గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
పునర్వ్యవస్థీకరించిన ప్రధాన్ మంత్రి ఆవాస్ యోజన-గ్రామీణ్ కింద ఇళ్లకు సగటు పూర్తయ్యే సమయం 114 రోజులకు తగ్గింది; 1.10 కోట్ల ఇళ్ల నిర్మాణం పూర్తయ్యాయి, ఇందులో 1.46 లక్షల మంది భూమిలేని లబ్ధిదారులకు ఇళ్లు ఉన్నాయి
పిఎంఎవై-జి కింద 2.95 కోట్ల ఇళ్ల నిర్మాణ లక్ష్యం మార్చి 2022 నాటికి సాధించవచ్చని భావిస్తున్నారు
2014 నుండి ఇందిరా ఆవాస్ యోజన కింద 182 లక్షల ఇళ్ల నిర్మాణం పూర్తి
24 JUL 2020 7:26PM by PIB Hyderabad
“2022 నాటికి అందరికీ గ్రహాలు” అనే లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి, ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోడీ పునర్వ్యవస్థీకరించిన గ్రామీణ గృహనిర్మాణ పథకాన్ని, అంటే ప్రధాన్ మంత్రి ఆవాస్ యోజన-గ్రామీణ్ (పిఎంఎవై-జి) ను 20 నవంబర్, 2016 న ప్రారంభించారు.
2022 నాటికి అన్ని ప్రాథమిక సదుపాయాలతో 2.95 కోట్ల ఇళ్ళు. మూడు దశల ధ్రువీకరణ (సామాజిక ఆర్థిక కుల గణన 2011, గ్రామసభ, జియో-ట్యాగింగ్) ద్వారా లబ్ధిదారుల ఎంపిక పిఎంఎవై-జి కింద నిరుపేదవారి ఎంపికను నిర్ధారిస్తుంది. లబ్ధిదారుల ఖాతాకు నిధుల సజావుగా చేరేలా ఐటి / డిబిటి, స్థానిక ప్రాంత నిర్దిష్ట పరిస్థితులను అధ్యయనం చేసిన తర్వాత కొత్త హౌసింగ్ డిజైన్లను ఉపయోగించడం, నిర్మాణానికి ముందే నిర్ణయించిన అన్ని దశలలో తీసిన జియో-ట్యాగ్ చేసిన ఫోటోల ఆధారంగా పర్యవేక్షణ, లావాదేవీల ఆధారిత ఎంఐఎస్, నిధులను సమకూర్చడం, గ్రామీణ కట్టెలకు శిక్షణ ఇవ్వడం మొదలైన చర్యలు చేపట్టారు. దీని ఫలితంగా 1.10 కోట్ల ఇళ్ళు పూర్తయ్యాయి, ఇందులో ప్రధాన్ మంత్రి ఆవాస్ యోజన-గ్రామీణ్ ( పిఎంఎవై-జి ) కింద 1.46 లక్షల మంది భూమిలేని లబ్ధిదారులకు ఇళ్ళు ఉన్నాయి.
పని వేగం ఎన్‌ఐపిఎఫ్‌పి అధ్యయనంలో ప్రతిబింబిస్తుంది, గతంలో ఉన్న సగటు 314 రోజులతో పోలిస్తే ప్రధాన్ మంత్రి ఆవాస్ యోజన-గ్రామీణ్ (పిఎమ్‌ఎవై-జి) కింద వాటి పూర్తి చేసే సగటు సమయం 114 రోజులు అని సూచించింది. ఇందిరా ఆవాస్ యోజన కింద సుమారు 72 లక్షల గృహాల నిర్మాణాన్ని గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ 2014 నుండి పూర్తి చేసింది. 2014 నుండి మొత్తం 182 లక్షల గృహాల నిర్మాణాన్ని పూర్తి చేశారు. వివిధ ప్రభుత్వ కార్యక్రమాలతో కలయిక ద్వారా గృహాల ప్రాథమిక అవసరాలను కూడా పిఎంఐ-జి పరిష్కరిస్తుంది.పేదలకు ఇళ్ళు లభించడమే కాకుండా మహాత్మా గాంధీ జాతీయ గ్రామీణ ఉపాధి హామీ పథకం (ఎంజిఎన్‌ఆర్‌ఇజిఎస్) కింద 90-95 రోజుల పని కూడా లభిస్తుంది. వారి గృహాలకు ప్రస్తుత విద్యుత్ మంత్రిత్వ శాఖ కింద విద్యుత్ కనెక్షన్, ప్రధాన్ మంత్రి ఉజ్జ్వాల పథకం కింద ఎల్పిజి కనెక్షన్ ఇవ్వడంతో పాటు స్వచ్ఛ భారత్ మిషన్ / ఎంజిఎన్ఆర్ఇజిఎస్ కింద గృహాల మరుగుదొడ్డి, జల్ జీవల్ మిషన్ కింద ట్యాప్ కనెక్షన్ కూడా ఉంటాయి. దీన దయాళ్ అంత్యోజన -జాతీయ గ్రామీణ జీవనోపాధి మిషన్ (డిఏవై-ఎన్ఆర్ఎల్ఎం) కింద 1.82 కోట్ల గ్రామీణ కుటుంబాలకు జీవనోపాధి అభివృద్ధి, వైవిధ్యమైన అవకాశాలు కల్పించే ప్రయత్నాలు జరిగాయి. రాష్ట్రాలతో భాగస్వామ్యంతో వివిధ దశలలోని గృహాల పూర్తయ్యే వేగం విషయంలో కానీ, 2022 మార్చి నాటికి పిఎమ్‌ఎవై-జి కింద 2.95 కోట్ల గృహాల నిర్మాణ లక్ష్యాన్ని సాధించడంలో కానీ గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ విశ్వాసంతో ఉంది.

Ministry of Rural Development
Average completion time for houses under restructured Pradhan Mantri Awaas Yojana-Gramin comes down to 114 days; 1.10 crore houses completed which includes houses to 1.46 lakh landless beneficiaries
Target of construction of 2.95 crore houses under PMAY-G expected to be achieved by March 2022
Total 182 lakh houses constructed under Indira Awas Yojana since 2014
24 JUL 2020 7:26PM by PIB Delhi
To achieve the objective of “Housing for all by the year 2022”, Prime Minister Shri Narendra Modi launched the restructured rural housing scheme, namely Pradhan Mantri Awaas Yojana-Gramin (PMAY-G) on 20th November, 2016 with the target of construction of 2.95 crore houses with all basic amenities by the year 2022.
The selection of beneficiaries through a three stage validation (Socio Economic Caste Census 2011, Gram Sabha, and geo-tagging) has ensured selection of the poorest of the poor under PMAY-G. The department took various measures including IT/DBT to ensure smooth flow of fund to the beneficiaries account, use of new housing designs after studying local region specific typologies, evidence based monitoring through geo-tagged photos taken at all pre-determined stages of construction, transaction based MIS, adequate provision of fund, training of rural masons etc., for timely completion of houses.
All these measures ensured increased pace for construction of houses resulting in completion of 1.10 crore houses which includes houses to 1.46 lakh landless beneficiaries under Pradhan Mantri Awaas Yojana-Gramin (PMAY-G). The increased pace of work has been reflected in the NIPFP study which indicated 114 days as average completion time for Pradhan Mantri Awaas Yojana-Gramin (PMAY-G) as compared to 314 days earlier. The Ministry of Rural Development has also completed construction of around 72 lakh houses under Indira Awas Yojana totalling construction of 182 lakh houses since 2014.
PMAY-G also addresses the basic needs of households through convergence with various government programmes. The poor not only get a home but also get up to 90-95 days of work under Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Scheme (MGNREGS). Their homes are also provided electricity connection under the existing Ministry of Power schemes and LPG connection under Pradhan Mantri Ujjwala Scheme besides the households’ toilet under Swachh Bharat Mission / MGNREGS and tap connection under Jal Jeeval Mission. Efforts have also been made to provide livelihood development and diversification opportunities to 1.82 crore rural households, under Deendayal Antyodaya Yojana-National Rural Livelihood Mission (DAY-NRLM).
With partnership with the States, the Ministry of Rural Development is confident that with a large number of houses under different stages of completion and increased pace of completion of houses, it would be able to achieve the target of construction of 2.95 crore houses under PMAY-G by March, 2022.