ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਵਨਿਧੀ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਪਛਾਣ ਪੱਤਰ ਅਤੇ ਵਿਕਰੇਤਾ ਦਾ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਨਹੀਂ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੇ ਮੰਤਵ ਨਾਲ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਮੋਡੀਊਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਚਿੱਠੀ
07 AUG 2020 2:11PM by PIB Chandigarh
ਸ਼੍ਰੀ ਦੁਰਗਾ ਸ਼ੰਕਰ ਮਿਸ਼ਰਾ, ਸੈਕਟਰੀ, ਮਕਾਨ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਅੱਜ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਵਨਿਧੀ ਸਕੀਮ ਲਈ ਲੈਟਰ ਆਫ਼ ਸਿਫਾਰਸ਼ (ਐਲਓਆਰ) ਮੋਡੀਊਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਇਹ ਮੋਡੀਊਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵੈਂਡਰਾਂ ਨੂੰ ਮਦਦ ਦੇਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਸ਼ਨਾਖਤੀ ਕਾਰਡ (ID) ਅਤੇ ਵਿਕਰੇਤਾ ਦਾ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ (CoV) ਨਹੀਂ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹ ਇਸ ਸਕੀਮ ਦੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸਰਵੇਖਣ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕੇ ਹਨ । ਮੋਡੀਊਲ ਡਿਜੀਟਲ ਤਕਨੀਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸੁਖਾਲਾ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਯੋਗ ਵਿਕਰੇਤਾ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾ ਤੋਂ ਸਿਫਾਰਸ ਪੱਤਰ ਲਈ ਬੇਨਤੀ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਹੋਣ ਤੇ ਉਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਵਨਿਧੀ ਦੇ ਅਧੀਨ ਕਰਜ਼ੇ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀ ਦੇ ਸਕਦਾ ਹੈ ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਵਨਿਧੀ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਆਨਲਾਈਨ ਮੋਡੀਉਲ ਰਾਹੀਂ ਯੂ ਐਲ ਬੀ ਤੋਂ ਐਲਓਆਰ ਲਈ ਬਿਨੈ ਕਰਨ ਲਈ, ਇੱਕ ਵਿਕਰੇਤਾ ਕੋਲ ਕੋਈ ਵੀ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਹੋਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ (1) ਤਾਲਾਬੰਦੀ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਕੁਝ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਇੱਕ ਸਮੇਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸਬੂਤ; ਜਾਂ (2) ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੈਂਬਰਸ਼ਿਪ ਦੇ ਵੇਰਵੇ; ਜਾਂ (3) ਇਹ ਸਾਬਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੋਈ ਹੋਰ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਜਿਹੜਾ ਉਸਦੇ ਵਿਕਰੇਤਾ ਹੋਣ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰੇ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਵਿਕਰੇਤਾ ਦਾਅਵੇ ਦੀ ਸੱਚਾਈ ਨੂੰ ਪਤਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਜਾਂਚ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਵ•ਾਈਟ ਪੇਪਰ 'ਤੇ ਇਕ ਸਧਾਰਣ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਯੂ.ਐੱਲ.ਬੀ. (ULB) ਨੂੰ ਵੀ ਬੇਨਤੀ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ. ਯੂ.ਐੱਲ.ਬੀ.(ULB) ਨੂੰ 15 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਅੰਦਰ ਐਲਓਆਰ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ ।
ਐਲ ਓ ਆਰ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ 30 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅੰਦਰ ਵਿਕਰੀ / ਆਈ ਡੀ ਕਾਰਡ ਦਾ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਜਾਰੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ । ਇਹ ਵਿਵਸਥਾ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਤੱਕ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਸਕੀਮ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ ।
2 ਜੁਲਾਈ 2020 ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਵਨਿਧੀ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਕਰਜ਼ੇ ਦੀਆਂ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦੇ ਆਨਲਾਈਨ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚ 4 ਲੱਖ 45 ਹਜਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ 82 ਹਜਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕਰ ਲਏ ਗਏ ਹਨ । ਮਾਈਕਰੋ-ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸਹੂਲਤ ਨੂੰ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ 'ਤੇ ਲਿਜਾਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਲੋਂ ਕਰਜ਼ੇ ਦੇਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਲਈ ਇਕ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ਅਤੇ ਗੂਗਲ ਪਲੇ ਸਟੋਰ' ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਵਨਿਧੀ ਨੂੰ 01 ਜੂਨ, 2020 ਨੂੰ ਮਕਾਨ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਲੋਂ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਗਲੀ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਮੁੜ-ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਫਾਇਤੀ ਦਰਾਂ 'ਤੇ ਕਰਜ਼ਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਸੀ ਜੋ ਕੋਵਿਡ -19 ਬੰਦ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਏ ਹਨ । ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ ਕਿ ਲਗਭਗ 50 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਟ੍ਰੀਟ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਜੋ 24 ਮਾਰਚ, 2020 ਨੂੰ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿਚ ਵਿਕਰੇਤਾ ਸਨ, ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਸੈਮੀ-ਸ਼ਹਿਰੀ / ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਕਰੇਤਾ 10,000 ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦਾ ਵਰਕਿੰਗ ਕਰਜ਼ਾ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਇੱਕ ਸਾਲ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਵਿੱਚ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਕਿਸ਼ਤਾਂ ਵਿੱਚ ਅਦਾਇਗੀ ਯੋਗ ਹੁੰਦਾ ਹੈ । ਲੋਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ / ਛੇਤੀ ਮੁੜ ਅਦਾਇਗੀ ਕਰਨ ਤੇ, ਸਾਲਾਨਾ 7 ਫ਼ੀਸਦ ਵਿਆਜ ਸਬਸਿਡੀ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ ਤੇ ਤਿਮਾਹੀ ਅਧਾਰ ਤੇ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ । ਕਰਜ਼ੇ ਦੀ ਜਲਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਕਰਨ 'ਤੇ ਕੋਈ ਜ਼ੁਰਮਾਨਾ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ । ਇਹ ਸਕੀਮ ਹਰ ਮਹੀਨੇ 100 ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ ਤਕ ਨਕਦ ਵਾਪਸ ਪ੍ਰੇਰਕ ਦੁਆਰਾ ਡਿਜੀਟਲ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਦੀ ਹੈ । ਵਿਕਰੇਤਾ ਕਰਜ਼ੇ ਦੀ ਸਮੇਂ ਸਿਰ / ਜਲਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਕਰਨ ਨਾਲ ਕਰਜ਼ੇ ਦੀ ਸੀਮਾ ਹੱਦ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈ ਕੇ ਆਰਥਿਕ ਪੌੜੀ ਚੜ੍ਹਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਲਾਲਸਾ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ।

Ministry of Housing & Urban Affairs
Letter of Recommendation module launched to include vendors who don’t have Identity Card and Certificate of Vending under PM SVANidhi
07 AUG 2020 2:11PM by PIB Delhi
Shri Durga Shanker Mishra, Secretary , Ministry of Housing and Urban Affairs today launched Letter of Recommendation (LoR) module for PM SVANidhi Scheme. The module is designed to give access to street vendors who do not have Identity Card (ID) and Certificate of Vending (CoV) and are not in the surveyed list for availing benefits under the scheme. The module provides for an end to end digitally enabled process wherein an eligible vendor can request for a Letter of Recommendation from the Urban Local Body and on receipt of the same he/ she can apply for the loan under PM SVANidhi.
For applying for the LoR from ULB through the online module on PM SVANidhi portal, a vendor needs to possess any one of the documents, viz. (i) Proof of availing one -time assistance, provided by certain States /UTs, during the period of lockdown; or (ii) The membership details with the vendors’ associations; or (iii) Any other documents to prove that he is a vendor. Further, a vendor can also request ULB through a simple application on white paper to conduct local enquiry to ascertain the genuineness of the claim as vendor. ULBs will have to dispose of the request for issue of LoR within a period of 15 days.
The vendors possessing LoR will be issued Certificate of Vending / ID Card within a period of 30 days. This provision will help in extending reach of the Scheme to the maximum number of beneficiaries.
Since commencement of online submission of loan applications on PM SVANidhi portal on 2nd July 2020, more than 4.45 lakh applications have been received and over 82,000 have been sanctioned in different States and UTs. With the purpose of taking the microcredit facility to the door step of the vendors a mobile app for Lending Institutions has already been launched by the Ministry and is available on google play store.
PM SVANidhi was launched by the Ministry of Housing and Urban Affairs, on June 01, 2020, for providing affordable Working Capital loan to street vendors to resume their livelihoods that have been adversely affected due to Covid-19 lockdown. This scheme targets to benefit over 50 lakh Street Vendors who had been vending on or before 24 March, 2020, in urban areas including those from surrounding peri-urban/ rural areas. Under the Scheme, the vendors can avail a working capital loan of up to ₹ 10,000, which is repayable in monthly instalments in the tenure of one year. On timely/ early repayment of the loan, an interest subsidy @ 7% per annum will be credited to the bank accounts of beneficiaries through Direct Benefit Transfer on quarterly basis. There will be no penalty on early repayment of loan. The scheme promotes digital transactions through cash back incentives up to an amount of ₹100 per month. The vendors can achieve their ambition of going up the economic ladder by availing the facility of enhancement of the credit limit on timely/ early repayment of loan.