ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਨੇ ਆਪਣੇ 33ਵੇਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਜਨਜਾਤੀ ਜੀਵਨ ਬਦਲਣ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ
ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਨੇ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਜਨਜਾਤੀ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਆਪਣਾ ਖੁਦ ਦਾ ਵਰਚੂਅਲ ਦਫ਼ਤਰੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
07 AUG 2020 4:14PM by PIB Chandigarh
ਜਨਜਾਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਜਨਜਾਤੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਵਿਕਾਸ ਮਹਾਸੰਘ (ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ) ਨੇ 06 ਅਗਸਤ, 2020 ਨੂੰ ਆਪਣੇ 33ਵੇਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਜਨਜਾਤੀ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੁਹਰਾਈ। ਉੱਦਮ ਅਤੇ ਵਣਜ ਰਾਹੀਂ ਜਨਜਾਤੀ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਦੇ ਆਪਣੇ ਮਿਸ਼ਨ ਲਈ ਤੇਜੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨਾ, ਇਸ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਨੇ ਜਨਜਾਤੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਜੀਵਕਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਦੇ ਆਪਣੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਦੁੱਗਣਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਜਦੋਂ ਜੀਵਨ ਦਾ ਹਰ ਪਹਿਲੂ ਔਨਲਾਈਨ ਹੋ ਗਿਆ ਤਾਂ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਨੇ 06 ਅਗਸਤ, 2020 ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ’ਤੇ ਆਪਣਾ ਖੁਦ ਦਾ ਵਰਚੂਅਲ ਦਫ਼ਤਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਵਰਚੂਅਲ ਆਫਿਸ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਿੱਚ 81 ਔਨਲਾਈਨ ਵਰਕ ਸਟੇਸ਼ਨ ਹਨ ਅਤੇ 100 ਹੋਰ ਕਨਵਰਜਿੰਗ ਸਟੇਟ ਅਤੇ ਏਜੰਸੀ ਵਰਕ ਸਟੇਸ਼ਨ ਹਨ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸਹਿਯੋਗੀਆਂ ਨਾਲ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਯੋਧਿਆਂ ਦੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ-ਉਹ ਜਨਜਾਤੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਕਰੀਬ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀਆਂ ਜਾਂ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਏਜੰਸੀਆਂ ਤੋਂ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਤੇਜੀ ਲਿਆਉਣਗੇ। ਕਰਮਚਾਰੀ ਜੁੜਾਅ ਨੂੰ ਮਾਪਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਕਾਰਗਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ Çਲੰਕ ਨਾਲ ਇੱਕ ਕਰਮਚਾਰੀ ਸਬੰਧ ਅਤੇ ਕਾਰਜ ਵਿਤਰਣ ਮੈਟਿਕਸ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਹੋਰ ਡਿਜੀਟਲ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਜੋ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਮੂਲ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਕਰਨਗੇ, ਦੀ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਸੰਗਠਨਾਤਮਕ ਪਹਿਲ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਦੀ ਖਹਾਇਸ਼ੀ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਨ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ ਜੋ ਜਨਜਾਤੀ ਵਣਜ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਪਿੰਡ ਅਧਾਰਿਤ ਜਨਜਾਤੀ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਆਰਾਂ ’ਤੇ ਬੈਂਚਮਾਰਕ ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਈ-ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਲਈ ਹੈ।
ਵਿਸ਼ਵ ਚੈਂਪੀਅਨ ਮੈਰੀ ਕੌਮ ਨੇ ਬ੍ਰਾਂਡ ਅੰਬੈਸਡਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਨਾਲ ਹੱਥ ਮਿਲਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਜਨਜਾਤੀ ਭਰਾਵਾਂ ਲਈ ਕੁਝ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਉਦੋਂ ਦੇ ਬਹੁ ਰਾਜ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਕਾਨੂੰਨ 1984 ਤਹਿਤ ਰਜਿਸਟਰਡ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ 1987 ਵਿੱਚ ਜਨਜਾਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹੋਂਦ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਜੋ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਜਨਜਾਤੀ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਨੇ 1988 ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਮੁੱਖ ਦਫ਼ਤਰ ਅਤੇ ਪਹਿਲੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸ. ਕੇ. ਚੌਹਾਨ ਨਾਲ ਆਪਣਾ ਸੰਚਾਲਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਵੀਰ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ, ਆਈਏਐੱਸ ਮੌਜੂਦਾ ਅਤੇ 36ਵੇਂ ਪ੍ਰਬੰਧ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 25 ਜੁਲਾਈ, 2017 ਨੂੰ ਕਾਰਜਭਾਰ ਸੰਭਾਲਿਆ ਸੀ। ਅੱਜ ਤੱਕ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਮੁੱਖ ਦਫ਼ਤਰ ਅਤੇ 15 ਖੇਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 500 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਰਮਚਾਰੀ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸਮੁਦਾਇਆਂ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਕਲਿਆਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇ ਕੇ (ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਅਪ੍ਰਗੇਡੇਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ) ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਲਿਤ ਜਨਜਾਤੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਆਪਣੇ ਅਭਿਆਨ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਨੇ 1999 ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ‘ਟ੍ਰਾਈਬਜ਼ ਇੰਡੀਆ’ ਨਾਂ ਦੇ ਆਊਟਲੈੱਟ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਪਹਿਲਾ ਖੁਦਰਾ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਜਨਜਾਤੀ ਕਲਾ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ।
ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਵੀਰ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ‘‘ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਖਰੀਦਦਾਰੀ, ਬੈਂਕਿੰਗ, ਕੰਮ ਆਦਿ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਲੌਕਡਾਊਨ ਅਤੇ ਚੱਲ ਰਹੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਲੌਕਡਾਊਨ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਢਿੱਲ ਦੇਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਸਦਾ ਰੁਝਾਨ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਸਪਲਾਈ ਪੱਖ ’ਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਕਾਰਨ ਸੰਕਟ ਨੇ ਜਨਜਾਤੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਅਤੇ ਜੰਗਲਾਂ ਦੇ ਛੋਟੇ ਸੰਗ੍ਰਹਿਕਰਤਿਆਂ ਸਮੇਤ ਗਰੀਬ ਅਤੇ ਹਾਸ਼ੀਏ ਦੇ ਸਮੁਦਾਇਆਂ ਦੀ ਜੀਵਕਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਗੰਭੀਰ ਸੰਕਟ ਪੈਦਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਨੂੰ ਉੱਭਰਦੀ ਹੋਈ ਸਥਿਤੀ ਲਈ ਰਣਨੀਤਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਦੇਣੀ ਪਈ। ਇਹ ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੀ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਨ ਰਣਨੀਤੀ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।’’
ਇਸ ਸੰਕਟਕਾਲ ਵਿੱਚ ‘ਗੋ ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ’ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦਾ ਮੰਤਰ ‘ਵੀ ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ ਗੋ ਟ੍ਰਾਈਲ-ਮੇਰਾ ਵਨ ਮੇਰਾ ਧਨ ਮੇਰਾ ਉੱਦਮ’’ ਲਈ ਟ੍ਰਾਈਫੈਡ ਨੇ ਵਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ, ਵਿਲੇਜ਼ ਹਾਟ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਗੁਦਾਮਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵਣਵਾਸੀਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵਿਭਿੰਨ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਨ ਯਤਨ ਰਾਹੀਂ ਜਿੱਥੇ ਸਾਰੇ ਜਨਜਾਤੀ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਜੀਆਈਐੱਸ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਮੈਪਿੰਗ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਪੀਐੱਮ ਮੋਦੀ ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ’ ਦਾ ਸੱਦਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਉਪਲੱਬਧੀ ਜਨਜਾਤੀ ਉਤਪਾਦਕਾਂ-ਵਣਵਾਸੀਆਂ ਅਤੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਲਈ ਈ-ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹੋਰ ਈ-ਮਾਰਕੀਟ ਪਲੇਸ ਹੋਣਗੇ ਜਿਸ ਨਾਲ ਐੱਮਐੱਫਪੀ, ਹਸਤਸ਼ਿਲਪ ਅਤੇ ਹੈਂਡਲੂਮ ਦੀ ਔਨਲਾਈਨ ਖਰੀਦ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲ ਸਕੇ।
ਟ੍ਰਾਈਬਜ਼ ਇੰਡੀਆ ਈ-ਮਾਰਟ ਪਲੈਟਫਾਰਮ 15 ਅਗਸਤ, 2020 ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਜਨਜਾਤੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਈ-ਮਾਰਕੀਟਪਲੇਸ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਖੁਦ ਦੀ ਈ-ਸ਼ਾਪ ਜ਼ਰੀਏ ਆਪਣੇ ਮਾਲ ਨੂੰ ਵੇਚਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮਾਲਕੀ ਵਾਲੇ ਚੈਨਲ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 5 ਲੱਖ ਜਨਜਾਤੀ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੁਦਰਤੀ ਉਪਜ, ਦਸਤਕਾਰੀ ਦੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨ ਸਮਰੱਥ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਇਹ ਜਨਜਾਤੀ ਭਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਵਿਸਥਾਰਤ ਬਜ਼ਾਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਕਰੇਗਾ, ਬਲਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਰੈਡਿਟ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰੇਗਾ।
1999 ਵਿੱਚ 9 ਮਹਾਦੇਵ ਰੋਡ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇਕਹਿਰੇ ਫਲੈਗਸ਼ਿਪ ਸਟੋਰ ਤੋਂ ਹੁਣ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 121 ਰਿਟੇਲ ਆਊਟਲੈੱਟ ਹਨ। ਨਵੇਂ ਬਹੁ ਰਾਜ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਕਾਨੂੰਨ, 2002 ਦੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ 2.4.2003 ਨੂੰ ਸੋਧ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਇਸਨੇ ਜਨਜਾਤੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾ, ਸੁਵਿਧਾ, ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਇੱਕ ਬਜ਼ਾਰ ਡਿਵੈਲਪਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ।
ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਲਗਾਤਾਰ ਆਪਣੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪਹਿਲਾਂ ਲਿਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਨੌਕਰੀਆਂ ਅਤੇ ਜੀਵਕਾ ਖੋ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਜਨਜਾਤੀਆਂ ਦੇ ਪੁਨਰਵਾਸ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਅਚਾਨਕ ਸਾਡੇ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਤੁਰੰਤ ਲੌਕਡਾਊਨ ਕਾਰਨ ਜਨਜਾਤੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦਾ 100 ਕਰੋੜ ਦਾ ਸਟਾਕ ਅਣਵਿਕਿਆ ਰਹਿ ਗਿਆ। ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿ ਇਹ ਸ਼ੇਅਰ ਵੇਚੇ ਗਏ ਅਤੇ ਸਾਰੀ ਵਿਕਰੀ ਆਮਦਨ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਜਨਜਾਤੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਚਲੀ ਗਈ, ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਫਡ ਨੇ 1 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਸਤੂਆਂ ਖਰੀਦੀਆਂ ਅਤੇ ਇਸ ਅਣਵਿਕੇ ਸਾਮਾਨ ਨੂੰ ਔਨਲਾਈਨ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਟ੍ਰਾਈਬਜ਼ ਇੰਡੀਆ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਅਤੇ ਹੋਰ ਖੁਦਰਾ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਜਿਵੇਂ ਅਮੈਜ਼ਨ, ਫਲਿੱਪਕਾਰਟ ਅਤੇ ਜੀਈਐੱਮ ਨਾਲ ਅਹਿਮ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ (ਭਾਰੀ ਛੋਟ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਨਾਲ)। ਅਪ੍ਰੈਲ ਵਿੱਚ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਯੋਧਿਆਂ ਦੀ ਟੀਮ ਨੇ ਵੀ 5000 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜਨਜਾਤੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਨ ਵੰਡਣ ਲਈ ਆਰਟ ਆਫ ਲਿਵਿੰਗ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਹੱਥ ਮਿਲਾਇਆ।
ਜਨਜਾਤੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਗਿਆਨ, ਉਪਕਰਨ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਦੇ ਪੂਲ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕਰਨ ਦਾ ਸਮੁੱਚਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਤਾਂ ਕਿ ਉਹ ਸੰਵੇਦੀਕਰਨ, ਸਵੇ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ (ਐੱਸਐੱਚਜੀ) ਦੇ ਗਠਨ ਰਾਹੀਂ ਜਨਜਾਤੀ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਿਵਸਥਿਤ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰ ਸਕਣ, ਇਸ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਗਤੀਵਿਧੀ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਕੇ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਨੇ ਅਹਿਮ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (ਐੱਮਐੱਸਪੀ) ਅਤੇ ਐੱਮਅੱੈਫਪੀ ਯੋਜਨਾ ਲਈ ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਰਾਹੀਂ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਦਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਖਾਸ ਤੋਰ ’ਤੇ ਤਬਦੀਲੀ ਦਾ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਕਾਰਕ ਹੈ ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਕਦੇ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 21 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜੋ ਜਨਜਾਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧਾ 3000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਮਈ 2020 ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋ ਜਿੱਥੇ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਉੱਥੇ ਲਘੂ ਵਣ ਉਤਪਾਦ (ਐੱਮਐੱਫਪੀ) ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ 90 ਫੀਸਦੀ ਤੱਕ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਫਪੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ 23 ਨਵੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਜਨਜਾਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਇਹ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯੋਜਨਾ ਹੈ ਜੋ ਜੰਗਲਾਤ ਅਧਿਕਾਰ ਕਾਨੂੰਨ, 2005 ਰਾਹੀਂ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਹਾਸਲ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਇਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਣ ਉਪਜ ਦੇ ਜਨਜਾਤੀ ਸੰਗ੍ਰਹਿਕਰਤਿਆਂ ਨੂੰ ਮਿਹਨਤਾਨਾ ਅਤੇ ਉੱਚਿਤ ਮੁੱਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। 16 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਫਪੀ ਸਕੀਮ ਲਈ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਤਹਿਤ ਐੱਮਐੱਫਪੀ ਦੀ ਚੱਲ ਰਹੀ ਖਰੀਦ ਨੇ 1000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਖਰੀਦ ਨਾਲ ਰਿਕਾਰਡ ਤੋੜਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਤੋਂ ਵੱਧ 2000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਹੋਰ ਵਪਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਰਾਜਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਨੇ 46654 ਮੀਟਰਿਕ ਟਨ ਮਾਈਨਰ ਵਣ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕਰਕੇ ਪਹਿਲਾ ਸਥਾਨ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸਦੀ ਕੀਮਤ 105.96 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਓਡੀਸਾ ਅਤੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ¬ਕ੍ਰਮਵਾਰ 30.01 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ 14188 ਮੀਟਰਿਕ ਟਨ ਐੱਮਐੱਫਪੀ ਅਤੇ 2.35 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਐੱਮਐੱਫਪੀ ਦੇ 5323 ਮੀਟਰਿਕ ਟਨ ਦੀ ਖਰੀਦ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਹਨ।
ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ/ਜਨਜਾਤੀ ਸਟਾਰਟ ਅਪ ਵੀ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹੈ ਜੋ ਜਨਜਾਤੀ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਵਣ ਵਾਸੀਆਂ ਅਤੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਜਨਜਾਤੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਲਈ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਰੋਤ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। 18500 ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ 1205 ਜਨਜਾਤੀ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ 22 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 3.6 ਲੱਖ ਜਨਜਾਤੀ ਇਕੱਤਰਕਰਤਿਆਂ ਅਤੇ 18000 ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੁੱਖ ਮੁੱਲ ਵਾਧਾ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਆਮਦਨ ਸਿੱਧੀ ਜਨਜਾਤੀਆਂ ਕੋਲ ਜਾਵੇ। ਮੁੱਲ ਵਾਧਾ ਉਤਪਾਦ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਨਾਲ ਲਾਭਕਾਰੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਇਹ ਜਨਜਾਤੀ ਉੱਦਮੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਮਣੀਪੁਰ ਅਤੇ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਉਦਾਹਰਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰੇ ਹਨ ਜਿੱਥੇ ਇਹ ਸਟਾਰਟ ਅਪ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਹੁਣ ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਵਣ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਲਈ 77 ਵਨ ਧਨ ਕੇਂਦਰ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਨ ਧਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੇ ਐੱਮਐੱਫਪੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ 2019 ਵਿੱਚ 49.1 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸਨੂੰ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਾਰਥਕ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਜਨਜਾਤੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਵਿਕਾਸ ਪੈਕੇਜ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉੱਦਮ ਅਤੇ ਵਣਜ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਆਦਮਨ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਆਪਣੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਅਗਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਯੋਜਨਾ ਲਈ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਨਾਲ ਵਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਆਯੂਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਰਗੇ ਵਿਭਿੰਨ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨਾਲ ਸਥਾਈ ਜੀਵਕਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸਭ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜਨਜਾਤੀਆਂ ਲਈ ਆਮਦਨ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਣ। ਜਨਜਾਤੀ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਖੇਤੀ, ਬਾਗਵਾਨੀ, ਫੁੱਲਾਂ ਦੀ ਖੇਤੀ, ਔਸ਼ਧੀ ਅਤੇ ਸੁਗੰਧਿਤ ਪੌਦਿਆਂ ਆਦਿ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜ ਕੇ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਲਈ ਇਹ ‘ਪੂਰਾ ਸਾਲ ਆਮਦਨ ਦਾ ਮੌਕਾ’ ਯਕੀਨੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ ਜੋ ਕਿ ਮਾਈਨਰ ਵਣ ਉਤਪਾਦਾਂ ਤੋਂ ਪਰੇ ਜਾਣਾ ਹਨ।
ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿਸਟਮ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਤਾਂ ਕਿ ਐੱਮਐੱਫਪੀ ਦੀ ਖਰੀਦ ਇੱਕ ਸਾਲ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਬਣ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਦੇ 3000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਦੁੱਗਣਾ 6000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋ ਜਾਵੇ (25 ਲੱਖ ਜਨਜਾਤੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਮਿਲੇ)। ਸਕੇਲ ਅਪ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਵਧੀਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿੱਤ ਸਾਲ 2020-21 ਵਿੱਚ 9 ਲੱਖ ਜਨਜਾਤੀ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਵਾਲੇ 3000 ਵੀਡੀਵੀਕੇ’ਜ਼ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪੈਨਲਬੱਧ ਜਨਜਾਤੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਲਈ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੁਸ਼ਲ ਨੂੰ ਸੈੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਆਰਾਂ ’ਤੇ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਨੇ ਜਨਜਾਤੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰੂਮਾ ਦੇਵੀ ਅਤੇ ਰੀਨਾ ਢਾਕਾ ਵਰਗੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਡਿਜ਼ਾਇਨਰਾਂ ਨਾਲ ਸਰਗਰਮ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਕੇ ਕਈ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਹੋਰ ਅਨੇਕ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਅਤੇ ਸੰਗ੍ਰਹਿਕਰਤਿਆਂ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਜ਼ਰੀਏ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਜਨਜਾਤੀ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਜੀਵਕਾ ਦੇ ਸੰਪੂਰਨ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।

Ministry of Tribal Affairs
TRIFED Reiterates its commitment towards transformation of tribal lives on the occasion of its Thirty-Third Foundation Day
TRIFED launches its own virtual office network to spearhead Tribal Socio-Economic Development in Mission Mode
07 AUG 2020 4:14PM by PIB Delhi
Tribal Cooperative Marketing Development Federation of India (TRIFED) under Ministry of Tribal Affairs reiterated its commitment towards the transformation of tribal lives on the occasion of its thirty-third foundation day on August 6, 2020. Working steadfastly towards its mission of tribal empowerment through enterprise and commerce, more so, during these challenging times, TRIFED has doubled its efforts to aid the tribal people in employment and livelihood generation.
With a pandemic raging across the country, when every aspect of life has gone online, TRIFED has launched its own Virtual office on its Foundation Day, August 6, 2020. The TRIFED Virtual office network has 81 online workstations and 100 additional converging State and agency workstations that will help the team of TRIFED warriors work with their partners across the country – be they from the nodal agencies or implementation agencies –on Mission-mode towards bringing the tribal people closer to mainstream development. To gauge the level of employee engagement and streamline their efforts, an Employee Engagement and Work Distribution Matrix with Dashboard Links has also been launched. Other digital software which will enable the States and regions to work seamlessly have also been unveiled. These organizational initiatives are a part of TRIFED’s ambitious all-encompassing digitization drive to promote tribal commerce and map and link its village-based tribal producers and artisans to national and international markets by setting up state of art e- platforms benchmarked to international standards.
Mary Kom, the World Champion, has joined hands with TRIFED as its brand ambassador and is doing her bit for the tribal brethren.
Registered under the then Multi-State Cooperative Societies Act 1984, TRIFED came into existence in 1987 as the national nodal agency under the aegis of Ministry of Tribal Affairs, working towards the socio-economic development of the tribal people from all states. TRIFED started its operations in 1988 with its head office in New Delhi and Shri SK Chauhan, IAS as the first Managing Director. Mr. Pravir Krishna, IAS is the current and the 36th Managing Director and he assumed charge on July 25, 2017. As of date, the organization has more than 500 employees spread across the Head Office and 15 regional offices. In its mission to empower these downtrodden tribal people, by promoting the economic welfare of their communities across India (through development of marketing and the sustained upgradation of their skills), TRIFED started the procurement and marketing of tribal art and craft items through its first retail outlet called TRIBES INDIA in New Delhi in 1999.
“A large number of people have adopted to online methods – for shopping, banking, work etc. in India during the recent lockdown and the ongoing pandemic; and the trend has been seen to have increased once the lockdown regulations are relaxed. On the supply side, the crisis due to Covid-19 has dealt a serious blow to the livelihoods of the poor and marginalised communities including the tribal artisans and forest dwelling minor forest produce gatherers. TRIFED has had to strategically respond to the emerging situation. It is in this context that our digitisation strategy is of great value.” said Shri Pravir Krishna, Managing Director TRIFED.
Adapting “Go Vocal for Local”, a mantra in these troubled times, into “Be Vocal for Local Go Tribal – Mera Van Mera Dhan Mera Udyam”, TRIFED has significantly advanced in digitising various information related to the forest dwellers associated with the VanDhan Yojana, village haats and their warehouses. This digitisation effort wherein all tribal clusters are identified and mapped using GIS technology will help bring benefits to these people under the “Atmanirbhar Bharat Abhiyan” clarion call given by PM Modi.
Another feather in TRIFED’s cap will be the about-to-be-launched exclusive e-marketplace for tribal producers – forest dwellers and artisans, to facilitate the purchase of MFPs, handicrafts and handlooms online. The Tribes India E-Mart platform, expected to be launched on August 15, 2020, will be an omni-channel facility for the tribals to sell their goods to a large national and international audience in an e-marketplace through their own e-shop. TRIFED is in the process of onboarding approximately 5 lakh tribal producers across the country and sourcing their natural produce, handcrafted goods. With digital payments enabled, it will enable the tribal brethren to not only get access to an expanded market but also to improve their credit history.
From a single flagship store at 9 Mahadeo Road, New Delhi in 1999, there are now 121 retail outlets across India. With the implementation of the new Multi-State Cooperative Societies Act, 2002, the by-laws of TRIFED were amended w.e.f. 2.4.2003 and it started functioning as a Service provider, Facilitator, Coordinator and a Market Developer for tribal products and produce.
Over the past decades, TRIFED has been steadily upping its activities and bringing in various interventions. The past few months have seen TRIFED treble its efforts to bring the rehabilitate the affected tribal people who have lost their livelihoods and jobs. Due to the suddenness of the pandemic overtaking our lives and the immediate lockdown, stocks by tribal artisans worth Rs 100 crores were lying unsold. In order to ensure that these stocks got sold and all the sales proceeds go to the affected tribal families, TRIFED has purchased more than 1 lakh items and launched an aggressive plan to market these unsold goods online (offering substantial discounts) through its Tribes India website and also other retail platforms such as Amazon, Flipkart and GeM. In April, during the lockdown, the team of TRIFED warriors also joined hands with the Art of Living Foundation to distribute free food and ration to more than 5000 tribal artisan families.
Keeping the overall approach of equipping tribal people with knowledge, tools and pool of information so that they can undertake their operations in a more systematic and scientific manner and capacity building of the tribal people through sensitization, formation of Self Help Groups (SHGs) and imparting training to them for undertaking a particular activity, TRIFED has put in place several path-breaking initiatives. The ‘Mechanism for Marketing of Minor Forest Produce (MFP) through Minimum Support Price (MSP) & Development of Value Chain for MFP’ Scheme stand out in particular as a beacon of change that has impacted the tribal ecosystem as never before. This scheme that has been implemented in 21 states of India has been successful in injecting Rs 3000 crores directly in the tribal economy since April 2020. Aided by the Government push in May 2020 wherein the prices of Minor Forest Produce (MFPs) were increased by up to 90% and the inclusion of 23 new items in the MFP list, this flagship scheme of the Ministry of Tribal Affairs, which draws its strength from The Forest Rights Act of 2005, aims to provide remunerative and fair prices to tribal gatherers of forest produces.
The ongoing procurement of MFPs under the MSP for MFP Scheme in 16 states has hit a record-breaking high with the procurement touching Rs 1000 crores, and another Rs 2000 crores by trade over and above the MSP.
Among the States, Chhattisgarh has bagged the first place by procuring 46654 Metric tonnes of Minor forest produces worth a Rs 105.96 crores. Odisha and Telangana follow with a procurement of 14188 MTs of MFPs worth Rs 30.01 crores and 5323 MTs of MFPs worth Rs 2.35 crores respectively.
The Van Dhan Vikas Kendras/ tribal start-ups, also a component of the same scheme has become a valuable source of employment generation for tribal gatherers and forest dwellers and the home-bound tribal artisans. 1205 Tribal Enterprises spread across 18500 SHGs have been established to provide employment opportunities to 3.6 lakh tribal gatherers and 18000 Self-help groups in 22 States. The programme ensures that the proceeds from the sales of these value-added products go to the tribals directly. The value-added products benefit largely from the packaging and marketing that these tribal enterprises provide. Manipur and Nagaland have emerged as examples of States where these start-ups have bloomed, with Manipur now having 77 Van Dhan Kendras for value addition and processing of forest produces. These Van Dhan Kendras have reported sales of MFP products worth Rs. 49.1 lakhs since September 2019. To make it more worthwhile and to offer a comprehensive development package for tribals and help in their enterprise and commerce and boost their incomes, TRIFED is planning the convergence of the Van Dhan Yojana with the MSP for MFP Scheme in the next phase of its activities.
Convergences with various Ministries and Departments such as Ministry of Rural Development (MoRD), Ministry of Small and Medium Enterprises (MSME), Ministry of Food Processing Industries (MoFPI), Ministry of AYUSH are being planned all with the aim of improving sustainable livelihoods and income opportunities for these tribals. These convergences will help ensure "round the year income earning opportunity" for tribals by engaging them in a variety of economic activities ranging from agriculture, horticulture, floriculture, Medicinal & Aromatic plants etc, going beyond Minor Forest Produces.
Systems and processes are being put in place across the country so that the procurement of MFPs become a round-the-year operation and double the present reach to over Rs 6000 crore (and benefit 25 lakhs tribal gatherer families) from the current level of Rs 3000 crores. To bolster the scale-up and prepare for additional activities, establishment of 3000 VDVKs involving 9 lakh tribal beneficiaries in the FY 2020-21 is being targeted.
To bring more exposure to the empaneled tribal artisans and to bring their skill sets and products to international standards, TRIFED has put in place several design initiatives by actively collaborating with renowned designers such as Ruma Devi and Rina Dhaka to train the tribal artisans.
With the successful implementation of these initiatives and many more upcoming ones, TRIFED is working towards the complete transformation of tribal lives and livelihoods across the country through by reinvigorating the flagging economic condition of the affected artisans and gatherers.