ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੁਆਰਾ ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼ ਸੀਰੀਜ਼ ਤਹਿਤ 44ਵਾਂ ਵੈਬੀਨਾਰ "ਹੈਰੀਟੇਜ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਇਨ ਗੁਜਰਾਤ" ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੱਖ /ਅਦਿੱਖ ਵਿਰਸੇ ਅਤੇ ਜੀਵੰਤ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਵਸਰਾਂ ਉੱਤੇ ਰੋਸ਼ਨੀ ਪਾਈ ਗਈ
03 AUG 2020 3:05PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੁਆਰਾ ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼ ਵੈਬੀਨਾਰ ਲੜੀ ਤਹਿਤ 44ਵਾਂ "ਹੈਰੀਟੇਜ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਇਨ ਗੁਜਰਾਤ" 1 ਅਗਸਤ, 2020 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਰਾਜ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਰਸੇ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜੋ ਕਿ ਪੁਰਾਤਨ ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਟਿਕਾਣਿਆਂ ਅਤੇ ਆਲੀਸ਼ਾਨ ਮੱਧਕਾਲੀ ਸਮਾਰਕਾਂ ਤੋਂ ਆਧੁਨਿਕ ਵਾਸਤੂ ਚਮਤਕਾਰਾਂ ਉੱਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ।
ਸੈਕ੍ਰੇਟਰੀ-ਹੈਰੀਟੇਜ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ, ਗੁਜਰਾਤ ਰਣਜੀਤ ਸਿੰਹ ਪਰਮਾਰ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨਿਲ ਮੂਲਚੰਦਾਨੀ, ਯਾਤਰਾ ਲੇਖਕ ਅਤੇ ਫੂਡ ਕ੍ਰਿਟਿਕ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉਤਪਾਦਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਸੁੰਦਰ ਕਿਲਿਆਂ, ਮਹਿਲਾਂ, ਹਵੇਲੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਜਾਇਦਾਦਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਿ ਵਿਰਸਾ ਹੋਟਲਾਂ ਜਾਂ ਰੈਣ ਬਸੇਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਪੇਸ਼ਕਾਰਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੱਛਮੀ ਕੰਢੇ ਉੱਤੇ ਸਥਿਤ ਗੁਜਰਾਤ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ 1600 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਕੰਢੇ ਨੇ ਵਪਾਰੀਆਂ, ਯਾਤਰੀਆਂ, ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਅਤੇ ਸ਼ਰਨਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਪੁਰਾਤਨ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਆਕਰਸ਼ਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪੇਸ਼ਕਾਰਾਂ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੱਖ ਅਤੇ ਅਦਿੱਖ ਵਿਰਸੇ ਉੱਤੇ ਰੋਸ਼ਨੀ ਪਾਉਣ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹੈਰੀਟੇਜ ਹੋਟਲਾਂ, ਰੈਣ ਬਸੇਰਿਆਂ, ਅਜਾਇਬ ਘਰਾਂ, ਜੀਵਨ ਢੰਗ ਸਬੰਧੀ ਘਟਨਾਵਾਂ, ਟਿਕਾਣਿਆਂ ਅਤੇ ਫਿਲਮ ਸ਼ੂਟਿੰਗ ਦੇ ਟਿਕਾਣਿਆਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼ ਵੈਬੀਨਾਰ ਲੜੀ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਮੀਰ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ੍ਰੇਸ਼ਟ ਭਾਰਤ ਤਹਿਤ ਦਰਸਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਲਗਾਤਾਰ ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ੍ਰੇਸ਼ਟ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਵਰਚੁਅਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਰਾਹੀਂ ਫੈਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਗੁਜਰਾਤ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਪੁਰਾਤਨ ਨਸ਼ਟ ਹੋਏ ਸ਼ਹਿਰਾਂ, ਮਹਿਲਾਂ, ਕਿਲਿਆਂ ਅਤੇ ਗੁੰਬਦਾਂ ਦਾ ਘਰ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਰਜਵਾੜਾਸ਼ਾਹੀ ਦੇ ਸੁਨਹਿਰੀ ਅਵਸਰ ਦੀ ਗਵਾਹੀ ਦੇਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਟਿਕਾਣਿਆਂ ਉੱਤੇ ਕਈ ਸ਼ਾਸਕਾਂ, ਧਾੜਵੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਕ੍ਰੇਤਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਰਾਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਭੂਤਕਾਲ ਇਸ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਇਲਾਕਿਆਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਖਿੰਡਰੇ ਪਏ ਪੁਰਾਤਨ ਅਤੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਖੰਡਰਾਂ ਤੋਂ ਸਪਸ਼ਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਪੁਰਾਤਨ ਸਿੰਧੂ ਘਾਟੀ ਸੱਭਿਅਤਾ ਦੇ ਕੁਝ ਟਿਕਾਣੇ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਲੋਥਲ, ਢੋਲਾਵੀਰਾ ਅਤੇ ਗੋਲਾਢੋਰੋ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਲੋਥਲ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਬੰਦਰਗਾਹ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਤੱਟੀ ਸ਼ਹਿਰਾਂ, ਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਭੜੌਚ ਅਤੇ ਖੰਬਾਤ ਨੇ ਮੌਰੀਆ ਅਤੇ ਗੁਪਤ ਸ਼ਾਸਕਾਂ ਦੌਰਾਨ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਕਸ਼ਤ੍ਰਪ ਯੁੱਗ ਦੌਰਾਨ ਸਾਕਾ ਘਰਾਣਿਆਂ ਸਮੇਂ ਵੀ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕੀਤਾ।
1600 ਦੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਹਾਲੈਂਡ, ਫਰਾਂਸ, ਇੰਗਲੈਂਡ ਅਤੇ ਪੁਰਤਗਾਲ ਨੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਪੱਛਮੀ ਕੰਢੇ ਉੱਤੇ ਆਪਣੇ ਅੱਡੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਲਏ। ਪੁਰਤਗਾਲ ਪਹਿਲੀ ਯੂਰਪੀ ਤਾਕਤ ਸੀ ਜੋ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚੀ ਅਤੇ ਦਿਊ ਦੀ ਜੰਗ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਸ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤੀ ਕੰਢੇ ਦੇ ਨਾਲ ਕਈ ਟਿਕਾਣਿਆਂ ਉੱਤੇ ਕਬਜ਼ਾ ਕਰ ਲਿਆ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਦਮਨ ਅਤੇ ਦਿਊ ਅਤੇ ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਟਿਕਾਣਿਆਂ ਉੱਤੇ ਪੁਰਤਗਾਲੀਆਂ ਨੇ 450 ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਇਕਹਿਰੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਜੋਂ ਰਾਜ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ 19 ਦਸੰਬਰ, 1961 ਨੂੰ ਫੌਜ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਇਲਾਕੇ ਨੂੰ ਜਿੱਤਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਹ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਗਏ।
ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ਦਾ ਵਰਚੁਅਲ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਲਗਦੇ ਉੱਤਰੀ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਵਾਸਤੂ ਕਲਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਬਾਉਲੀਆਂ, ਝੀਲਾਂ, ਫਸਲ ਕਟਾਈ ਦੇ ਢਾਂਚੇ, ਰਾਨੀਕੀ ਵਾਵ, ਪਠਾਣ, ਕੁੰਬਰੀਆ ਜੈਨ ਮੰਦਿਰ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਰਾਨੀਕੀ ਵਾਵ 11ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀ ਇਕ ਬਾਉਲੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਯੂਨੈਸਕੋ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਦਰਜਾ ਦਿੱਤਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਵਾਸਤੂ ਕਲਾ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ 11ਵੀਂ ਅਤੇ 12ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੌਰਾਨ ਗੁਜਰਾਤ ਸੋਲੰਕੀ ਸ਼ਾਸਨ ਦੌਰਾਨ ਇਕ ਸੁਨਹਿਰੇ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋਇਆ। ਇਸ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਰਾਜਿਆਂ ਨੇ ਝਿੰਜਵਾੜਾ ਅਤੇ ਦਾਦਬੋਹੀ ਵਿੱਚ ਕਈ ਕਿਲੇ ਅਤੇ ਮਹੱਲ ਬਣਵਾਏ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਗੇਟਵੇਜ਼ ਉੱਤੇ ਬਹੁਤ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਮੀਨਾਕਾਰੀ ਹੋਈ ਸੀ। ਇੱਥੇ ਕੁਝ ਸਭ ਤੋਂ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਹਿੰਦੂ ਮੰਦਿਰ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਿੱਧਪੁਰ ਵਿਖੇ ਰੁਦਰਮਾਲਯਾ, ਮੌਧੇਰਾ ਵਿਖੇ ਸੂਰਜ ਮੰਦਿਰ, ਪਾਲੀਟਾਨਾ ਵਿਖੇ ਜੈਨ ਮੰਦਿਰ, ਤਰੰਗਾ, ਗਿਰਨਾਰ, ਮਾਊਂਟ ਆਬੂ ਅਤੇ ਕੁੰਭਾਰੀਆਜੀ ਦੇ ਮੰਦਿਰ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਇਸ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਮੇਂ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਢਾਂਚਿਆਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਵਾਵਜ਼, ਕੁੰਡਜ਼ ਅਤੇ ਤਲਾਬ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸੀਮਿਤ ਪਾਣੀ ਸੋਮਿਆਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਿਆਂ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਹੇਠਾਂ ਵੱਲ ਨੂੰ ਜਾਂਦਿਆਂ ਸਾਹਮਣੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕੰਧਾਂ ਉੱਤੇ ਪੱਥਰਾਂ ਨਾਲ ਮਾਤਾ ਦੁਰਗਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਨੂੰ ਅਵਤਾਰ ਦੀਆਂ ਮੂਰਤੀਆਂ ਦੀ ਸਜਾਵਟ ਕੀਤੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਵਾਵ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਰਸ੍ਰਿੰਗਲਾ ਤਲਾਬ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਇਕ ਬਨਾਵਟੀ ਝੀਲ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਆਲੇ ਦੁਆਲੇ ਸ਼ਿਵ ਦੇ ਮੰਦਿਰਾਂ ਦੀ ਮੀਨਾਕਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੋਈ ਹੈ।
ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਦੇ ਚਾਰਦੀਵਾਰੀ ਵਾਲੇ ਸ਼ਹਿਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ 1411 ਏਡੀ ਵਿੱਚ ਸਾਬਰਮਤੀ ਦਰਿਆ ਦੇ ਪੂਰਬੀ ਕੰਢੇ ਉੱਤੇ ਸੁਲਤਾਨ ਅਹਿਮਦਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕੀਤੀ ਸੀ ਅਤੇ ਹੁਣ ਯੂਨੈਸਕੋ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਦਰਜਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਇਸ ਦੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਪੁਰਾਤਤਵਤਾ ਇਸ ਦੀ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਅਹਿਮੀਅਤ ਨੂੰ ਸੁਲਤਾਨਾਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਸੁਲਤਾਨਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਸੁਲਤਾਨਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਪੁਰਾਤਤਵ ਕਲਾ ਦੇ ਸਮਾਰਕ ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਬਹੁ-ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਚਰਿੱਤਰ ਦਾ ਮਿਸ਼ਰਨ ਹਨ। ਇਹ ਵਿਰਾਸਤ ਹੋਰ ਧਾਰਮਿਕ ਇਮਾਰਤਾਂ ਅਤੇ ਪੁਰਾਣੇ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਬਹੁਤ ਹੀ ਅਮੀਰ ਘਰੇਲੂ ਲੱਕੜ ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਪੂਰਕ ਰਵਾਇਤਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੋਈ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਵੱਖਰੇ “ਹਵੇਲੀਆਂ” (ਗੁਆਂਢ), “ਪੋਲ” (ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਮੁੱਖ ਗਲੀਆਂ ਦਾ ਦਰਵਾਜ਼ਾ) ਅਤੇ ਖਿੜਕੀਆਂ (ਪੋਲ ਦੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦੁਆਰ) ਮੁੱਖ ਹਿੱਸੇ ਹਨ। ਇਹ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਸੰਗਠਨਾਤਮਕ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਪ੍ਰਗਟਾਵੇ ਵਜੋਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਦੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਇਕ ਅਨਿੱਖੜਵਾਂ ਅੰਗ ਵੀ ਹਨ। 1980 ਵਿੱਚ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਇਕ ਵਿਰਾਸਤੀ ਸ਼ਹਿਰ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜਿਸ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਵਿਸ਼ੇਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਵਾਮੀਨਾਰਾਇਣ ਮੰਦਰ, ਡੋਡੀਆ ਹਵੇਲੀ, ਫਰਨਾਂਡਿਜ਼ ਬ੍ਰਿਜ, ਜਾਮਾ ਮਸਜਿਦ ਆਦਿ ਸਨ।
ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਹੋਰ ਅਹਿਮ ਪੁਰਾਤਤਵ ਟਿਕਾਣਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲੋਥਲ, ਸ਼ਾਹੀ ਸ਼ਹਿਰ, ਕਸਬੇ, ਕਿਲੇ, ਜੈਨਵਾਦ ਦੇ ਪਵਿੱਤਰ ਟਿਕਾਣੇ, ਦਵਾਰਕਾ ਦਾ ਰੁਕਮਣੀ ਮੰਦਿਰ, ਮਾਂਡਵੀ ਪੈਲੇਸ, ਪਾਲੀਤਾਨਾ, ਢੋਲਾਵੀਰਾ, ਦਵਾਰਕਾ ਗੋਮਤੀ ਘਾਟਾਂ, ਸੋਮਨਾਥ ਦਾ ਸਮੁੰਦਰ ਕੰਢੇ ਸਥਿਤ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਮੰਦਿਰ, ਵਡੋਦਰਾ ਅਤੇ ਪੂਰਬੀ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਰਾਏਪਿਪਲਾ, ਸੰਤਰਾਮਪੁਰ, ਲੂਨਾਵਾਡੇ, ਦੇਵਗੜ੍ਹ, ਬਾੜੀਆ, ਛੋਟਾ ਉਦੇਪੁਰ, ਜਮਨਬੁਘੋਡਾ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਿ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਹੋਟਲਾਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਜਿਥੇ ਰਹਿ ਕੇ ਕੋਈ ਮਹਿਲਾਂ ਦੀ ਸ਼ਾਹੀ ਸ਼ਾਨ ਨੂੰ ਮਾਣ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸਟੈਚੂ ਆਫ ਯੂਨਿਟੀ, ਬੋਟੈਨੀਕਲ ਗਾਰਡਨ, ਸਫਾਰੀ ਪਾਰਕ, ਲਕਸ਼ਮੀ ਵਿਲਾਸ ਪੈਲੇਸ, ਚੰਪਾਨੇਰ ਨੂੰ ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ ਛੱਡਿਆ ਨਹੀਂ ਜਾ ਸਕਦਾ। ਦੱਖਣੀ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਯੂਰਪੀ ਵਿਰਸੇ ਦਾ ਆਨੰਦ ਮਾਣ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਹਾਲੈਂਡ ਦੀ ਈਸਟ ਇੰਡੀਆ ਕੰਪਨੀ ਦੇ ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰਕ ਕੇਂਦਰ ਸਨ। ਹੋਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀਆਂ ਜਿਊਂਦੀਆਂ ਵਿਰਾਸਤਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਜੋ ਕਿ ਪਾਰਸੀ ਵਿਰਸੇ, ਨਵਸਾਰੀ, ਫਾਇਰ ਟੈਂਪਲ ਅਤੇ ਖਾਣੇ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਹਨ।
ਜੀਵੰਤ ਗੁਜਰਾਤ ਆਪਣੇ ਮੇਲਿਆਂ ਅਤੇ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਮੀਰ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਧਰਮਾਂ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੀਆਂ ਰਵਾਇਤਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਗਣੇਸ਼ ਚਤੁਰਥੀ, ਨਵਰਾਤਰੀ ਅਤੇ ਦੀਵਾਲੀ ਦੇ ਤਿਉਹਾਰ ਮਨਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। 14 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਸਾਲਾਨਾ ਪਤੰਗ ਮੇਲਾ ਆਯੋਜਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਰਾਬੜੀ ਦੀ ਕਢਾਈ, ਜੀਓਮੈਟ੍ਰਿਕ ਪੈਟਰਨ ਅਤੇ ਅਮੀਰ ਵਸਤਰ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪਟੋਲਾ ਅਤੇ ਦੋਹਰੇ ਇੱਕਤ ਅਮਲ ਨੂੰ ਅਣਡਿੱਠ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ।
ਪੇਸ਼ਕਾਰਾਂ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਤੋਂ ਵਿਰਾਸਤੀ ਰਸਤਿਆਂ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਵੀ ਦਿੱਤਾ -
ਵਿਰਾਸਤੀ ਰਸਤੇ - ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਤੋਂ
ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ, ਦਾਂਤਾ, ਹਿੰਮਤਨਗਰ, ਵਿਜੈਨਗਰ, ਪਾਲਨਪੁਰ, ਪੋਸ਼ੀਨਾ, ਖਰਗੋੜਾ, ਯੂਟੇਲੀਆ
ਵਡੋਦਰਾ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਤੋਂ
ਬਾਲਾਸਿਨੋਰ, ਬੜੋਦਾ, ਕਦਵਾਲ, ਲੂਨਾਵਾੜਾ, ਸੰਤਰਾਮਪੁਰ, ਚੰਪੇਨਰ, ਛੋਟਾ ਉਦੇਪੁਰ, ਜੰਭੂਘੋੜਾ, ਰਾਜਪਿਪਲਾ
ਰਾਜਕੋਟ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਤੋਂ
ਗੋਂਡਲ, ਰਾਜਕੋਟ, ਮੋਰਵੀ, ਵਾਨਕੇਨਰ, ਜਾਮਨਗਰ, ਮੂਲੀ, ਸਾਇਲਾ
ਭਾਵਨਗਰ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਤੋਂ
ਭਾਵਨਗਰ, ਪਾਲੀਤਾਨਾ
ਭੁੱਜ ਕਾਂਡਲਾ ਤੋਂ
ਭੁੱਜ, ਦੇਵਪੁਰ, ਮੰਡਾਵੀ
ਪੇਸ਼ਕਾਰਾਂ ਨੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਛੁੱਟੀਆਂ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ -
ਫੋਰਟ ਹੌਲੀਡੇਜ਼ - ਚੰਪਾਨੇਰ, ਰਾਜਕੋਟ (ਖੀਰਾਸਾਰਾ), ਗੋਂਡਲ, ਭੁੱਜ, ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ
ਸਟੈਪਵੈੱਲ ਹੌਲੀਡੇਜ਼ - ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ, ਖਰਗੋਦਾ, ਮੂਲੀ ਸਾਇਲਾ, ਵਾਨਕੇਨੇਰ
ਪੁਰਾਤਤਵ ਹੌਲੀਡੇਜ਼ - ਦੀਨੋਸੌਰ (ਬਾਲਾਸਿਨੌਰ, ਲੂਨਾਵਾੜਾ, ਸੰਤਰਾਮਪੁਰ), ਲੋਥਲ (ਯੂਟੇਲੀਆ, ਭਾਵਨਗਰ), ਢੋਲਾਵੀਰਾ (ਭਉੱਜ)
ਪੈਲੇਸ ਹੌਲੀਡੇਜ਼ - ਬੜੋਦਾ, ਬਾਲਾਸਿਨੌਰ, ਲੂਨਾਵਾੜਾ, ਸੰਤਰਾਮਪੁਰ, ਛੋਟਾ ਉਦੇਪੁਰ, ਜਾਮਭੁਗੌੜਾ, ਰਾਜਪਿਪਲਾ, ਹਿੰਮਤਨਗਰ, ਪਾਲਨਪੁਰ
ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਹੌਲੀਡੇਜ਼ - ਇਹ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਬੜੋਦਾ, ਛੋਟਾ ਉਦੇਪੁਰ, ਜਾਮਭੁਗੋਡਾ, ਦੰਤਾ, ਪੋਸ਼ੀਨਾ, ਭੁੱਜ, ਦੇਵਪੁਰ, ਖਰਗੋੜਾ, ਸਾਇਲਾ, ਜਾਮਨਗਰ, ਮੂਲੀ
ਗੋਲਫਿੰਗ ਹੌਲੀਡੇਜ਼ - ਬੜੋਦਾ, ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ
ਕਿਊਲਿਨਰੀ ਹੌਲੀਡੇਜ਼ - ਸ਼ਾਹੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਖਾਣੇ ਦੀਆਂ ਰਵਾਇਤਾਂ ਨਵਾਬੀ ਰਸੋਈ, ਮਰਾਠਾ ਰਸੋਈ, ਕਾਠੀਆਵਾੜੀ ਰਸੋਈ, ਗੁਜਰਾਤੀ ਰਸੋਈ
ਤਿਉਹਾਰ ਦੀਆਂ ਛੁੱਟੀਆਂ - ਤਾਰਨੇਤਰ, ਰਣ ਉਤਸਵ, ਰਾਵੇਚੀ, ਕਬਾਇਲੀ ਤਿਉਹਾਰ
ਵਿੰਟੇਜ ਕਾਰ ਹੌਲੀਡੇਜ਼ - ਗੋਂਡਲ, ਵਾਨਕੇਨਰ, ਰਾਜਕੋਟ
ਆਰਟ ਐਂਡ ਪੇਂਟਿੰਗ ਹੌਲੀਡੇ - ਬੜੋਦਾ, ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ, ਜਾਮਭੁਗੋੜਾ, ਰਾਜਪਿਪਲਾ, ਭੁੱਜ, ਦੇਵਪੁਰ
ਸ਼ਾਹੀ ਮਹਿਲਾਂ, ਹਵੇਲੀਆਂ ਅਤੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਟਿਕਾਣਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਦੀਆਂ ਕਾਫੀ ਪਸੰਦਾਂ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ, ਬਾਲਾਸਿਨੌਰ, ਬੜੋਦਾ, ਕੜਵਲ, ਲੂਨਾਵਾੜਾ, ਸੰਤਰਾਮਪੁਰ, ਦੰਤਾ, ਹਿੰਮਤਨਗਰ, ਵਿਜੈਨਗਰ, ਭੁੱਜ, ਦੇਵਪੁਰ, ਖਰਗੋੜਾ, ਸਾਇਲਾ ਵਿੱਚ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਠਹਿਰਨ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਮੌਜੂਦ ਹੈ।
ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਦੌਰਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵੇਲੇ ਕਈ ਮਨਮੋਹਕ ਯਾਤਰਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ -
ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ /ਕੱਛ - ਭੁੱਜ, ਦੇਵਪੁਰ
ਬੜੋਦਾ/ ਕੇਂਦਰੀ ਗੁਜਰਾਤ
ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ /ਉੱਤਰੀ ਗੁਜਰਾਤ
ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਵਿਰਾਸਤੀ ਟਿਕਾਣਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਡੋਦਰਾ (ਬੜੋਦਾ) ਦਾ ਮਹੱਲ, ਭਾਵਨਗਰ, ਖੀਰਾਸਾਰਾ (ਰਾਜਕੋਟ) ਆਦਿ ਹਰਮਨਪਿਆਰੇ ਮਾਈਸ ਟਿਕਾਣੇ, ਵਿਆਹ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਟਿਕਾਣੇ ਹਨ। ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਨੇਡ਼ੇ ਹੋਣ ਕਾਰਣ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਫਿਲਮਾਂ, ਛੋਟੀਆਂ ਫਿਲਮਾਂ, ਟੀਵੀ ਸੀਰੀਅਲ, ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ ਫਿਲਮਾਂ, ਰੀਐਲਟੀ ਸ਼ੋਜ਼, ਪ੍ਰੀ-ਵੈਡਿੰਗ ਸ਼ੂਟਸ, ਫੈਸ਼ਨ ਸ਼ੂਟਸ ਆਦਿ ਦੇ ਵਧੀਆ ਟਿਕਾਣੇ ਹਨ।
ਵੈਬੀਨਾਰ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਰੁਪਿੰਦਰ ਬਰਾੜ ਨੇ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਅਹਿਮੀਅਤ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੱਭਿਆਚਾਰਾਂ, ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਟਿਕਾਣਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤੀ ਰਾਜ ਦੇ ਖਾਣਿਆਂ ਦੀ ਅਹਿਮੀਅਤ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਵੈਬੀਨਾਰਾਂ ਦੇ ਸੈਸ਼ਨ ਹੁਣ ਦਿੱਤੇ ਹੋਏ ਸੰਪਰਕਾਂ ਉੱਤੇ ਮੁਹੱਈਆ ਹਨ-
https://www.youtube.com/channel/UCbzIbBmMvtvH7d6Zo_ZEHDA/featured
http://tourism.gov.in/dekho-apna-desh-webinar-ministry-tourism
https://www.incredibleindia.org/content/incredible-india-v2/en/events/dekho-apna-desh.html
ਵੈਬੀਨਾਰਾਂ ਦੇ ਸੈਸ਼ਨ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਹੈਂਡਲਜ਼ ਉੱਤੇ ਵੀ ਮੁਹੱਈਆ ਹਨ।
ਅਗਲਾ ਵੈਬੀਨਾਰ ਜਿਸ ਦਾ ਸਿਰਲੇਖ ਮੈਮੌਇਰਜ਼ ਆਵ੍ 1857 - ਏ ਪ੍ਰੀਲਿਊਡ ਟੂ ਇੰਡੀਪੈਂਡੈਂਸ 8 ਅਗਸਤ, 2020 ਨੂੰ 11 ਸਵੇਰੇ 11 ਵਜੇ ਹੋਵੇਗਾ।

Ministry of Tourism
Ministry of Tourism holds its 44th webinar on “Heritage Tourism in Gujarat” under Dekho Apna Desh series
Webinar highlights tangible/intangible heritage as well as tourism opportunities of Vibrant Gujarat
03 AUG 2020 3:05PM by PIB Delhi
Ministry of Tourism, Government of India’s DekhoApna Desh Webinar Series titled, “Heritage tourism in Gujarat” on 1st August 2020 presented the fascinating and diverse heritage of the state of Gujarat ranging from ancient archaeological sites and majestic medieval monuments to modern architectural marvels.
Presented by Mr. Ranjit Sinh Parmar, Secretary-Heritage Tourism Association, Gujarat and Mr. Anil Mulchandani, Author, Travel Writer and Food critic, the webinar showcased the varied tourism products of Gujarat like its beautiful Forts, Palaces, Havelis, and other historical properties that have been converted into heritage hotels or opened as homestays. The presenters recounted how being on West coast of India with approx. 1600 kms of coastline Gujarat had attracted traders, travellers, migrants and refugees from time immemorial. The presenters highlighted the tangible and intangible heritage of Gujarat as well as the cache of heritage hotels, homestays, museums, lifestyle event venues and film shooting locations that the State has to offer. Dekho Apna Desh Webinar Series is an effort to showcase India’s rich diversity under Ek Bharat Shreshtha Bharat and it is continuously spreading spirit of Ek Bharat Shreshtha Bharat through virtual platform.
The glorious Gujarat is home to many ancient city ruins, palaces, forts and tomb, which stands proudly bearing testimony to the golden era of dynasties. Since its inception, landscapes of Gujarat are ruled by rulers of many dynasties, invaders and sellers. Gujarat's past is a part of its current terrains, evidenced by the ancient and historical ruins scattered across the country.
The state encompasses some sites of the ancient Indus Valley Civilisation, such as Lothal, Dholavira and GolaDhoro. Lothal is believed to be one of the world's first seaports. Gujarat's coastal cities, chiefly Bharuch and Khambhat, served as ports and trading centres in the Maurya and Gupta empires, and during the succession of royal Saka dynasties from the Western Satraps era.
In the 1600s, the Dutch, French, English and Portuguese all established bases along the western coast of the region. Portugal was the first European power to arrive in Gujarat, and after the Battle of Diu, acquired several enclaves along the Gujarati coast, including Daman and Diu as well as Dadra and Nagar Haveli. These enclaves were administered by Portuguese India under a single union territory for over 450 years, only to be later incorporated into the Republic of India on 19 December 1961 by military conquest.
The webinar gave a virtual view of different aspects of Gujarat starting with the architectural trail in North Gujarat bordering the state of Rajasthan, showcasing the beautiful stepwells, lakes, Harvesting structure, Rani ki vav, Pathan, Kumbariya Jain temple etc. Raniki Vav is an 11th century stepwell and has been declared a World Heritage site by UNESCO.
With regards to architecture, Gujarat entered a golden phase with the Solanki dynasty during the 11th & 12th century. The rulers of this dynasty had commissioned imposing forts and palaces at Jhinjwadaand Dadbhoi, having exquisite carved gateways. Also,here are located few of the best Hindu temples of the country like Rudramalaya at Sidhapur, Sun Temple at Modhera, Jain Temples at Palitana, Taranga, Girnar, Mt. Abu and Kumbhhariyaji. The distinctive feature noticed about this particular period is the development of water retaining structures such as the vavs(stepwells), kunds (stepped tanks) and talaos (lakes). They had been created for tapping the region’s limited water resources. Walking down the steps will lead to view the beautifully crafted stone sculptures upon the walls. It includes Goddess Durga and Vishnu Avatars. Close to the step-well is the Saharasralinga talao, which is an artificial lake that is enclosed by beautifully carved Shiva shrines.
The walled city of Ahmedabad was founded by Sultan Ahmad Shah in 1411 AD on the eastern bank of the Sabarmati River is now UNESCO World heritage site.
Its urban archaeology strengthens its historic significance on the basis of remains from the Pre-Sultanate and Sultanate periods. The architecture of the Sultanate period monuments exhibits a unique fusion of the multicultural character of the historic city. This heritage is associated with the complementary traditions embodied in other religious buildings and the old city’s very rich domestic wooden architecture with its distinctive “havelis” (neighbourhoods), “pols” (gated residential main streets), and khadkis (inner entrances to the pols) as the main constituents. These latter are presented as an expression of community organizational network, since they also constitute an integral component of the urban heritage of Ahmedabad. An heritage walk was coneptualised in 1980 in Ahmedabad with some attractions like Swaminarayan temple, Dodiya Haveli, Fernandez Bridge, Jama Masjid etc.
Other important archaeological Sites of Gujarat include Lothal, Princely cities, towns, forts, sacred summits of Jainism, Rukmani temple of Dwarka, Mandvi Palace, Palitana, Dholavira, Dwarka Gomati ghats, beautiful shore temple Somnath, the grandeur of Vadodra and East Gujarat with palaces of Raipipla, Santrampur, Lunavade, Devgadh Baria, Chhota Udepur, Jamnbughoda etc which have been converted into hotels where one can experience the royal grandeur of the palaces. Statue of Unity, Botanical garden, Safari park, Lakshmi Vilas Palace, Champaner are not be missed. In South Gujarat, one can witness the European heritage. The Dutch East India Company had trade centers in Surat. The itinerary can also include the living legacies of Gujarat in the form of parsi heritage, Navsari, Fire temple and diversity of food.
Vibrant Gujarat offers lot of colours to its fairs and festivals with rich cultural traditions, and has traditions of different ethnic and religious communities. The festivals celebrated here include Ganesh Chaturthi, Navaratri and Diwali. The celebration includes theannual kite festival on 14 January. The Embroidery of Rabaris, geometric pattern and the rich textile like Patola and the double Ikat process are not to be missed.
The presenters also suggested various Heritage Getaways vide different Airports:-
Heritage Getaways- Ex Ahmedabad Airport
Ahmedabad, Danta, Himmatnagar, Vijaynagar, Palanpur, Poshina, Kharghoda, Utelia
Ex Vadodra Airport
Balasinor, Baroda, Kadwal, Lunawada, Santrampur, Champaner, Chota Udepur, Jambhughoda, Rajpipla
Ex- Rajkot Airport
Gondal, Rajkot, Morvi, Wankaner, Jamnagar, Muli, Sayla
Ex-Bhavnagar Airport
Bhavnagar, Palitana
Ex-Bhuj /Kandla
Bhuj, Devpur, mandvi
The presenters also suggested different types of holidays for travelers :-
Fort Holidays –Champaner, Rajkot(Khirasara), Gondal, Bhuj, Ahmedabad
Stepwell holidays- Ahmedabad, Kharaghoda, Muli, Sayla, Wankaner
Archaeological holidays- Dinosaur (Balasinor, Lunawada, Santrampur), Lothal (Utelia, Bhavnagar), Dholavira(Bhuj)
Palace holidays- Baroda, Balasinor, Lunawada, Santrampur, Chota Udepur, Jambhughoda, Rajpipla, Himmatnagar, Palanpur.
Textile Holidays – They are centered aroundAhmedabad, Baroda, Chota Udepur, Jambughoda, Danta, Poshina, Bhuj, Devpur, Kharaghoda, Sayla, Jamnagar, Muli.
Gollfing Holidays – Baroda, Ahmedabad
Culinary Holidays – Royal family food traditions of Nawabi cuisine, Maratha cuisine, Kathiawari cuisine, Gujarati cuisine.
Festival Holidays – Tarnetar, Rann Utsav, Ravechi, Tribal festivals.
Vintage car Holidays- Gondal, Wankaner, Rajkot
Art & Painting Holiday-Baroda, Ahmedabad, Jambughoda, Rajpipla, Bhuj, Devpur
There are good numbers of options for accommodation from Royal Palace, havelis to historical homestays. Ahmedabad, Balasinor, Baroda, Kadwal, Lunawada, Santrampur, Danta, Himmatnagar, Vijaynagar, Bhuj, Devpur, Kharaghoda, Sayla offers homestays.
Classical itineraries that can be considered while planning a trip to Gujarat are:-
Saurashtra/Kutch – Bhuj, Devpur
Baroda/Central Gujarat
Ahmedabad/North Gujarat
Most of the heritage venues all across Gujarat especially the Palace of Vadodra (Baroda), Bhavnagar, Khirasara(Rajkot) etc are popular venues for MICE, wedding and many national and international events. Being close to Mumbai, Gujarat also offers good option for film shooting, short films, TV serials, Documentaries, Reality shows, pre wedding shoots, fashion shoots etc.
Summing up the webinar Rupinder Brar, Additional Director General stressed the importance of travelling and experiencing the diverse culture, architecture and cuisines of heritage State.
The sessions of webinars are now available on the given links
https://www.youtube.com/channel/UCbzIbBmMvtvH7d6Zo_ZEHDA/featured
http://tourism.gov.in/dekho-apna-desh-webinar-ministry-tourism
https://www.incredibleindia.org/content/incredible-india-v2/en/events/dekho-apna-desh.html
The sessions of webinars are also available on all social media handles of Ministry of Tourism, Government of India.
The next webinar titled Memoirs of 1857- A prelude to Independence is scheduled on 8th August 2020 at 11.00 am.