaking at the event, Smt. Sitharaman said, “NIP will provide a boost to the vision of an Aatma Nirbhar Bharat. The availability of NIP projects on IIG will ensure easy accessibility to updated project information and attract investors for PPP projects. This is a great step in the direction of implementing NIP- giving a fillip to infrastructure development in the country”.
India Investment Grid (IIG) (www.indiainvestmentgrid.gov.in), is an interactive and dynamic online platform to showcase the best of investment opportunities in India to the global investor community. Developed and managed by Invest India, the National Investment Promotion and Facilitation Agency, IIG serves as the gateway to investments in India, and is also widely used by Indian missions and embassies across the world. IIG allows investors to:
• Search a pan-India database for investment opportunities across sectors
• Track the progress of preferred projects and indicate interest
• Directly communicate with project promoters
In the budget speech of 2019-2020, Finance Minister Smt. Sitharaman announced an outlay of Rs 100 lakh Crore for infrastructure projects over the next 5 years. The budget announcement followed the Independence Day speech by Hon’ble Prime Minister Shri. Narendra Modi, wherein he highlighted that “For development of modern infrastructure, an amount of Rs 100 lakh Crore has been earmarked for this period which will create new job opportunities besides improving the living standards”.
In furtherance to this, a high level Task Force submitted a final report on the National Infrastructure Pipeline with projected infrastructure investment of Rs 111 Lakh Crore during FY 2020-25.
NIP is a first-of-its-kind initiative to provide world-class infrastructure across the country and improve the quality of life for all citizens. NIP will improve project preparation, attract investments (both domestic & foreign) into infrastructure, and will be crucial for attaining the target of becoming a $5 trillion economy by FY 2025. NIP covers both economic and social infrastructure projects- based on the updated Harmonized Master List of Infrastructure.
Out of the total expected capital expenditure of Rs 111 lakh Crore, projects worth Rs 44 lakh Crore (40%) are under implementation, projects worth Rs 33 lakh Crore (30%) are at a conceptual stage, projects worth Rs 22 lakh Crore (20%) are under development (project identified and DPR prepared, but yet to draw-down funds) and the balance projects worth Rs 11 lakh Crore (10%) are unclassified. The entire gamut of projects will now be hosted on IIG to provide visibility to NIP and attract investments from global & domestic investors.
The NIP project database under Volume III of the Final Report of the NIP Task Force is made available on IIG in order to provide access to updated project level information for investments across infrastructure sectors. The Digital platform will provide greater visibility to projects and also achieve the mandate of the NIP to market the projects in an efficient manner. The NIP project database hosted on India Investment Grid (IIG) would provide visibility to the NIP and help in financing with prospective investors; domestic and foreign, able to access updated project level information. In addition, it is also a monitoring and evaluation tool to be used by the concerned ministries/departments and DEA to monitor the implementation and actual progress vis-à-vis initial estimates of the NIP for each and every project.
Smt. Sitharaman has asked all concerned department/ministries to immediately update the status of projects on NIP portal and keep it updated in real time. She has also asked all concerned department/ministries to show concrete progress in terms of project and reforms implementation.

ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
జాతీయ మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టుల స్థితి మీద ఆన్ లైన్ డాష్ బోర్డ్ ను ప్రారంభించిన ఆర్థికమంత్రి
10 AUG 2020 5:12PM by PIB Hyderabad
జాతీయ మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టుల స్థితిని తెలియజెప్పే ఆన్ లైన్ డాష్ బోర్డును కేంద్ర ఆర్థిక, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల శాఖామంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ ఈ రోజు ఢిల్లీలో వీడియో కాన్ఫరెన్సింగ్ ద్వారా ప్రారంభించారు. నవ భారతంలో మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టుల నిర్మాణం ఏ దశలో ఉన్నదో ఏ క్షణాన తెలుసుకోవాలన్నా ఈ డాష్ బోర్డ్ లో చూడవచ్చు. ఇండియా ఇన్వెస్ట్ మెంట్ గ్రిడ్ www.indiainvestmentgrid.gov.in లో దీన్ని చూసే వీలుకల్పించారు. ఈ గ్రిడ్ ఇంటరాక్టివ్ ఆన్ లైన్ ప్లాట్ ఫామ్. భారతదేశంలో పెట్టుబడులకు ఉన్న అవకాశాలను ఇది చూపుతుంది. ఈ ప్రారంభ కార్యక్రమంలో మౌలిక సదుపాయాలమీద ఏర్పాటైన అత్యున్నత స్థాయి టాస్క్ ఫోర్స్ బృందం సభ్యులు, వివిధ మంత్రిత్వశాఖ కార్యదర్శులు, ప్రభుత్వ విభాగాల అధికారులు పాల్గొన్నారు.
ఈ సందర్భంగా మంత్రి శ్రీమతి సీతారామన్ మాట్లాడుతూ, ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ ముందు చూపుకు ఎన్ ఐ పి ప్రేరణ ఇస్తుందన్నారు. ఎన్ ఐ పి ప్రాజెక్టుల అందుబాటును ఐఐజి సుసాధ్యం చేస్తుందని, వివిధ ప్రాజెక్టుల తాజా సమాచారాన్ని అందజేయటం ద్వారా పిపిపి ప్రాజెక్టులకు ఇన్వెస్టర్లను ఆకర్షిస్తుందని చెప్పారు. దేశంలో మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధికి దోహదం చేస్తూ, ఎన్ ఐ పి అమలుకు ఇది సరైన దిశలో సరైన అడుగుగా అభివర్ణించారు.
భారత్ లో పెట్టుబడులు పెట్టటానికి విశ్వవ్యాప్తంగా ఉన్న ఇన్వెస్టర్లకు ఉన్న అవకాశాలను తెలియజెప్పే ఇండియా ఇన్వెస్ట్ మెంట్ గ్రిడ్ (www.indiainvestmentgrid.gov.in) అనేది ఒక ఇంటరాక్టివ్ ఆన్ లైన్ ప్లాట్ ఫాం. జాతీయ పెట్టుబడుల ప్రోత్సాహక సంస్థ అయిన ఇన్వెస్ట్ ఇండియా దీన్ని రూపొందించింది. భారతదేసంలో పెట్టుబడులకు ఐఐజి ఒక ముఖద్వారంలా పనిచేస్తుంది. ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న భారత రాయబార కార్యాలయాలు దీన్ని విస్తృతంగా వాడుకుంటాయు. ఇన్వెస్టర్లకు కల్పించే అవకాశాలు:
* అన్ని రంగాలలో పెట్టుబడులకు దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న అవకాశాల సమాచారం వెతుక్కోవటం
* ఆశిస్తున్న ప్రాజెక్టుల పురోగతిని ట్రాక్ చేసి ఆసక్తి ఉన్నట్టు తెలియజేయటం
* ప్రాజెక్టు ప్రమోటర్లతో నేరుగా సంప్రదింపులు జరపటం
2019-2020 బడ్జెట్ ప్రసంగంలో ఆర్థిక మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ వచ్చే ఐదేళ్లలో మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టులకోసం రూ. 100 లక్షల కోట్లు ప్రకటించారు. ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఇచ్చిన స్వాతంత్ర్య దినోత్సవ ప్రసంగం అనంతరం ఈ బడ్జెట్ ప్రకటన వెలువడింది. ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి కోసం రూ. 100 లక్షల కోట్లు కేటాయించాం. దీనివలన జీవన ప్రమాణాలు మెరుగుపడటంతోబాటు కొత్త ఉద్యోగ అవకాశాలు కలుగుతాయి. దీనికి అనుబంధంగా ఒక ఉన్నత స్థాయి టాస్క్ ఫోర్స్ జాతీయ మౌలిక సదుపాయాల స్థితి మీద తన తుది నివేదికను అందించింది. 2020-25 మధ్య కాలంలో రూ. 111 లక్షల కోట్ల పెట్టుబడులను ఈ నివేదిక సూచించింది.
అంతర్జాతీయ స్థాయి మౌలిక వసతుల కల్పన ద్వారా ప్రజల జీవన నాణ్యతలు మెరుగుపరచటం కోసం ప్రభుత్వం చేపట్టిన కార్యక్రమమే ఎన్ ఐ పి. ప్రాజెక్టు తయారీ, మౌలిక సదుపాయాల కల్పనలో స్వదేశీ, విదేశీ పెట్టుబడులను ఆకర్షించటం ద్వారా 2025 ఆర్థిక సంవత్సరానికి 5 ట్రిలియన్ డాలర్ల ఆర్థిక వ్యవస్థను చేరుకోవటానికి ఇది చాలా కీలకం. ఎన్ ఐ పి ఆర్థిక, సామాజిక మౌలికసదుపాయాల ప్రాజెక్టులను ప్రస్తావిస్తుంది.
ఊహించిన మొత్తం మూలధన వ్యయం రూ.111 లక్షల కోట్లలో రూ. 44 లక్షల కోట్ల విలువచేసే ప్రాజెక్టులు (40%) అమలులో ఉన్నాయి. రూ. 33 లక్షల కోట్ల (30%) విలువచేసే ప్రాజెక్టుల ఇంకా కాన్సెప్ట్ దశలోనే ఉండగా, రూ. 22 లక్షల కోట్ల (20%) ఇంకా మొదలు కావాల్సి ఉంది. ప్రాజెక్టులను గుర్తించి డిపిఆర్ సిద్ధమైనప్పటికీ, ఇంకా నిధులు కేటాయించబడనివి అవి. మిగిలిన రూ. 11 కోట్ల విలువచేసే 10% పనులు ఇంకా వర్గీకరించబడనివి. ఈ ప్రాజెక్టులన్నీ ఐఐజి లో కనిపిస్తాయి. ఎన్ ఐ పి లో అందుబాటులో ఉంటాయి. విదేశీ, స్వదేశీ ఇన్వెస్టర్లను ఇవి ఆకర్షిస్తాయి.
ఎన్ ఐ పి టాస్క్ ఫోర్స్ అంతిమ నివేదికలోని మూడవ వాల్యూమ్ కింద ఇచ్చిన ఎన్ ఐ పి ప్రాజెక్ట్ సమాచారం ఐఐజి లో అందుబాటులో ఉంటుంది. ఇది తాజా సమాచారాన్ని అన్ని రంగాల ఇన్వెస్టర్లకు అందిస్తుంది. ప్రాజెక్టులను మార్కెట్ చేయటానికి ఈ డిజిటల్ వేదిక ఎంతగానో ఉపయోగపడుతుంది. ఇండియన్ ఇన్వెస్ట్ మెంట్ గ్రిడ్ లో పెట్టిన ఎన్ ఐ పి ప్రాజెక్టు సమాచారం అందరికీ అందుబాటులో ఉంటూ ఇన్వెస్టర్లకు ఆర్థిక సహకారం అందించే అవకాశాలను కూడా తెలియజేస్తుంది. ఈ విధంగా ఉండే ప్రాజెక్ట్ స్థాయి సమాచారం స్వదేశీ, విదేశీ ఇన్వెస్టర్లకు ఎంతగానో ఉపయోగపడుతుంది. సంబంధిత మంత్రిత్వశాఖలకు, విభాగాలకు ఇది ఒక అంచనాల పనిముట్టుగా పనికొస్తుంది. విదేశాంగ వ్యవహారాల విభాగం కూడా దీన్ని సమన్వయం చేస్తూ నిజమైన పురోగతిమీద సమాచారం అందుకుంటుంది.
ఇందులో ప్రాజెక్టుల సమాచారాన్ని అప్ డేట్ చేయాలని మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ సంబంధిత మంత్రిత్వశాఖలను, విభాగాలను కోరారు. ఆ విధంగా తాజా సమాచారాన్ని అందుబాటులోకి తీసుకురావాలన్నారు. ప్రాజెక్టుల పురోగతిని, అమలులో సంస్కరణలను కచ్చితంగా ఇందులొ చూపాలన్నారు.