ईशान्य क्षेत्र विकास मंत्रालय
बांबू कौशल्य केंद्रांचा पूर्ण वापर करुन भारतात आणि परदेशात ब्रँडींग, पॅकेजिंग आणि मार्केटींग करावे: डॉ जितेंद्र सिंग
डॉ जितेंद्र सिंग यांच्या अध्यक्षतेखाली ईशान्य क्षेत्र विकास मंत्रालयाची बैठक संपन्न
30 JUL 2020 7:45PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 30 जुलै 2020
ईशान्य प्रदेश विकास मंत्रालयाचे राज्यमंत्री (स्वतंत्र प्रभार), राज्यमंत्री पंतप्रधान कार्यालय, कार्मिक, सार्वजनिक तक्रारी, निवृत्तीवेतन, अणु ऊर्जा आणि अंतराळ डॉ जितेंद्र सिंग यांनी वेत आणि बांबू तंत्रज्ञान केंद्राला (सीबीटीसी) विनंती केली की, बांबू क्षेत्राच्या भारतात आणि परदेशातही ब्रँडींग, पॅकेजिंग आणि विपणनासाठी कौशल्य विकास केंद्रांच्या शक्यतेचा विचार करावा. डॉ जितेंद्र सिंग यांच्या अध्यक्षतेखाली ईशान्य प्रदेश विकास मंत्रालयाची बैठक पार पडली, त्यावेळी ते बोलत होते. सीबीटीसीने राष्ट्रीय बांबू अभियानाच्या सहकार्याने ईशान्य प्रांतात बांबू अर्थव्यवस्थेला चालना देण्यासाठी कार्य करावे. डॉ. जितेंद्र सिंह म्हणाले की, कौशल्य केंद्रे बांबू उद्योगास नवीन स्टार्ट अप्ससह चालना देतील आणि उपजिवीकेच्या संधींमध्येही वाढ करतील.
तयार उत्पादनांच्या आयातीवर बंदी घालण्याच्या केंद्र सरकारच्या निर्णयाचे आणि कच्च्या बांबूच्या वस्तूंवर आयात शुल्कात 25 टक्क्यांनी वाढ करण्याच्या निर्णयाचे स्वागत करत मंत्री म्हणाले की, या उपाययोजनांमुळे अगरबत्तीसह देशांतर्गत बांबू उद्योगांना मोठ्या प्रमाणात मदत होईल.
डॉ. जितेंद्र सिंह म्हणाले की, बांबू क्षेत्र हे पर्यावरणीय, औषधी, कागद आणि इमारत क्षेत्रातील मुख्य आधारस्तंभ असू शकते. ईशान्य भागात कृषी क्षेत्रातील गृहनिर्माण प्रकल्पांमध्ये मोठ्या प्रमाणात बांबूच्या वापराला प्रोत्साहन देण्यासाठी केंद्रीय कृषिमंत्र्यांनी गृहनिर्माण आणि शहरी व्यवहार मंत्रालयाला लिहिलेल्या पत्राबद्दलही त्यांना माहिती देण्यात आली.
डॉ जितेंद्र सिंग म्हणाले, बांबूच्या 10 प्रमुख व्यावसायिक प्रजातींची ओळख निश्चित करुन त्याची मोठ्या प्रमाणावर लागवड करण्यासाठी राज्यांना प्रोत्साहित केले जाणार आहे. तसेच अगरबत्तीसाठी लागणारा मोसो बांबू अरुणाचल प्रदेश, सिक्कीम आणि मिझोराममध्ये आढळतो. त्यांनी ईशान्य प्रदेश विकास आर्थिक महामंडळ मर्यादीतला सूचना केली की, लवकरात लवकर भागीदारांशी व्यापक चर्चा करुन बांबू प्रकल्प निश्चित करावे.
कोविडनंतरच्या अर्थव्यवस्थेत आणि ईशान्य प्रांतात आत्मनिर्भर भारत अभियानासाठी बांबू क्षेत्र मुख्य आधार ठरणार आहे. या क्षेत्रामध्ये असलेली अनपेक्षित क्षमता अधोरेखित करताना आणि गेल्या 70 वर्षांतील दुर्लक्षाबद्दल ते म्हणाले की, सध्याच्या सरकारमध्ये अ क्षेत्राचे योगदान उच्च पातळीवर नेण्याची क्षमता आहे कारण ईशान्य भागात बांबू स्रोताची क्षमता 40 टक्के आहे.
मंत्री म्हणाले, बांबू संवर्धनासाठी मोदी सरकार ज्या संवेदनशीलतेने आणि महत्त्वपूर्णतेने पाहते त्यावरून हे स्पष्ट झाले आहे की, सरकारने शतकापासूनच्या जुन्या वन कायद्यात सुधारणा करुन बांबूच्या माध्यमातून उपजिवीकेच्या संधी वाढवण्यासाठी घरी उगवलेल्या बांबूला वन कायद्याच्या कक्षेतून सोडवून सुधारित केले आहे.
ईशान्य भाग विकास खात्याचे सचिव डॉ इंद्रजित सिंग, विशेष सचिव इंदेवर पांडेय, सचिव एनईसी मोसेस के चालायी, कृषी आणि शेतकरी कल्याण मंत्रालयाचे अतिरिक्त सचिव डॉ अलका भार्गव आणि सीबीटीसीचे व्यवस्थापकीय संचालक शैलेंद्र चौधरी आणि विभागाच्या वरिष्ठ अधिकाऱ्यांची या बैठकीसाठी व्हिडीओ कॉन्फरन्सच्या माध्यमातून उपस्थिती होती.

Ministry of Development of North-East Region
Dr Jitendra Singh calls for Bamboo Skill Centres for its full exploitation, branding, packaging and marketing in India and abroad.
Dr. Jitendra Singh chairs review meeting of Ministry of DoNER
30 JUL 2020 5:17PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Development of North Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh has urged the Cane and Bamboo Technology Centre (CBTC) to explore setting up of Vocational Training and Skill Development Centres for Bamboo sector for its full exploitation, branding, packaging and marketing in India and abroad. Chairing a review meeting of the Ministry of DoNER today, the Minister said that CBTC in coordination with National Bamboo Mission will work in this direction to boost the Bamboo economy in the North Eastern Region. Dr. Jitendra Singh said that Skill Centres will propel Bamboo industry with new Start-ups and also enhance livelihood opportunities.
Welcoming the decisions of the Central Government to ban import of finished products and raising the import duty by 25 percent on raw bamboo items, the Minister said that the measures will help the domestic bamboo industries including Agarbatti making in a big way.
Dr. Jitendra Singh added that Bamboo sector can be a main pillar of ecological, medicinal, paper and building sectors in India. He was also apprised about a letter written by Union Agriculture Minister to Ministry of Housing and Urban Affairs to promote bamboo in a large measure in Housing projects in the North Eastern Region.
Dr. Jitendra Singh said that 10 commercially important species of Bamboo have been identified and the States will take up plantation of these new species on a large scale. Moreover, Arunachal Pradesh, Sikkim and Mizoram have been found suitable for Moso Bamboo cultivation widely used in Agarbatti industry. He also directed the North Eastern Development Finance Corporation Limited, Nedfi to undertake a comprehensive Bamboo Study in coordination with other stakeholders and identify project profiles at the earliest.
Dr. Jitendra Singh reiterated that Bamboo sector will be one of the important components of India’s Post-COVID economy and a vital pillar of the Atmanirbhar Bharat Abhiyan in the North Eastern Region. Underlining the unexpected potentials of this sector and being neglected for the last 70 years, he said that the Present Government has the capacity and the will to unlock its potential to the highest level as 40 percent of all Bamboo resources lie in North-Eastern Region in the country.
The Minister said that the sensitivity with which the Modi government views the importance for the promotion of Bamboo is evident from the fact that it has amended the century old Forest Act by taking home grown bamboo out of the purview of the Forest Act, in order to enhance livelihood opportunities through bamboo.
Secretary, Ministry of DoNER, Dr.Inderjit Singh, Special Secretary Sh. Indevar Pandey, Secretary NEC, Sh. Moses K Chalai, Additional Secretary, Ministry of Agriculture and Farmers Welfare Dr. Alka Bhargava and MD, CBTC, Sh. Shailendra Chaudhari and other senior officers of the Department attended the meet through Video Conference.