ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੀ ਐਮ ਏ ਵਾਈ (ਅਰਬਨ) ਅਧੀਨ ਲਗਭਗ 10.28 ਲੱਖ ਘਰਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਮਨਜੂਰੀ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਮੇਟੀ ਦੀ 51 ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਹੋਈ
07 AUG 2020 7:05PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ (ਸ਼ਹਿਰੀ) ਤਹਿਤ ਕੇਂਦਰੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਮੇਟੀ (ਸੀਐਸਐਮਸੀ) ਦੀ 51 ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਅੱਜ ਹੋਈ । ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ 19 ਸੂਬੇ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਦਿਆਂ, ਸ਼੍ਰੀ ਦੁਰਗਾ ਸ਼ੰਕਰ ਮਿਸ਼ਰਾ, ਸੱਕਤਰ, ਮਕਾਨ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐਮਐਚਯੂਏ) ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਪੀਐਮਏਵਾਈ (ਯੂ) ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਹੋਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਮੈਂ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ 2020 ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ 60 ਲੱਖ ਮਕਾਨਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ 80 ਲੱਖ ਦੀ ਗਰਾਉਂਡਿੰਗ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ” ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉਹਨਾ ਨੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਲੋਂ ਏ.ਆਰ.ਐੱਚ.ਸੀਜ਼ ਨੂੰ ਅਸਰਦਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਹਦਾਇਤ ਵੀ ਦਿੱਤੀ। ਉਹਨਾ ਕਿਹਾ “ਏਆਰਐਚਸੀ ਇੱਕ ਤਬਦੀਲੀ ਵਾਲੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਪੱਧਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਵੇਗੀ ” ।
ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇਹ ਸੀਐਸਐਮਸੀ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਮੀਟਿੰਗ ਸੀ । ਇਹ 2022 ਤਕ ਸ਼ਹਿਰੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਯੋਗ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪੱਕੇ ਮਕਾਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਾਉਣ ਦੇ ਮੰਤਵ ਨਾਲ ‘ਸਭ ਲਈ ਘਰ’ ਦੇ ਅਹਿਦ ਨਾਲ ਜੁਡ਼ੀ ਹੋਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸੋਚ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਮਕਾਨ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐਮ.ਐਚ.ਯੂ.ਯੂ.ਏ.) ਨੇ ਪੀ.ਐੱਮ.ਵਾਈ. (ਯੂ) ਅਧੀਨ ਨਿਰਧਾਰਤ ਸਮੇਂ ਅੰਦਰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿਚ ਮਕਾਨ ਉਸਾਰੀ ਸਬੰਧੀ ਨਿਰਧਾਰਤ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰਨ ਵੱਲ ਨਵਾਂ ਜ਼ੋਰ ਲਗਾਇਆ ਹੈ ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ, ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ 1589 ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਤਹਿਤ ਲਗਭਗ 10.28 ਲੱਖ ਘਰਾਂ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਇਹਨਾਂ ਘਰਾਂ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਮਕਾਨ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਅਗਵਾਈ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਰਟੀਕਲ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਿਚ ਕਿਫਾਇਤੀ ਹਾਉਸਿੰਗ ਤਹਿਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਤਜਵੀਜ਼ ਹੈ ।
ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ, ਅੱਜ ਤੱਕ, ਪੀ.ਐੱਮ.ਵਾਈ. (ਯੂ) ਅਧੀਨ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਘਰਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ ਹੁਣ 1.06 ਕਰੋਡ਼ ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜਦਕਿ 1.12 ਕਰੋਡ਼ ਜਾਇਜ਼ ਮਕਾਨਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਹੈ।
ਲਗਭਗ 67 ਲੱਖ ਮਕਾਨ ਉਸਾਰੀ ਹੇਠਾਂ ਹਨ ਅਤੇ 35 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਕਾਬਜ਼ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਅਧੀਨ ਕੁੱਲ ਨਿਵੇਸ਼ 6.31 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਹੈ ਇਸਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਾਇਤਾ 1.67 ਲੱਖ ਕਰੋਡ਼ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿਚੋਂ 72646 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਫੰਡ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਈਗ੍ਰਾਂਟਸ / ਗਰੀਬਾਂ ਲਈ ਪੀ.ਐੱਮ.ਏ.ਵਾਈ. (ਯੂ) ਅਧੀਨ ਇਕ ਸਬ-ਸਕੀਮ, ਕਿਫਾਇਤੀ ਕਿਰਾਏ ਵਾਲੇ ਹਾਉਸਿੰਗ ਕੰਪਲੈਕਸਾਂ (ਏ.ਆਰ.ਐੱਚ.ਸੀ.) 'ਤੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਲੋਂ ਦੁਆਰਾ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਹੁੰਗਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ । ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਸਕੀਮ ਬਾਰੇ ਹੋਰ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਢੁਕਵੇਂ ਉਪਾਅ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ । ਏਆਰਐਚਸੀਜ਼ ‘ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ ਇਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ /ਅਹਿਮ ਕਦਮ ਹੈ।

Ministry of Housing & Urban Affairs
Proposals for the construction of nearly 10.28 Lakh houses approved under PMAY(Urban)
51st Meeting of Central Sanctioning and Monitoring Committee held
07 AUG 2020 7:05PM by PIB Delhi
The 51st Meeting of the Central Sanctioning and Monitoring Committee (CSMC) Under Pradhan Mantri Awas Yojana (Urban) was held on 7th August, 2020 in New Delhi. The Meeting was attended by 19 States/UTs.
In the meeting, 1589 proposals from participating States were approved for the construction of nearly 10.28 Lakh houses. These houses are proposed to be constructed across Beneficiary Led Construction and Affordable Housing in Partnership verticals.
Presiding the meeting, Shri Durga Shanker Mishra, Secretary, MoHUA said, “The progress made in PMAY(U) is significant. I urge States to work towards achieving the target of constructing 60 Lakh houses and grounding of 80 Lakh by the end of 2020.” Further, he also called for effective implementation of ARHCs by States/UTs. “ARHC is a transformative scheme. It will improve the quality of life of beneficiaries,” he said.
This was the first CSMC meeting during the COVID-19 pandemic. This reflects the importance the Government has attached to the objective of providing pucca houses to all eligible beneficiaries of Urban India by 2022 with the vision of ‘Housing for All’. Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA) has laid renewed emphasis to accelerate housing construction and completion across the country within stipulated time under PMAY(U).
The states also put in their proposals for revision of projects due to various issues such as, of land, topographical hazards, inter-city migration, change of preferences of verticals, loss of lives etc.
With this, as on date, the total number of sanctioned houses under PMAY(U) is now 1.07 Crores as against the validated demand of 1.12 Crore.
About 67 Lakh houses are grounded for construction and more than 35 Lakh have been completed and occupied. Total investment under the Mission is
Rs 6.32 Lakh Crore which has Central assistance of Rs 1.68 Lakh Crore of which Rs 72646 Crore of funds have been released.
The Meeting evinced tremendous response from the States/UTs on Affordable Rental Housing Complexes (ARHCs), a sub-scheme under PMAY (U) for Urban Migrants/Poor. The States/UTs were further familiarized with the Scheme and requested to take appropriate measures for its effective implementation. ARHCs are a major step towards fulfilling the goal of ‘AatmaNirbhar Bharat’.