ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రజావసరాలకు ప్రతిస్పందిస్తూ పనిచేస్తున్న ఆదాయంపన్ను శాఖ ఆదాయంపన్ను శాఖకు కేంద్ర ఆర్థికమంత్రి ప్రశంస
జాతి నిర్మాణ ప్రక్రియలో పాలుపంచుకుంటూ
160వ ఆదాయం పన్ను దినోత్సవం జరుపుకున్న సి.బి.డి.టి.
24 JUL 2020 6:08PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ప్రత్యక్ష పన్నుల బోర్డు (సి.బి.డి.టి.), బోర్డుకు సంబంధించిన క్షేత్రస్థాయి కార్యాలయాలు ఈ రోజు దేశవ్యాప్తంగా 160వ ఆదాయం పన్ను దినోత్సవాన్ని జరుపుకున్నాయి. ఈ సందర్భందా కేంద్ర ఆర్థిక, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రి నిర్మలా సీతారామన్ ఒక సందేశమిచ్చారు. పన్ను చెల్లింపుదారులకు ప్రయోజనకారిగా, పారదర్శకంగా, స్వచ్ఛంద పన్ను చెల్లింపునకు దోహదకారిగా పన్ను పరిపాలనా యంత్రాగాన్నితీర్చిదిద్దడంలో ఆదాయంపన్ను శాఖ చేస్తున్న కృషిని మంత్రి తన సందేశంలో అభినందించారు. ఇటీవలి కాలంలో ఆదాయంపన్ను శాఖ పాత్ర గణనీయంగా మారిందని, కేవలం పన్ను వసూలు చేసి ప్రభుత్వానికి ఆదాయం సమకూర్చే సంస్థగానే కాక, పౌర ప్రయోజన సంస్థగా పరివర్తన చెందిందని కేంద్రమంత్రి అన్నారు. ఆదాయంపన్ను శాఖ చేపట్టిన వివిధ రకాలైన సంస్కరణ చర్యలను నిర్మలా సీతారామన్ ఉదహరించారు. కొత్త తరహా సరళీకృత పన్నుల వ్యవస్థను ప్రవేశపెట్టడం, కార్పొరేట్ పన్ను రేట్లను తగ్గించడం, స్వదేశీ తయారీ సంస్థలు రాయితీ పద్ధతిలో పన్ను చెల్లింపునకు అవకాశం కల్పించడం ఆదాయం పన్ను శాఖ తీసుకున్న సంస్కరణలని ఆమె చెప్పారు. గౌరవనీయ ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ ఇచ్చిన పిలుపు మేరకు ‘ఆత్మనిర్భర భారత్’ లక్ష్యాలను సాధించేందుకు ఈ చర్యలన్నీ దోహదపడతాయని కేంద్రమంత్రి చెప్పారు.
కోవిడ్ వైరస్ వ్యాపించిన ప్రస్తుత సంక్షోభ సమయంలో పన్ను చెల్లింపుదారుల అవసరాలకు తగినట్టుగా ఆదాయంపన్ను శాఖ ప్రతిస్పందించిందని, పలు రకాల వెసులుబాట్లను కల్పించి, పన్ను చెల్లింపుదార్ల లిక్విడిటీ సమస్యలను పరిష్కరించిందని కేంద్రమంత్రి ప్రశంసించారు. దేశం ఆర్థిక వృద్ధిలో ఆదాయంపన్ను శాఖ కీలకపాత్ర పోషించడంతోపాటుగా, వృత్తిపరంగా పనితీరును మెరుగుపరుచు కోవడానికి, సరికొత్త ప్రమాణాలను నెలకొల్పడానికి కృషిచేయడం అభినందనీయమన్నారు.
కేంద్ర ఆర్థిక, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల సహాయమంత్రి అనురాగ్ ఠాకూర్ కూడా తన సందేశంలో ఆదాయం పన్ను శాఖ కృషిని ప్రశంసించారు. పన్ను చెల్లింపుదారులకు ఉపయోకరంగా సమర్థవంతమైన సేవలు అందించడంలో ఆదాయం పన్ను శాఖ చేస్తున్న కృషి అభినందనీయమన్నారు. శాఖాపరమైన ప్రక్రియలన్నింటినీ మరింత సరళతరంగా, పన్ను చెల్లింపుదారులు సులభంగా అనుసరించేలా తీర్చిదిద్దారని అన్నారు. ఇ గవర్నెన్సును ప్రోత్సహించడం, వివాద్ సే విశ్వాస్ అన్న చట్టం తేవడం ద్వారా వివాదాల పరిష్కారానికి తగిన వ్యవస్థను ఏర్పాటు చేయడం వంటివి ఆదాయం పన్ను శాఖ తీసుకున్న చర్యలని ఠాకూర్ చెప్పారు.
కోవిడ్ మహమ్మారి విసిరిన సవాళ్లకు దీటుగా, ఎంతో వేగంగా ఆదాయంపన్ను శాఖ ప్రతిస్పందించిన తీరును కూడా అనురాగ్ ఠాకూర్ అభినందించారు. విధానపరమైన నిబంధనలను సడలించడం, ఆస్తులను నగదు చేసుకునే సానుకూలతను (లిక్విడిటీ)ని పెంపొందించడం వంటి చర్యలు అభినందనీయమన్నారు. కోవిడ్ మహమ్మారి వ్యాప్తి నేపథ్యంలో పన్నుల చెల్లింపు దారులకు సహాయం అందించేందుకు అధికారుల స్థాయిలో, బృందాల స్థాయి జరిగిన కృషిని ఆయన ప్రశంసించారు. పన్ను విధింపు విధానాన్ని మరింత సరళతరం చేసేందుకు, పన్ను పరిపాలనా యంత్రాగాన్నిమరింత ప్రతిస్పందన శీలంగా తీర్చిదిద్దడంలో ఆదాయం పన్ను శాఖ తన కృషిని కొనసాగిస్తుందన్న ఆశాభావాన్ని ఆయన వ్యక్తం చేశారు.
ఆదాయంపన్ను దినోత్సవం సందర్భంగా ఆదాయంపన్ను శాఖ సిబ్బందిని సి.బి.డి.టి. అధ్యక్షుడు పి.సి. మోడీ,.. తన సందేశం ద్వారా అభినందించారు. కోవిడ్ మహమ్మారి విసిరిన సవాళ్ళకు దీటుగా ప్రతిస్పందిస్తూ విధులు నిర్వర్తించడంలో అధికారుల తీరు ప్రశంసనీయమన్నారు. కోవిడ్ బాధితులకు వైద్యసేవలను, మానసిక స్థైర్యాన్ని అందించడానికి కోవిడ్ ప్రతిస్పందనా బృందాలను ఏర్పాటు చేయడంలో వారు వ్యవహరించిన తీరును ఆయన అభినందించారు. పన్ను చెల్లింపుదారులు నిబంధనలు పాటించేలా చేయడం, మార్గదర్శక సూత్రాల అమలులో పారదర్శకంగా వ్యవహరించడంలో ఆదాయం పన్ను శాఖ మరింత చిత్తశుద్ధితో పనిచేస్తుందని ఆయకర్ పరివార్ అధిపతి హోదాలో ఆయన హామీ ఇచ్చారు.

Ministry of Finance
Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman lauds IT Department for being responsive to people as CBDT observes 160th Income Tax day towards Nation Building
24 JUL 2020 6:08PM by PIB Delhi
The Central Board of Direct Taxes (CBDT) and all its field offices across India today observed the 160th anniversary of Income Tax Day.
In her message on the 160th Income Tax Day, Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman appreciated the continuous efforts of the Income-Tax Department towards making the tax administration taxpayer-friendly, transparent and geared towards facilitating voluntary compliance. She recognised the paradigm shift in its role in recent years, from being just a revenue collecting organization to becoming a more citizen-centric organization. She cited various reform measures undertaken, including, inter alia, the introduction of a new, simpler tax regime, reduced corporate tax rates as also payment of tax at concessional rates for domestic manufacturing companies, which will pave the way for an ‘Aatma Nirbhar Bharat’, in line with the clarion call given by Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi.
The Finance Minister also lauded the Income-Tax Department for being responsive to the needs of the taxpayers during this pandemic time by relaxing various compliance requirements and addressing the liquidity concerns of the taxpayers. Smt. Sitharaman expressed confidence that not only would the Department continue to play a critical role in the growth of the nation, but will also strive to keep improving and set new standards of professionalism.
Union Minister of State for Finance & Corporate Affairs Shri Anurag Thakur in his message appreciated the Income-Tax Department for its efforts in providing efficient taxpayer services, observing that processes, across the spectrum of departmental functioning, have been made easier to comply with. Shri Thakur noted with satisfaction the efforts made by the Income-Tax Department towards promoting e-governance and providing dispute resolution to reduce litigation by bringing in the Vivad Se Vishwas Act.
Shri Thakur also appreciated the speed with which the Department responded to the challenges thrown up by the COVID-19 pandemic by relaxing procedural requirements and addressing liquidity concerns and lauded the departmental officers and officials for the help, at the individual as well as team levels, extended by them to those in distress during the pandemic. Shri Thakur hoped that the Income-Tax Department would continue to make taxation simpler while making the tax administration more responsive.
Dr. Ajay Bhushan Pandey, Finance Secretary, extended his best wishes to the Income-Tax Department. While recognising that a tax department has to navigate a delicate balance between enforcement and service, he appreciated the Department for having increasingly oriented itself towards becoming taxpayer-service centric without compromising its enforcement role by deploying non-intrusive tools of data-mining and data analytics. He also recognised the measures adopted by the Income-Tax Department for imparting transparency to its processes and eliminating scope for unwarranted use of discretionary powers as demonstrated by new initiatives like faceless assessment, improved form 26AS, pre-filled returns etc. He also hoped that the Department would keep up the momentum and continue to improve its taxpayer services in the coming months.
Shri P.C. Mody, Chairman, CBDT, while extending his wishes to the members of the Aaykar Parivar and their families, complimented them for not only rising to the challenges posed by the prevailing pandemic in the discharge of their official duties but also reaching out to those in need by constituting COVID response teams for providing medical care as well as psychological support. As the head of the Aaykar Parivar, he reiterated the commitment of the Income-Tax Department towards further improving the compliance experience for taxpayers and also making inclusiveness, fairness and transparency its guiding principles.