Ministry of Labour & Employment
EPFO ensures hassle free service delivery through UMANG during COVID-19 pandemic
10 AUG 2020 4:56PM by PIB Delhi
The Unified Mobile Application for New-age Governance (UMANG) has been a big hit among Employees' Provident Fund Organisation (EPFO) subscribers enabling them to utilize services during COVID-19 pandemic from the comfort of their homes in hassle free manner.
Presently a PF member can access 16 different services of EPFO on their mobile phone using UMANG App. For availing these services an active UAN (Universal Account Number) and a mobile number registered with the EPFO is required. EPFO’s member-centric services on UMANG App got a big thumbs-up from its subscribers during the COVID-19 pandemic period.
On UMANG app a member can raise claim, track claim and know the status of claim raised. During the COVID-19 pandemic period from April to July 2020, a total of 11.27 lakhs claims were filed online through UMANG App. This was a whooping 180% increase compared to pre-Covid 19 period from December 2019 to March 2020, where only 3.97 lakhs claims were submitted through the app. UMANG has enabled members overcome the mobility restriction induced by COVID-19 pandemic in accessing EPFO’s services and thereby reduced the need to physically visit the offices of EPFO.
The most popular service availed by members through UMANG App is View Member Passbook. During the period from August 2019 to July 2020, this service attracted 27.55 crore viewership’s by EPF members through EPFO Member Portal whereas the same facility of view Member Passbook through UMANG App attracted 244.77 crore API hits. The ease of access with a click of a button on their mobile app has seen more members preferring UMANG app over the portal.
To ensure safe and secure delivery of its services at the door steps on its 66 lakh pensioners, EPFO brought the facility of View Pensioner Passbook as well as updation of Jeevan Pramaan Patra on UMANG app. Both the services receive enthusiastic responses from existing pensioners. During the COVID-19 pandemic period from April to July 2020, 18.52 lakhs API hits were received on View Pensioner Passbook service while 29,773 API hits were recorded on updating Jeevan Pramaan Patra service.
Among the other key services UAN Activation registered 21,27,942 API hits while the eKYC services recorded 13,21,07,910 API hits on UMANG App during the period from April to July 2020
With Smartphone penetration rising in India, EPFO has been able to extend access of its services to its members through mobile governance, thereby bridging the digital divide. This has enabled EPFO overcome the challenge posed by COVID-19 restriction in providing social security services to its stakeholders, especially when they needed it the most. In the process, EPFO has become the largest organization on UMANG accounting for more than 90% of the footfall on the app

ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਈਪੀਐੱਫ਼ਓ ਨੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ 'ਉਮੰਗ' ਜ਼ਰੀਏਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਅੜਿੱਕੇ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਸੇਵਾ ਯਕੀਨੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ
10 AUG 2020 4:56PM by PIB Chandigarh
ਯੂਨੀਫਾਈਡ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਫਾਰ ਨਿਊ -ਏਜ ਗਵਰਨੈਂਸ (ਉਮੰਗ) ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਕਰਮਚਾਰੀ ਭਵਿੱਖ ਨਿਧੀ ਸੰਗਠਨ (ਈਪੀਐੱਫ਼ਓ) ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਮਕਬੂਲ ਰਹੀ ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਘਰ ਬੈਠਿਆਂ ਹੀ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਅੜਿੱਕੇ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਮਿਲਦੀਆਂ ਰਹੀਆਂ।
ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਵੀ ਪੀਐੱਫ਼ ਮੈਂਬਰ 'ਉਮੰਗ' ਐਪ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਕੇ ਆਪਣੇ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਤੇ ਈਪੀਐੱਫ਼ਓ ਦੀਆਂ 16ਵੱਖ ਵੱਖ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਨਾਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਐਕਟਿਵ ਯੂਏਐੱਨ (ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਅਕਾਊਂਟ ਨੰਬਰ)ਅਤੇ ਈਪੀਐੱਫ਼ਓ ਵਿੱਚ ਰਜਿਸਟਰਡ ਮੋਬਾਈਲ ਨੰਬਰ ਦਾ ਹੋਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਉਮੰਗ ਐਪ ਤੇ ਈਪੀਐੱਫ਼ਓ ਦੀਆਂ ਮੈਂਬਰ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਆਪਕ ਉਪਯੋਗ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਇਸਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਕੀਤਾ।
ਉਮੰਗ ਐਪ ਤੇ ਕੋਈ ਵੀ ਮੈਂਬਰ ਆਪਣਾ ਦਾਅਵਾ (ਕਲੇਮ) ਦਰਜ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਉਸਤੇ ਨੇੜਿਓਂ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਦਾਅਵੇ ਦੀ ਤਾਜ਼ਾ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹਾਸਲ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਜੁਲਾਈ 2020 ਦੌਰਾਨ ਉਮੰਗ ਐਪ ਜ਼ਰੀਏ ਕੁੱਲ 11.27 ਲੱਖ ਦਾਅਵੇ ਦਾਖਲ ਜਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਇਹ ਦਸੰਬਰ 2019 ਤੋਂ ਮਾਰਚ 2020 ਤੱਕ ਦੀ ਕੋਵਿਡ -19 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਅਵਧੀ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ 180% ਵੱਧ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਐਪ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਿਰਫ ਸਿਰਫ 3.97 ਲੱਖ ਦਾਅਵੇ ਹੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਉਮੰਗ ਐਪ ਨਾਲ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਕਿਤੇ ਵੀ ਆਉਣ ਜਾਣ ਤੇ ਲੱਗੀ ਪਾਬੰਦੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਈਪੀਐੱਫ਼ਓ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਨਹੀਂ ਉਠਾਉਣੀ ਪਈ। ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸੁਵਿਧਾ ਨਾਲ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਈਪੀਐੱਫ਼ਓ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਬਹੁਤ ਘਟ ਗਈ ਸੀ।
ਉਮੰਗ ਐਪ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਜਿਸ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਸੇਵਾ ਦਾ ਕਾਫ਼ੀ ਉਪਯੋਗਕੀਤਾ ਉਹ 'ਵਿਊ ਮੈਂਬਰ ਪਾਸ ਬੁੱਕ' ਹੈ। ਅਗਸਤ 2019 ਤੋਂ ਜੁਲਾਈ 2020 ਤੱਕ ਦੀ ਅਵਧੀ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਈਪੀਐੱਫ਼ਓ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਪੋਰਟਲ ਜ਼ਰੀਏ ਈ ਪੀਐੱਫ਼ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੁਆਰਾ27.55 ਕਰੋੜ ਦੀ ਵਿਊਰਸ਼ਿਪ ਮਿਲੀ, ਜਦਕਿ ਉਮੰਗ ਐਪ ਜ਼ਰੀਏ 'ਵਿਊ ਪਾਸ ਬੁੱਕ' ਦੀ ਇਸੇ ਹੀ ਸੁਵਿਧਾ ਨੂੰ 244.77 ਕਰੋੜ ਏਪੀਆਈ ਹਿੱਟ ਮਿਲੇ। ਇਸ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਤੇ ਇੱਕ ਬਟਨ ਨੂੰ ਕਲਿੱਕ ਕਰਦਿਆਂ ਹੀ ਸਬੰਧਿਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਮਿਲਣ ਦੀ ਜਿਹੜੀ ਵਧੇਰੇ ਅਸਾਨੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ,ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਥਾਂ ਉਮੰਗ ਐਪ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦਿੱਤੀ।
ਆਪਣੇ 66 ਲੱਖ ਪੈਨਸ਼ਨਰਾਂ ਨੂੰ ਘਰ ਬੈਠਿਆਂ ਹੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਅਪਣੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਈਪੀਐੱਫ਼ਓ ਨੇ 'ਵਿਊ ਪੈਨਸ਼ਨਰ ਪਾਸ ਬੁੱਕ' ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਉਮੰਗ ਐਪ ਤੇ 'ਜੀਵਨ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ' ਨੂੰ ਅੱਪਡੇਟ ਕਰਨ ਵੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾ ਦੋਵਾਂ ਹੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਆਪਕ ਉਪਯੋਗ ਮੌਜੂਦਾ ਪੈਨਸ਼ਨਰਾਂ ਨੇ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਜੁਲਾਈ 2020 ਤੱਕ ਦੀ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਅਵਧੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 'ਵਿਊ ਪੈਨਸ਼ਨਰ ਪਾਸ ਬੁੱਕ' ਨੂੰ 18.52 ਲੱਖ ਏ ਪੀ ਆਈ ਹਿੱਟ ਮਿਲੇ, ਜਦਕਿ 'ਜੀਵਨ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਸੇਵਾ' ਦੀ ਅੱਪਡੇਟਿੰਗ ਤੇ 29, 773ਹਿੱਟ ਰਿਕਾਰਡ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ 'ਯੂਏਐੱਨ ਐਕਟੀਵੇਸ਼ਨ' ਨੂੰ 21,27,942 ਏਪੀਆਈ ਹਿੱਟ ਮਿਲੇ,ਜਦਕਿ ਈਕੇਵਾਈਸੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਪ੍ਰੈਲ-ਜੁਲਾਈ 2020 ਦੀ ਅਵਧੀ ਦੌਰਾਨ ਉਮੰਗ ਐਪ ਤੇ 13,21,07,910 ਏਪੀਆਈ ਹਿੱਟ ਮਿਲੇ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਮਾਰਟਫੋਨ ਰੱਖਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧਣ ਕਾਰਨ ਈਪੀਐੱਫ਼ਓ ਆਪਣੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਮੋਬਾਈਲ ਗਵਰਨੈਂਸ ਜ਼ਰੀਏ ਆਪਣੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਰਿਹਾ। ਜਿਸ ਨਾਲ ਡਿਜੀਟਲ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਭਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਈਪੀਐੱਫ਼ਓ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਜਰੂਰਤ ਪੈਣ ਤੇ ਆਪਣੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੀਆਂ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਕਾਰਨ ਪੈਦਾ ਹੋਈਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਇਸਦੇ ਨਾਲ ਹੀ 'ਉਮੰਗ' ਤੇ ਈਪੀਐੱਫ਼ਓ ਸੱਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸੰਗਠਨ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ , ਜਿਸਨੇ ਐਪ ਤੇ 90% ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ ਆਪਣੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਹੈ।