ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ‘ਵ੍ਰਿਕਸ਼ਾਰੋਪਣ ਅਭਿਯਾਨ-2020’ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਕੋਲਾ, ਖਾਨ ਅਤੇ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ 6 ਈਕੋ ਪਾਰਕਾਂ/ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਥਾਨਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਵੀ ਰੱਖਿਆ
ਅੱਜ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਤੋਂ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਡਰੀ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ ਸਿਰਫ ਰੁੱਖ ਹੀ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਤੋਂ ਬਚਾ ਸਕਦੇ ਹਨ - ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਕੋਲਾ ਆਯਾਤ ਜ਼ੀਰੋ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ - ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ
ਅੱਜ, ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀ ਲੋਕਮਾਨਯ ਬਾਲ ਗੰਗਾਧਰ ਤਿਲਕ ਅਤੇ ਚੰਦਰ ਸ਼ੇਖਰ ਆਜ਼ਾਦ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇਹ ਵ੍ਰਿਕਸ਼ਾਰੋਪਣ ਅਭਿਯਾਨ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ, ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਈਕੋ ਪਾਰਕਾਂ/ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲੋਕਮਾਨਯ ਤਿਲਕ ਅਤੇ ਚੰਦਰ ਸ਼ੇਖਰ ਆਜ਼ਾਦ ਦੇ ਨਾਮ ਨਾਲ ਜੋੜੇ - ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ‘ਵ੍ਰਿਕਸ਼ਾਰੋਪਣ ਅਭਿਯਾਨ’ ਤਹਿਤ 10 ਰਾਜਾਂ ਦੇ 38 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 130 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ 6 ਲੱਖ ਰੁੱਖ ਲਗਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ
23 JUL 2020 5:31PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ‘ਵ੍ਰਿਕਸ਼ਾਰੋਪਣ ਅਭਿਯਾਨ -2020’ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਆਪਣੀ ਰਿਹਾਇਸ਼ ‘ਤੇ ਵ੍ਰਿਕਸ਼ਾਰੋਪਣ ਕਰਕੇ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਕੋਲਾ, ਖਾਨ ਅਤੇ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ 6 ਈਕੋ ਪਾਰਕਾਂ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਥਾਨਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦਿਆਂ ਕੋਲਾ / ਲਿਗਨਾਇਟ ਭੰਡਾਰ ਵਾਲੇ 10 ਰਾਜਾਂ ਦੇ 38 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 130 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਜ਼ਰੀਏ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ 'ਵ੍ਰਿਕਸ਼ਾਰੋਪਣ ਅਭਿਯਾਨ' ਤੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ 130 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ 6 ਲੱਖ ਰੁੱਖ ਲਗਾਵੇਗਾ, ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਕੋਲਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਤੋਂ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਡਰੀ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ ਕੇਵਲ ਰੁੱਖ ਹੀ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਤੋਂ ਬਚਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਦਾ ਦੋਹਨ ਹੋਵੇ, ਸ਼ੋਸ਼ਣ ਨਹੀਂ। ਸਦੀਵੀ ਸਚਾਈ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਰੁੱਖਾਂ ਤੋਂ ਜੀਵਨ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਆਕਸੀਜਨ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਰੁੱਖ ਕਾਰਬਨ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਓਜ਼ੋਨ ਲੇਅਰ ਵੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਗ੍ਰੰਥਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਰੁੱਖਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਮਤਸਯ ਪੁਰਾਣ ਦੇ ਮੰਤਰ ਅਨੁਸਾਰ:
ਦਸ਼ਕੂਪਸਮਾਵਾਪੀ, ਦਸ਼ਵਾਪੀਸਮੋਹ੍ਰਦ:।
ਦਸ਼ਹ੍ਰਦਸਮੋਪੁਤ੍ਰੋ, ਦਸ਼ਪੁਤ੍ਰਸਮੋਦ੍ਰੁਮ:।।
( दशकूपसमावापी, दशवापीसमोह्रदः।
दशह्रदसमोपुत्रो, दशपुत्रसमोद्रुमः।। )
(ਭਾਵ- ਇੱਕ ਜਲਕੁੰਡ ਦਸ ਖੂਹਾਂ ਦੇ ਸਮਾਨ ਹੈ। ਇੱਕ ਛੱਪੜ ਦਸ ਜਲਕੁੰਡਾਂ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਹੈ। ਇੱਕ ਪੁੱਤਰ ਦਾ ਦਸ ਤਲਾਬਾਂ ਜਿੰਨਾ ਮਹੱਤਵ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਰੁੱਖ ਦਾ 10 ਪੁੱਤਰਾਂ ਜਿੰਨਾ ਹੀ ਮਹੱਤਵ ਹੈ।)
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਕੋਲਾ ਖੇਤਰ ਨਾ ਸਿਰਫ ਵਧਦੇ ਹੋਏ ਘਰੇਲੂ ਕੋਲੇ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ ਬਲਕਿ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਲਈ ਵੀ ਉਤਨਾ ਹੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕੋਲਾ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰੀਕਲੇਮੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵਣੀਕਰਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਖਣਿਜ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਖਾਈ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਡਿਸਟ੍ਰਿਕਟ ਮਿਨਰਲ ਫੰਡ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਫੰਡ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ 39 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਮ੍ਹਾਂ ਹੋਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਦੇ 35 ਹਜ਼ਾਰ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪ੍ਰਕਲਪ ਹੁਣ ਤੱਕ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਲਾ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਥੰਮ੍ਹ ਹੈ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਬਣੀ ਰਹੇਗੀ। ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 18 ਜੂਨ ਨੂੰ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਜ਼ਰੀਏ ਕੋਲਾ ਭੰਡਾਰ ਵਾਲੇ ਪੰਜ ਰਾਜਾਂ ਦੇ 41 ਕੋਲਾ ਬਲਾਕਾਂ ਦੀ ਨਿਲਾਮੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨਸ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਬਹੁਤ ਚੰਗਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਕੋਲਾ ਆਯਾਤ ਜ਼ੀਰੋ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਾਲ 2023-24 ਤੱਕ ਇੱਕ ਬਿਲੀਅਨ ਟਨ ਕੋਲਾ ਕੱਢਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ ਵ੍ਰਿਕਸ਼ਰੋਪਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਅੱਜ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀ ਲੋਕਮਾਨਯ ਬਾਲ ਗੰਗਾਧਰ ਤਿਲਕ ਅਤੇ ਚੰਦਰ ਸ਼ੇਖਰ ਆਜ਼ਾਦ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੋਕਮਾਨਯ ਤਿਲਕ ਦਾ ਪੂਰਾ ਜੀਵਨ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਰਿਹਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਯਾਦ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੋਕਮਾਨਯ ਬਾਲ ਗੰਗਾਧਰ ਤਿਲਕ ਭਾਰਤੀ ਚੇਤਨਾ ਦੀ ਆਤਮਾ ਸਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੰਤਰ ਆਜ਼ਾਦੀ ਮੇਰਾ ਜਨਮਸਿੱਧ ਅਧਿਕਾਰ ਹੈ 'ਅੱਜ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚੰਦਰ ਸ਼ੇਖਰ ਆਜ਼ਾਦ ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦਾ ਅਜਿਹੇ ਬਹਾਦਰ ਪੁੱਤਰ ਸਨ ਜੋ ਕਦੇ ਵੀ ਝੁਕੇ ਨਹੀਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬਲੀਦਾਨ ਨੇ ਕਰੋੜਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਅੰਦੋਲਨ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ। ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਈਕੋ ਪਾਰਕਾਂ ਅਤੇ ਟੂਰਿਸਟ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲੋਕਮਾਨਯ ਤਿਲਕ ਅਤੇ ਚੰਦਰ ਸ਼ੇਖਰ ਆਜ਼ਾਦ ਦੇ ਨਾਮ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਨੂੰ ਕਿਹਾ।
ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਅੱਜ ‘ਵ੍ਰਿਕਸ਼ਰੋਪਣ ਅਭਿਯਾਨ’ ਤਹਿਤ 10 ਰਾਜਾਂ ਦੇ 38 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 130 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ 6 ਲੱਖ ਰੁੱਖ ਲਗਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister launches Tree Plantation Campaign-2020 of the Coal Ministry
Shri Amit Shah also inaugurated and laid foundation stone of six Ecoparks / Tourism sites in the presence of the Union Minister of Coal, Mines and Parliamentary Affairs, Shri Pralhad Joshi
Climate change has impacted the world and only greenery is the solution to this crisis: Shri Amit Shah
India moving towards zero imports of coal with an aim to realise PM’s dream of Aatmanirbhar Bharat – Union Home Minister
Shri Amit Shah says plantation campaign launched today important as it coincides with the anniversaries of Lokmanya Balgangadhar Tilak and Chandrashekhar Azad, also asks the Coal Ministry to name the Ecoparks and Tourism Sites in memory of Lokmanya Tilak and Chadrasekhar Azad
“I congratulate Coal Ministry for planting 6 Lakh trees at more than 130 locations spread in 38 Districts of 10 States”: Union Home Minister
23 JUL 2020 5:31PM by PIB Delhi
Union Home Minister Shri Amit Shah launched the Tree Plantation Campaign “Vriksharopan Abhiyan” of the Ministry of Coal in the presence of Union Minister of Coal, Mines and Parliamentary Affairs, Shri Pralhad Joshi here today. During the launch event at his residence, the Union Home Minister inaugurated and laid the Foundation stone of 6 Ecoparks/ Tourism sites. The tree plantation campaign was conducted at more than 130 locations spread in 38 Districts of 10 coal/lignite bearing States through Video Conferencing. Shri Amit Shah said, “I congratulate the Coal Ministry for planting 6 Lakh trees at more than 130 locations spread in 38 Districts of 10 States.”
Speaking on the occasion, the Union Home Minister said climate change has impacted the world and only greenery is the solution to this crisis. He said our culture has emphasised that one must not exploit Nature but instead must support Nature.
“The focal mantra of Indian heritage has been that we should harness natural resources and not exploit them. We ignored this principle at our own peril, leading to depletion of Ozone layer and forming Ozone Hole, which in turn resulted in global warming and climate change. There is only one solution to this problem and one that has been mentioned in the Puranas by sages that trees are friends of mankind and only greenery can get us out of this crisis. Trees give us the life-saving Oxygen, help reduce Carbon footprint and preserve the Ozone layer,” said Shri Amit Shah.
The Union Home Minister said, “There are many tree species that can serve mankind for 100-150 years. Peepul is among the trees that gives 100% Oxygen; that is why Shri Krishna said in the Geeta that among trees he is the Peepul tree; by equating himself with the peepul tree he has enhanced the importance of the peepul tree.”
Shri Amit Shah said it is written in our scriptures:
दशकूपसमावापी, दशवापीसमोह्रदः।
दशह्रदसमोपुत्रो, दशपुत्रसमोद्रुमः।।
[Implies, a pond is equal to 10 wells, a lake equal to ten ponds; One son is worth ten lakes and one tree contributes to the preservation of Earth more than ten sons]
The Union Home Minister said the Coal sector today is not only ready to fulfill the growing demand for coal but is equally sensitive towards environmental stability. He said, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Government is promoting Reclamation and Afforestation in the various Coalbed regions. Shri Amit Shah said the PM has set up the District Mineral Fund with a corpus of Rs.39,000 crore for the development of the mining areas and 35,000 minor projects have been completed. He said the Coal sector is an important pillar of India’s economy and will continue to retain its significance in the times to come.
Shri Amit Shah said several initiatives have been undertaken by the Ministry of Coal towards ‘Ease of doing Business’ and Aatmanirbhar Bharat under the leadership of the Prime Minister. In pursuit of PM’s Aatmanirbhar campaign, India is moving towards reducing coal imports to zero. The Government has set an ambitious target of one billion tonnes (annual) production of coal by 2023-24.
“Coal PSUs and captive miners have also launched steps to enhance production, while an investment of Rs.1,25,000 crore is envisaged under the Infrastructure Investment Scheme during the period 2020-24 for which 534 projects have been identified,” he said.
Shri Amit Shah said the plantation campaign launched today assumes significance as the event coincides with the anniversaries of Lokmanya Balgangadhar Tilak and Chandrashekhar Azad who devoted their life to the service of the nation.
“The mantra given by Lokmanya Tilak for Independence, - “Freedom is my birthright”, inspires the youth even today. He is the spirit behind the Indian renaissance. Azad was India’s son who never bowed and his sacrifice inspired several youth to the cause of India’s freedom,” he said. Shri Amit Shah asked the Coal Ministry to name the Ecoparks and Tourism Sites in memory of Lokmanya Tilak and Chadrasekhar Azad.
The Tree Plantation Campaign was organized by the Ministry of Coal at more than 130 locations spread in 38 Districts of 10 States.