நுகர்வோர் நலன், உணவு மற்றும் பொது விநியோகம் அமைச்சகம்
ஒரே நாடு, ஒரே குடும்ப அட்டைத் திட்டத்தை எந்தத் தாமதமும் இல்லாமல் அமல்படுத்துமாறு மாநிலங்கள் மற்றும் யூனியன் பிரதேசங்களை மத்திய அமைச்சர் திரு. ராம் விலாஸ் பஸ்வான் வலியுறுத்தினார்.
07 AUG 2020 6:20PM by PIB Chennai
ஊடகங்களுடன் காணொளிக் காட்சி மூலம் இன்று உரையாடிய மத்திய நுகர்வோர் விவகாரங்கள், உணவு மற்றும் பொது விநியோக அமைச்சர் திரு ராம் விலாஸ் பஸ்வான், தற்போது செயல்படுத்தப்பட்டுக் கொண்டு இருக்கும் முக்கியமான திட்டங்களான பிரதமரின் ஏழைகள் மறுவாழ்வு உணவுத் திட்டம்- 1 & 2, தற்சார்பு இந்தியா திட்டம் மற்றும் உணவு மற்றும் பொது விநியோகத் துறையின் ஒரே நாடு, ஒரே குடும்ப அட்டை ஆகியவற்றின் முன்னேற்றங்கள் குறித்துப் பேசினார். ஏழைகள், தேசிய உணவுப் பாதுகாப்புத் திட்டம் மற்றும் இதர நலத் திட்டங்களின் கீழ் இருக்கும் பாதிக்கப்படக்கூடிய பிரிவுகளை சேர்ந்தவர்கள் வரலாறு காணாத இந்த நெருக்கடியின் போது உணவு தானியங்கள் கிடைக்காமல் அவதிப்படக் கூடாது என்னும் எண்ணத்தில், அனைத்து பொது விநியோகத் திட்டப் பயனாளிகள் மற்றும் பொது விநியோகத் திட்ட அட்டை இல்லாதவர்கள், புலம்பெயர் தொழிலாளர்கள் மற்றும் எந்த உணவு தானியத் திட்டமும் சென்றடையாதவர்களுக்கு உணவு தானியங்கள் மற்றும் பருப்புகள்/சென்னா ஆகியவற்றை வழங்குவது தான் இந்த மத்திய அரசுத் திட்டங்களின் முக்கியமான நோக்கமாகும். பொருள்கள் அனுப்பப்பட்ட தகவல்கள், எடுத்துச் செல்லப்பட்ட விவரங்கள், உணவு தானியங்கள் மற்றும் பருப்புகள்/சென்னா ஆகியவை பயனாளிகளிடம் விநியோகிக்கப்பட்ட தகவல்கள் ஆகியவற்றை அவர் செய்தியாளர்களிடம் பகிர்ந்து கொண்டார். இந்திய உணவுக் கழகம், உணவு மற்றும் பொது விநியோகத் துறையின் கீழ் உள்ள இதர நிறுவனங்களைப் பாராட்டிய அவர், இந்திய உணவுக் கழகத்திடம் போதுமான அளவு உணவு தானியங்கள் இருப்பில் இருப்பதாகக் கூறினார். உணவு தானிய விநியோகப் பணிகளை அடிமட்ட அளவில் அவ்வப்போது அதிகாரிகள் கண்காணிக்க வேண்டுமென்றும், உள்ளூர் அளவில் கூட்டங்களை நடத்தி பயனாளிகளிடம் இருந்து பெறப்படும் உணவு தானிய விநியோகம் குறித்த எந்தப் புகாரையும் கையாள வேண்டும் என்றும் அவர் கூறினார்.
ஒரே நாடு, ஒரே குடும்ப அட்டை
ஊடகங்களிடம் பேசிய திரு. பஸ்வான், தேசியப் பெயர்வுத்திறன் வசதியில் ஏற்கனவே இணைந்திருந்த 20 மாநிலங்கள்/யூனியன் பிரதேசங்களுடன், ஜம்மு & காஷ்மீர், மணிப்பூர், நாகாலாந்து மற்றும் உத்திரகாண்ட் ஆகிய நான்கு மாநிலங்கள்/யூனியன் பிரதேசங்கள் 1 ஆகஸ்டு, 2020 அன்று இணைந்ததாகத் தெரிவித்தார். தற்போது மொத்தம் 24 மாநிலங்கள்/யூனியன் பிரதேசங்கள் ஒரே நாடு, ஒரே குடும்ப அட்டைத் திட்டத்தில் இணைந்துள்ளன. இதன் காரணமாக, குடும்ப அட்டைகளின் தேசியப் பெயர்வுத்திறன் வசதியின் மூலம், மொத்த தேசிய உணவுப் பாதுகாப்புத் திட்டத்தின் 65 கோடி (80 சதவீதம்) பயனாளிகள் இந்த மாநிலங்கள்/யூனியன் பிரதேசங்களில் எங்கு வேண்டுமானாலும் உணவு தானியங்களைப் பெற முடியும். மீதமிருக்கும் மாநிலங்கள்/யூனியன் பிரதேசங்களும் தேசிய பெயர்வுத்திறன் வசதியில் மார்ச் 2021-க்குள் இணைவார்கள் என்று அவர் நம்பிக்கை தெரிவித்தார். கிட்டத்தட்ட 2.98 லட்சம் குடும்ப அட்டைகளில் இருந்து பெயர்கள் நீக்கப்பட்ட சம்பவத்தைப் பற்றி குறிப்பிட்ட திரு பஸ்வான், அவர்களது பெயர்கள் தவறுதலாக நீக்கப்பட்டிருக்கும் பட்சத்தில் மாநிலங்கள்/யூனியன் பிரதேசங்கள் அவர்களின் பெயர்களை இணைத்துக் கொண்டு குடும்ப அட்டைகளை வழங்க வேண்டுமென்று கேட்டுக்கோண்டார். ஒரே நாடு, ஒரே குடும்ப அட்டைத் திட்டம் குறித்து மாநிலங்கள்/யூனியன் பிரதேசங்கள் மற்றும் இதர பங்குதாரர்களிடம் இருந்து நேர்மறை பின்னூட்டங்களை உணவு மற்றும் பொது விநியோகத் துறை பெற்று வருவதாகத் தெரிவித்த அவர், குடும்ப அட்டைதாரர்கள் அவர்களது உணவு தானியப் பங்கை எந்தவித தாமதமும், தடங்கலும் இல்லாமல் பெறுவதை உறுதி செய்ய மாநிலங்கள்/யூனியன் பிரதேசங்கள் இந்தத் திட்டத்தை முழுவதுமாக செயல்படுத்த வேண்டும் என்று கேட்டுக்கொண்டார்.
ஆந்திர பிரதேசம், பீகார், தாத்ரா & நகர் ஹவேலி மற்றும் டாமன் & டையு, கோவா, குஜராத், ஹரியானா, ஹிமாச்சல் பிரதேசம், ஜம்மு & காஷ்மீர், ஜார்கண்ட், கேரளா, கர்நாடகா, மத்திய பிரதேசம், மகாராஷ்டிரா, மணிப்பூர், மிசோராம், நாகாலாந்து, ஒதிசா, ராஜஸ்தான், பஞ்சாப், சிக்கிம், தெலங்கானா, திரிபுரா, உத்திர பிரதேசம் மற்றும் உத்திரகாண்ட் ஆகியவை இந்த 24 மாநிலங்கள்/யூனியன் பிரதேசங்கள் ஆகும்.
தேசிய உணவுப் பாதுகாப்பு திட்டம்:
சுமார் 81 கோடி தேசிய உணவுப் பாதுகாப்புத் திட்ட அட்டைதாரர்களுக்கு உணவு தானியங்கள் (கோதுமை/அரிசி/பச்சை தானியங்கள்) தேசிய உணவுப் பாதுகாப்புத் திட்டத்தின் கீழ் வழங்கப்படுவதாக அமைச்சர் தெரிவித்தார். இந்தத் திட்டத்தின் 91 சதவீத நிதிச் சுமையை இந்திய அரசு ஏற்றுக்கொள்வதாகவும், வெறும் 9 சதவீத நிதிச் சுமையைத் தான் மாநிலங்கள்/யூனியன் பிரதேசங்கள் ஏற்றுக்கொள்வதாகவும் அவர் கூறினார். மாநிலங்கள்/யூனியன் பிரதேசங்கள் இதை அங்கீகரித்து, இந்தத் திட்டத்தின் கீழ் பயனாளிகளுக்கு உணவு தானியங்களை வழங்கும் போது இவை மத்திய அரசு நிதியுதவியுடன் வழங்கப்படுவதாக அவர்களிடம் தெரிவிக்க வேண்டும் என்று அவர் வலியுறுத்தினார்.
மொத்த உணவு தானிய இருப்பு:
உணவு தானிய விநியோகப் பணியைப் பற்றி பேசிய திரு பஸ்வான், வெள்ளத்தின் காரணமாக சில மாநிலங்களில் உணவு தானிய விநியோகம் பாதிக்கப்பட்டுள்ளதாகக் கூறினார். தேசிய உணவுப் பாதுகாப்புத் திட்டம் மற்றும் இதர நலத் திட்டங்களின் கீழ் தங்களுக்கு ஒதுக்கப்பட்டுள்ள உணவு தானியங்களை இந்திய உணவுக் கழகத்திடம் இருந்து ஒரே தவணையில் மாநிலங்கள் எடுத்துக்கொள்ளலாம் என்று அவர் தெரிவித்தார்.
மேலும் பேசிய அவர், இந்திய உணவுக் கழகத்தின் 06.08.2020 தேதியிட்ட அறிக்கையின் படி, 241.47 லட்சம் மெட்ரிக் டன்கள் அரிசியும், 508.72 லட்சம் மெட்ரிக் டன்கள் கோதுமையும் தற்சமயம் இந்திய உணவுக் கழகத்தின் கையிருப்பில் இருப்பதாகக் கூறினார். எனவே, மொத்தமாக 750.19 லட்சம் மெட்ரிக் டன்கள் கையிருப்பில் உள்ளது. உணவுப் பாதுகாப்புத் திட்டம், பிரதமரின் ஏழைகள் மறுவாழ்வு உணவுத் திட்டம் மற்றும் இதர நலத் திட்டங்களின் கீழ் ஒரு மாதத்துக்கு 95 லட்சம் மெட்ரிக் டன் உணவு தானியங்கள் தேவைப்படுகின்றன.
ஜூலை 2020-இல், 42.39 லட்சம் மெட்ரிக் டன் உணவு தானியங்கள் 1514 ரயில் பெட்டிகள் மூலம் எடுத்து செல்லப்பட்டுள்ளன. பொதுமுடக்கம் அமல்படுத்தப்பட்டதில் இருந்து சுமார் 191.83 லட்சம் மெட்ரிக் டன் உணவு தானியங்கள் 6851 ரயில் பெட்டிகள் மூலம் எடுத்து செல்லப்பட்டுள்ளன.
ரயில் மார்க்கம் தவிர, சாலை மற்றும் நீர்வழிகளிலும் போக்குவரத்து மேற்கொள்ளப்பட்டது. மொத்தம் 285.07 லட்சம் மெட்ரிக் டன் உணவு தானியங்கள் நாட்டின் இதர பகுதிகளுக்கும், 13.89 லட்சம் மெட்ரிக் டன் உணவு தானியங்கள் வடகிழக்கு மாநிலங்களுக்கும் ஜூன் 30, 2020 வரை அனுப்பி வைக்கப்பட்டுள்ளன. மொத்தம் 87.62 லட்சம் மெட்ரிக் டன் உணவு தானியங்கள் நாட்டின் இதர பகுதிகளுக்கும், 3.85 லட்சம் மெட்ரிக் டன் உணவு தானியங்கள் வடகிழக்கு மாநிலங்களுக்கும் ஜூலை, 2020-இல் வரை அனுப்பி வைக்கப்பட்டுள்ளன. பொதுமுடக்கம் அமல்படுத்தப்பட்டதில் இருந்து, மொத்தம் 384.83 லட்சம் மெட்ரிக் டன் உணவு தானியங்கள் நாட்டின் இதர பகுதிகளுக்கும், 18.26 லட்சம் மெட்ரிக் டன் உணவு தானியங்கள் வடகிழக்கு மாநிலங்களுக்கும் அனுப்பி வைக்கப்பட்டுள்ளன.
பிரதமரின் ஏழைகள் மறுவாழ்வு உணவுத் திட்டம்- 1
பிரதமரின் ஏழைகள் மறுவாழ்வு உணவுத் திட்டம்- 1-இல் தெரிவித்திருந்தவாறு, ஏப்ரல், மே மற்றும் ஜூன் 2020 ஆகிய 3 மாதங்களுக்கு, மொத்தம் 119.5 லட்சம் மெட்ரிக் டன் உணவு தானியங்கள் தேவைப்பட்ட நிலையில் (104.3 லட்சம் மெட்ரிக் டன் அரிசி மற்றும் 15.2 லட்சம் மெட்ரிக் டன் கோதுமை), 101.51 லட்சம் மெட்ரிக் டன் அரிசி மற்றும் 15.01 லட்சம் மெட்ரிக் டன் கோதுமை மாநிலங்கள்/யூனியன் பிரதேசங்களால் எடுத்துச் செல்லப்பட்டு விட்டன. 37.50 லட்சம் மெட்ரிக் டன் உணவு தானியங்கள் (94 சதவீதம்) 75.0 கோடி பயனாளிகளுக்கு ஏப்ரல் 2020-இல் விநியோகிக்கப்பட்டன. 37.43 லட்சம் மெட்ரிக் டன் உணவு தானியங்கள் (94 சதவீதம்) 75.0 கோடி பயனாளிகளுக்கு ஏப்ரல் 2020-இல் விநியோகிக்கப்பட்டன. 36.54 லட்சம் மெட்ரிக் டன் உணவு தானியங்கள் (92 சதவீதம்) 73.0 கோடி பயனாளிகளுக்கு ஜூன் 2020-இல் விநியோகிக்கப்பட்டன (ஜூன் மாதத்துக்கான விநியோகம் இன்னும் நடைபெற்றுக் கொண்டிருக்கிறது). மூன்று மாதங்களுக்கான மொத்த சராசரி விநியோகம் 93.5 சதவீதம் ஆகும்.
பருப்புகளைப் பொருத்தவரை, மூன்று மாதங்களுக்கான மொத்த தேவை 5.87 லட்சம் மெட்ரிக் டன்கள் என திரு. பஸ்வான் கூறினார். மாநிலங்கள்/யூனியன் பிரதேசங்களுக்கு 5.83 லட்சம் மெட்ரிக் டன்கள் பருப்புகள் இது வரை அனுப்பி வைக்கப்பட்டு, 5.80 லட்சம் மெட்ரிக் டன்கள் பருப்புகள் மாநிலங்கள்/யூனியன் பிரதேசங்களை அடைந்து விட்டன. 5.23 லட்சம் மெட்ரிக் டன்கள் பருப்புகள் வழங்கப்பட்டும் விட்டன.மூன்று மாதங்களுக்கான மொத்த சராசரி விநியோகம் 90 சதவீதம் ஆகும்.
பிரதமரின் ஏழைகள் மறுவாழ்வு உணவுத் திட்டம்- 2:
உணவு தானியங்கள் (அரிசி/கோதுமை):
01 ஜூலை, 2020 அன்று தொடங்கிய பிரதமரின் ஏழைகள் மறுவாழ்வு உணவுத் திட்டம்- 2, நவம்பர் 2020 வரை தொடரும். இந்தக் காலத்தில், 81 கோடி பயனாளிகளுக்கு மொத்தம் 201 லட்சம் மெட்ரிக் டன் உணவு தானியங்கள் விநியோகிக்கப்படும். மொத்தம் 201 லட்சம் மெட்ரிக் டன் முழு சென்னா 19.4 கோடி குடும்பங்களுக்கு விநியோகிக்கப்படும்
பிரதமரின் ஏழைகள் மறுவாழ்வு உணவுத் திட்டம்- 2 பற்றிய பேசிய அமைச்சர் திரு. பஸ்வான், ஜூலையில் இருந்து நவம்பர் 2020 வரையிலான 5 மாதங்களுக்கு பிரதமரின் ஏழைகள் மறுவாழ்வு உணவுத் திட்டம்- 2-இன் கீழ் மொத்தம் 201.08 லட்சம் மெட்ரிக் டன் (மாதத்துக்கு 40.27 லட்சம் மெட்ரிக் டன்கள்) உணவு தானியங்கள் மாநிலங்கள்/யூனியன் பிரதேசங்களுக்கு ஒதுக்கப்பட்டுள்ளன என்று தெரிவித்தார். 91.14 லட்சம் மெட்ரிக் டன்கள் கோதுமை மற்றும் 109.94 லட்சம் மெட்ரிக் டன்கள் அரிசியை இது உள்ளடக்கும். மொத்தம் 49.82 லட்சம் மெட்ரிக் டன் கோதுமை மாநிலங்கள்/யூனியன் பிரதேசங்களால் எடுத்துச் செல்லப்பட்டு, 25.66 லட்சம் மெட்ரிக் டன் உணவு தானியங்கள் விநியோகிக்கப்பட்டு விட்டன. 24.94 லட்சம் மெட்ரிக் டன் உணவு தானியங்கள் (62 சதவீதம்) 49.87 கோடி பயனாளிகளுக்கு ஜூலை 2020-இல் விநியோகிக்கப்பட்டன. 72,711 மெட்ரிக் டன் உணவு தானியங்கள் (1.8 சதவீதம்) 1.45 கோடி பயனாளிகளுக்கு ஏப்ரல் 2020-இல் மாநிலங்கள்/யூனியன் பிரதேசங்களால் விநியோகிக்கப்பட்டிருக்கின்றன. (ஜூலை மற்றும் ஆகஸ்ட் மாதங்களுக்கான விநியோகம் இன்னும் நடைபெற்றுக் கொண்டிருக்கிறது). பிரதமரின் ஏழைகள் மறுவாழ்வு உணவுத் திட்டம்- 2-இன் நிதிச்சுமையான சுமார் ரூ 76,062 கோடியை 100 சதவீதம் இந்திய அரசு ஏற்றுக் கொண்டிருக்கிறது. நான்கு மாநிலங்கள்/யூனியன் பிரதேசங்களுக்கு கோதுமையும், 15 மாநிலங்கள்/யூனியன் பிரதேசங்களுக்கு அரிசியும், மீதமுள்ள 17 மாநிலங்கள்/யூனியன் பிரதேசங்களுக்கு அரிசி மற்றும் கோதுமை ஆகிய இரண்டும் ஒதுக்கீடு செய்யப்பட்டுள்ளன.
சென்னா:
சென்னாவை பொருத்தவரை, அடுத்த ஐந்து மாதங்களுக்கான மொத்த தேவை 9.70 லட்சம் மெட்ரிக் டன்கள் என்று அமைச்சர் தெரிவித்தார். மொத்தம் 2.10 லட்சம் மெட்ரிக் டன்கள் சென்னா பருப்பு அனுப்பி வைக்கப்பட்டு, 1.56 லட்சம் மெட்ரிக் டன்கள் சென்னா பருப்பு மாநிலங்கள்/யூனியன் பிரதேசங்களைச் சென்றடைந்து விட்டன. சுமார் 11,979 மெட்ரிக் டன்கள் சென்னா, மாநிலங்கள்/யூனியன் பிரதேசங்களால் பயனாளிகளுக்கு விநியோகிக்கப்பட்டு விட்டன. இந்தத் திட்டத்தின் நிதிச்சுமையான சுமார் ரூ 6849 கோடியை 100 சதவீதம் இந்திய அரசு ஏற்றுக் கொண்டிருக்கிறது. மொத்தம் 10.01 லட்சம் மெட்ரிக் டன் பருப்புகள் (துவரம்- 5.24 லட்சம் மெட்ரிக் டன்கள், பாசிப் பருப்பு- 1.12 லட்சம் மெட்ரிக் டன்கள், உளுத்தம் பருப்பு- 2.10 லட்சம் மெட்ரிக் டன்கள், சென்னா- 1.27 லட்சம் மெட்ரிக் டன்கள் மற்றும் மைசூர் பருப்பு - 0.27 லட்சம் மெட்ரிக் டன்கள்) கையிருப்பு 06.08.2020-இன் படி உள்ளது. சுமர் 2.72 லட்சம் மெட்ரிக் டன்கள் சென்னா விலை ஆதரவுத் திட்ட (PSS) சேமிப்பிலும், 1.27 லட்சம் மெட்ரிக் டன்கள் சென்னா விலை உறுதிப்படுத்தல் நிதிய (PSF) சேமிப்பிலும் இருக்கிறது.
புலம்பெயர்ந்த தொழிலாளர்களுக்கு உணவு தானிய விநியோகம்: (தற்சார்பு பாரத இயக்கம்)
தற்சார்பு இந்தியா தொகுப்பின் கீழ், தேசிய உணவுப் பாதுகாப்புத் திட்டம் அல்லது மாநிலப் பொது விநியோகத் திட்டத்தின் கீழ் வராத எட்டு கோடி புலம்பெயர்ந்த தொழிலாளர்கள், சிக்கித் தவிப்போர் மற்றும் தேவையுள்ள குடும்பங்களுக்கு எட்டு லட்சம் மெட்ரிக் டன்கள் உணவு தானியங்கள் வழங்க இந்திய அரசு முடிவெடுத்தது. மே மற்றும் ஜூன் மாதங்களில் அனைத்துப் புலம் பெயர்ந்தவர்களுக்கும் ஒரு நபருக்கு ஐந்து கிலோ உணவு தானியங்களை இலவசமாக வழங்க முடிவெடுக்கப்பட்டது. தற்சார்பு இந்தியா இயக்கத்தின் கீழ், 6.39 லட்சம் மெட்ரிக் டன்கள் உணவு தானியங்களை எடுத்து சென்ற மாநிலங்கள்/யூனியன் பிரதேசங்கள், 2.46 லட்சம் மெட்ரிக் டன்கள் உணவு தானியங்களை (மே மாதம் 2.42 கோடி மற்றும் ஜூன் மாதம் 2.51 கோடி) பயனாளிகளுக்கு விநியோகித்து விட்டன.
நிர்ணயிக்கப்பட்ட 1.96 கோடி இடம்பெயர்ந்த குடும்பங்களுக்கு 39,000 மெட்ரிக் டன்கள் சென்னாவை வழங்க இந்திய அரசு ஒப்புதல் அளித்தது. தேசிய உணவுப் பாதுகாப்புத் திட்டம் அல்லது மாநிலப் பொது விநியோகத் திட்டத்தின் கீழ் வராத எட்டு கோடி புலம்பெயர்ந்த தொழிலாளர்கள், சிக்கித் தவிப்போர் மற்றும் தேவையுள்ள குடும்பங்களுக்கு மே மற்றும் ஜூன் மாதங்களில் ஒரு குடும்பத்துக்கு ஒரு கிலோ பருப்பு இலவசமாக வழங்க முடிவெடுக்கப்பட்டது. மாநிலங்களின் தேவைக்கேற்றவாறு பருப்பு ஒதுக்கீடு செய்யப்படுகிறது. 33,745 மெட்ரிக் டன்கள் சென்னா மாநிலங்கள்/யூனியன் பிரதேசங்களுக்கு அனுப்பி வைக்கப்பட்டதாக அமைச்சர் தெரிவித்தார். மாநிலங்கள்/யூனியன் பிரதேசங்களால் 33,388 மெட்ரிக் டன்கள் சென்னா எடுத்து செல்லப்பட்டது. மொத்தம் 15,681 மெட்ரிக் டன்கள் சென்னா மாநிலங்கள்/யூனியன் பிரதேசங்களால் விநியோகிக்கப்பட்டுள்ளது. இந்தத் திட்டத்தின் கீழ் உணவு தானியங்களுக்கான சுமார் ரூ 3,109 கோடி மற்றும் பருப்புகளுக்கான ரூ 280 கோடி நிதிச் சுமையை 100 சதவீதம் இந்திய அரசு ஏற்கிறது.
உணவு தானிய கொள்முதல்:
06.08.2020 அன்றைய நிலவரப்படி, மொத்தம் 389.91 லட்சம் மெட்ரிக் டன்கள் கோதுமை (ரபி சந்தைப் பருவம் 2020-21) மற்றும் 752.96 லட்சம் மெட்ரிக் டன்கள் அரிசி (கரிப் சந்தைப் பருவம் 2019- 20) கொள்முதல் செய்யப்பட்டதாக திரு. பஸ்வான் தெரிவித்தார்.
ரயில்வே அமைச்சகம், கப்பல் போக்குவரத்து அமைச்சகம் ஆகியவற்றின் பங்களிப்பை தனது முடிவுரையில் பாராட்டிய திரு. பஸ்வான், இந்திய உணவுக் கழகம், மத்திய கிடங்குகள் கழகம், மத்திய ரயிலோரக் கிடங்குகள் கழகம், மாநிலக் கிடங்குகள் மற்றும் மாநிலங்கள்/யூனியன் பிரதேசங்களின் குடிமைப் பொருள்கள் விநியோகத் துறை/நிறுவனம், அவற்றின் அலுவலகங்கள் மற்றும் ஊழியர்களை, இந்த கோவிட்-19 பெருந்தொற்றின் கடினமான காலத்தில் உணவு தானிய விநியோகம் சிறப்பான ஒருங்கிணைப்போடு நடைபெறுவதற்கு உழைத்ததற்காக பாராட்டினார்.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Union Minister Shri Ram Vilas Paswan urges States and UTs to fully implement One Nation One Ration Card scheme without any delay
Sufficient stock of food grains is available with Food Corporation of India
Food grains distribution is still on under PMGKAY-1 & 2, Atma Nirbhar Bharat Scheme and other Welfare Schemes: Shri Ram Vilas Paswan
07 AUG 2020 6:20PM by PIB Delhi
Union Minister for Consumer Affairs, Food & Public Distribution Shri Ram Vilas Paswan today interacted with media through video conference, where he briefed media about the progress of the major ongoing schemes- Pradhan Mantri Garib Kalyan Ann Yojana-1 & 2, Atma Nirbhar Bharat Abhiyan and One Nation One Ration Card of the Department of Food & Public Distribution.The main aim of these centrally sponsored schemes is to provide food grains and pulses/chana to all PDS and Non-PDS card holders, migrant labourers and those who are not covered under any food grain scheme, so that the poor and vulnerable beneficiaries under NFSA and other welfare schemes do not suffer on account of the non-availability of food grains during the unprecedented time of crisis.He also shared the data related to these schemes like details of dispatch,lifting and distribution of food grains and chana/pulses among beneficiarieswith the media persons.While praising the work of FCI and other organizations under DoFPD, he said sufficient food grains stock is available with FCI. He said that officials should randomly check the food grains distribution work at grassroot level and organize conferences at local level to deal with any complaint related to food grains distribution received from beneficiaries.
One Nation One Ration Card
While briefing the media,Shri Paswan informed thatfourmore States/UT namely Jammu & Kashmir, Manipur, Nagaland and Uttarakhand have been integrated in national portability with existing 20 States/UTs on 1st August 2020. Now a total of 24 States/UTs are connected under One Nation One Ration Card scheme. He said with this, about 65 crores (80%) of total NFSA population is now potentially enabled for receiving food grains anywhere in these States/UTs through national portability of ration cards. He hoped that remaining States/UTs will be integrated in national portability by March 2021. Referring to incident of deletion of names from nearly 2.98 lakh ration cards, Shri Paswan said that the States/ UTs should include their names and provide them with ration cards, if their names are deleted by mistake. He said, DoFPD is receiving positive feedback from States/UTs and other Stakeholders for One Nation One Ration Card scheme and urged that States and UTs should fully implement this scheme so that the ration card holder will get their share of food grains without any delay and difficulty.
The 24 States/UTs are namely Andhra Pradesh, Bihar, Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu, Goa, Gujarat, Haryana, Himachal Pradesh, Jammu & Kashmir, Jharkhand, Karnataka, Kerala, Madhya Pradesh, Maharashtra, Manipur, Mizoram, Nagaland, Odisha, Punjab, Rajasthan, Sikkim, Telangana, Tripura, Uttar Pradesh and Uttarakhand.
NFSA Scheme:
The Minister said under NFSA scheme, food grains (Wheat/Rice/Coarse Grains) are provided on subsidized rates to around 81 crore NFSA card holders. He said that the Government of India is bearing 91% financial burden of the scheme,while States/UTs share only 9% financial burden of this scheme. He reiterated that States/UTs shouldalso acknowledge and inform beneficiaries while distributing the food grains under this scheme that these food grains are distributed with the help of central government sponsored scheme.
Total food grain stock:
While speaking about food grains distribution work,Shri Paswan said that in some States distribution of food grains has interrupted due to flood situation, he said States can lift their total allocated food grains quotaof NFSA and other welfare schemes from FCI at one go.
Further he added that as per Food Corporation of India report dated 06.08.2020, FCI currently has 241.47 LMT rice and 508.72 LMT wheat. Hence, a total of 750.19 LMT food grain stock is available. About 95 LMT food grains is required for a month under NFSA, PMGKAY and other welfare schemes.
He said since lockdown, about 139.97 LMT food grains have been lifted and transported through 4999 rail rakes. In July 2020, 42.39 LMT food grains have been lifted and transported through 1514 rail rakes. Since lockdown, 191.83 LMT food grains have been lifted and transported through 6851 rail rakes.
He said, apart from the rail route, transportation was also done through roads and waterways.Total 285.07 LMT food grains have been transported to other parts of the country and 13.89 LMT food grains has been transported to the North-Eastern States till 30th June 2020. A total of 87.62 LMT food grains has been transported to other parts of the country and total 3.85 LMT food grains have been transported to the North-Eastern States since in July 2020. Since lockdown, total 384.83 LMT to other parts of the country and 18.26 LMT food grains to North EasternStates.
Pradhan Mantri Garib Kalyan Ann Yojana-1
As informed under the PMGKAY-1, for the 3 months April, May and June 2020, a total of 119.5 LMT food grains (104.3 LMT rice and 15.2 LMT wheat) was required of which 101.51 LMT rice and 15.01 LMT wheat have been lifted by various States and UTs. Shri Paswan informed that total of 117.08 LMT food grains has been lifted. In the month of April 2020, 37.50 LMT (94 %) food grains have been distributed to 75.0 crore beneficiaries, in May 2020, total 37.43 LMT (94%) food grains distributed among 75.0 crores beneficiaries and in the month of June 2020, 36.54 LMT (92%) food grains have been distributed to 73.0 crores beneficiaries (distribution for June month is still on). Total average distribution in three months is around 93.5 percent.
As regards Pulses, Shri Paswan said the total requirement for the three months was 5.87 LMT. So far, 5.83 LMT Pulses have been dispatched to States/UTs and 5.80 LMT have reached the States/UTs, while 5.23 LMT pulses have been distributed. Total average distribution in three months is around 90 percent.
Pradhan Mantri Garib Kalyan Ann Yojana-2:
Food grain (Rice/Wheat):
Since 01 July 2020, the Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana 2 has been started, which will continue till November 2020. During this period, a total of 201 LMT food grains will be distributed among 81 crore beneficiaries, as well as a total of 12 LMT whole chana will be distributed among 19.4 crore families.
Shri Paswan while briefing about PMGKAY-2, the Minister informed that total of 201.08 LMT (40.27LMT/per month) food grains have been allocated for PMGKAY-2 to States and UTs for the 5 months period from July to November 2020. This includes 91.14 LMT wheat and 109.94 LMT rice. A total of 49.82 LMT food grains have been lifted and 25.66 LMT food grains have been distributed by States/UTs. In the month of July 2020, total 24.94 LMT (62%) food grains have been distributed among 49.87 crore beneficiaries and in August, 2020 total 72,711 MT(1.8%) food grains have been distributed among 1.45 crore beneficiaries(distribution for month of July and August is still on) by States/UTs. The Government of India is bearing 100% financial burden of approximately Rs. 76,062 crores of PMGKAY-2 scheme. Wheat has been allocated to 4 States and UTs, rice has been allocated to 15 States/UTs and both rice and wheat have been allocated to the remaining 17 States/UTs.
Chana:
As regards to chana, the Minister informed that the total requirement for the next five months is 9.70 LMT. A total of 2.10 LMT chana dal has been dispatched and out of this1.56 LMT chana dal has been reached the States/UTs.He Said about 11,979 MT chana has been distributed among beneficiaries by States/UTs. The Government of India is bearing 100% financial burden of approximately Rs 6849 crore under this scheme. He said total of 10.01 LMT pulses (Toor-5.24 LMT, Moong-1.12 LMT, Urad-2.10 LMT, Chana-1.27 LMT and Masur-0.27 LMT ) is available in the stock as on 06.08.2020. Around 27.72 LMT chana is available in PSS stock and 1.27 LMT chana is available in PSF stock.
Food grain distribution to migrant labourers: (Atma Nirbhar Bharat Abhiyan)
Under Atma Nirbhar Bharat package, Government of India had decided that 8 LMT food grains will be provided to projected 8 crore migrant labourers, stranded and needy families, who are not covered under NFSA or State scheme PDS cards. 5 kg of food grain per person was to be distributed free of cost for the months of May and June to all migrants. Shri Paswan informed the media that under Atma Nirbhar Bharat Abhiyan, the states and UTs have lifted 6.39 LMT of food grains. States and UTs have distributed 2.46 LMT of food grains to (in May 2.42 crore and in June 2.51 crore) beneficiaries.
The Government of India also approved 39,000 MT chana for projected 1.96 crore migrant families. An estimated 8 crore migrant labourers, stranded and needy families, who are not covered under NFSA or State scheme PDS cards would be given 1 kg of gram/dal per family for the month of May and June for free. This allocation of gram/dal is being done according to the need of the states. The Minister informed that around 33,745 MT chana have been dispatched to the states and UTs. A total 33,388 MT chana has been lifted by various States and UTs. Total 15,681 MT chana has been distributed by the states and UTs. The Government of India is bearing 100% financial burden of approximately Rs. 3,109 crores for food grain and Rs 280 crores for gram under this scheme.
Food grain Procurement:
Shri Paswan while briefing informed that as on 06.08.2020, total 389.81 LMT wheat (RMS 2020-21) and 752.96 LMT rice (KMS 2019-20) were procured.
In his concluding remarks, Shri Paswan praised the role of Ministry of Railways, Ministry of Shipping and applauded the performance ofFCI, CWC, CRWC, State Warehouses and State and UTs civil supplies department /corporation , their officers and employees as they all worked in perfect coordination to make food grain distribution possible in the difficult time of covid-19 pandemic.