ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰਕ ਕੋਲਾ ਖਾਣਾਂ ’ਚ ਪ੍ਰਤੱਖ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼
03 AUG 2020 4:44PM by PIB Chandigarh
ਇਹ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰਕ ਕੋਲਾ ਖਾਣਾਂ ਦੀ ਚਲ ਰਹੀ ਨਿਲਾਮੀ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਨਾਮਜ਼ਦ ਅਥਾਰਿਟੀ, ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜੂਨ, 2020 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ 2019 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰੈੱਸ ਨੋਟ 4 ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੋਲਾ ਖਾਣਾਂ (ਖ਼ਾਸ ਪ੍ਰਬੰਧ) ਐਕਟ, 2015 ਦੀਆਂ ਧਾਰਾਵਾਂ ’ਤੇ ਮਾਈਨਜ਼ ਐਂਡ ਮਿਨਰਲਜ਼ (ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਐਂਡ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ) ਐਕਟ, 1957 ਦੀਆਂ ਵੱਖੋ-ਵੱਖਰੀਆਂ ਸੋਧਾਂ ਤਹਿਤ, ਕੋਲੇ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਲਈ, ਕੋਲੇ ਦੀ ਮਾਈਨਿੰਗ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸਮੇਤ, ਕੋਲਾ ਮਾਈਨਿੰਗ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਰੂਟ ਤਹਿਤ 100 ਫ਼ੀਸਦੀ ਐੱਫ਼ਡੀਆਈ ਨੂੰ ਆਗਿਆ ਦੇਣ ਲਈ ਪ੍ਰਤੱਖ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ (ਐੱਫ਼ਡੀਆਈ) ਦੀ ਨੀਤੀ, 2017 ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਇਸ ਅਨੁਸਾਰ, ਟੈਂਡਰ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ “ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2019 ਦੇ ਪ੍ਰੈੱਸ ਨੋਟ 4 ਰਾਹੀਂ ਕੋਲਾ ਖਾਣਾਂ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਰੂਟ ਤਹਿਤ 100 ਫ਼ੀਸਦੀ ਐੱਫ਼ਡੀਆਈ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦੇਣ ਲਈ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਸਬੰਧੀ, ਐੱਫ਼ਡੀਆਈ ਨੀਤੀ 2017 ਅਤੇ ਕੋਲੇ ਦੀ ਵਿੱਕਰੀ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਕੰਨੂਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕੀਤੀ ਹੈ।” ਇਹ ਹੋਰ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਵਪਾਰਕ ਕੋਲ ਮਾਈਨਿੰਗ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਵੀ ਐੱਫ਼ਡੀਆਈ ਐਪਲੀਕੇਬਲ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਸਮੇਤ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ 2020 ਦੇ ਪ੍ਰੈੱਸ ਨੋਟ 3 ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਅਨੁਸਾਰ “ਕਿਸੇ ਅਜਿਹੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਇਕਾਈ, ਜਿਸ ਦੀ ਭਾਰਤ ਨਾਲ ਸਰਹੱਦ ਸਾਂਝੀ ਹੈ ਜਾਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਦਾ ਲਾਭਕਾਰੀ ਮਾਲਕ ਅਜਿਹੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹੈ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਅਜਿਹੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਨਾਗਰਿਕ ਹੈ, ਸਿਰਫ਼ ਸਰਕਾਰੀ ਰਸਤੇ ਤਹਿਤ ਹੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦਾ ਨਾਗਰਿਕ ਜਾਂ ਕੋਈ ਸੰਸਥਾ ਜੋ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਸਿਰਫ਼ ਸਰਕਾਰੀ ਰਸਤੇ ਤਹਿਤ ਹੀ ਰੱਖਿਆ, ਪੁਲਾੜ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਖੇਤਰ/ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਵਰਜਿਤ ਖੇਤਰਾਂ / ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।” ਇਸ ਸਬੰਧੀ ਟੈਂਡਰ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸੁਧਾਰ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।

Ministry of Coal
Foreign Direct Investment in Commercial Coal Mining in India
03 AUG 2020 4:44PM by PIB Delhi
This is with reference to the ongoing auction process of coal mines for commercial coal mining in India, which was launched by the Nominated Authority, Ministry of Coal, Government of India in June, 2020. Foreign Direct Investment (FDI) Policy, 2017 was amended vide the Press Note 4 of 2019, issued by the Central Government, to permit 100% FDI under automatic route in coal mining activities including associated processing infrastructure, for sale of coal, subject to the provisions of Coal Mines (Special Provisions) Act, 2015 and the Mines and Minerals (Development and Regulation) Act, 1957 as amended from time to time and other relevant Acts on the subject.​
Accordingly, it was stated in the tender document that “The Press Note 4 of 2019, issued by the Central Government, amended FDI Policy 2017, to permit 100% FDI under automatic route in coal mining activities, including associated processing infrastructure subject to the Act and other Applicable Laws, for sale of coal.” It is further clarified that any FDI in the commercial coal mining is subject to Applicable Laws including the Press Note 3 of 2020 issued by the Central Government according to which “an entity of a country, which shares land border with India or where the beneficial owner of an investment into India is situated in or is a citizen of any such country, can invest only under the Government route. Further, a citizen of Pakistan or an entity incorporated in Pakistan can invest, only under the Government route, in sectors/activities other than defence, space, atomic energy and sectors/activities prohibited for foreign investment.”. A corrigendum to the tender document has also been issued in this regard.​