ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ-ਆਸਿਆਨ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਸੁਧਾਰ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣਗੇ : ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
24 JUL 2020 5:16PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ, ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਅਮਲਾ, ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ-ਆਸਿਆਨ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਸੁਧਾਰ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਵਿੱਖ ਧੀਰਜ, ਸਾਹਸ ਅਤੇ ਨਵੀਆਂ ਉੱਚਾਈਆਂ ਨੂੰ ਛੂਹਣ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਸਮਾਨ ਗੁਣਾਂ ਕਾਰਨ ਭਵਿੱਖ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹੈ। ਆਸਿਆਨ ਦੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਆਸਿਆਨ ਮਹਿਲਾ ਬਿਜ਼ਨਸ ਫੋਰਮ ਅਤੇ ਐੱਫਐੱਲਓ ਮੁੰਬਈ ਚੈਪਟਰ ਅਤੇ ਫਿੱਕੀ ਵੱਲੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ਸੀਮਾ ਪਾਰ ਸੰਵਾਦ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੇ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਆਸਿਆਨ ਵਿਚਕਾਰ ਗਹਿਰੇ ਵਪਾਰਕ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਰਿਸ਼ਤਿਆਂ ਕਾਰਨ ਇਹ ਖੇਤਰ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਸੁਧਾਰ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣਗੇ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ ਨੇ ਆਸਿਆਨ ਨਾਲ ਵਪਾਰਕ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਸਬੰਧਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਦੱਖਣ ਪੂਰਬੀ ਏਸ਼ਿਆਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਵਧਦੀਆਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦੁਆਰ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਦੁਵੱਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਉੱਚਾਈ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਣ ਲਈ ‘ਲੁਕ ਈਸਟ’ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ‘ਐਕਟ ਈਸਟ’ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਛੇ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਸੜਕ, ਰੇਲ ਅਤੇ ਵਾਯੂ ਸੰਪਰਕ ਦੇ ਲਿਹਾਜ਼ ਨਾਲ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹੋਈ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਲਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਦਰ ਵੀ ਵਸਤਾਂ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇੰਕਲੇਵਾਂ ਦੇ ਨਿਯਮ ਲਈ ਭਾਰਤ-ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਸਮਝੌਤਾ ਜੋ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸੰਪੰਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਨੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਗਮਤਾ, ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਸਰਲਤਾ ਦਾ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਕ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਕ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਕਾਰਜ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਲਦੀ ਹੀ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਤੱਕ ਟ੍ਰੇਨ ਚਲੇਗੀ ਜੋ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਸਮੁੰਦਰੀ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਜ਼ਰੀਏ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਅਧਿਆਏ ਜੋੜੇਗੀ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਰਸਤੇ ਖੋਲ੍ਹੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਵਿਕਲਪ ਰਸਤਿਆਂ ਨੂੰ ਖੋਜਣ ’ਤੇ ਜਾਰੀ ਫੋਕਸ ਨੂੰ ਵੀ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਜੋ ਵਪਾਰ, ਕਾਰੋਬਾਰ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ ਕਿਫਾਇਤੀ ਵਿਕਲਪ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਅੰਤਰਦੇਸ਼ੀ ਜਲਮਾਰਗ (ਬ੍ਰਹਮਪੁਤਰ ਤੋਂ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਖਾੜੀ) ਰਾਹੀਂ ਜੋੜੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਮਾ ਪਾਰ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਪੂਰਬੀ ਗੁਆਂਢੀਆਂ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਵਾਧਾ ਕਰੇਗਾ।
ਪੂਰਬਉੱਤਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਰਾਹੀਂ ਨਿਭਾਈ ਗਈ ਸਰਬਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਸਬੰਧੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਮਹਿਲਾ ਮੁਕਤੀ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਦੀ ਤਾਜ਼ਾ ਉਦਾਹਰਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਔਰਤਾਂ ਨੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰ ਅਤੇ ਸੁੰਦਰ ਮਾਸਕਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਵੰਡ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਔਰਤਾਂ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਕੋਰੋਨਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਇੱਕ ਮਾਡਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਭਾਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਆਪਣੀ ਸਮਾਪਨ ਟਿੱਪਣੀ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਉਮੀਦ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਬਾਂਸ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਸੁਧਾਰ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਆਸਿਆਨ ਇਕੱਠੇ ਮਿਲ ਕੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਵਿੱਚ ਇਸਦੀ ਪੂਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਸਬੰਧੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 100 ਸਾਲ ਪੁਰਾਣੇ ਭਾਰਤੀ ਵਣ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿੱਚ 2017 ਵਿੱਚ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੋਧ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਜਿਸਦੇ ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ ਘਰੇਲੂ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਉਗਾਏ ਗਏ ਬਾਂਸ ਨੂੰ ਇਸ ਤੋਂ ਛੂਟ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿ ਬਾਂਸ ਜ਼ਰੀਏ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਖੇਤਰ ਲਈ ਆਪਣੇ ਆਸ਼ਾਵਾਦ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਥਾਨ ਅਜੇ ਵੀ ਕੋਰੋਨਾ ਤੋਂ ਸੰਕ੍ਰਮਿਤ ਬਣਿਆ ਹੈ, ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਮੁਕਤ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਥਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਔਰਤਾਂ ਲਈ ਭਾਰਤ-ਆਸਿਆਨ ਸੰਯੁਕਤ ਵਪਾਰ ਗੱਠਜੋੜ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਸਥਿਰ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਬਦਲੇ ਹਰੇ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਨਾਲ ਵੀ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਫਿਲੀਪੀਂਸ, ਆਸਿਆਨ ਚੇਅਰ ਦੀ ਪੇਸਿਤਾ ਜੁਆਨ, ਮਿਆਂਮਾਰ ਦੀ ਮਾਖਿਨੇਜਾਵ, ਮਲੇਸ਼ੀਆ ਦੀ ਨਾਦਿਰਾ ਯੁਸੁਫ, ਇੰਡੀਆ ਚੇਅਰ, ਇੰਡੀਆ ਆਸਿਆਨ ਵਿਮਨਸ ਬਿਜ਼ਨਸ ਫੋਰਮ ਵਿਨੀਤਾ ਬਿੰਭੇਟ, ਐੱਫਐੱਲਓ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਜਹਨਬੀ ਫੂਕਨ ਅਤੇ ਜੈਸ਼੍ਰੀ ਦਾਸ ਵਰਮਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ।

Ministry of Development of North-East Region
India-ASEAN to play a lead role in Post-COVID World Economic Recovery: Dr.Jitendra Singh
24 JUL 2020 5:16PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Development of North Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today said thatIndia and ASEAN will play a lead role in the Post-COVID World Economic Recovery. He said, the future belongs to them due to common traits of grit, courage and determination to scale newer heights. Delivering the keynote address on Cross-border Conversations with entrepreneurs from ASEAN organized by India ASEAN Women’s Business Forum and FLO Mumbai chapter and FICCI, Dr.Jitendra Singh said that due to close business and cultural ties between India and ASEAN, the region will take a lead in the economic recovery in the post Corona era.
The Minister said that North Eastern Region has a special role to play in the promotion of trade and business relations with ASEAN as it is the gateway to the growing economies of South East Asian Nations. He said, Prime Minister Shri Narendra Modi has changed the policy of “Look East” to “Act East” to take the bilateral cooperation to newer heights.
Referring to the connectivity issues, Dr.Jitendra Singh said that in the last six years, there has been a significant development in terms of Road, Rail and Air connectivity, helping facilitate the movement of goods and persons not only across the region but also across the country. He recalled that that the Indo-Bangladesh treaty for exchange of enclaves, which was accomplished under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, has cleared the decks for ease of business, ease of movement and ease of commuting, which was earlier a tedious task. He said that very soon we are also going to have a train to Bangladesh from Tripura heralding a new chapter and opening new vistas in the development of this region by providing the entire region access to the seaports. He also underlined the continued focus of the Indian Government to explore the alternate modes of transport that is Inland Waterways (from Brahmaputra to Bay of Bengal) connecting with other countries of the region as a cheaper option for trade, business and transportation. He said this will boost the trade across the borders especially with our eastern neighbours by leaps and bounds.
Dwelling on the all-round developmental role played by women folk and women self-help groups in the North Eastern Region, Dr.Jitendra Singh said that this is a shining example of women emancipation and women empowerment. He said even during the times of pandemic, women from the North East took a lead and produced and distributed sanitizer and beautiful masks on a large scale. He said that women have excelled in the fight against Pandemic and helped North-Eastern Region to emerge as a Model of Corona Management.
In his concluding remarks, Dr.Jitendra Singh expressed hope that Bamboo will play a vital role in post COVID economic recovery and India and ASEAN will join together to realize its full potential in all aspects of life. In this regard, he referred to the amendment in the 100-year-old Indian Forest Act brought about by the Modi government in 2017, as a result of which, home grown bamboo has been exempted from it in order to enhance livelihood opportunities through bamboo.
Sharing his optimism for tourism sector in the North-East, the Minister said, when main tourist spots of the World still remain infested with Corona, the N-E region could emerge as tourist destination of the world by remaining Corona-free virtually.
Dr.Jitendra Singh also launched the India-ASEAN Joint Business Collaboration for Women on the occasion. The Minster was also awarded with the Green Certificate for his concerns on sustainable development.
Pacita Juan from Philippines, ASEAN Chair, Ma KhineZaw from Myanmar NadiraYousuff from Malaysia, Vinita Bimbhet, India Chair, India ASEAN Women’s Business Forum,JahnabiPhookan, National President, FLO and JoyshreeDasVermaamong others took part in the webinar.