ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੱਖਣੀ ਨੇਵਲ ਕਮਾਂਡ ਵਲੋ ਡਾਕਟਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਗਈ
06 AUG 2020 11:57AM by PIB Chandigarh
ਦੱਖਣੀ ਨੇਵਲ ਕਮਾਂਡ (ਐਸ ਐਨ ਸੀ) ਨੇ ਬੁੱਧਵਾਰ (5 ਅਗਸਤ) ਨੂੰ ਕੋਚੀ ਵਿਚ ਇਕ ਵਪਾਰਕ ਜਹਾਜ਼ ਦੇ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ ਰਾਹੀਂ ਚਿਕਿਤਸਾ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ
05 ਅਗਸਤ 2020 ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ 1030 ਵਜੇ ਐਸ.ਐਨ.ਸੀ. ਨੂੰ ਵਪਾਰਕ ਬੇੜੇ ਐਮ.ਵੀ. ਵਿਸ਼ਵ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਦੇ ਕੈਪਟਨ ਰਾਜਪਾਲ ਸਿੰਘ ਸੰਧੂ ( ਮੂਲ ਨਿਵਾਸੀ ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ) ਦੇ ਸੱਟ ਲੱਗਣ ਦੀ ਖਬਰ ਮਿਲੀ। ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਕਪਤਾਨ ਨੂੰ ਲੱਤ ਵਿੱਚ ਗੰਭੀਰ ਸੱਟ ਲੱਗ ਗਈ ਅਤੇ ਕੋਚੀ ਤੋਂ ਤੁਰੰਤ ਬਚਾਅ ਕਾਰਜ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਵਾਉਣਾ ਪਿਆ।
ਹਾਦਸੇ ਦੀ ਖ਼ਬਰ ਮਿਲਣ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਬਾਅਦ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਕਿੰਗ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਜੰਗੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਆਈ ਐਨ ਐਸ ਗੜੌਦਾ ਤੋਂ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ। ਇਹ ਵਪਾਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਡੂੰਘੇ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ, ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ ਦੇ ਪਾਇਲਟ ਨੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਔਖੀ ਸਥਿਤੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਿਆ ਅਤੇ ਨਾਜ਼ੁਕ ਬੀਮਾਰ ਵਪਾਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਦੇ ਕਪਤਾਨ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਬਚਾਇਆ।
ਜ਼ਖਮੀ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਕੱਢਣ ਮਗਰੋਂ ਆਈ ਐਨ ਐਸ ਗਰੁੜ ਰਾਹੀਂ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ, ਜਿੱਥੋਂ ਉਸ ਨੂੰ ਮੈਡੀਕਲ ਟਰੱਸਟ ਹਸਪਤਾਲ, ਕੋਚੀ ਵਿਖੇ ਭੇਜ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਥੇ ਉਹਨਾਂਨੂੰ ਕੋਵਿਡ 19 ਪ੍ਰੋਟੋਕਾਲਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਹੋਰ ਡਾਕਟਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।

Ministry of Defence
Medical Evacuation by Southern Naval Command
06 AUG 2020 11:57AM by PIB Delhi
A medical evacuation was undertaken by Southern Naval Command (SNC) on 05 Aug using Helicopter from a merchant vessel off Kochi.
At about 1030 hrs on 05 Aug 20, SNC received an input regarding injury to Rajpal Singh Sandhu native of Amritsar the Captain of merchant vessel MV Vishva Prerna. The Captain was reported to have suffered a severe leg injury necessitating an immediate rescue off Kochi. A Sea King helicopter was launched from INS Garuda at short notice for casualty evacuation (CASEVAC). Heavy sea state resulted in the ship rolling excessively the pilots of the helicopter displaying tremendous skill and professionalism successfully overcame the challenges posed by the unfavourable conditions and ensured the safe evacuation of the patient.
The casualty was brought to INS Garuda post evacuation, from where he was transferred to Medical Trust Hospital, Kochi for further medical assistance adhering to all COVID 19 protocols.