ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਨਾਲ ਕਰਜ਼ੇ ਦੇ ਪੁਨਰਗਠਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ: ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ - ਸਾਡੀ ਵਪਾਰਕ ਗੱਲਬਾਤ ਵਿੱਚ ਰੈਸੀਪਰੋਸਿਟੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨੁਕਤਾ ਹੈ; ਬੈਂਕ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸੁਵਿਧਾ ਤਹਿਤ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਨੂੰ ਕਰਜ਼ਾ ਦੇਣ ਤੋਂ ਇਨਕਾਰ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ
31 JUL 2020 4:34PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਕਾਰਨ ਸੱਨਅਤ ਲਈ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਦੇ ਪੁਨਰਗਠਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ’ਤੇ ਆਰਬੀਆਈ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਅਨ ਚੈਂਬਰਸ ਆਵ੍ ਕਮਰਸ ਐਂਡ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ (ਫਿੱਕੀ, ਫਿੱਕੀ) ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਬੈਠਕ (ਐੱਨਈਸੀਐੱਮ) ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸਾਰਾ ਧਿਆਨ ਕਰਜ਼ ਪੁਨਰਗਠਨ ’ਤੇ ਹੈ। ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਇਸ ਸਬੰਧੀ ਆਰਬੀਆਈ ਨਾਲ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸਿਧਾਂਤਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਇਸ ਵਿਚਾਰ ਬਾਰੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪਹੁੰਚ ਬਣੀ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਪੁਨਰਗਠਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।”
ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਐਲਾਨੇ ਜਾ ਰਹੇ ਸੁਧਾਰ ਕਦਮਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤਾਰਪੂਰਵਕ ਚਰਚਾ ਬਾਰੇ ਦਸਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਹਰ ਐਲਾਨਿਆ ਅਤੇ ਚੁੱਕਿਆ ਕਦਮ, ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਡੂੰਘੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਦੀ ਅਣਹੋਂਦ ਕਾਰਨ ਕੋਈ ਵੀ ਕਦਮ ਫੇਲ੍ਹ ਨਾ ਹੋਵੇ। ਅਸੀਂ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਧਰਾਤਲ ’ਤੇ ਕਦਮਾਂ ਦਾ ਅਸਰ ਮਹਿਸੂਸ ਹੋਵੇ।”
ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਰੰਟੀ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਕਰਜ਼ੇ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਫਿੱਕੀ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਉਭਾਰੀਆਂ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਬਾਰੇ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ, “ਬੈਂਕ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸੁਵਿਧਾ ਤਹਿਤ ਆਉਂਦੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਨੂੰ ਕਰਜ਼ਾ ਦੇਣ ਤੋਂ ਇਨਕਾਰ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ। ਜੇ ਇਨਕਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਦੱਸਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਸਬੰਧੀ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।”
ਫਿੱਕੀ ਨੇ ਸਨਅਤ ਦੀਆਂ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਕਰਜ਼ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਫਾਇਨਾਂਸ ਸੰਸਥਾ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਸੁਝਾਅ ’ਤੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਫਾਇਨਾਂਸ ਸੰਸਥਾ’ ’ਤੇ ਕੰਮ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਸੰਸਥਾ ਕੀ ਰੂਪ ਧਾਰਨ ਕਰੇਗੀ, ਸਾਨੂੰ ਜਲਦੀ ਹੀ ਪਤਾ ਲੱਗ ਜਾਵੇਗਾ।”
ਵਪਾਰ ਦੇ ਸੌਦਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰੈਸੀਪਰੋਸਿਟੀ ਦੀ ਲੋੜ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਬਜ਼ਾਰ ਖੋਲ੍ਹੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰੈਸੀਪਰੋਕਲ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਰੈਸੀਪਰੋਸਿਟੀ ਸਾਡੀ ਵਪਾਰਕ ਗੱਲਬਾਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨੁਕਤਾ ਹੈ।”
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਹੋਰ ਉਤਪਾਦਾਂ ਉੱਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦੀਆਂ ਦਰਾਂ ਘਟਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਜੀਐੱਸਟੀ ਕੌਂਸਲ ਕਰੇਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਆਰਬੀਆਈ ਦੇ ਨਾਲ ਹੌਸਪਿਟੈਲਿਟੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਮੰਗ ’ਤੇ ਕਰਜ਼ ਸਬੰਧੀ ਵਕਤੀ ਛੋਟਾਂ ਜਾਂ ਪੁਨਰਗਠਨ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਮੈਂ ਕਰਜ਼ ਸਬੰਧੀ ਵਕਤੀ ਛੋਟਾਂ ਜਾਂ ਪੁਨਰਗਠਨ ਕਰਨ ’ਤੇ ਹੌਸਪਿਟੈਲਿਟੀ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਮਝਦੀ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਇਸ ’ਤੇ ਆਰਬੀਆਈ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।”
ਫਿੱਕੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਡਾ. ਸੰਗੀਤਾ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਹਾਲਾਤਾਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਡਾ. ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਹਾਲਾਂਕਿ ਰਿਕਵਰੀ ਦਾ ਚੰਗਾ ਰੁਝਾਨ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਦੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸੁਧਾਰ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਨਿਰੰਤਰ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਲੋੜ ਪਵੇਗੀ। ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਮੰਡੀ ਅੰਦਰ ਮੰਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਰਥਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ”
ਫਿੱਕੀ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਉਪ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਉਦੈ ਸ਼ੰਕਰ ਨੇ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚੈਂਬਰ ਉਦਯੋਗ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਂਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ।

Ministry of Finance
Government working with RBI on Industry’s need for loan restructuring: Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman
• Says, Reciprocity is a very critical point in our trade negotiations; Banks cannot refuse credit to MSMEs under emergency credit facility
31 JUL 2020 4:34PM by PIB Delhi
The Union Minister of Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman today said that the government is working with RBI on the Industry’s need for the restructuring of loans due to the COVID-19 impact. While addressing the National Executive Committee Meeting (NECM) of the Federation of Indian Chambers of Commerce and Industry (FICCI), Smt. Sitharaman said, “The focus is on restructuring. Finance ministry is actively engaged with RBI on this. In principle, the idea that there may be a restructuring required, is well taken.”
Elaborating on the extensive consultations on the reform measures that are being announced by the government, Smt. Sitharaman said, “Every step which is being announced and taken, is taken after exhaustive consultations with the stakeholders and within the government to make sure that no step is going to be a failure because we did not make necessary collateral changes. We have taken these steps to ensure that the impact is felt on the ground.”
Addressing the concerns raised by the FICCI members on the difficulties faced by the MSMEs in taking loans under the Emergency Credit Guarantee Scheme announced by the government, Smt. Sitharaman said that, “Banks cannot refuse credit to MSMEs covered under emergency credit facility. If refused, such instances must be reported. I will look into it.”
On the FICCI suggestion for creation of a Development Finance Institution to handle the emerging credit requirements of the industry, the Finance Minister said, “The work is going on the Development Finance Institution. What shape it will take, we will know shortly.”
Stressing on the need for reciprocity in trade deals, Smt. Sitharaman said, “Reciprocal arrangements are being asked with the countries with which we have opened up our markets. Reciprocity is a very critical point in our trade negotiations.”
The Finance minister said that the decision on reducing GST rates on the healthcare and other products will be taken by the GST Council.
Smt. Sitharaman said the Finance Ministry is working with RBI on the demand of the hospitality sector for extension of moratorium, or restructuring. “I fully understand the requirements of the hospitality sector on extension of the moratorium, or restructuring. We are working with RBI on this,” She said.
FICCI President Dr Sangita Reddy appreciated the government’s proactive approach in dealing with the situation. “While the green shoots of recovery are being seen, sustaining this improvement in the operational parameters of businesses will require continuous support from the government. The support is particularly needed in the realm of strengthening market demand and to boost demand,” said Dr Reddy.
FICCI Senior Vice President Mr Uday Shankar delivered the vote of thanks and said that the chamber would work with the government in mitigating the challenges faced by the industry.