Vice President's Secretariat
Vice President calls for reorienting agricultural priorities towards more nutrition-sensitive food;
Expresses happiness over provision for nutritious breakfast to school children in the New Education Policy;
Problem of hunger and undernourishment may become more acute with the Corona pandemic: Vice President;
Lauds Indian farmers for record food grain production despite challenges during the lockdown;
Shri Naidu calls for blending advance scientific knowledge with traditional knowledge of indigenous communities;
Says our laboratories must be firmly linked to our farms and fields;
Inaugurates virtual consultation ‘Science for Resilient Food, Nutrition and Livelihoods’ being organized by the M.S Swaminathan Foundation (MSSRF);
VP endorses Dr Swaminathan’s suggestion to provide land rights to the women.
07 AUG 2020 1:15PM by PIB Delhi
The Vice President of India, Shri M. Venkaiah Naidu today highlighted the need to constantly review our food, agriculture and trade policies according to the times. He also called for reorienting agricultural priorities towards more nutrition-sensitive food.
Inaugurating the virtual consultation ‘Science for Resilient Food, Nutrition and Livelihoods’ organized by the M.S Swaminathan Foundation (MSSRF), the Vice President drew attention towards impacts associated with poor diet quality and said that both undernutrition and obesity are significant risk factors for Non-Communicable Diseases.
We must step up investments in improved storage, processing and preservation to retain the nutritional value of food products, rather than investing in highly processed foods, he opined.
Lauding Prof. M.S Swaminathan as a visionary scientist and the architect of India’s Green Revolution, the Vice president expressed happiness that MSSRF aims to accelerate use of modern science and technology for agricultural and rural development.
He especially commended MSSRF for its pro-poor, pro-women and pro-nature approach and exuded confidence that this virtual consultation will help in evolving new strategies and practices to promote food security and nutrition.
Expressing his respect and gratitude to Dr Swaminathan for helping farmers through technology, the Vice President said that he closely follows Dr Swaminathan’s suggestions and would pursue them at all levels including the Parliament.
Shri Naidu also endorsed Dr Swaminathan’s suggestion to provide land rights to the women. “Land rights, pattas and all other property should be jointly in the name of man and woman ”, he said.
Talking about SDG goals, the Vice President said that it is time to take stock of the progress made so far. Where are we in terms of achieving the ‘zero hunger’ and ‘good health and wellbeing’ goals, he asked.
Citing a UN report which states the number of people suffering from hunger in the world has been slowly increasing in recent years, Shri Naidu said that nearly 750 million people were exposed to severe levels of food insecurity in the world in 2019.
Drawing attention to these worrisome hunger indicators in the world, the Vice President emphasised the need to do things differently and more quickly.
We need urgent, focussed and concerted action at national, regional and global levels, he said.
Maintaining that India has made significant strides in reducing hunger, undernourishment, infant mortality, Shri Naidu expressed satisfaction that the Government of India has accorded the highest priority to combating health and nutrition problems in the country.
Enumerating various government programs for this, the Vice President expressed happiness over provision to provide nutritious breakfast to school children in recently announced Education Policy.
Highlighting the impact of Covid pandemic on the lives and livelihood, Shri Naidu said that the problem of hunger and undernourishment may become more acute with the corona induced global economic slowdown.
Shri Naidu lauded Indian farmers for record food grain production despite so many challenges and limitations during the lockdown period. “They could do so because of their commitment, hard work and native knowledge”, he said.
Opining that healthy, socially connected and prepared people are better able to cope with the disasters, The Vice President called for an urgent need to invest in building resilient communities. He also said that policy makers and politicians should also focus on population planning.
Stressing the need to use advances in scientific knowledge for human welfare and reduction of hunger, Shri Naidu called for blending it with traditional knowledge of indigenous communities.
The Vice President called for concerted action by the public, civil society, Panchayati raj institutions and governments to accelerate progress and in achieving lasting success in this area.
In order to ensure food and nutrition security for all, Shri Naidu called for making agriculture more resilient and profitable. He also emphasised the need to minimise pre-harvest and post-harvest losses and improve market infrastructure. Farmers should be able to get their produce from the farm gates to markets at reasonable cost, he said.
He wanted the policy makers to promote investment in irrigation infrastructure and focus on R&D to raise productivity of nutritious foods and help reduce their cost.
Highlighting the importance of anticipatory research, the Vice President said that anticipatory warning benefitted the farmers during recent locust attacks. He called for similar anticipatory warnings to be made for natural hazards such as floods.
Calling for seamless technology transfer and farmer education, Shri Naidu said our laboratories must be firmly linked to our farms and fields.
Shri Naidu also wanted the scientist to make the optimum use of ICT to remain connected with the farmers and provide them timely advice and inputs crucial to the success of their crop.
Stating that India is a treasure trove of traditional wisdom in agriculture, Shri called for making every attempt to integrate the best of these techniques into agriculture along with modern technology.
Listing a number of initiatives taken by the government for doubling the farmers’ income, the Vice President hoped that this conference will help make the national policies more robust by providing the necessary impetus to the process of policy implementation.
Dr M S Swaminathan, Prof. K Vijayaraghavan and scientists and researchers from India and abroad joined in the online consultation.
The following is the full text of the speech:
I am delighted to join all of you today to inaugurate the virtual consultation ‘Science for Resilient Food, Nutrition and Livelihoods’ being organized by the M.S Swaminathan Foundation.
I am happy that Professor M.S Swaminathan, the visionary scientist, geneticist, international administrator and the architect of India’s Green Revolution, who I hold in the highest regard, is with us today.
It is heartening to note that MSSRF founded by Professor M S Swaminathan aims to accelerate use of modern science and technology for agricultural and rural development to improve lives and livelihoods of communities.
I especially commend MSSRF for dedicatedly following a pro-poor, pro-women and pro-nature approach.
I am confident that the virtual consultation ‘Science for Resilient Food, Nutrition and Livelihoods’ will go a long way in evolving new strategies and practices to promote food security and nutrition.
My dear sisters and brothers,
In 2015, the world adopted the visionary framework of the Sustainable Development Goals (SDGs).
The global community took a solemn pledge to leave no one behind.
With ten years to go until 2030, it is time to stock of the progress made so far. Where are we in terms of achieving the ‘zero hunger’ and ‘good health and wellbeing’ goals?
The United Nations report titled ‘The state of food security and nutrition in the world-2020’ states that the number of people suffering from hunger in the world has been slowly increasing since 2014.
The latest estimates suggest that 9.7 percent of the world population, or nearly 750 million people were exposed to severe levels of food insecurity in 2019.
The report also says that around 690 million people in the world are estimated to have been undernourished in 2019.
Globally, 6.9 percent of children under 5 or 47 million were affected by wasting in 2019 and more than 9 out of 10 stunted children lived in Africa or Asia.
This is clearly not good news.
Obviously, we are not on track. We need to do more.
We need to do things differently and more quickly.
We need urgent, focussed and concerted action at national, regional and global levels.
India has made significant strides in reducing hunger, undernourishment, infant mortality and stunting and wasting among children in the recent years.
The Government of India has accorded the highest priority to combating health and nutrition problems in the country. Some of the recent initiatives underway include the launch of Pradhan Mantri Matru Vandana Yojana (PMMVY) which has benefited more than 98.16 lakhs of women, the POSHAN Abhiyan, real-time, Aadhar linked beneficiary level monitoring and performance based joint incentives for frontline workers. Pan India launch of Rota Virus vaccination to prevent diarrhoea is also another initiative. The recently announced Education Policy includes a provision to provide a nutritious breakfast to school children.
But much more needs to be done.
Especially in the context of the pandemic, the problem of hunger and undernourishment may become more acute because of the loss of livelihoods and global economic slowdown.
We must also realize that much of the recent increase in food insecurity can be attributed to the greater number of conflicts, often exacerbated by climate-related shocks, degradation of natural resources and water scarcity. Even in some peaceful settings, food security has deteriorated as a result of economic slowdowns threatening access to food for the poor.
The need to invest in resilient communities, equipped to face these challenges has never been more urgent than today.
We must build resilient individuals, households as well as communities.Healthy, socially connected, prepared people are better able to withstand, manage, and recover from disasters.
Human society has made major advances in science over the last few years. This knowledge has to be proactively adapted and blended with traditional knowledge of indigenous communities. We must use this scientific knowledge for human welfare, for resilience and reduction of hunger and nutritional deficiencies.
What is required is a concerted action by the public, civil society, Panchayati raj institutions and states and central governments. International cooperation will help to accelerate progress and in achieving lasting success.
My dear sisters and brothers,
If we are to ensure food and nutrition security to millions, there is an imminent need to make agriculture more efficient, resilient, profitable and productive.
Pre-harvest and post-harvest losses have to be minimized.
Market infrastructure and the national road and transportation network must be improved. Farmers should be able to get their produce from the farm gates to markets at reasonable cost.
We must step up investments in improved storage, processing and preservation to retain the nutritional value of food products, rather than investing in highly processed foods.
Food, agriculture and trade policies have to be constantly reviewed and updated to suit the times.
We must also reorient our agricultural priorities towards more nutrition-sensitive food.
The health impacts associated with poor diet quality are significant.
Diets of poor quality are a principal contributor to the multiple burdens of malnutrition – stunting, wasting, micronutrient deficiencies, overweight and obesity. Both undernutrition early in life and overweight and obesity are significant risk factors for NCDs.
Our policies should promote investment in irrigation infrastructure. Likewise, national food and agricultural strategies and programmes should step up investment in research and development (R&D) to raise productivity of nutritious foods and help reduce their cost.
There is much to achieve in terms of anticipatory research where we can take proactive action. Farmers in villages are benefitted from anticipatory warning as we see from the current experience with locust attacks. Similar anticipatory warnings are being done in natural hazards such as floods through informing individual farmers.
Anticipatory research, participatory research and translational research (converting theoretical know how into field level do how) are all important. Our laboratories must be firmly linked to our farms and fields and technology transfer and farmer education must happen seamlessly.
We must also make the best possible use of Information and Communication Technology to remain connected with the farmers so that they may receive timely advice and inputs crucial to the success of their crop.
India is a treasure trove of traditional wisdom when it comes to agriculture. Instead of rejecting this wisdom as archaic, we must make every attempt to integrate the best of these techniques into agriculture along with modern technology.
The Government has set a target of doubling of farmers’ income by the year 2022. It has recently announced a number of measures that will help us achieve this ambitious goal.
Encouraging contract farming through the State Governments by promulgating of Model Contract Farming Act, Up-gradation of Gramin Haats, e-NAM, distribution of Soil health Cards to farmers, Pradhan Mantri Krishi Sinchayee Yojana (PMKSY)-“ Per drop more crop”, Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana (PMFBY), Kisan Credit Card (KCC) are among the several effective interventions made by the government to improve the lives of our farmers.
This conference will undoubtedly help make the national policies more robust and provide valuable insights that will accelerate the pace. I am hopeful that this will provide the necessary impetus to the process of policy implementation.
I am confident that this timely conference will guide each one of us in leadership positions to creatively shape the future of our nation and ensure not only food security but also nutrition security and stable, rewarding livelihoods.
I wish the conference all the success.
Thank You!
Jai Hind!

ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਵਧੇਰੇ ਪੋਸ਼ਣ-ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਭੋਜਨ ਪ੍ਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤਰਜੀਹਾਂ ਨੂੰ ਪੁਨਰ-ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਫਰਮਾਇਸ਼ ਕੀਤੀ;
ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲੀ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਬਲਵਰਧਕ ਨਾਸ਼ਤੇ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ 'ਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਦਾ ਪ੍ਰਗਟਾਵਾ ਕੀਤਾ;
ਭੁੱਖ ਅਤੇ ਅਲਪ-ਪੋਸ਼ਣ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਕੋਰੋਨਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਰਕੇ ਵਧੇਰੇ ਗੰਭੀਰ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ: ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ;
ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਰਿਕਾਰਡ ਅਨਾਜ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ;
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਰਵਾਇਤੀ ਗਿਆਨ ਦੇ ਨਾਲ ਉੱਨਤ ਵਿਗਿਆਨਕ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਰਲਾਉਣ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ;
ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੀਆਂ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਸਾਡੇ ਪਸ਼ੂਆਂ ਅਤੇ ਖੇਤਾਂ ਨਾਲ ਪੱਕੇ ਤੌਰ ਤੇ ਜੁੜੀਆਂ ਹੋਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ;
ਐੱਮਐੱਸ ਸਵਾਮੀਨਾਥਨ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਸਆਰਐੱਫ) ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਵਰਚੁਅਲ ਕੰਸਲਟੇਸ਼ਨ ‘ਸਾਇੰਸ ਫਾਰ ਰਿਜ਼ਿਲਿਐਂਟ ਫੂਡ, ਨਿਊਟ੍ਰੀਸ਼ਨ ਐਂਡ ਲਾਈਵਲੀਹੁੱਡਸ’ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ;
07 AUG 2020 1:15PM by PIB Chandigarh
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਡਾ. ਸਵਾਮੀਨਾਥਨ ਦੇ ਸੁਝਾਅ ਦੀ ਹਿਮਾਇਤ ਕੀਤੀ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ. ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਅੱਜ, ਸਮਿਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਾਡੀਆਂ ਭੋਜਨ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਨੀਤੀਆਂ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਧੇਰੇ ਪੋਸ਼ਣ- ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਭੋਜਨ ਪ੍ਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤਰਜੀਹਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਐੱਮਐੱਸ ਸਵਾਮੀਨਾਥਨ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਸਆਰਐੱਫ) ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਵਰਚੁਅਲ ਕੰਸਲਟੇਸ਼ਨ ‘ਸਾਇੰਸ ਫਾਰ ਰਿਜ਼ਿਲਿਐਂਟ ਫੂਡ, ਨਿਊਟ੍ਰੀਸ਼ਨ ਐਂਡ ਲਾਈਵਲੀਹੁੱਡਸ’ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦਿਆਂ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਮਾੜੀ ਖੁਰਾਕ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਪੂਰਨ-ਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਮੋਟਾਪਾ ਦੋਵੇਂ ਗੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਰੋਗਾਂ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰਿਸਕ ਫੈਕਟਰ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਡ ਭੋਜਨਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਬਜਾਏ ਭੋਜਨ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਪੋਸ਼ਕ ਵੈਲਿਊ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣ ਲਈ ਵਿਕਸਿਤ ਸਟੋਰੇਜ, ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸੰਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਧਾਉਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰੋ: ਐੱਮਐੱਸ ਸਵਾਮੀਨਾਥਨ ਦੀ ਇੱਕ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਵਿਗਿਆਨੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਹਰੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦੇ ਆਰਕੀਟੈਕਟ ਵਜੋਂ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਖੁਸ਼ੀ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ ਕਿ ਐੱਮਐੱਸਐੱਸਆਰਐੱਫ ਦਾ ਟੀਚਾ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਆਧੁਨਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਸਆਰਐੱਫ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਇਸ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬ ਪੱਖੀ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਪੱਖੀ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤ ਪੱਖੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਲਈ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਕਿ ਇਹ ਵਰਚੁਅਲ ਕੰਸਲਟੇਸ਼ਨ ਭੋਜਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੀਆਂ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪਿਰਤਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ।
ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਹੀਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਲਈ ਡਾ. ਸਵਾਮੀਨਾਥਨ ਪ੍ਰਤੀ ਆਦਰ ਅਤੇ ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦਿਆਂ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਡਾ ਸਵਾਮੀਨਾਥਨ ਦੇ ਸੁਝਾਵਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸੰਸਦ ਸਮੇਤ ਹਰ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੈਰਵੀ ਕਰਨਗੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਸਬੰਧੀ ਡਾ. ਸਵਾਮੀਨਾਥਨ ਦੇ ਸੁਝਾਅ ਦੀ ਵੀ ਹਿਮਾਇਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਜ਼ਮੀਨ ਅਧਿਕਾਰ, ਪਟੇ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਾਰੀ ਜਾਇਦਾਦ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ’ਤੇ ਪੁਰਸ਼ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਦੇ ਨਾਮ ’ਤੇ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਐੱਸਡੀਜੀ ਟੀਚਿਆਂ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦਿਆਂ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲੈਣ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਪੁੱਛਿਆ ਕਿ ਅਸੀਂ ‘ਜ਼ੀਰੋ ਭੁੱਖ’ ਅਤੇ ‘ਚੰਗੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ’ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਕਿੱਥੇ ਹਾਂ?
ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਇੱਕ ਰਿਪੋਰਟ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਭੁੱਖ ਨਾਲ ਪੀੜਤ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਹੌਲੀ ਹੌਲੀ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ, ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਲ 2019 ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 750 ਮਿਲੀਅਨ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਭੋਜਨ ਅਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਗੰਭੀਰ ਪੱਧਰਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪਿਆ ਸੀ।
ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚਿੰਤਾਜਨਕ ਭੁੱਖ ਦੇ ਸੰਕੇਤਾਂ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਖਿੱਚਦੇ ਹੋਏ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ, ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਤੁਰੰਤ, ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਠੋਸ ਕਾਰਵਾਈ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
ਇਹ ਮੰਨਦਿਆਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਭੁੱਖ, ਅਪੂਰਨ-ਪੋਸ਼ਣ, ਬਾਲ ਮੌਤ ਦਰ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਸਬੰਧੀ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਇਸ ਸਬੰਧੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਰਕਾਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਦਿੰਦਿਆਂ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਐਲਾਨੀ ਗਈ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਪਾਲਿਸੀ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲੀ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪੋਸ਼ਕ ਨਾਸ਼ਤਾ ਦੇਣ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ‘ਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ।
ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਉੱਤੇ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਉੱਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦਿਆਂ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਰੋਨਾ ਕਰਕੇ ਆਈ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਆਰਥਿਕ ਮੰਦੀ ਨਾਲ ਭੁੱਖ ਅਤੇ ਅਪੂਰਨ-ਪੋਸ਼ਣ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਹੋਰ ਗੰਭੀਰ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸੀਮਾਵਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਰਿਕਾਰਡ ਅਨਾਜ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਉਹ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ, ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਗਿਆਨ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅਜਿਹਾ ਕਰ ਸਕੇ।”
ਇਹ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਤੰਦਰੁਸਤ, ਸਮਾਜ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਅਤੇ ਤਤਪਰ ਲੋਕ ਬਿਪਤਾ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਅਨੁਕੂਲ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਫੌਰੀ ਲੋੜ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਿਆਂ ਅਤੇ ਸਿਆਸਤਦਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਅਬਾਦੀ ਦੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਮਨੁੱਖੀ ਭਲਾਈ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭੁੱਖਮਰੀ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਹੋਈਆਂ ਪ੍ਰਗਤੀਆਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਰਵਾਇਤੀ ਗਿਆਨ ਨਾਲ ਰਲਾਉਣ ਦੀ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਕੀਤੀ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਸਥਾਈ ਸਫ਼ਲਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪਬਲਿਕ, ਸਿਵਲ ਸੁਸਾਇਟੀ, ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਠੋਸ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ।
ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਨੁਕੂਲ ਅਤੇ ਲਾਭਦਾਇਕ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਰਿ-ਹਾਰਵੈਸਟ ਅਤੇ ਪੋਸਟ ਹਾਰਵੈਸਟ ਨੁਕਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮੰਡੀਆਂ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਫ਼ਸਲ ਫਾਰਮ ਗੇਟਾਂ ਤੋਂ ਮੰਡੀਆਂ ਤੱਕ ਵਾਜਬ ਲਾਗਤ ’ਤੇ ਲੈ ਜਾ ਸਕਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਕਿ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾ ਸਿੰਚਾਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬਲਵਰਧਕ ਭੋਜਨਾਂ ਦੀ ਉਤਪਾਦਿਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਲਈ ਆਰ ਐਂਡ ਡੀ ʼਤੇ ਫੋਕਸ ਕਰਨ।
ਐਂਟੀਸਿਪੇਟਰੀ ਖੋਜ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਉੱਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦਿਆਂ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣੇ-ਹੁਣੇ ਟਿੱਡੀ-ਦਲ ਦੇ ਹਮਲਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਅਗਾਊਂ ਚੇਤਾਵਨੀ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹੜ੍ਹਾਂ ਜਿਹੇ ਕੁਦਰਤੀ ਖ਼ਤਰਿਆਂ ਲਈ ਅਜਿਹੀਆਂ ਅਗਾਊਂ ਚੇਤਾਵਨੀਆਂ ਦੇਣ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ।
ਸਹਿਜ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੀਆਂ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਖੇਤਾਂ ਅਤੇ ਖਲਿਆਣਾਂ ਨਾਲ ਪੱਕੇ ਤੌਰ ਤੇ ਜੋੜਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਇਹ ਇੱਛਾ ਵੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨੀ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰਹਿਣ ਵਾਸਤੇ ਆਈਸੀਟੀ ਦੀ ਸਰਬੋਤਮ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਸਲਾਹ ਦੇਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਫ਼ਸਲ ਦੀ ਚੰਗੀ ਪੈਦਾਵਾਰ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਇਨਪੁਟਸ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ।
ਇਹ ਦੱਸਦਿਆਂ ਕਿ ਭਾਰਤ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਰਵਾਇਤੀ ਗਿਆਨ ਦਾ ਭੰਡਾਰ ਹੈ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦਾ ਸਹੀ ਤਾਲਮੇਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨੀ ਨੂੰ ਦੋਗੁਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਈ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕਰਦਿਆਂ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਉਮੀਦ ਜਤਾਈ ਕਿ ਇਹ ਕਾਨਫਰੰਸ ਨੀਤੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਲੋੜੀਂਦੀ ਤਾਕਤ ਦੇ ਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ।
ਡਾ. ਐੱਮਐੱਸ ਸਵਾਮੀਨਾਥਨ, ਪ੍ਰੋ. ਕੇਕੇ ਵਿਜਯਾਰਾਘਵਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਵਿਗਿਆਨੀ ਅਤੇ ਖੋਜਕਾਰ ਇਸ ਔਨਲਾਈਨ ਕੰਸਲਟੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਪੂਰਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਹੈ:
ਐੱਮਐੱਸ ਸਵਾਮੀਨਾਥਨ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਵੱਲੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਵਰਚੁਅਲ ਕੰਸਲਟੇਸ਼ਨ ‘ਸਾਇੰਸ ਫਾਰ ਰਿਜ਼ਿਲਿਐਂਟ ਫੂਡ, ਨਿਊਟ੍ਰੀਸ਼ਨ ਐਂਡ ਲਾਈਵਲੀਹੁੱਡਸ’ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨ ਲਈ ਅੱਜ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਕੇ ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ ਹਾਂ।
ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਵਿਜ਼ਨਰੀ ਸਾਇੰਟਿਸਟ, ਜੈਨੇਟਿਕਸਿਸਟ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਹਰੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦੇ ਆਰਕੀਟੈਕਟ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਐੱਮਐੱਸ ਸਵਾਮੀਨਾਥਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੈਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਤਿਕਾਰ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਹਨ।
ਇਹ ਖੁਸ਼ੀ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਐੱਮਐੱਸ ਸਵਾਮੀਨਾਥਨ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਿਤ ਐੱਮਐੱਸਐੱਸਆਰਐੱਫ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਬਿਹਤਰੀ ਵਾਸਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਆਧੁਨਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ।
ਐੱਮਐੱਸਐੱਸਆਰਐੱਫ ਦੀ ਮੈਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇੱਕ ਗ਼ਰੀਬ ਪੱਖੀ, ਮਹਿਲਾ ਪੱਖੀ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤ ਪੱਖੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਸਮਰਪਣ ਨਾਲ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਵਰਚੁਅਲ ਕੰਸਲਟੇਸ਼ਨ ‘ਸਾਇੰਸ ਫਾਰ ਰਿਜ਼ਿਲਿਐਂਟ ਫੂਡ, ਨਿਊਟ੍ਰੀਸਨ ਐਂਡ ਲਾਈਵਲੀਹੁੱਡਸʼ ਭੋਜਨ ਭੋਜਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਟਿਕਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੀਆਂ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪਿਰਤਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਅੱਗੇ ਤੱਕ ਜਾਏਗੀ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭੈਣੋਂ ਅਤੇ ਭਰਾਵੋ,
2015 ਵਿੱਚ, ਵਿਸ਼ਵ ਨੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ (ਐੱਸਡੀਜੀ) ਦੇ ਦੂਰਅੰਦੇਸ਼ੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ।
ਗਲੋਬਲ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਨੇ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਕਿ ਉਹ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਵੀ ਪਿੱਛੇ ਨਹੀਂ ਛੱਡਣਗੇ।
2030 ਤੱਕ ਜਾਣ ਲਈ ਹਾਲੀ 10 ਸਾਲ ਦੇ ਸਮੇਂ ਨਾਲ, ਇਹ ਹੁਣ ਤੱਕ ਹੋਈ ਤਰੱਕੀ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲੈਣ ਦਾ ਵਕਤ ਹੈ। ਅਸੀਂ 'ਜ਼ੀਰੋ ਭੁੱਖ' ਅਤੇ 'ਚੰਗੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ' ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਕਿੱਥੇ ਹਾਂ?
‘ਵਿਸ਼ਵ -2020 ਵਿੱਚ ਅਨਾਜ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ’ ਸਿਰਲੇਖ ਵਾਲੀ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਭੁੱਖ ਨਾਲ ਪੀੜਤ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਸਾਲ 2014 ਤੋਂ ਹੌਲੀ ਹੌਲੀ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ।
ਤਾਜ਼ਾ ਅਨੁਮਾਨ ਦੱਸਦੇ ਹਨ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਦੀ 9.7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਬਾਦੀ, ਜਾਂ ਲਗਭਗ 750 ਮਿਲੀਅਨ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ 2019 ਵਿੱਚ ਭੋਜਨ ਦੀ ਅਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਗੰਭੀਰ ਪੱਧਰ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪਿਆ ਸੀ।
ਰਿਪੋਰਟ ਇਹ ਵੀ ਕਹਿੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਸਾਲ 2020 ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਲਗਭਗ 690 ਮਿਲੀਅਨ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਅਪੂਰਨ-ਪੋਸ਼ਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ।
ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਤੌਰ 'ਤੇ, ਸਾਲ 2019 ਵਿੱਚ 5 ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ 6.9% ਜਾਂ 47 ਮਿਲੀਅਨ ਬੱਚੇ ਵੇਸਟਿੰਗ ਕਾਰਨ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਹੋਏ ਸਨ ਅਤੇ 10 ਵਿੱਚੋਂ 9 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਟੰਟਿਡ ਬੱਚੇ ਅਫਰੀਕਾ ਜਾਂ ਏਸ਼ੀਆ ਵਿਚ ਰਹਿੰਦੇ ਸਨ।
ਸਪਸ਼ਟ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਚੰਗੀ ਖ਼ਬਰ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਜ਼ਾਹਰ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਟ੍ਰੈਕ 'ਤੇ ਨਹੀਂ ਹਾਂ. ਸਾਨੂੰ ਹੋਰ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਸਾਨੂੰ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਸਾਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ, ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਤੁਰੰਤ, ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਠੋਸ ਕਾਰਵਾਈ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭੁੱਖ, ਅਲਪ-ਪੋਸ਼ਣ, ਬਾਲ ਮੌਤ ਦਰ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਟੰਟਿੰਗ ਅਤੇ ਬਰਬਾਦੀ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਸੰਬੰਧੀ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਾਤ੍ਰ ਵੰਦਨਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਐੱਮਵਾਈਵਾਈ)ਜਿਸ ਵਿੱਚ 98.16 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਮਿਲਿਆ, ਪੋਸ਼ਣ ਅਭਿਆਨ, ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ, ਅਧਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਲਾਭਾਰਥੀ ਪੱਧਰ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਵਰਕਰਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਧਾਰਤ ਸੰਯੁਕਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।।ਡਾਇਰੀਆ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਲਈ ਰੋਟਾ ਵਾਇਰਸ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਪੈਨ ਇੰਡੀਆ ਸ਼ੁਰੂਆਤ, ਇੱਕ ਹੋਰ ਪਹਿਲ ਹੈ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਐਲਾਨੀ ਗਈ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਪਾਲਿਸੀ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲੀ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਨਾਸ਼ਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਪਰ ਹੋਰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਭੁੱਖ ਅਤੇ ਅਲਪ-ਪੋਸ਼ਣ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਘਾਟ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਆਰਥਿਕ ਮੰਦੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਵਧੇਰੇ ਗੰਭੀਰ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਅਹਿਸਾਸ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭੋਜਨ ਦੀ ਅਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਤਾਜ਼ਾ ਵਾਧੇ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸੰਘਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮੰਨਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜੋ ਅਕਸਰ ਮੌਸਮ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਝਟਕਿਆਂ, ਕੁਦਰਤੀ ਸ੍ਰੋਤਾਂ ਦੇ ਨਿਘਾਰ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਘਾਟ ਦੇ ਕਾਰਨ ਕਰਨੇ ਪੈਂਦੇ ਹਨ। ਕੁਝ ਸ਼ਾਂਤਮਈ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ, ਆਰਥਿਕ ਮੰਦੀ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਅਨਾਜ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਗਰੀਬਾਂ ਲਈ ਭੋਜਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਇੱਕ ਚੁਣੌਤੀ ਬਣ ਗਈ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ, ਅਨੁਕੂਲ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਅੱਜ ਨਾਲੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਦੀ ਨਹੀਂ ਰਹੀ।
ਸਾਨੂੰ ਅਨੁਕੂਲ ਵਿਅਕਤੀਆਂ, ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸਿਹਤਮੰਦ, ਸਮਾਜ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ, ਤੱਤਪਰ ਲੋਕ ਬਿਪਤਾ ਦਾ ਸਾਮ੍ਹਣਾ ਕਰਨ, ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਪਦਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਨਿਕਲਣ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਮਨੁੱਖੀ ਸਮਾਜ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀਆਂ ਤਰੱਕੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲਤਾ ਨਾਲ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਰਵਾਇਤੀ ਗਿਆਨ ਨਾਲ ਰਲਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਵਿਗਿਆਨਕ ਗਿਆਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਮਨੁੱਖੀ ਭਲਾਈ ਲਈ, ਅਨੁਕੂਲਤਾ ਲਈ ਅਤੇ ਭੁੱਖਮਰੀ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਦੀ ਘਾਟ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਜਨਤਾ, ਸਿਵਲ ਸੁਸਾਇਟੀ, ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਇਕ ਠੋਸ ਕਾਰਵਾਈ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ, ਪ੍ਰਗਤੀ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਸਥਾਈ ਸਫ਼ਲਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭੈਣੋਂ ਅਤੇ ਭਰਾਵੋ,
ਜੇ ਅਸੀਂ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਕੁਸ਼ਲ, ਅਨੁਕੂਲ, ਲਾਭਦਾਇਕ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਿਕ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਅਤਿਅੰਤ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਫ਼ਸਲ ਦੀ ਕਟਾਈ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਪਏਗਾ।
ਮਾਰਕਿਟ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੜਕ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਣਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ। ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੀ ਫ਼ਸਲ ਨੂੰ ਫਾਰਮ ਗੇਟਾਂ ਤੋਂ ਮੰਡੀਆਂ ਤੱਕ ਵਾਜਬ ਲਾਗਤ 'ਤੇ ਲੈ ਜਾਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਣ।
ਸਾਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਡ ਭੋਜਨ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਬਜਾਏ ਭੋਜਨ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਪੋਸ਼ਕ ਵੈਲਿਊ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਸਟੋਰੇਜ, ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸੰਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਧਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਭੋਜਨ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਦੀ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਨਿਰੰਤਰ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਕੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅੱਪਡੇਟ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ।
ਸਾਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਪੋਸ਼ਣ-ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਭੋਜਨ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀਆਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤਰਜੀਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪੁਨਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਮਾੜੀ ਆਹਾਰ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਭਾਵ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ।
ਘਟੀਆ ਕੁਆਲਿਟੀ ਦੀਆਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੁਪੋਸ਼ਣ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣਦੀਆਂ ਹਨ- ਸਟੰਟਿੰਗ, ਵੇਸਟਿੰਗ, ਸੂਖਮ ਪੋਸ਼ਕ ਕਮੀਆਂ, ਜ਼ਿਆਦਾ ਭਾਰ ਅਤੇ ਮੋਟਾਪਾ। ਜੀਵਨ ਦੇ ਆਰੰਭ ਵਿੱਚ ਅਲਪ-ਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਅਧਿਕ ਭਾਰ ਤੇ ਮੋਟਾਪਾ ਦੋਵੇਂ ਹੀ ਐੱਨਸੀਡੀਜ਼ ਲਈ ਜੋਖਮ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਾਰਕ ਹਨ।
ਸਾਡੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿੰਚਾਈ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਪੋਸ਼ਟਿਕ ਭੋਜਨ ਦੀ ਉਤਪਾਦਿਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ (ਆਰ. ਐਂਡ ਡੀ) ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਧਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਅਗਾਊਂ ਖੋਜ ਦੇ ਸਿਲਸਿਲੇ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰੋਐਕਟਿਵ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਗਾਊਂ ਚੇਤਾਵਨੀ ਤੋਂ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਟਿੱਡੀਦਲ ਦੇ ਹਮਲਿਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੌਜੂਦਾ ਤਜਰਬੇ ਵਿੱਚ ਵੇਖਦੇ ਹਾਂ। ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕਰਕੇ ਹੜ੍ਹਾਂ ਜਿਹੇ ਕੁਦਰਤੀ ਖ਼ਤਰਿਆਂ ਬਾਰੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਅਗਾਊਂ ਚੇਤਾਵਨੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਅਗਾਊਂ ਖੋਜ, ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਅਨੁਵਾਦ ਸਬੰਧੀ ਖੋਜ (ਸਿਧਾਂਤਕ ਹੁਨਰ ਨੂੰ ਫੀਲਡ ਲੈਵਲ ਦੇ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਅਨੁਭਵ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨਾ), ਇਹ ਸਭ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ। ਸਾਡੀਆਂ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਖੇਤਾਂ ਅਤੇ ਖਲਿਆਣਾਂ ਨਾਲ ਦ੍ਰਿੜਤਾ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨਿਰਵਿਘਨ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਸਾਨੂੰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰਹਿਣ ਲਈ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਹਰ ਸੰਭਵ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਸਲਾਹ ਅਤੇ ਇਨਪੁਟਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਣ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਫ਼ਸਲ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ।
ਜਦੋਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੀ ਗੱਲ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਭਾਰਤ, ਰਵਾਇਤੀ ਗਿਆਨ ਦਾ ਭੰਡਾਰ ਹੈ। ਇਸ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਪੁਰਾਤਨ ਕਹਿ ਕੇ ਰੱਦ ਕਰਨ ਦੀ ਬਜਾਏ, ਸਾਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੌਜੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਵਿਚੋਂ ਬਿਹਤਰੀਨ ਤਕਨੀਕਾਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਸਾਲ 2022 ਤੱਕ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨੀ ਦੁੱਗਣੀ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਕਈ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਸਾਡੇ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਗੇ।
ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਠੇਕੇ ਦੀ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ, ਮਾਡਲ ਕੰਟਰੈਕਟ ਫਾਰਮਿੰਗ ਐਕਟ ਦਾ ਐਲਾਨ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਹਾਟਾਂ ਦਾ ਨਵੀਨੀਕਰਨ, ਈ-ਨਾਮ., ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸੌਇਲ ਹੈਲਥ ਕਾਰਡ ਵੰਡਣਾਂ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਸਿੰਚਾਈ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਕੇਐੱਸਵਾਈ) - “ਪਰ ਡਰੌਪ ਮੋਰ ਕਰੌਪ”, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਐੱਫਬੀਵਾਈ), ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ (ਕੇਸੀਸੀ) ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਕਈ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਹਨ।
ਨਿਰਸੰਦੇਹ ਇਹ ਕਾਨਫਰੰਸ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਕੀਮਤੀ ਸੂਝ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ ਜੋ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਏਗੀ। ਮੈਨੂੰ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਨੀਤੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਵੀ ਲੋੜੀਂਦੀ ਗਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ।
ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਸਹੀ ਸਮੇਂ ʼਤੇ ਕਰਾਈ ਗਈ ਇਹ ਕਾਨਫਰੰਸ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਅਹੁਦਿਆਂ 'ਤੇ ਬੈਠੇ ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਸਿਰਜਣਾਤਮਿਕ ਰੂਪ ਦੇਣ ਅਤੇ ਨਾ ਸਿਰਫ ਭੋਜਨ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਬਲਕਿ ਪੋਸ਼ਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਥਿਰ, ਰਿਵਾਰਡਿੰਗ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰੇਗੀ।
ਮੈਂ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੀ ਕਾਮਨਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਤੁਹਾਡਾ ਧੰਨਵਾਦ!
ਜੈ ਹਿੰਦ!