Ministry of Tourism
Ministry of Tourism holds its 44th webinar on “Heritage Tourism in Gujarat” under Dekho Apna Desh series
Webinar highlights tangible/intangible heritage as well as tourism opportunities of Vibrant Gujarat
03 AUG 2020 3:05PM by PIB Delhi
Ministry of Tourism, Government of India’s DekhoApna Desh Webinar Series titled, “Heritage tourism in Gujarat” on 1st August 2020 presented the fascinating and diverse heritage of the state of Gujarat ranging from ancient archaeological sites and majestic medieval monuments to modern architectural marvels.
Presented by Mr. Ranjit Sinh Parmar, Secretary-Heritage Tourism Association, Gujarat and Mr. Anil Mulchandani, Author, Travel Writer and Food critic, the webinar showcased the varied tourism products of Gujarat like its beautiful Forts, Palaces, Havelis, and other historical properties that have been converted into heritage hotels or opened as homestays. The presenters recounted how being on West coast of India with approx. 1600 kms of coastline Gujarat had attracted traders, travellers, migrants and refugees from time immemorial. The presenters highlighted the tangible and intangible heritage of Gujarat as well as the cache of heritage hotels, homestays, museums, lifestyle event venues and film shooting locations that the State has to offer. Dekho Apna Desh Webinar Series is an effort to showcase India’s rich diversity under Ek Bharat Shreshtha Bharat and it is continuously spreading spirit of Ek Bharat Shreshtha Bharat through virtual platform.
The glorious Gujarat is home to many ancient city ruins, palaces, forts and tomb, which stands proudly bearing testimony to the golden era of dynasties. Since its inception, landscapes of Gujarat are ruled by rulers of many dynasties, invaders and sellers. Gujarat's past is a part of its current terrains, evidenced by the ancient and historical ruins scattered across the country.
The state encompasses some sites of the ancient Indus Valley Civilisation, such as Lothal, Dholavira and GolaDhoro. Lothal is believed to be one of the world's first seaports. Gujarat's coastal cities, chiefly Bharuch and Khambhat, served as ports and trading centres in the Maurya and Gupta empires, and during the succession of royal Saka dynasties from the Western Satraps era.
In the 1600s, the Dutch, French, English and Portuguese all established bases along the western coast of the region. Portugal was the first European power to arrive in Gujarat, and after the Battle of Diu, acquired several enclaves along the Gujarati coast, including Daman and Diu as well as Dadra and Nagar Haveli. These enclaves were administered by Portuguese India under a single union territory for over 450 years, only to be later incorporated into the Republic of India on 19 December 1961 by military conquest.
The webinar gave a virtual view of different aspects of Gujarat starting with the architectural trail in North Gujarat bordering the state of Rajasthan, showcasing the beautiful stepwells, lakes, Harvesting structure, Rani ki vav, Pathan, Kumbariya Jain temple etc. Raniki Vav is an 11th century stepwell and has been declared a World Heritage site by UNESCO.
With regards to architecture, Gujarat entered a golden phase with the Solanki dynasty during the 11th & 12th century. The rulers of this dynasty had commissioned imposing forts and palaces at Jhinjwadaand Dadbhoi, having exquisite carved gateways. Also,here are located few of the best Hindu temples of the country like Rudramalaya at Sidhapur, Sun Temple at Modhera, Jain Temples at Palitana, Taranga, Girnar, Mt. Abu and Kumbhhariyaji. The distinctive feature noticed about this particular period is the development of water retaining structures such as the vavs(stepwells), kunds (stepped tanks) and talaos (lakes). They had been created for tapping the region’s limited water resources. Walking down the steps will lead to view the beautifully crafted stone sculptures upon the walls. It includes Goddess Durga and Vishnu Avatars. Close to the step-well is the Saharasralinga talao, which is an artificial lake that is enclosed by beautifully carved Shiva shrines.
The walled city of Ahmedabad was founded by Sultan Ahmad Shah in 1411 AD on the eastern bank of the Sabarmati River is now UNESCO World heritage site.
Its urban archaeology strengthens its historic significance on the basis of remains from the Pre-Sultanate and Sultanate periods. The architecture of the Sultanate period monuments exhibits a unique fusion of the multicultural character of the historic city. This heritage is associated with the complementary traditions embodied in other religious buildings and the old city’s very rich domestic wooden architecture with its distinctive “havelis” (neighbourhoods), “pols” (gated residential main streets), and khadkis (inner entrances to the pols) as the main constituents. These latter are presented as an expression of community organizational network, since they also constitute an integral component of the urban heritage of Ahmedabad. An heritage walk was coneptualised in 1980 in Ahmedabad with some attractions like Swaminarayan temple, Dodiya Haveli, Fernandez Bridge, Jama Masjid etc.
Other important archaeological Sites of Gujarat include Lothal, Princely cities, towns, forts, sacred summits of Jainism, Rukmani temple of Dwarka, Mandvi Palace, Palitana, Dholavira, Dwarka Gomati ghats, beautiful shore temple Somnath, the grandeur of Vadodra and East Gujarat with palaces of Raipipla, Santrampur, Lunavade, Devgadh Baria, Chhota Udepur, Jamnbughoda etc which have been converted into hotels where one can experience the royal grandeur of the palaces. Statue of Unity, Botanical garden, Safari park, Lakshmi Vilas Palace, Champaner are not be missed. In South Gujarat, one can witness the European heritage. The Dutch East India Company had trade centers in Surat. The itinerary can also include the living legacies of Gujarat in the form of parsi heritage, Navsari, Fire temple and diversity of food.
Vibrant Gujarat offers lot of colours to its fairs and festivals with rich cultural traditions, and has traditions of different ethnic and religious communities. The festivals celebrated here include Ganesh Chaturthi, Navaratri and Diwali. The celebration includes theannual kite festival on 14 January. The Embroidery of Rabaris, geometric pattern and the rich textile like Patola and the double Ikat process are not to be missed.
The presenters also suggested various Heritage Getaways vide different Airports:-
Heritage Getaways- Ex Ahmedabad Airport
Ahmedabad, Danta, Himmatnagar, Vijaynagar, Palanpur, Poshina, Kharghoda, Utelia
Ex Vadodra Airport
Balasinor, Baroda, Kadwal, Lunawada, Santrampur, Champaner, Chota Udepur, Jambhughoda, Rajpipla
Ex- Rajkot Airport
Gondal, Rajkot, Morvi, Wankaner, Jamnagar, Muli, Sayla
Ex-Bhavnagar Airport
Bhavnagar, Palitana
Ex-Bhuj /Kandla
Bhuj, Devpur, mandvi
The presenters also suggested different types of holidays for travelers :-
Fort Holidays –Champaner, Rajkot(Khirasara), Gondal, Bhuj, Ahmedabad
Stepwell holidays- Ahmedabad, Kharaghoda, Muli, Sayla, Wankaner
Archaeological holidays- Dinosaur (Balasinor, Lunawada, Santrampur), Lothal (Utelia, Bhavnagar), Dholavira(Bhuj)
Palace holidays- Baroda, Balasinor, Lunawada, Santrampur, Chota Udepur, Jambhughoda, Rajpipla, Himmatnagar, Palanpur.
Textile Holidays – They are centered aroundAhmedabad, Baroda, Chota Udepur, Jambughoda, Danta, Poshina, Bhuj, Devpur, Kharaghoda, Sayla, Jamnagar, Muli.
Gollfing Holidays – Baroda, Ahmedabad
Culinary Holidays – Royal family food traditions of Nawabi cuisine, Maratha cuisine, Kathiawari cuisine, Gujarati cuisine.
Festival Holidays – Tarnetar, Rann Utsav, Ravechi, Tribal festivals.
Vintage car Holidays- Gondal, Wankaner, Rajkot
Art & Painting Holiday-Baroda, Ahmedabad, Jambughoda, Rajpipla, Bhuj, Devpur
There are good numbers of options for accommodation from Royal Palace, havelis to historical homestays. Ahmedabad, Balasinor, Baroda, Kadwal, Lunawada, Santrampur, Danta, Himmatnagar, Vijaynagar, Bhuj, Devpur, Kharaghoda, Sayla offers homestays.
Classical itineraries that can be considered while planning a trip to Gujarat are:-
Saurashtra/Kutch – Bhuj, Devpur
Baroda/Central Gujarat
Ahmedabad/North Gujarat
Most of the heritage venues all across Gujarat especially the Palace of Vadodra (Baroda), Bhavnagar, Khirasara(Rajkot) etc are popular venues for MICE, wedding and many national and international events. Being close to Mumbai, Gujarat also offers good option for film shooting, short films, TV serials, Documentaries, Reality shows, pre wedding shoots, fashion shoots etc.
Summing up the webinar Rupinder Brar, Additional Director General stressed the importance of travelling and experiencing the diverse culture, architecture and cuisines of heritage State.
The sessions of webinars are now available on the given links
https://www.youtube.com/channel/UCbzIbBmMvtvH7d6Zo_ZEHDA/featured
http://tourism.gov.in/dekho-apna-desh-webinar-ministry-tourism
https://www.incredibleindia.org/content/incredible-india-v2/en/events/dekho-apna-desh.html
The sessions of webinars are also available on all social media handles of Ministry of Tourism, Government of India.
The next webinar titled Memoirs of 1857- A prelude to Independence is scheduled on 8th August 2020 at 11.00 am.

પ્રવાસન મંત્રાલય
પર્યટન મંત્રાલયે દેખો અપના દેશ શ્રેણી અંતર્ગત “ગુજરાતમાં હેરિટેજ પર્યટન” શીર્ષક સાથે 44મા વેબિનારનું આયોજન કર્યું
વેબિનારમાં વાઇબ્રન્ટ ગુજરાતની પાર્થિવ/અગોચર ધરોહર તેમજ પર્યટનની તકો પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો
03 AUG 2020 3:05PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારના પર્યટન મંત્રાલય દ્વારા દેખો અપના દેશ વેબિનાર શ્રેણી અંતર્ગત 1 ઑગસ્ટ 2020ના રોજ “ગુજરાતમાં હેરિટેજ પર્યટન” શીર્ષક સાથે વેબિનારનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં ગુજરાત રાજ્યમાં પ્રાચીન પુરાતત્વીય સ્થળોથી માંડી મનોરમ્ય મધ્યકાલીન સ્મારકોથી માંડીને આશ્ચર્યજનક આધુનિક સ્થાપત્યો સુધીની આકર્ષક અને વૈવિધ્યપૂર્ણ ધરોહર વિશે રજૂઆત કરવામાં આવી હતી.
ગુજરાતના હેરિટેજ પર્યટન સંગઠનના સચિવ શ્રી રણજિતસિંહ પરમાર તેમજ લેખક, ટ્રાવેલ લેખક અને ભોજન સમીક્ષક શ્રી અનિલ મૂલચંદાની દ્વારા રજૂ કરવામાં આવેલા આ વેબિનારમાં ગુજરાતમાં પર્યટનની વિવિધ પ્રોડક્ટ્સ જેમકે, સુંદર કિલ્લા, મહેલો, હવેલીઓ અને હેરિટેજ હોટેલોમાં રૂપાંતરિત કરવામાં આવેલી અથવા હોમ સ્ટે તરીકે ખોલવામાં આવેલી અન્ય ઐતિહાસિક સંપત્તિઓ વિશે જાણકારી આપવામાં આવી હતી. રજૂઆતકર્તાઓએ અંદાજે 1600 કિમી લંબાઇ ધરાવતા ભારતના પશ્ચિમ પ્રદેશમાં આવેલા ગુજરાતના દરિયાકાંઠાએ કેવી રીતે વેપારીઓ, પ્રવાસીઓ, વિસ્થાપિતો અને આશ્રિતોને પ્રાચીન સમયથી અત્યાર સુધીમાં આકર્ષિત કર્યા છે તે અંગે માહિતી આપી હતી. રજૂઆતકર્તાઓએ ગુજરાતની પાર્થિવ અને અગોચર ધરોહર તેમજ હેરિટેજ હોટેલો, હોમસ્ટે, સંગ્રહાલયો, જીવનશૈલીને લગતા કાર્યક્રમોના સ્થળો અને રાજ્ય દ્વારા પૂરાં પાડવામાં આવતા ફિલ્મના શૂટિંગના સ્થળોના ભંડાર વિશે માહિતી આપી હતી. દેખો અપના દેશ વેબિનાર શ્રેણી એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારત અંતર્ગત ભારતની ભવ્ય વિવિધતાને લોકો સમક્ષ રજૂ કરવા માટેનો એક પ્રયાસ છે અને તે અંતર્ગત સતત વર્ચ્યુઅલ પ્લેટફોર્મની મદદથી એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારતની લાગણીનો પ્રસાર કરવામાં આવે છે.
કિર્તીમાન ગુજરાતને સંખ્યાબંધ પ્રાચીન શહેરી અવશેષો, મહેલો, કિલ્લા અને મકબરાનું ઘર ગણવામાં આવે છે, જે પ્રાચીન સમયમાં અહીં શાસન કરનારા સંખ્યાબંધ રાજવંશોના સોનેરી યુગના પુરાવા રૂપે આજે પણ અડીખમ છે. સ્થાપના સમયથી જ, ગુજરાતની ભૂમિ પર સંખ્યાબંધ રાજવંશો, આક્રમણકારો અને વેપારીઓનું શાસન રહ્યું છે. ગુજરાતનો ભૂતકા તેના વર્તમાન પ્રદેશોનો હિસ્સો છે, જેના પૂરાવા દેશભરમાં પથરાયેલા પ્રાચીન અને ઐતિહાસિક અવશેષોમાં મળી આવે છે.
ગુજરાત રાજ્યમાં પ્રાચીન સિંધુ ખીણની સંસ્કૃતિ જેમકે લોથલ, ધોળાવીરા અને ગોળા ધોરો વગેરેની કેટલીક જગ્યાઓ આવેલી છે. લોથલને દુનિયાના સૌથી પ્રાચીન સમુદ્રી બંદરમાંથી એક માનવામાં આવે છે. ગુજરાતના દરિયાકાંઠાના શહેરો, ખાસ કરીને ભરૂચ અને ખંભાત, મૌર્ય અને ગુપ્ત શાસનકાળમાં અને પશ્ચિમી ક્ષત્રપ યુગમાં શાહી શક રાજવંશના સમયમાં મુખ્ય બંદરો અને વ્યાપારી મથકો તરીકે ઉપયોગમાં લેવાતા હતા.
1660ના દાયકામાં, ડચ, ફ્રેન્ચ, અંગ્રેજ અને પોર્ટુગીઝ આ બધાએ પશ્ચિમી દરિયાકાંઠો ધરાવતા આ પ્રદેશમાં પોતાના પાયા સ્થાપિત કર્યા હતા. ગુજરાતમાં આવનાર સૌથી પહેલા યુરોપીયન શાસકો પોર્ટુગિઝ હતા અને દીવની લડાઇ પછી, તેમણે દમણ અને દીવ તેમજ દાદરા અને નગર હવેલી સહિત ગુજરાતના દરિયાકાંઠે આવેલા કેટલાક વિદેશી થાણાં પર કબજો કર્યો હતો. આ વિદેશી થાણાંઓ પર પોર્ટુગિઝો દ્વારા ભારતમાં 450 વર્ષથી વધુ સમય સુધી એક જ ભૂપ્રદેશ તરીકે વહીવટીશાસન કરવામાં આવ્યું હતું. ત્યારબાદ 19 ડિસેમ્બર, 1961ના રોજ સૈન્યએ વિજય મેળવ્યા પછી તેને પ્રજાસત્તાક ભારતમાં સમાવવામાં આવ્યા હતા.
આ વેબિનારમાં રાજસ્થાન સાથે સરહદ જોડતા ઉત્તર ગુજરાતમાં સ્થાપત્યોના નૂમનાથી શરૂઆત કરીને, સુંદર વાવો, તળાવો, સંગ્રહ માળખું, રાણી કી વાવ, પાટણ, કુંભારિયા, જૈન મંદિરો વગેરેમાં ગુજરાતની ધરોહરના વિવિધ પાસાઓ વર્ચ્યુઅલ માધ્યમથી દર્શાવવામાં આવ્યા હતા. રાણી કી વાવ 11મી સદીમાં બાંધવામાં આવેલી વાવ છે, જેને યુનેસ્કો દ્વારા વિશ્વ ધરોહર સ્થળ તરીકે જાહેર કરવામાં આવી છે.
જો સ્થાપત્યની વાત કરીએ તો, 11 અને 12મી સદીમાં સોલંકી રાજવંશના શાસન દરમિયાન ગુજરાત તેના સોનેરી તબક્કામાં પ્રવેશ્યું હતું. આ રાજવંશના શાસકોએ જિંજવાડા અને ડભોઇ ખાતે કિલ્લા અને મહેલોનું નિર્માણ કર્યું હતું, તેમજ કલાત્મક નક્શીકામ કરેલા વિરાટ પ્રવેશદ્વારો પણ તૈયાર કરાવ્યા હતા. ઉપરાંત, અહીં દેશના કેટલાક શ્રેષ્ઠ હિન્દુ મંદિરો પણ આવેલા છે, જેમાં સિદ્ધપુર ખાતે આવેલું રુદ્રમલય, મોઢેરા ખાતે આવેલું સૂર્ય મંદિર, પાલીતાણા, તારંગા, ગિરનાર, માઉન્ટ આબુ અને કુંભરિયાજીમાં આવેલા જૈન દેરાસરો વગેરે પણ સામેલ છે. ખાસ કરીને આ સમયમાં દેખીતી રીતે નોંધી શકાય તેવી વિશેષતા પાણીના સંગ્રહ માટે વિવિધ માળખાઓ જેમ કે વાવ, કુંડ અને તળાવનો વિકાસ ગણી શકાય. આ પ્રદેશમાં પાણીના મર્યાદિત સ્રોતોને ધ્યાનમાં રાખીને તેના સંગ્રહ માટે આવા માળખા ઉભા કરવામાં આવ્યા હતા. વાવોમાં નીચે ઉતરવાના પગથિયાઓની બંને બાજુની દિવાલો ભાત અને મૂર્તિની સુંદર કોતરણી કરેલા પથ્થરોમાંથી બાંધવામાં આવેલી છે. આ દિવાલો પર દુર્ગામાતા અને ભગવાન વિષ્ણુના અવતારો પણ કોતરેલા જોવા મળે છે. વાવની નજીકમાં જ સહસ્ત્ર લિંગ તળાવનું નિર્માણ કરેલું છે, જે એક કૃત્રિમ તળાવ છે અને તેની આસપાસમાં શિવજીના એક હજાર લિંગ સ્થાપિત કરેલા છે.
સાબરમતી નદીના કાંઠે ઇ.સ. 1411માં સુલતાન અહેમદ શાહે અમદાવાદના કોટ વિસ્તારની સ્થાપના કરી હતી, જેને હવે યુનેસ્કોએ વિશ્વ ધરોહર સ્થળ તરીકે જાહેર કર્યું છે.
1. સુલતાન પહેલાના સમય અને સુલતાનના શાસનકાળ દરમિયાન તેના મજબૂત શહેરી સ્થાપત્ય અને બાંધકામના કારણે તે ઘણું ઐતિહાસિક મહત્વ ધરાવે છે. સુલતાનના સમયમાં ઉભા કરવામાં આવેલા સ્થાપત્યોમાં આ ઐતિહાસિક શહેરની બહુ સાંસ્કૃતિક લાક્ષણિકતાનો અનન્ય સમન્વય તેના સ્મારકોમાં ઝળકી આવે છે. આ ધરોહરો અન્ય ધાર્મિક ઇમારતોમાં અંકિત કરેલી પૂરક પરંપરાઓ સાથે સંકળાયેલી છે અને જૂના શહેર વિસ્તારોમાં વિશિષ્ટ “હવેલી”, “પોળ” અને ખડકી જેવી મુખ્ય રચનાઓ આવેલી છે, જે ભવ્ય સ્થાનિક કાષ્ટકલાના સ્થાપત્યોથી સમૃદ્ધ છે. આ રચનાઓ સામુદાયિક સંગઠનની અભિવ્યક્તિ તરીકે રજૂ કરવામાં આવે છે, કારણ કે, તેમાં અમદાવાદની શહેરી ધરોહરનું અભિન્ન ઘટક એકીકૃત છે. અમદાવાદમાં 1980માં સ્વામીનારાયણ મંદિર, ડોડિયા હવેલી, ફર્નાન્ડિઝ પુલ, જામા મસ્જિદ વગેરે કેટલાક આકર્ષણો સાથે હેરિટેજ વૉકની પરિકલ્પના કરવામાં આવી હતી.
ગુજરાતમાં અન્ય મહત્વપૂર્ણ પુરાતત્વીય મહત્વ ધરાવતા સ્થળોમાં લોથલ, રજવાડાના શહેરો, નગરો, કિલ્લા, જૈન ધર્મના પવિત્ર શિખરો, દ્વારકામાં આવેલું રુક્ષમણીનું મંદિર, માંડવીનો મહેલ, પાલીતાણા, ધોળાવીરા, દ્વારકામાં ગોમતીનો ઘાટ, દરિયાકાંઠે આવેલું સુંદર સોમનાથ મંદિર, વડોદરાની ભવ્યતા અને રાજપીપળા, સંતરામપુર, લુણાવાડા, દેવગઢ બારિયા, છોટા ઉદેપુર, જાંબુઘોડા વગેરે સાથે પૂર્વ ગુજરાતના મહેલો કે, જેને હવે હોટેલોમાં રૂપાંતરિત કરવામાં આવ્યા છે અને મહેલોની ભવ્યતાનો અનુભવ મેળવી શકાય છે, વગેરે સામેલ છે. સ્ટેચ્યૂ ઓફ યુનિટી, બોટનિકલ ગાર્ડન, સફારી પાર્ક, લક્ષ્મીવિલાસ પેલેસ, ચાંપાનેર પણ અહીં અચૂક મુલાકાત લેવા લાયક સ્થળો છે. દક્ષિણ ગુજરાતમાં, યુરોપીયન ધરોહરની ઝાંખી જોવા મળે છે. ડચ ઇસ્ટ ઇન્ડિયા કંપની સુરતમાં વેપારી કેન્દ્રો ધરાવતી હતી. ગુજરાતની પ્રવાસ યાત્રામાં નવસારીમાં આવેલી પારસી ધરોહરો, અગિયારી અને વિવિધ પ્રકારની વાનગીઓ પણ સામેલ થઇ શકે છે.
વાઇબ્રન્ટ ગુજરાતના માધ્યમથી ગુજરાતમાં યોજાતા વિવિધ લોકમેળાઓ અને તહેવારોના રંગો પણ માણવા મળે છે, જેમાં ભવ્ય સાંસ્કૃતિક પરંપરાઓ અને વિવિધ વંશ તેમજ ધાર્મિક સમુદાયો સાથે સંકળાયેલી પરંપરાઓ જોવા મળે છે. અહીં ઉજવાતા મુખ્ય તહેવારોમાં ગણેશ ચતુર્થી, નવરાત્રી અને દીવાળી છે. 14 જાન્યુઆરીના રોજ વાર્ષિક પતંગ મહોત્સવની પણ ઉજવણી કરવામાં આવે છે. રબારીના ભરતકામમાં તૈયાર કરવામાં આવતા ભૌમિતિક આકારો અને પટોળા જેવા ભવ્ય વસ્ત્રો અને ડબલ વણાટની કામગીરી પણ અહીં અચૂક જોવા લાયક છે.
રજૂકર્તાઓએ અલગ-અલગ હવાઇમથકોએથી વિવિધ હેરિટેજ ગેટવેનું પણ સૂચન કર્યું હતું:-
હેરિટેજ ગેટવે- અમદાવાદ હવાઇમથકેથી
અમદાવાદ, દાંતા, હિંમતનગર, વિજયનગર, પાલનપુર, પોશીના, ખારાઘોડા, ઉટેલિયા
વડોદરા હવાઇમથકેથી
બાલાસિનોર, વડોદરા, કડવાલ, લુણાવાડા, સંતરામપુર, ચાંપાનેર, છોટા ઉદેપુર, જાંબુઘોડા, રાજપીપળા
રાજકોટ હવાઇમથકેથી
ગોંડલ, રાજકોટ, મોરબી, વાંકાનેર, જામનગર, મૂળી, સાયલા
ભાવનગર હવાઇમથકેથી
ભાવનગર, પાલિતાણા
ભૂજ/ કંડલાથી
ભૂજ, દેવપુર, માંડવી
રજૂકર્તાઓએ પર્યટકોને કેટલાક અલગ-અલગ પ્રકારના હોલિડે માણવા માટે પણ સૂચન કર્યું હતું:-
ફોર્ટ હોલિડે- ચાંપાનેર, રાજકોટ (ખીરાસરા), ગોંડલ, ભૂજ, અમદાવાદ
સ્ટેપવેલ હોલિડે- અમદાવાદ, ખારાઘોડા, મૂળી, સાયલા, વાંકાનેર
પુરાતત્વીય હોલિડે- ડાયનાસોર (બાલાસિનોર, લુણાવાડા, સંતરામપુર), લોથલ (ઉટેલિયા, ભાવનગર), ધોળાવીરા (ભૂજ)
પેલેસ હોલિડે- વડોદરા, બાલાસિનોર, લુણાવાડા, સંતરામપુર, છોટા ઉદેપુર, જાંબુઘોડા, રાજપીપળા, હિંમતનગર, પાલનપુર
ટેક્સટાઇલ હોલિડે – તે અમદાવાદ, વડોદરા, છોટા ઉદેપુર, જાંબુઘોડા, દાંતા, પોશીના, ભૂજ, દેવપુર, ખારાઘોડા, સાયલા, જામનગર, મૂળીની આસપાસમાં કેન્દ્રિત છે.
ગોલ્ફિંગ હોલિડે – વડોદરા, અમદાવાદ
પાકકળા હોલિડે – નવાબી ભોજનની શાહી પરિવારની રસોઇની પરંપરાઓ, મરાઠી ભોજન, કાઠિયાવાડી ભોજન, ગુજરાતી ભોજન.
ફેસ્ટિવલ હોલિડે- તરણેતર, રણોત્સવ, રવેચી, આદિવાસી ઉત્સવો
વિન્ટેજ કાર હોલિડે- ગોંડલ, વાંકાનેર, રાજકોટ
કળા અને ચિત્રકામ હોલિડે – વડોદરા, અમદાવાદ, જાંબુઘોડા, રાજપીપળા, ભૂજ, દેવપુર
અહીં રહેવા માટે શાહી મહેલ, હવેલીથી માંડીને ઐતિહાસિક હોમ સ્ટેમાં રોકાણ માટેના સંખ્યાબંધ ઉત્તમ વિકલ્પો ઉપલબ્ધ છે. અમદાવાદ, બાલાસિનોર, વડોદરા, કડવાલ, લુણાવાડા, સંતરામપુર, દાંતા, હિંમતનગર, વિજયનગર, ભૂજ, દેવપુર, ખારાઘોડા, સાયલામાં હોમ સ્ટેની સુવિધાઓ મળી રહે છે.
ગુજરાતની મુલાકાત લેતી વખતે આ શાસ્ત્રીય પ્રવાસ નોંધો પણ ધ્યાનમાં લઇ શકાય તેવી છે:-
સૌરાષ્ટ્ર/ કચ્છ – ભૂજ, દેવપુર
વડોદરા/ મધ્ય ગુજરાત
અમદાવાદ/ ઉત્તર ગુજરાત
સમગ્ર ગુજરાતમાં મોટાભાગના હેરિટેજ સ્થળો જેમાં ખાસ કરીને વડોદરા, ભાવનગર, ખીરાસરા (રાજકોટ)માં આવેલા મહેલ વગેરે MICE, લગ્ન સમારંભ અને સંખ્યાબંધ રાષ્ટ્રીય તેમજ આંતરરાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમો માટે લોકપ્રિય સ્થળો છે. મુંબઇથી નજીક આવેલું હોવાથી ગુજરાતમાં ફિલ્મો, શોર્ટ ફિલ્મો, ટીવી શ્રેણીઓ, દસ્તાવેજી ફિલ્મો, રિયાલિટી શો, પ્રિ વેડિંગ શૂટ અને ફેશન શૂટ વગેરે માટે શૂટિંગના શ્રેષ્ઠ વિકલ્પો મળી રહે છે.
આ વેબિનારનું સમાપન કરતા અધિક મહા નિદેશક રુપિન્દર બ્રારે અલગ-અલગ સંસ્કૃતિઓ, સ્થાપત્યો અને હેરિટેજ રાજ્યોના ભોજનો માટે પર્યટનના અનુભવના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો.
આ વેબિનારના સત્રો અહીં આપેલી લિંક પરથી પણ હવે ઉપલબ્ધ છે
https://www.youtube.com/channel/UCbzIbBmMvtvH7d6Zo_ZEHDA/featured
http://tourism.gov.in/dekho-apna-desh-webinar-ministry-tourism
https://www.incredibleindia.org/content/incredible-india-v2/en/events/dekho-apna-desh.html
આ વેબિનારના સત્રો ભારત સરકારના પર્યટન મંત્રાલયના તમામ સોશિયલ મીડિયા હેન્ડલ પર પણ ઉપલબ્ધ છે.
8 ઑગસ્ટ, 2020ના રોજ સવારે 11:00 કલાકે ‘1857ની સ્મૃતિઓ – સ્વતંત્રતાની પૂર્વભૂમિકા’ શીર્ષક સાથે આ શ્રેણી હેઠળ આગમી વેબિનાર યોજાશે.