अर्थ मंत्रालय
केंद्र सरकारने आर्थिक वर्ष 2019-20 साठी राज्ये / केंद्रशासित प्रदेशांना जीएसटी भरपाई म्हणून 1,65,302 कोटी जारी केले; उपकर भरणा 95,444 कोटी रुपये झाला
27 JUL 2020 9:50PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 27 जुलै 2020
केंद्र सरकारने नुकतेच मार्च 2020 मध्ये जीएसटी भरपाई म्हणून 13,806 कोटी रुपये जारी केले आहेत. या रकमेसह, राज्यांना 2019-20 पर्यंतची संपूर्ण नुकसान भरपाई देण्यात आली आहे. वर्ष 2019-20 साठी भरपाईचे एकूण 1,65,302 कोटी रुपये जारी करण्यात आले असून वर्ष 2019-20 दरम्यान 95,444 कोटी रुपयांचा एकूण उपकर भरणा झाला आहे.
2019-20 साठीची भरपाई जारी करण्यासाठी 2017-18 आणि 2018-19 दरम्यान जमा झालेल्या उपकर रकमेचा उपयोग करण्यात आला. याव्यतिरिक्त, केंद्राने 2017-18 संबंधित आयजीएसटीच्या शिल्लक भागासाठीच्या उपक्रमाचा एक भाग म्हणून भरपाई निधीला एकत्रित निधीतून 33,412 कोटी रुपये दिले.
आर्थिक वर्ष 2019-20 साठी जारी करण्यात आलेला राज्य निहाय जीएसटी भरपाईच्या माहितीसाठी खालील लिंकवर क्लिक करा:-
S.No
Name of State/UT
GST compensation released to States/Uts for FY 2019-20
(Rs. in Crore)
1
Andhra Pradesh
3028
2
Arunachal Pradesh
0
3
Assam
1284
4
Bihar
5464
5
Chattisgarh
4521
6
Delhi
8424
7
Goa
1093
8
Gujarat
14801
9
Haryana
6617
10
Himachal Pradesh
2477
11
J & K
3281
12
Jharkhand
2219
13
Karnataka
18628
14
Kerala
8111
15
Madhya Pradesh
6538
16
Maharashtra
19233
17
Manipur
0
18
Meghalaya
157
19
Mizoram
0
20
Nagaland
0
21
Odisha
5122
22
Puducherry
1057
23
Punjab
12187
24
Rajasthan
6710
25
Sikkim
0
26
Tamil Nadu
12305
27
Telangana
3054
28
Tripura
293
29
Uttar Pradesh
9123
30
Uttarakhand
3375
31
West Bengal
6200
Total
165302

Ministry of Finance
Centre Released Rs. 1,65,302 Crore as GST Compensation to States/UTs for the FY 2019-20 against cess collection of Rs. 95,444 crore
27 JUL 2020 5:37PM by PIB Delhi
Central Government has recently released GST Compensation of Rs. 13,806 crore to States for March’2020. Taking this amount into account, entire compensation upto 2019-20 has been released to States. The total amount of compensation released for the year 2019-20 is Rs. 1,65,302 crore whereas the amount of cess collected during the year 2019-20 was Rs. 95,444 crore.
To release the compensation for 2019-20, balance of cess amount collected during 2017-18 and 2018-19 was also utilised. In addition, Centre had transferred Rs. 33,412 crore from Consolidated Fund of India to the Compensation Fund as a part of an exercise to apportion balance of IGST pertaining to 2017-18.
The table below shows the State-wise GST compensation released for the Financial Year 2019-20: -
S.No
Name of State/UT
GST compensation released to States/Uts for FY 2019-20
(Rs. in Crore)
1
Andhra Pradesh
3028
2
Arunachal Pradesh
0
3
Assam
1284
4
Bihar
5464
5
Chattisgarh
4521
6
Delhi
8424
7
Goa
1093
8
Gujarat
14801
9
Haryana
6617
10
Himachal Pradesh
2477
11
J & K
3281
12
Jharkhand
2219
13
Karnataka
18628
14
Kerala
8111
15
Madhya Pradesh
6538
16
Maharashtra
19233
17
Manipur
0
18
Meghalaya
157
19
Mizoram
0
20
Nagaland
0
21
Odisha
5122
22
Puducherry
1057
23
Punjab
12187
24
Rajasthan
6710
25
Sikkim
0
26
Tamil Nadu
12305
27
Telangana
3054
28
Tripura
293
29
Uttar Pradesh
9123
30
Uttarakhand
3375
31
West Bengal
6200
Total
165302