Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Big Boost to Khadi; Indian Red Cross Society to Buy 1.80 lakh Face Masks from KVIC
30 JUL 2020 1:12PM by PIB Delhi
As the popularity of the Khadi Face Masks grows across the country due to its fine quality and affordable price, the Khadi and Village Industries Commission (KVIC) has received a prestigious purchase order from Indian Red Cross Society (IRCS) to supply 1.80 lakh face masks.
As per KVIC, the IRCS masks will be made of 100% double-twisted handcrafted cotton fabric in brown colour with red piping. KVIC has especially designed these double-layered cotton masks for the Indian Red Cross Society as per the samples provided by them. The mask will have suitably printed IRCS logo on the left side and the Khadi India tag on the right side. The supply of masks will begin by next month.
The execution of this order will require over 20,000 meter of fabric which will generate 9000 additional man days for the Khadi artisans.
KVIC Chairman, Shri Vinai Kumar Saxena welcomed the purchase order from the Indian Red Cross Society and said the massive demand of Khadi Face Masks is a major step in the direction of “Aatmanirbhar Bharat”. “This order will help our Khadi artisans to produce more yarn and fabric and will further add to their income in these difficult times,” Saxena said.
KVIC has added that so far it has sold over 10 lakh face masks which include double layered Cotton Masks and triple-layered Silk Masks. The biggest order for face masks that the KVIC received was from the Jammu & Kashmir government for 7 lakh masks that has been delivered on time.
Approximately 1 lakh meter of Cotton fabric worth over Rs one crore and nearly 2000 meters of Silk fabric of different colors and prints has been used in making these masks till recently.
KVIC received repeat orders from the Rashtrapati Bhavan, Prime Minister’s Office, Central Government ministries and orders from general public through KVIC’s E-portal. KVIC has supplied over 20,000 face masks to the Indian Railways too. Apart from the sale, KVIC has free distributed nearly 10 lakh Khadi masks to the District Authorities though its Khadi Institutions across the country.
“Face Masks are the most critical tool to fight the Corona Pandemic. These masks prepared from Double Twisted Khadi fabric not only meet the quality and scale of demand but are cost effective, breathable, washable, reusable and bio-degradable” Saxena added.

ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖਾਦੀ ਨੂੰ ਵੱਡਾ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ, ਭਾਰਤੀ ਰੈੱਡ ਕਰੌਸ ਸੁਸਾਇਟੀ, ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਤੋਂ 1.80 ਲੱਖ ਫੇਸ ਮਾਸਕ ਖਰੀਦੇਗੀ
30 JUL 2020 1:12PM by PIB Chandigarh
ਆਪਣੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਕੀਮਤ ਦੇ ਕਾਰਨ ਖਾਦੀ ਫੇਸ ਮਾਸਕ ਦੀ ਮਕਬੂਲੀਅਤ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਖਾਦੀ ਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਕੇਵੀਆਈਸੀ) ਨੂੰ ਇੰਡੀਅਨ ਰੈੱਡ ਕਰੌਸ ਸੁਸਾਇਟੀ (ਆਈਆਰਸੀਐੱਸ) ਤੋਂ 1.80 ਲੱਖ ਫੇਸ ਮਾਸਕ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਠਿਤ ਖਰੀਦ ਆਰਡਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਆਈਆਰਸੀਐੱਸ ਮਾਸਕ ਲਾਲ ਪਾਈਪਿੰਗ ਦੇ ਨਾਲ ਭੂਰੇ ਰੰਗ ਵਿੱਚ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਡਬਲ-ਟਵਿੱਸਟੇਡ ਦਸਤਕਾਰੀ ਸੂਤੀ ਕਪੜੇ ਨਾਲ ਬਣਿਆ ਹੋਵੇਗਾ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰੈੱਡ ਕਰੌਸ ਸੁਸਾਇਟੀ ਦੇ ਲਈ ਕੇਵਾਆਈਸੀ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਡਬਲ-ਲੇਅਰਡ ਕਾਟਨ ਮਾਸਕ ਦਾ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਹੜਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵੱਲੋਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੈ। ਮਾਸਕ ਦੇ ਖੱਬੇ ਪਾਸੇ ਆਈਆਰਸੀਐੱਸ ਲੋਗੋ ਅਤੇ ਸੱਜੇ ਪਾਸੇ ਖਾਦੀ ਇੰਡੀਆ ਟੈਗ ਛਪਿਆ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਗਲੇ ਮਹੀਨੇ ਮਾਸਕ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਏਗੀ।
ਇਸ ਆਰਡਰ ਨੂੰ ਨਿਪਟਾਉਣ ਦੇ ਲਈ 20,000 ਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਪੜੇ ਦੀ ਲੋੜ ਹੋਵੇਗੀ, ਜੋ ਖਾਦੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੇ ਲਈ 9000 ਅਤਿਰਿਕਤ ਮਾਨਵ ਕਾਰਜ ਦਿਵਸਾਂ ਦਾ ਸਿਰਜਨ ਕਰੇਗਾ
ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਨੈ ਕੁਮਾਰ ਸਕਸੈਨਾ ਨੇ ਇੰਡੀਅਨ ਰੈੱਡ ਕਰੌਸ ਸੁਸਾਇਟੀ ਦੇ ਖਰੀਦ-ਆਰਡਰ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖਾਦੀ ਫੇਸ ਮਾਸਕ ਦੀ ਭਾਰੀ ਮੰਗ ''ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ'' ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸਕਸੈਨਾ ਨੇ ਕਹਾ, ''ਇਸ ਆਰਡਰ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਖਾਦੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਵੱਧ ਧਾਗੇ ਅਤੇ ਕੱਪੜੇ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਔਖੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ।''
ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਤੱਕ 10 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਫੇਸ ਮਾਸਕ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੋ ਤੈਹਾਂ ਵਾਲੇ ਕਾਟਨ ਮਾਸਕ ਅਤੇ ਤਿੰਨ ਤੈਹਾਂ ਵਾਲੇ ਸਿਲਕ ਮਾਸਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਨੂੰ ਫੇਸ ਮਾਸਕ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਆਰਡਰ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਮਿਲਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ 7 ਲੱਖ ਮਾਸਕ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਤੈਅ ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਹੁਣ ਤੱਕ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਾਸਕਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮੁੱਲ ਦੇ ਲਗਭਗ ਇੱਕ ਲੱਖ ਮੀਟਰ ਸੂਤੀ ਕੱਪੜੇ ਦਾ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰੰਗਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿੰਟਾਂ ਦੇ ਲਗਭਗ 2000 ਮੀਟਰ ਸਿਲਕ ਕੱਪੜੇ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ।
ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਆਮ ਜਨਤਾ ਤੋਂ ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਈ-ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਲਈ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਆਰਡਰ ਮਿਲਦੇ ਹਨ। ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੂੰ 20,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਫੇਸ ਮਾਸਕ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਵਿਕਰੀ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਨੇ ਸਮੁੱਚੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖਾਦੀ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟਾਂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾਂ ਅਫਸਰਾਂ ਨੂੰ ਲਗਭਗ 10 ਲੱਖ ਖਾਦੀ ਮਾਸਕ ਵੰਡੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸਕਸੈਨਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, ''ਫੇਸ ਮਾਸਕ ਕੋਰੋਨਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲੜਨ ਦੇ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਅਹਿਮ ਉਪਕਰਣ ਹੈ। ਡਬਲ ਟਵਿੱਸਟੇਡ ਖਾਦੀ ਫੈਬਰਿਕ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਇਹ ਮਾਸਕ ਨਾ ਸਿਰਫ ਮੰਗ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਪੈਮਾਨੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਬਲਕਿ ਕਿਫਾਇਤੀ ਹਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਂਹ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਧੋਇਆ ਤੇ ਮੁੜ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬਾਇਓਡੀਗਰੇਡੇਬਲ ਹਨ।''