சுகாதாரம் மற்றும் குடும்ப நலத்துறை அமைச்சகம்
உலக சுகாதார அமைப்பின் மண்டல இயக்குநர் மற்றும் தென்கிழக்கு ஆசிய பிராந்திய சுகாதார அமைச்சர்களுடன் டாக்டர் ஹர்ஷவர்தன் கலந்துரையாடல்
06 AUG 2020 3:37PM by PIB Chennai
உலக சுகாதார அமைப்பின் தென்கிழக்காசிய மண்டல இயக்குநர் டாக்டர் பூனம் கேத்ரபால் சிங் நடத்திய அந்த மண்டலத்தின் சுகாதார அமைச்சர்களுடனான மெய்நிகர் கலந்துரையாடல் கூட்டத்தில், மத்திய சுகாதாரம் மற்றும் குடும்ப நலத்துறை அமைச்சர் டாக்டர் ஹர்ஷவர்தன் கலந்து கொண்டார். கோவிட்-19 தொற்று பரவி வரும் சூழலில் , அத்தியாவசிய சுகாதாரச் சேவைகள் மற்றும் பொது சுகாதாரத் திட்டங்களைப் பராமரிப்பது இக்கூட்டத்தில் கவனத்தில் எடுத்துக் கொள்ளப்பட்டது.
கூட்டத்தின் தொடக்கத்தில், திரு. ரோட்ரிகோ ஆப்ரின் ( டிபிள்யூ எச் ), கோவிட்-19 சூழலில் , உலக சுகாதார அமைப்பு அளித்து வரும் இடப்பெயர்வு ஆதரவு பற்றி அமைச்சர்களிடம் தெரிவித்தார். உலக சுகாதார அமைப்பின் தடுப்பு மருந்து உருவாக்கம் மற்றும் கொள்கை ஒதுக்கீடு திட்டம் பற்றி திரு. சுனில் பாகல் ( டிபிள்யூ எச் ) விளக்கினார்.
கோவிட்-19 உடன் இந்தியா சந்தித்து வரும் சூழல் குறித்து டாக்டர் ஹர்ஷவர்தன் உரையாற்றினார்.’’ ஜனவரி 7-ஆம்தேதி சீனா உலக சுகாதார அமைப்பிடம் தொற்று பற்றி தெரிவித்தவுடன் இந்தியா அதை எதிர்கொள்ளத் தயாராகி விட்டது ‘’ என்று அவர் தெரிவித்தார். ஏவியன் காய்ச்சல், எச்1என்1 காய்ச்சல், சிகா, நிபா வைரசுகள் போன்ற தொற்றுகள் முன்பு பரவிய போது, மேற்கொள்ளப்பட்ட கட்டுப்படுத்துதல் மற்றும் மேலாண்மை உத்திகளை அரசு முழுமையாக கடைப்பிடித்தது என்று அவர் விளக்கினார். “மற்ற வளர்ந்த நாடுகளுடன் ஒப்பிடுகையில், அதிக மக்கள் தொகை, குறைந்த ஜிடிபி ஒதுக்கீடு, தனிநபர் மருத்துவர் விகிதம், படுக்கை விகிதம் குறைவு ஆகியவற்றுக்கு இடையிலும், இந்தியாவின் தீவிர மற்றும் படிப்படியான பல மட்ட நிறுவன மீட்பு நடவடிக்கைகளால், கோவிட் பரவலைக் கட்டுப்படுத்த முடிந்துள்ளது. 10 லட்சம் என்ற எண்ணிக்கையில் தொற்று பாதிப்பு மற்றும் இறப்பு விகிதம் மிகவும் குறைவாகப் பராமரிக்கப்படுகிறது’’ என்று அவர் சுட்டிக்காட்டினார்.
செயல்திறன் மிக்கப் பொதுமுடக்கம் மூலம், எவ்வாறு தொற்றுப் பரவல் விகிதம் குறைக்கப்பட்டது என்பதை விளக்கிய டாக்டர். ஹர்ஷவர்தன், இந்தக் கால அவகாசத்தைப் பயன்படுத்தி, சுகாதாரக் கட்டமைப்பு மற்றும் பரிசோதனை வசதிகளை அரசு மேம்படுத்தியதாகத் தெரிவித்தார். “ஜனவரியில் ஒரு ஆய்வகம் என்ற நிலையிலிருந்து, இன்று 1370 ஆய்வகங்கள் இந்தியாவில் இயங்கி வருகின்றன. மூன்று மணி நேர பயண தூரத்தில், ஆய்வகங்களைத் தற்போது அணுகலாம். தினசரி, பத்து லட்சம் பேருக்கு 140 பேரைச் சோதிக்க வேண்டும் என்ற உலக சுகாதார அமைப்பின் பரிந்துரையைக் காட்டிலும், 36 மாநிலங்களில், 33 மாநிலங்களில் அதிகமாக பரிசோதனை நடத்தப்படுகிறது’’ என்றார் அவர். கட்டுப்பாட்டு உத்திகள் காரணமாக மூன்று மாநிலங்களில், பாதிப்பை 50 சதவீதமாகவும், ஏழு மாநிலங்களில் 32 சதவீதமாகவும் குறைக்க முடிந்துள்ளதாக அவர் கூறினார். தொற்றுப் பரவல் இவ்வாறு கட்டுப்படுத்தப்பட்டுள்ளதாக அவர் தெரிவித்தார்.
1000 நோயாளிகளுக்கு சிகிச்சை அளிக்கும் வகையில், 100 தீவிர சிகிச்சை பிரிவு படுக்கைகளுடன் கூடிய தற்காலிக மருத்துவமனைகளை 10 நாட்கள் என்ற சாதனை காலத்தில் பாதுகாப்பு ஆராய்ச்சி மேம்பாட்டு நிறுவனம் (DRDO) கட்டியுள்ளதாக அவர் கூறினார். மேலும், தேசிய அளவில் பயிற்சி; மாநில , மாவட்ட அளவில் வசதிகளுக்கான பயிற்சி புதுதில்லி எய்ம்ஸ் (AIIMS) மருத்துவமனையால் அளிக்கப்படும் வலைதள அடிப்படையிலான வெனடிலேட்டர் மேலாண்மைப் பயிற்சி, நாடு முழுவதும் அனைத்து மருத்துவமனைகளிலும் கொரோனா தயார்நிலை குறித்த ஒத்திகை, தில்லி எய்ம்ஸ் மருத்துவமனை தொலைதூர மருத்துவ வசதி ஆகிய பிற நடவடிக்கைகள் , இறப்பு விகிதத்தைக் குறைக்க பெருமளவில் உதவியுள்ளது. 3.33 % ( ஜூன் 18) ஆக இருந்த இறப்பு விகிதம், 2.11 % ( ஆகஸ்ட் 3) ஆக குறைந்ததற்கு அதிக கவனம் செலுத்திய தலையீடுகளே காரணமாகும்.

Ministry of Health and Family Welfare
Dr Harsh Vardhan interacts with WHO Regional Director and Health Ministers of South East Asia Region
“India accordingly prioritized availability of essential health services while simultaneously managing COVID-19 pandemic”
06 AUG 2020 3:37PM by PIB Delhi
Dr Harsh Vardhan, Union Minister for Health and Family Welfare joined a virtual meeting of the Regional Director of WHO for South East Asia (SEA) Dr Poonam Khetrapal Singh with Ministers for Health of the member states of the region. The meet was focused on maintaining essential health services and public health programmes in the context of the COVID-19 pandemic.
At the outset, Mr. Roderico Ofrin (WHO) informed the ministers of the logistic support provided by WHO during COVID-19 and Shri Sunil Bahl (WHO) apprised them of WHO’s programme for vaccine development and policy of allocation.
Dr Harsh Vardhan spoke about India’s tryst with COVID-19. He highlighted how “India had been preparing for the pandemic as soon as China informed WHO on 7th January”. Earlier viral outbreaks like the Avian Influenza, H1N1pdm09 Influenza, Zika and Nipah had provided institutional memory in “designing containment and management strategies using ‘whole of government’ approach”, he added. “India’s proactive and graded multi-level institutional response to COVID made it possible to have very low cases per million and deaths per million in spite of having a high population density and low fractional GDP spending and per capita doctor and hospital bed availability as compared to other developed countries”, he pointed out.
On the efficacy of the Lockdown, Dr. Harsh Vardhan expanded how it was “effective in slowing down the rate of growth of cases and gave the government time to augment the health infrastructure and testing facilities.” He added that “From one lab in January, India has 1370 labs today. Indians anywhere can access a lab within 3 hours travel time.33 of the 36 States and UTs exceed WHO’s recommendation of testing 140 people per million per day.” He also stated that the Containment Strategy has been successful in that 50% of the cases are from three States and 32% of the rest are from seven States. The spread of the virus thus has been contained.
He also stated that DRDO built make-shift hospitals capable of housing 1000 patients, with an additional 100 ICU beds were built in a record ten days. In addition, the other activities included training of the trainers at national level; States, District & facilities-level training; web-based training on ventilator management by AIIMS, New Delhi; mock drill for Corona preparedness in all hospitals across country; telemedicine facilities at AIIMS Delhi helped identify the root causes of mortality and made high-impact interventions possible that significantly curbed the mortality rate from 3.33% (18th June) to 2.11% (3rd August).
Dr. Harsh Vardhan spoke of the telemedicine practice guidelines published on March 25, 2020 highlighting how India leveraged technology to provide essential medical services during COVID-19; first of its kind web-based National Teleconsultation Service online OPD service (Patient to Doctor ) in the world which has completed 71,865 consultations so far completed; tele-medicine services (Practitioner to Practitioner consultation) in 150,000 Health and Wellness Centres (HWCs); the online training platform iGOT for medical practitioners and skill enhancement of all levels of frontline workers etc; mobile apps such as Aarogya-Setu and ITIHAS which have aided in checking the spread of infection without obstructing medical care.
The Union Health Minister stated that as a strategy, India divided its facilities into COVID and Non-COVID facilities. This helped in better management of the severe from the moderate and mild categories of patients, and ensured that the hospital facilities were un-burdened to ensuring effective treatment of the hospitalised cases. This has helped to keep India Case Fatality rate below the global average. Today it has touched 2.07%, he stated.
Dr Harsh Vardhan also mentioned about the other measures taken by India. He stated that the best practices from the States/UTs were uploaded for cross-learning on the National Health Innovation Portal (NHInP). Mentioning some best practices, he stated that the States like Chhattisgarh continued with immunization services even within the containment & buffer zones and delivered essential medicines of Hypertensive and Diabetes patients to homes. Telangana tagged every pregnant woman with an ambulance to ensure safe and institutional delivery. Thalassemic and Dialysis patients were also transported using ambulances for availing timely services. Odisha & West Bengal separated infrastructure and HR for COVID and non-COVID essential health services, thereby ensuring their optimum utilisation. Andhra Pradesh and Uttarakhand filled all the vacancies of all critical HR in public healthcare system during the pandemic. States such as Tamil Nadu, Uttar Pradesh and Kerala provided non-essential health services through tele-consultation using eSanjeevaniOPD facility.