Ministry of Finance
Minister of State for Finance & Corporate Affairs Shri Anurag Thakur participates in CBIC Web interaction on “In Bond Manufacturing & Other Operations” for business friendly environment in India
07 AUG 2020 6:45PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Finance & Corporate Affairs Shri Anurag Singh Thakur presided over a WebEx event on “In Bond Manufacture & Other Operations” in Customs here today. The event was conducted by the Central Board of Indirect Taxes and Customs (CBIC), in association with US-India Strategic Partnership Forum (USISPF) and Manufacturers Association for Information Technology (MAIT).
Shri Thakur highlighted the significance of the “Atma Nirbhar Bharat Abhiyan” and “Make in India” programme in the context and explained to participants how Section 65 Scheme (In Bond Manufacture and Other Operations) of the Customs represents a very good option for businesses looking to build and manage resilient supply chains.
The Minister noted that this modified new scheme was launched last year, and the initial interest shown by the trade and industry is encouraging. He indicated that the scheme is a welcome addition to the bouquet of schemes that promote investments in India and the ‘Make in India’ programme, while enhancing Ease of Doing Business and can potentially help in converting India into a global manufacturing hub in many sectors such as electronics, chemicals and pharmaceuticals, and even ancillary activities such as repair & refurbishment. It can also make India into a global e-commerce hub.
Shri Thakur extended an invitation to all eligible units to avail this scheme and also give suggestions to further improve it. On part of the Government, Shri Thakur extended an assurance to work collectively and resolutely to realise Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of an “Atma Nirbhar Bharat” that will occupy a pride of place among the comity of nations.
The Minister noted that the last few months have been testing times for the businesses across the globe due to pandemic, impacting the economy to a great extent. Indian businesses have been outperforming all expectations and have shown tremendous resilience. This is testimony to the efforts made by the Government in the last six years to build domestic economic capacity and make India the preferred global manufacturing destination through the “Make in India initiative”. The Production Linked Incentive in bulk drugs, drug intermediates, active pharmaceutical ingredients and medical devices is one such targeted scheme where we seek to accelerate self-sufficiency.
Shri M. Ajit Kumar, Chairman, CBIC, outlined the recent changes that have been brought in by the Government on the Customs Side and indicated the ready resolve and commitment of CBIC to put Taxpayer issues at the core. Shri Kumar said that CBIC is moving towards an automated machine based, paperless and faceless clearance ecosystem. The results are already visible - the efficiency of our EXIM clearance has been enhanced and India’s rankings in the global indices have improved significantly. Shri Kumar further emphasised upon the commitment of CBIC towards Ease of Doing Business so as to give a boost to “Atma Nirbhar Bharat” and “Make in India” with an emphasis towards making India a manufacturing hub of the world.
The scheme under “In Bond Manufacturing” offers deferred import duty on both capital goods as well as raw material or inputs used in bonded manufacturing. The import duty gets remitted if the finished goods are exported. However, if the finished goods are cleared in the domestic market, the import duty on raw material used becomes payable, but without any burden of interest. Unlike the other Schemes such as SEZ and EOU, which are largely export centric, the present scheme aims at providing for efficient capacity utilisation. The scheme also envisages a minimum physical interface with officials and the monitoring of units under this scheme is entirely record-based and risk-based and thus non-intrusive.
Member CBIC Shri Vivek Johri, Principal Chief Commissioner, Bangalore; Shri D.P. Nagendra Kumar, Shri Vimal Shrivastava, Commissioner Customs- CBIC and Shri Amitesh Bharat Singh, Addl. DG, DGTS CBIC, represented the government side in the panel discussions. The Industry Panel Members were: - Shri Virat Bhatia, Managing Director, Apple India; Shri Ambrish Bakaya, Director, Corporate Affairs, Hewlett Packard Enterprise; Shri Nitin Kunkolienker, President, MAIT; and Ms. Puja Thakur, CFO and Executive Director, GSK Pharmaceuticals Limited.
Over 850 Senior Members from Business and Industry attended the highly interactive event representing sectors across the spectrum.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਦੋਸਤਾਨਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਲਈ “ਬਾਂਡ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੰਚਾਲਨਾਂ” ਵਿਸ਼ੇ ਤੇ ਸੀਬੀਆਈਸੀ ਦੀ ਵੈੱਬ ਗੱਲਬਾਤ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ
07 AUG 2020 6:45PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਅੱਜ ਇਥੇ ਕਸਟਮਜ਼ ਵਿੱਚ “ਇਨ ਬਾਂਡ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੰਚਾਲਨ” ਵਿਸ਼ੇ ਤੇ ਇੱਕ ਵੈਬੈਕਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਯੂਐਸ-ਇੰਡੀਆ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਫੋਰਮ (ਯੂ.ਐਸ.ਆਈ.ਐਸ.ਪੀ.ਐਫ) ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਤਾ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਫਾਰ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਟੈਕਨਾਲੌਜੀ (ਐਮ.ਏ.ਆਈ.ਟੀ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਸੈਂਟਰਲ ਬੋਰਡ ਆਫ ਇੰਡੀਰੇਕਟ ਟੈਕਸ ਐਂਡ ਕਸਟਮਜ਼ (ਸੀ.ਬੀ.ਆਈ.ਆਈ.ਸੀ) ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ1
ਸ੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਗੱਲਬਾਤ ਦੋਰਾਨ “ਆਤਮਾ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ” ਅਤੇ “ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ” ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਬਾਰੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਕਸਟਮਜ਼ ਦੀ ਧਾਰਾ 65 ਸਕੀਮ (ਬਾਂਡ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੰਚਾਲਨ ਵਿੱਚ) ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਵਿਚ ਲਚਕੀਲੀ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਧੀਆ ਵਿਕਲਪ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਦੱਸਿਆ ਨੇ ਕਿ ਇਹ ਸੋਧੀ ਹੋਈ ਨਵੀਂ ਯੋਜਨਾ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੁਆਰਾ ਦਰਸਾਈ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਵਿਆਜ ਉਤਸ਼ਾਹਜਨਕ ਹੈ। ਉਹਨਾਂ ਸੰਕੇਤ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇਹ ਸਕੀਮ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਕੀਮਾਂ ਦੇ ਗੁਲਦਸਤੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਵਾਗਤਯੋਗ ਜੋੜ ਹੈ ਜੋ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ‘ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ’ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਜਦਕਿ ਈਜ਼ ਆਫ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨਸ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸੰਭਾਵਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਕਈ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਹੱਬ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ, ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ, ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਸਹਾਇਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਮੁਰੰਮਤ ਅਤੇ ਨਵੀਨੀਕਰਨ. ਇਹ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇਕ ਗਲੋਬਲ ਈ-ਕਾਮਰਸ ਹੱਬ ਵੀ ਬਣਾ ਸਕਦਾ ਹੈ1
ਸ੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਸਾਰੀਆਂ ਯੋਗ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਸਕੀਮ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੁਝਾਅ ਵੀ ਦਿੱਤੇ। ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਸ੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰਿੰਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ “ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ” ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮੂਹਿਕ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿੜਤਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਜੋ ਕੌਮਾਂ ਦੀ ਇਕਸੁਰਤਾ ਵਿਚ ਮਾਣ ਵਾਲੀ ਜਗ੍ਹਾ ਰੱਖੇਗੀ।
ਸ੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੋਂ ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਅਰਥਚਾਰੇ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਹੱਦ ਤੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਕਾਰੋਬਾਰ ਸਾਰੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਨੂੰ ਪਛਾੜ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਹੀ ਲਚਕੀਲਾਪਣ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ. ਇਹ ਪਿਛਲੇ ਛੇ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਘਰੇਲੂ ਆਰਥਿਕ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ “ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਪਹਿਲ” ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਤਰਜੀਹੀ ਵਿਸ਼ਵ ਨਿਰਮਾਣ ਮੰਜ਼ਿਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ। ਥੋਕ ਡਰੱਗਜ਼, ਡਰੱਗ ਇੰਟਰਮੀਡੀਏਟਸ, ਐਕਟਿਵ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਡਿਵਾਈਸਿਸ ਦਾ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਲਿੰਕਡ ਇੰਸੈਂਟਿਵ ਇਕ ਅਜਿਹੀ ਹੀ ਟੀਚੇ ਵਾਲੀ ਸਕੀਮ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਅਸੀਂ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ1.
ਸੀ. ਬੀ. ਆਈ. ਸੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ੍ਰੀ ਐਮ. ਅਜੀਤ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਕਸਟਮਜ਼ ਵਿਚ ਲਿਆਂਦੀਆਂ ਤਾਜ਼ਾ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਦੀ ਰੂਪ ਰੇਖਾ ਦੱਸੀ ਅਤੇ ਟੈਕਸ ਅਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਰੱਖਦਿਆਂ ਸੀ.ਬੀ.ਆਈ.ਸੀ ਦੇ ਤਿਆਰ ਸੰਕਲਪ ਅਤੇ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਕੀਤਾ। ਸ੍ਰੀ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀ.ਬੀ.ਆਈ.ਸੀ ਇੱਕ ਸਵੈਚਾਲਤ ਮਸ਼ੀਨ ਅਧਾਰਤ, ਪੇਪਰ ਰਹਿਤ ਅਤੇ ਫੇਸਲੇਸ ਕਲੀਅਰੈਂਸ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵੱਲ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਨਤੀਜੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਦਿਖਾਈ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ - ਸਾਡੀ ਐਕਸ.ਆਈ.ਐਮ ਕਲੀਅਰੈਂਸ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸੂਚਕਾਂਕ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਦਰਜਾਬੰਦੀ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ.1 ਸ਼੍ਰੀ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਸੀ.ਬੀ.ਆਈ.ਸੀ ਦੀ ਈਜ਼ੀ ਆਫ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜਨਸ ਪ੍ਰਤੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਤਾਂ ਜੋ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੇਂਦਰ ਬਣਾਉਣ ਵੱਲ ਜੋਰ ਦੇ ਕੇ “ਆਤਮਾ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ” ਅਤੇ “ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ” ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
“ਬਾਂਡ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ” ਤਹਿਤ ਸਕੀਮ ਦੋਵਾਂ ਪੂੰਜੀਗਤ ਵਸਤੂਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਜਾਂ ਬਾਂਡਡ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਵਿਚ ਵਰਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਉੱਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਡਿਊਟੀ ਹਟਾਉਣ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ1 ਜੇ ਤਿਆਰ ਮਾਲ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਆਯਾਤ ਡਿਊਟੀ ਲਗਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ. ਹਾਲਾਂਕਿ, ਜੇ ਘਰੇਲੂ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿਚ ਤਿਆਰ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਾਫ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਵਰਤੇ ਜਾਂਦੇ ਕੱਚੇ ਮਾਲ 'ਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਡਿਊਟੀ ਭੁਗਤਾਨ ਯੋਗ ਬਣ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਪਰ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਵਿਆਜ ਦੇ ਬੋਝ ਦੇ. ਦੂਜੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸੇਜ਼ ਅਤੇ ਈ.ਯੂ.ਯੂ, ਜੋ ਕਿ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਹਨ, ਦੇ ਉਲਟ, ਮੌਜੂਦਾ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕੁਸ਼ਲ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ1 ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਵਿਚ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸਰੀਰਕ ਇੰਟਰਫੇਸ ਦੀ ਵੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਇਕਾਈਆਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਦਖ਼ਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡ- ਅਤੇ ਜੋਖਮ-ਅਧਾਰਤ ਹੈ1
ਮੈਂਬਰ ਸੀ .ਬੀ .ਆਈ .ਸੀ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਵੇਕ ਜੋਹਰੀ, ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਚੀਫ ਕਮਿਸ਼ਨਰ, ਬੰਗਲੌਰ; ਸ਼੍ਰੀ ਡੀ.ਪੀ. ਨਗੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਮਲ ਸ਼੍ਰੀਵਾਸਤਵ, ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਕਸਟਮਜ਼- ਸੀਬੀਆਈਸੀ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤੇਸ਼ ਭਰਤ ਸਿੰਘ, ਅੱਡੀਸ਼ ਨਲ ਡੀ.ਜੀ, ਡੀ.ਜੀ.ਟੀ.ਐਸ ਸੀ.ਬੀ.ਆਈ.ਸੀ ਨੇ ਪੈਨਲ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਵਿਚ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪੱਖ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕੀਤੀ1 ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਰਾਟ ਭਾਟੀਆ, ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਐਪਲ ਇੰਡੀਆ; ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਬਰੀਸ਼ ਬਕਯਾ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ, ਹੈਵਲਟ ਪੈਕਾਰਡ ਐਂਟਰਪ੍ਰਾਈਜ; ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਕਨਕੋਲਿਨੇਕਰ, ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ, ਐਮ.ਏ.ਆਈ.ਟੀ. ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪੂਜਾ ਠਾਕੁਰ, ਸੀ.ਐਫ.ਓ ਅਤੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਜੀ.ਐਸ.ਕੇ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਲਿਮਟਿਡ. ਉਦਯੋਗ ਪੈਨਲ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਸਨ1
ਕਾਰੋਬਾਰ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ 850 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੀਨੀਅਰ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਉੱਚ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ1
ਆਰ.ਐਮ. / ਕੇ.ਐੱਮ.ਐੱਨ