ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
పరిశ్రమల అవసరాలకు తగిన విధంగా రుణాల పునర్వ్యవస్థీకరణ, గడువు పెంపునకు ప్రభుత్వం భారత రిజర్వు బ్యాంకు(ఆర్ బి ఐ)తో కలసి పాటుపడుతోంది : ఆర్ధిక మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్
మన వాణిజ్య సంప్రదింపులలో ఆదాన ప్రదానం చాలా కీలకమైన అంశం, అత్యవసర పరపతి సౌకర్యం కింద ఎంఎస్ఎంఇ లకు బ్యాంకులు రుణాలను నిరాకరించలేవు అని మంత్రి అన్నారు.
31 JUL 2020 4:34PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్ -19 ప్రభావం వల్ల ఆర్ధిక ఇబ్బందులు ఎదుర్కొంటున్న పారిశ్రామిక రంగం అవసరాలను తీర్చడానికి వీలుగా రుణాల పునర్వ్యవస్థీకరణ, రుణాల కాలపరిమితి పెంపునకు ప్రభుత్వం ఆర్ బి ఐతో కలసి పాటుపడుతోందని కేంద్ర ఆర్ధిక మరియు కార్పొరేట్ వ్యవహారాల శాఖ మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ శుక్రవారం తెలిపారు. భారత వాణిజ్య మరియు పారిశ్రామిక మండలుల సమాఖ్య (ఫిక్కీ) జాతీయ కార్యవర్గం సమావేశంలో మాట్లాడుతూ శ్రీమతి సీతారామన్ "ఇప్పుడు రుణాల పునర్వ్యవస్థీకరణపై దృష్టి కేంద్రీకృతమై ఉందని, ఇందుకోసం ఆర్ బి ఐతో కలసి చురుకుగా పని చేస్తున్నాము రుణాలను పునర్వ్యవస్థీకరించి గడువు పెంచాల్సిన అవసరం ఉందనే విషయంపై సదవగాహన ఉన్నది" అని అన్నారు.
ప్రభుత్వం ప్రకటించిన సంస్కరణ చర్యలపై విస్తృతంగా జరిగిన సమాలోచనలను వివరిస్తూ " ప్రభుత్వం ప్రకటిస్తున్న, తీసుకుంటున్న ప్రతి చర్యపై భాగస్వామ్య పక్షాలతో మరియు ప్రభుత్వంలో విస్తృత సమాలోచనలు జరిపిన తరువాత ప్రకటించడం జరుగుతోంది. ఎందుకంటే తత్సంబంధమైన మార్పులు చేయకుండా ప్రకటించడం వల్ల ఏ చర్య విఫలం కాకుండా ఖాయం చేసుకోవడం జరుగుతోంది. వాటి ప్రభావం ప్రత్యక్షంగా కనిపించేలా మేము ఈ చర్యలు చేపట్టాం" అని శ్రీమతి సీతారామన్ తెలిపారు.
ప్రభుత్వం ప్రకటించిన అత్యవసర పరపతి గ్యారంటీ స్కీము కింద రుణాలు తీసుకోవడంలో ఎంఎస్ఎంఇలు ఎదుర్కొంటున్న ఇబ్బందులను గురించి ఫిక్కీ సభ్యులు వెలిబుచ్చిన ఆందోళనకు స్పందిస్తూ శ్రీమతి సీతారామన్ " అత్యవసర పరపతి గ్యారంటీ స్కీము కింద ఎంఎస్ఎంఇలకు రుణాలను బ్యాంకులు నిరాకరించరాదు. ఒకవేళ నిరాకరించినట్లయితే అటువంటి దృష్టాంతాలను తన దృష్టికి తెచ్చినట్లయితే పరిశీలించగలనని" అన్నారు.
అభివృద్ధి అవసరాలకోసం ఆర్ధిక సంస్థను ఏర్పాటు చేయాలని ఫిక్కీ చేసిన సూచనను గురించి ప్రస్తావిస్తూ ఆర్హిక మంత్రి " అభివృద్హి ఆర్హికసహాయ సంస్థకు సంబంధించిన పని జరుగుతోంది. దాని రూపురేఖలు తదితర అంశాలను గురించి మనం త్వరలోనే తెలుసుకుంటాం" అన్నారు.
వాణిజ్య ఒప్పందాలలో ఆదాన ప్రదానం ఆవశ్యకతను ఉద్ఘాటిస్తూ శ్రీమతి సీతారామన్ " మన మార్కెట్లకు ప్రవేశం కల్పించిన దేశాలతో అదలుబదలు ఏర్పాట్లు కోరుతున్నాము. మన వాణిజ్య సంప్రదింపులలో ఆదాన ప్రదానం చాలా కీలకమైన అంశం." అని తెలిపారు.
ఆరోగ్య సంరక్షణ మరియు ఇతర ఉత్పత్తులపై వస్తువుల సేవల పన్ను (జీఎస్టీ) తగ్గింపుపై జీఎస్టీ మండలి నిర్ణయం తీసుకోగలదని
ఆర్ధిక మంత్రి అన్నారు
రుణాలపై మారటోరియం పొడిగించాలని, రుణాల పునర్వ్యవస్థీకరణ, కాల పరిమితి పెంపునకు సంబంధించి ఆతిథ్య రంగం చేస్తున్న డిమాండ్ గురించి ప్రస్తావిస్తూ శ్రీమతి సీతారామన్ ప్రభుత్వం ఇందుకోసం ఆర్ బి ఐతో కలసి పని చేస్తోందని అన్నారు. " మారటోరియం పొడిగింపు, రుణాల పునర్వ్యవస్థీకరణ వంటి ఆతిధ్య రంగం అవసరాల గురించి నాకు పూర్తి అవగాహన ఉంది. ఇందుకోసం మేము ఆర్ బి ఐతో కలసి పని చేస్తున్నాం" అని ఆమె వెల్లడించారు.
పరిస్థితిని ఎదుర్కోవడానికి ప్రభుత్వం క్రియాశీలక పాత్ర నిర్వహించడాన్ని ఫిక్కీ అధ్యక్షులు డాక్టర్ సంగీతా రెడ్డి ప్రశంసించారు. " ప్రభుత్వ చర్యల వల్ల ఆర్ధిక రంగం కోలుకుంటున్న సూచనలు కనిపిస్తున్నాయి. వ్యాపారంలో ఈ మెరుగుదల నిలకడగా కొనసాగడానికి ప్రభుత్వం నుంచి నిరంతర తోడ్పాటు అవసరం. ఈ తోడ్పాటు ముఖ్యంగా మార్కెట్ డిమాండ్ పటిష్టం చేయడానికి మరియు డిమాండ్ వృద్ధిని ప్రోత్సహించడానికి అవసరం" అని డాక్టర్ రెడ్డి తెలిపారు.
ఫిక్కీ సీనియర్ వైస్ ప్రెసిడెంట్ శ్రీ ఉదయ్ శంకర్ వందన సమర్పణ చేశారు. పరిశ్రమ ఎదుర్కొంటున్న సవాళ్ళను తీర్చడానికి సమాఖ్య ప్రభుత్వంతో కలసి పని చేస్తుందని ఆయన అన్నారు.

Ministry of Finance
Government working with RBI on Industry’s need for loan restructuring: Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman
• Says, Reciprocity is a very critical point in our trade negotiations; Banks cannot refuse credit to MSMEs under emergency credit facility
31 JUL 2020 4:34PM by PIB Delhi
The Union Minister of Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman today said that the government is working with RBI on the Industry’s need for the restructuring of loans due to the COVID-19 impact. While addressing the National Executive Committee Meeting (NECM) of the Federation of Indian Chambers of Commerce and Industry (FICCI), Smt. Sitharaman said, “The focus is on restructuring. Finance ministry is actively engaged with RBI on this. In principle, the idea that there may be a restructuring required, is well taken.”
Elaborating on the extensive consultations on the reform measures that are being announced by the government, Smt. Sitharaman said, “Every step which is being announced and taken, is taken after exhaustive consultations with the stakeholders and within the government to make sure that no step is going to be a failure because we did not make necessary collateral changes. We have taken these steps to ensure that the impact is felt on the ground.”
Addressing the concerns raised by the FICCI members on the difficulties faced by the MSMEs in taking loans under the Emergency Credit Guarantee Scheme announced by the government, Smt. Sitharaman said that, “Banks cannot refuse credit to MSMEs covered under emergency credit facility. If refused, such instances must be reported. I will look into it.”
On the FICCI suggestion for creation of a Development Finance Institution to handle the emerging credit requirements of the industry, the Finance Minister said, “The work is going on the Development Finance Institution. What shape it will take, we will know shortly.”
Stressing on the need for reciprocity in trade deals, Smt. Sitharaman said, “Reciprocal arrangements are being asked with the countries with which we have opened up our markets. Reciprocity is a very critical point in our trade negotiations.”
The Finance minister said that the decision on reducing GST rates on the healthcare and other products will be taken by the GST Council.
Smt. Sitharaman said the Finance Ministry is working with RBI on the demand of the hospitality sector for extension of moratorium, or restructuring. “I fully understand the requirements of the hospitality sector on extension of the moratorium, or restructuring. We are working with RBI on this,” She said.
FICCI President Dr Sangita Reddy appreciated the government’s proactive approach in dealing with the situation. “While the green shoots of recovery are being seen, sustaining this improvement in the operational parameters of businesses will require continuous support from the government. The support is particularly needed in the realm of strengthening market demand and to boost demand,” said Dr Reddy.
FICCI Senior Vice President Mr Uday Shankar delivered the vote of thanks and said that the chamber would work with the government in mitigating the challenges faced by the industry.