Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana Phase-I: April 2020 to June 2020
States/UTs distributed 93.5 % of allocated food grains for the period April-June 2020 among NFSA beneficiaries: Food Corporation of India
05 AUG 2020 4:53PM by PIB Delhi
As per reports available from Food Corporation of India, all States/UTs combined have lifted about 118 LMT (99%) of three-month food grains from FCI depots/central pool for distribution of additional free of cost food grains among NFSA beneficiaries. Further, all States/UTs combined have reported a distribution of over 111.52 LMT (93.5%) of allocated food grains for the period April-June 2020. According to FCI, 37.5 LMT (94%) food grains distributed in the months of April and May 2020 covering about 75 crore beneficiaries in each month and 36.54 LMT (92%) food grains in the month of June covering about 73 crore beneficiaries.
Earlier, in March 2020, pursuant to the announcement of Pradhan Mantri Garib Kalyan Package (PMGKP) to ameliorate the hardships faced by the poor and needy due to economic disruptions caused by the COVID-19 outbreak in the country, the Department of Food & Public Distribution had started the implementation of “Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana (PM-GKAY)” for a period of three months i.e. April, May and June 2020, so that the poor and vulnerable beneficiaries under NFSA do not suffer on account of the non-availability of foodgrains during the unprecedented time of crisis.
Under this special scheme, about 81 Crore NFSA beneficiaries covered under both categories of NFSA, namely Antyodaya Anna Yojana (AAY) and Priority Householders (PHH), are being provided with an additional quota of free-of-cost foodgrains (Rice/Wheat) at a scale of 5 Kg per person per month, over and above their regular monthly entitlements.
Accordingly, on 30th March 2020, the Department of Food & Public Distribution had conveyed State/UT-wise total allocation of about 121 Lakh MT of foodgrains (about 40 LMT per month) to all States/UTs and FCI for distribution to all NFSA beneficiaries during the period of three months April-June’ 2020 i.e. Phase-I of the scheme.

వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రధాన మంత్రి గరీబ్ కళ్యాణ్ అన్న యోజన దశ - 1 : 2020 ఏప్రిల్ నుండి 2020 జూన్ వరకు
రాష్ట్రాలు / కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు, 2020 ఏప్రిల్ - జూన్ మధ్య కాలానికి, తమకు కేటాయించిన ఆహార ధాన్యాలలో 93.5 శాతం మేర, ఎన్.ఎఫ్.ఎస్.ఏ. లబ్ధిదారులకు పంపిణీ చేశాయి : భారత ఆహార సంస్థ.
05 AUG 2020 4:53PM by PIB Hyderabad
ఎన్.‌ఎఫ్.‌ఎస్.‌ఎ. లబ్ధిదారులకు ఉచితంగా అందజేసే అదనపు ఆహార ధాన్యాల పంపిణీ కోసం అన్ని రాష్ట్రాలు / కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు కలిసి, మూడు నెలలకు సరిపడా 118 లక్షల మెట్రిక్ టన్నులు (99 శాతం) మేర ఆహారధాన్యాలను, ఎఫ్.‌సి.ఐ. డిపోలు / సెంట్రల్ పూల్ నుండి తీసుకున్నట్లు, భారత ఆహార సంస్థ అందజేసిన నివేదికలు తెలియజేస్తున్నాయి. అదేవిధంగా, 2020 ఏప్రిల్ - జూన్ మధ్య కాలానికి తమకు కేటాయించిన ఆహార ధాన్యాలలో 111.52 లక్షల మెట్రిక్ టన్నులు (93.5 శాతం) మేర అన్ని రాష్ట్రాలు / కేంద్రపాలితప్రాంతాలు కలిసి, లబ్దిదారులకు పంపిణీ చేసినట్లు నివేదికలు వెల్లడించాయి. 2020 ఏప్రిల్ మరియు మే నెలల్లో, 37.5 లక్షల మెట్రిక్ టన్నులు (94 శాతం) మేర ఆహార ధాన్యాలను, ప్రతి నెలలో 75 కోట్ల మంది లబ్ధిదారులకు పంపిణీ చేయగా, జూన్ నెలలో 36.54 లక్షల టన్నులు (92 శాతం) మేర ఆహార ధాన్యాలను, 73 కోట్ల మంది లబ్ధిదారులకు పంపిణీ చేసినట్లు ఎఫ్‌.సి.ఐ. తెలియజేసింది.
అంతకుముందు, 2020, మార్చి లో, దేశంలో కోవిడ్-19 వ్యాప్తి వలన ఏర్పడిన ఆర్థిక అంతరాయాల కారణంగా పేదలు మరియు అన్నార్తులు ఎదుర్కొంటున్న కష్టాలను తీర్చడానికి ప్రధాన మంత్రి గరీబ్ కళ్యాణ్ ప్యాకేజీ (పి.ఎం.జి.కె.పి) ని ప్రకటించడం జరిగింది. దీనిని అనుసరించి, అసాధారణమైన సంక్షోభ సమయంలో ఆహార ధాన్యాలు అందుబాటులో లేని కారణంగా, ఎన్.ఎఫ్.ఎస్.ఏ. క్రింద ఉన్న పేద మరియు దుర్బలులైన లబ్ధిదారులెవరూ బాధపడకూడదనే ఉద్దేశ్యంతో, ఆహార, ప్రజా పంపిణీ శాఖ 2020 ఏప్రిల్, మే, జూన్ మూడు నెలల కాలానికి “ప్రధాన మంత్రి గరిబ్ కళ్యాణ్ అన్న యోజన (పి.ఎమ్-జి.కె.ఏ.వై)” ను అమలు చేయడం ప్రారంభించింది.
ఈ ప్రత్యేక పథకం కింద, ఎన్.‌ఎఫ్.‌ఎస్.‌ఏ. కి చెందిన, అంత్యోదయ అన్నయోజన (ఎ.ఎ.వై) మరియు ప్రాధాన్యతా కుటుంబాలు (పి.హెచ్.‌హెచ్) రెండు కేటగిరీల పరిధిలో ఉన్న 81 కోట్ల ఎన్.‌ఎఫ్.‌ఎస్.‌ఎ. లబ్ధిదారులకు, సాధారణంగా నెలవారీగా అందజేసే ఆహార ధాన్యాలకు అదనంగా నెలకు, ఒక వ్యక్తికీ ఉచితంగా 5 కిలోల చొప్పున ఆహార ధాన్యాలు (బియ్యం లేదా గోధుమలు) అందజేయడం జరుగుతోంది.
దీని ప్రకారం, పథకం-1 కింద, మూడు నెలల వ్యవధి అంటే 2020 ఏప్రిల్ - జూన్ మధ్య కాలంలో, ఆహార, ప్రజా పంపిణీ శాఖ, రాష్ట్రాలు / కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల వారీగా మొత్తం 121 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల ఆహార ధాన్యాలు (సుమారు నెలకు 40 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల చొప్పున), ఎన్.‌ఎఫ్.‌ఎస్.‌ఎ. లబ్ధిదారులందరికీ పంపిణీ చేయాలని, 2020 మార్చి, 30వ తేదీన, తెలియజేసింది.